#ใช่สิชั้นมันโง่ รวมความเชื่อผิดๆ ที่ "เด็กฝรั่ง" โดนหลอกตั้งแต่เด็กจนโต []

วิว
    สวัสดีค่ะ น้องๆ ชาว Dek-D.com ถ้าใครที่ได้ติดตามเทรนด์ในทวิตเตอร์จะรู้ว่า ตอนนี้แฮชแท็กที่มาแรงแบบสุดๆ และมีคนพูดถึงมากที่สุดคือ #ใช่สิชั้นมันโง่ ซึ่งคนที่ติดแฮชแท็กนี้ต่างก็มาแชร์ประสบการณ์ที่ตัวเองเคยถูกหลอกมา ดูเหมือนว่าสิ่งที่ถูกพูดถึงมากคือเรื่องราวที่ตัวเองถูกหลอกในวัยเด็ก ซึ่งไม่ใช่แค่เด็กไทยเท่านั้นนะคะที่โตมาพร้อมกับความเชื่อผิดๆ บางอย่าง แต่เด็กฝรั่งเค้าก็ถูกหลอกเช่นกัน เราลองไปดูกันค่ะว่า ความเชื่อแบบผิดๆ ของเด็กฝรั่งที่ถูกหลอกตั้งแต่เด็กจนโตจะคล้ายกับเด็กไทยหรือไม่

 
ดูทีวี+อ่านหนังสือใกล้เกินไป จะทำให้ตาบอด
 
    ความเชื่อนี้ก็แอบคล้ายของไทยอยู่นะ โดยเด็กฝรั่งหลายคนถูกพ่อแม่สั่งห้ามไม่ให้ดูทีวีหรืออ่านหนังสือในระยะที่ใกล้เกินไปเพราะจะทำให้ตาบอด ซึ่งจนถึงตอนนี้ นักวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถหาความเชื่อมโยงกันได้ว่าการอ่านหนังสือหรือดูทีวีใกล้เกินไปทำให้ตาบอดได้อย่างไร แต่การทำแบบนั้นอาจส่งผลข้างเคียงตามมาได้ เช่น อาการปวดหัวและปวดตา แต่ไม่ถึงขั้นตาบอดแน่นอนค่ะ
 
หมากฝรั่งจะอยู่ในท้องตลอดไป หากเคี้ยวแล้วไม่คายออกมา
 
    พี่ว่าไม่ใช่แค่เด็กฝรั่งหรอกค่ะที่ถูกหลอกแบบนี้มาตั้งแต่เด็กจนโต เด็กไทยหลายคนก็คงเคยได้ยินเรื่องนี้มาเหมือนกัน ซึ่งความจริงแล้วหากเรากลืนหมากฝรั่งลงไป ระบบย่อยอาหารจะทำงานตามปกติและหมากฝรั่งชิ้นนั้นจะถูกขับออกมากับอุจจาระของเราเหมือนกับสิ่งอื่นๆ ที่เรารับประทานเข้าไปนั่นแหละ เด็กฝรั่งบางคนยังเชื่อว่า หากกลืนหมากฝรั่งลงไปแล้วต้องใช้เวลาอีก 7 ปีในการย่อย ซึ่งประเด็นนี้ก็ไม่ใช่เรื่องจริงอีกเช่นกันค่ะ
 
หากไปโดนผิวหนังกบ จะทำให้เป็นหูด
 
    พ่อแม่ของเด็กฝรั่งบางคนบอกลูกตัวเองว่า ส่วนที่ตะปุ่มตะป่ำบนผิวหนังกบคือหูด! และการที่เด็กๆ ไปจับหรือสัมผัสกับผิวหนังของมันอาจทำให้เป็นหูดตามได้ด้วย แต่ความจริงแล้ว หูดคือเชื้อไวรัสที่เกิดขึ้นในมนุษย์เท่านั้น จึงหมายความว่าเราไม่สามารถเป็นหูดได้เพียงแค่การแตะหรือสัมผัสผิวหนังของกบ แต่การที่พ่อแม่ต้องบอกแบบนั้นอาจเพราะเป็นห่วง ไม่อยากให้ลูกไปจับหรือสัมผัสกับสัตว์ที่อาจเป็นอันตรายโดยเฉพาะสัตว์ที่ไม่ใช่สัตว์เลี้ยงนั่นเองค่ะ
 
