3 โมเดลชื่อดัง ก่อนจะปังก็ถูก “Bully” เพราะภาพลักษณ์ของตัวเองมาก่อน! []

วิว
     สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com อย่างที่รู้ๆ กันว่ายุคสมัยนี้การยึดอาชีพนายแบบนางแบบนั้นไม่จำเป็นต้องสวย หุ่นดี หรือมีเครื่องหน้าเพอร์เฟ็คอีกต่อไป เพราะมีนางแบบหลายคนเลยนะคะที่อาศัยจุดด้อยของตัวเองมาพัฒนาให้เป็นความงามบนรันเวย์แฟชั่นได้ แต่กว่าจะมาถึงจุดนี้ก็มีหลายคนอีกนั่นแหละที่ถูกกลั่นแกล้งหรือถูกมองว่าเป็นตัวประหลาดมาก่อนในช่วงชีวิตวัยเด็ก วันนี้ พี่บุ๋มบิ๋ม เลยมีเรื่องราวดีๆ ของนายแบบนางแบบ 3 คนมาให้น้องๆ รู้จักกันค่ะ ซึ่งทุกคนล้วนต่อสู้กับการ Bully ที่ได้เจอมา จนกระทั่งพวกเขาสามารถก้าวข้ามสิ่งเหล่านั้นมาได้ในที่สุดค่ะ
          
          

Lindsey Wixson นางแบบที่มองข้ามจุดด้อยของตัวเอง

     
3 โมเดลชื่อดัง ก่อนจะปังก็ถูก “Bully” เพราะภาพลักษณ์ของตัวเองมาก่อน! 
Photo credit: christinapitanguy.com
      
     คนแรกคือนางแบบสาวชาวอเมริกันวัย 23 ปีอย่าง ลินด์ซีย์ วิกซ์สัน (Lindsey Wixson) ที่มีเอกลักษณ์อยู่ที่ริมฝีปากเล็กอิ่ม พร้อมด้วยฟันซี่ใหญ่และห่างของเธอนี่แหละค่ะ ลินด์ซีย์เคยมีผลงานร่วมกับแบรนด์ดังตั้งแต่อายุยังน้อย ไม่ว่าจะเป็น Chanel, John Galliano, Versace Vanitas, Miu Miu, Jill Stuart และ Alexander McQueen นอกจากนั้นเธอยังเป็นหนึ่งใน Industry Icon ของเว็บไซต์ models.com อีกด้วย
     
     แต่ก่อนที่เธอจะโด่งดังได้ขนาดนี้ รู้หรือไม่ว่าก่อนหน้านี้ชีวิตในรั้วโรงเรียนของลินด์ซีย์ไม่ค่อยจะมีความสุขเท่าไรค่ะ ปัญหานั้นเกิดจากปมด้อยของเธออย่างการที่มีฟันซี่ใหญ่แล้วก็ห่างนี่แหละ ตอนช่วงไฮสคูลเธอมักถูกรังแกและเพื่อนๆ หลายคนก็มักพูดว่าฟันหน้าของเธอเหมือนกับ 'ที่จอดรถ' ทำให้เธอรู้สึกประหม่าเกี่ยวกับภาพลักษณ์เหล่านี้ของตัวเองมาก
     
3 โมเดลชื่อดัง ก่อนจะปังก็ถูก “Bully” เพราะภาพลักษณ์ของตัวเองมาก่อน!
     
     “ตอนมัธยม พวกผู้หญิงมักจะรังแกฉันบ่อยๆ พวกเธอชอบเรียกฉันว่ายัยลานจอดรถ...ฉันมีหุ่นผอมแห้งแถมยังตัวสูง ตอนนั้นมันเหมือนช่วงเวลาที่เลวร้ายที่สุดในชีวิตของฉันเลย” โชคดีมากที่ลินด์ซีย์จมอยู่กับปัญหานี้ได้ไม่นาน เพราะเมื่อเธออายุ 12 ก็มีโมเดลลิ่งคนหนึ่งเดินเข้ามาหาเธอพร้อมกับพูดว่าเธอสามารถเป็นนางแบบได้ “ฉันไม่รู้สึกระแวงในภาพลักษณ์ของตัวเองต่อไป โมเดลลิ่งคนนั้นทำให้ฉันรู้สึกมีความมั่นใจในตัวเอง”
     
3 โมเดลชื่อดัง ก่อนจะปังก็ถูก “Bully” เพราะภาพลักษณ์ของตัวเองมาก่อน! 
      