ฉันมีตาอยู่ข้างหลัง ดังนั้นฉันรู้ทุกอย่าง
 
    เด็กฝรั่งหลายคนถูกคุณครูหลอกว่า “ฉันมีตาอยู่ข้างหลัง ดังนั้นฉันรู้ทุกอย่าง” การพูดแบบนี้ทำให้เด็กบางคนไม่กล้าทำผิดเพราะกลัวคุณครูจะมองเห็นแม้ว่าครูจะหันหน้าไปแล้วก็ตาม คำพูดนี้กลายเป็นคำหลอกเด็กที่จนถึงทุกวันนี้ยังใช้กันอยู่ค่ะ เด็กบางคนเมื่อได้ยินแบบนี้ก็ช็อกไปเหมือนกันเพราะงงว่าทำไมตัวเองถึงไม่มีตาหลังบ้าง หรือว่ามีแต่ตาหลังอาจบอด กลายเป็นเรื่องที่พวกเขาฝังใจ แต่พอโตขึ้นมาแล้วลองนึกย้อนกลับไป มันได้กลายเป็นเรื่องตลกไปซะแล้ว
 
ร้านขนม ร้านลูกอม และดิสนีย์ เวิลด์ปิดแล้ว
 
    ความฝันของเด็กฝรั่งรวมถึงเด็กไทยหลายคนก็คือการไปเที่ยวที่ร้านขนม ร้านลูกอม และดิสนีย์ เวิลด์ แต่พ่อแม่หลายคนอาจจะยังไม่มีเวลาพาไป และเมื่อลูกมาอ้อนวอนหรือรบเร้าบ่อยๆ ก็อาจจะต้องพูดปฏิเสธแบบถนอมน้ำใจ และข้ออ้างสุดคลาสสิคคือ “ร้านขนมปิดแล้วลูก” “ดิสนีย์ เวิลด์ปิดแล้วลูก” “ร้านลูกอมปิดแล้วลูก” เด็กบางคนไม่เข้าใจว่าทำไมสถานที่ที่พวกเขาอยากไปมักจะปิดอยู่บ่อยๆ จนกระทั่งโตมาแล้วจึงรู้ว่า เรื่องพวกนั้นไม่ใช่เรื่องจริงซะหน่อย
 
ทารกเกิดมาจากพระเจ้า หรือนางฟ้าพาเด็กทารกลงมาจากสวรรค์
   
    คำถามสุดคลาสสิคที่ทั้งเด็กฝรั่งและเด็กไทยมักจะถามพ่อแม่ของตัวเองคือ หนูเกิดมาได้ไง? คำถามนี้ทำให้พ่อแม่หลายคนลำบากใจที่จะตอบหรือไม่รู้จะอธิบายยังไงดี แต่มีหนึ่งในคำตอบยอดฮิตคือเด็กเกิดมาจากพระเจ้าหรือนางฟ้าเป็นคนพาเด็กทารกลงมาสู่โลกมนุษย์ ดังนั้นทารกจึงเป็นของขวัญจากฟ้า เชื่อว่าเด็กฝรั่งส่วนใหญ่โตมากับคำพูดเหล่านี้และพวกเขาก็เชื่อซะด้วย เป็นอีกหนึ่งเรื่องโกหกที่น่ารักและพ่อแม่ในยุคปัจจุบันหลายคนยังคงใช้คำตอบนี้กับลูกๆ ของพวกเขาอยู่ เรียกได้ว่าเป็นการโกหกที่ยังใช้ได้ผลแม้จะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัยแล้วก็ตาม
 
   
    ยังมีอีกหลายเรื่องเลยล่ะค่ะ ที่เด็กฝรั่งเค้าโดนหลอกกันตั้งแต่เด็กจนโต ถ้าจะให้เล่าหมดคงไม่จบวันนี้แน่ๆ แต่เมื่อได้ลองอ่านเรื่องพวกนี้แล้วบางเรื่องค่อนข้างคล้ายกับความเชื่อและการโกหกในบ้านเราเหมือนกันนะ ซึ่งเรื่องโกหกบางเรื่องเด็กบางคนฝังใจมาจนโต แต่บางคนได้พลิกวิกฤตเป็นโอกาสมองเป็นเรื่องฮาๆ ไปก็มี เรื่องแบบนี้ขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคน น้องๆ คนไหนมีเรื่องที่เคยโดนหลอกตอนเด็ก มาแชร์กันได้นะคะ จะรออ่านค่า ^^
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=prim

พี่พริ้ม - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad ##ใช่สิชั้นมันโง่ #เรื่องโกหกตอนเด็ก #เรื่องที่ถูกหลอกตอนเด็ก

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?