     หลังจากนั้นลินด์ซีย์ก็กลับบ้านมาหาข้อมูลและเริ่มต้นศึกษาการโพสต์ท่าของนางแบบชื่อดังหลายๆ คนจากนิตยสารเก่าๆ ทั้งหลาย จนกระทั่งเธอประสบความสำเร็จตอนอายุ 15 ปีและโด่งดังขึ้นเรื่อยๆ แบบฉุดไม่อยู่ ซึ่งแน่นอนว่าเอกลักษณ์ที่ทำให้ผู้คนจดจำเธอได้มากที่สุดก็คือสิ่งที่เธอเคยคิดว่าเป็นจุดด้อยของตัวเองนี่แหละค่ะ
     
     

Leo Jonah นายแบบผิวเผือกผู้สร้างแรงบันดาลใจ

     
3 โมเดลชื่อดัง ก่อนจะปังก็ถูก “Bully” เพราะภาพลักษณ์ของตัวเองมาก่อน! 
Photo credit: wnews.world
     
     ถือเป็นนายแบบที่น่าจับตามองมากค่ะสำหรับ ลีโอ โจนาห์ (Leo Jonah) นายแบบหนุ่มชาวอังกฤษวัย 22 ปีที่เกิดมาโดยไม่มีเม็ดสีในผิว ดวงตา หรือกระทั่งเส้นผม เป็นผลจากความผิดปกติที่พบได้ยากชนิดหนึ่งโดยมีสาเหตุมาจากการกลายพันธุ์ของยีนหลายตัวในร่างกาย
     
     ลีโอเกิดจากครอบครัวของคนผิวสี แต่เขาและน้องอีกสองคนต่างก็เป็นโรคผิวเผือกเหมือนกัน ซึ่งนั่นถือเป็นเรื่องที่หาได้ยากมากที่จะมีเด็กสามคนเป็นโรคผิวเผือกทั้งๆ ที่เกิดมาจากพ่อแม่ผิวสีคนเดียวกัน และเพราะแบบนั้นทำให้ลีโอและน้องๆ ถูกกลั่นแกล้งไม่น้อยเลยในวัยเด็ก “ไม่เคยมีครั้งไหนที่ผมเดินไปห้างฯ แล้วจะไม่ทะเลาะกับคนอื่น ผมทะเลาะกับพวกเขาแทบทุกวัน”
     
3 โมเดลชื่อดัง ก่อนจะปังก็ถูก “Bully” เพราะภาพลักษณ์ของตัวเองมาก่อน! 
Photo credit: selipan.com
     
     เมื่อย้อนกลับไปในตอนนั้น ลีโอจำได้ว่าเขาเคยขอพรให้ตัวเองไม่ต้องเป็นโรคผิวเผือก เพราะนั่นคงทำให้หลายๆ อย่างดีขึ้นกว่าที่เป็น “บางครั้งมันก็น่ารำคาญเหมือนกันนะ เพราะคุณไม่สามารถหายไปจากตรงนั้นได้ ไม่มีที่ไหนที่คุณจะเดินไปแล้วไม่มีใครหันมาจ้องคุณ”
     
     แต่อย่างไรก็ตาม แม้จะต้องทนทุกข์ทรมานกับการถูกรังแกในช่วงชีวิตวัยเด็ก สุดท้ายลีโอก็เติบโตขึ้นมาเป็นเด็กหนุ่มที่มองโลกในแง่บวกได้โดยไม่สนใจว่าการที่เขาเป็นคนผิวเผือกนั้นจะปิดกั้นโอกาสดีๆ ของเขาไป “มีหลายสิ่งที่ผู้คนมักพูดว่ามันช่างโหดร้ายต่อตัวเอง แต่คุณต้องยักไหล่และเดินต่อไป เพราะถ้าคุณไม่ทำแบบนั้น คุณก็จะรู้สึกหดหู่ใจกับมันต่อไปเรื่อยๆ”
     
3 โมเดลชื่อดัง ก่อนจะปังก็ถูก “Bully” เพราะภาพลักษณ์ของตัวเองมาก่อน! 
Photo credit: imgrum.org
     
     ภาพลักษณ์ของลีโอเป็นเหมือนประตูสู่ความสำเร็จของเขาค่ะ เพราะมีโมเดลลิ่งให้ความสนใจเป็นอย่างมาก จนสุดท้ายลีโอก็ได้ก้าวเข้าสู่วงการนายแบบเต็มตัว เขามีผลงานมากมายไม่ว่าจะเป็นการถ่ายแบบกับนิตยสาร Vogue และ Hunger เดินแบบบนเวที London Fashion week หรือกระทั่งเล่นมิวสิกวิดีโอให้กับ The 1975, Years & Years, Stormzy และ Kamille แต่นอกเหนือจากงานเหล่านี้ ลีโอยังใช้สื่อโซเชียลมีเดียของตัวเองในการให้คำปรึกษาและให้กำลังใจแก่คนที่เป็นโรคผิวเผือกเหมือนกันกับเขาด้วยล่ะค่ะ
     
     

Andreja Pejić นางแบบข้ามเพศผู้ไม่อายกับสิ่งที่เธอเลือกจะเป็น

     
3 โมเดลชื่อดัง ก่อนจะปังก็ถูก “Bully” เพราะภาพลักษณ์ของตัวเองมาก่อน! 
Photo credit: theplace2.ru
      
     อังเดรจา เพชิค (Andreja Pejić) มีชื่อเดิมว่า อังเดรจ์ เพชิค (Andrej Pejić) เกิดที่ยูโกสลาเวียที่ตอนนี้คือประเทศบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา ก่อนที่ NATO จะทิ้งระเบิดในช่วงสงครามบอสเนีย อังเดรจาและครอบครัวได้อพยพไปอยู่ที่ออสเตรเลีย ที่นั่น เด็กชายอังเดรจ์ที่มีใบหน้าสวยหวานราวกับผู้หญิงต้องปรับตัวหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นการเริ่มเรียนภาษาอังกฤษ การปรับตัวเข้ากับชีวิตในโรงเรียน และการรับมือกับเด็กๆ ที่ชอบแกล้งเธอ
     
     อังเดรจาในตอนนั้น นอกจากจะมีใบหน้าสวยและมีร่างกายที่เห็นส่วนเว้าส่วนโค้งชัดเจนชนิดที่ผู้หญิงเห็นยังอิจฉาแล้ว เขายังชอบเล่นตุ๊กตา ชอบแต่งตัว และชอบของสวยๆ งามๆ ทำให้เขามักถูกเด็กผู้ชายล้อและกลั่นแกล้งเสมอ แต่ก็ยังโชคดีที่พวกเด็กผู้หญิงมักเข้าข้างเขา “ฉันคิดไม่ออกเลยว่าจะคุยกับพวกเด็กผู้ชายได้ยังไง ฉันคิดเสมอว่าฉันมีบุคลิกที่แปลกสำหรับพวกเขา” เธอยังบอกอีกว่าเธอรู้สึกเหมือนเป็นเอเลี่ยนจากสายตาที่ทุกคนมองมาราวกับจะพูดว่า ‘นี่มันตัวอะไรกัน’
     
3 โมเดลชื่อดัง ก่อนจะปังก็ถูก “Bully” เพราะภาพลักษณ์ของตัวเองมาก่อน!
Photo credit: live.drjays.com
      
     อังเดรจาพยายามที่จะไม่สนใจเสียงหัวเราะเยาะของเด็กผู้ชายรอบตัว เธอพยายามทำตัวให้เหมือนผู้หญิง ไม่ว่าจะเป็นการพูด การเดิน หรือการแสดงท่าทางต่างๆ เธอพยายามทำทุกอย่างให้เป็นธรรมชาติ จนกระทั่งเธอถูกชักชวนให้เข้าวงการนางแบบ แต่ถึงอย่างนั้นอังเดรจาก็ยังมีเรื่องให้ต้องกังวล “ฉันคิดว่าตัวเองสูงเกินไป มือใหญ่เกินไป ขากรรไกรกว้างเกินไป” แต่แล้วหลังจากงานแรกในวงการแฟชั่นของเธอผ่านพ้นไป อังเดรจาพบว่าเธอถูกรายล้อมไปด้วยคนที่มีภาพลักษณ์ไม่ต่างไปจากเธอ “ผู้หญิงทุกคนในวงการแฟชั่นดูเหมือนกันไปหมด เพราะอย่างนั้นฉันจึงไม่ต้องกังวลอะไร!”
     
3 โมเดลชื่อดัง ก่อนจะปังก็ถูก “Bully” เพราะภาพลักษณ์ของตัวเองมาก่อน!
Photo credit: viola.bz
     
     หลังจากก้าวผ่านการถูกกลั่นแกล้งจากบรรดาเด็กผู้ชายในโรงเรียน รวมถึงความกังวลเรื่องร่างกายของเธอไปแล้ว อังเดรจาก็ทำงานในวงการแฟชั่นต่อไปจนเธอเป็นที่รู้จักด้วยภาพลักษณ์แบบ Androgynous Look เธอเป็นได้ทั้งนายแบบและนางแบบ เคยร่วมงานกับ Jean Paul Gaultier, Marc Jacobs และ Raf Simons เป็นนางแบบข้ามเพศที่ได้ขึ้นปกนิตยสาร Elle และ Vogue อีกทั้งยังเคยติดอันดับ 18 ของ Top 50 Male Models และอันดับ 98 ของ FHM's 100 Sexiest Women in the World ด้วยนะคะ
     
     อังเดรจายังบอกอีกว่า “การเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกในฐานะของนางแบบข้ามเพศ ฉันคิดว่า 'จะมีใครมารักฉันได้ล่ะ? จะมีผู้ชายคนไหนที่ฉันสามารถคบออกสื่อได้กัน?' ดังนั้นฉันจึงอยู่ในที่ที่ทำให้ฉันรู้สึกว่า ฉันประสบความสำเร็จแล้วและมีความสุขกับสิ่งที่ฉันได้ทำ ไม่มีอะไรที่ฉันต้องรู้สึกอาย มันอยู่ที่ว่าฉันจะยอมรับหรือปล่อยมันไปเท่านั้นเอง”
     
     
     ถือว่าเป็นคนดังจากวงการแฟชั่นที่ต้องพบเจอกับเรื่องขมขื่นเกี่ยวกับภาพลักษณ์ของตัวเองมาก่อนทั้งนั้นเลยนะคะ แต่อย่างที่เห็นว่าพวกเขามีวิธีปรับข้อด้อยหรือสิ่งที่ตัวเองเป็นอยู่ให้กลายเป็นข้อเด่นของตัวเองได้ เราทุกคนล้วนมีสิ่งที่ตัวเองไม่ชอบกันทั้งนั้น แต่มันอยู่ที่ว่าเราจะมองยังไงให้สิ่งที่เรารู้สึกว่าเป็นข้อด้อยกลายเป็นสิ่งที่งดงามที่สุดสำหรับเราได้ค่ะ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=bumbim

พี่บุ๋มบิ๋ม - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #model #นางแบบ #ปมด้อย #lgbt

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?