ท่องถนน ‘Rue de Siam’ เส้นทางเกียรติยศแห่งความสัมพันธ์ไทย-ฝรั่งเศส ที่บางคนไม่รู้ว่ามีอยู่จริง! []

วิว
     เชื่อว่าช่วงนี้ น้องๆ ชาว Dek-D.com หลายคน กำลังให้ความสนใจกับประวัติศาสตร์ไทยกันอยู่ไม่น้อย และหนึ่งในเรื่องราวนั้นๆ ก็อาจจะรวมไปถึงประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ของไทยกับฝรั่งเศส ซึ่งมีมรดกตกทอดอันเป็นสัญลักษณ์เกียรติยศบ่งบอกถึงเรื่องราวระหว่างไทยกับฝรั่งเศสที่มีมาช้านานตั้งแต่สมัยอยุธยา นั่นก็คือ ถนน “Rue de Siam” ที่ตั้งอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศสถึง 3 แห่ง วันนี้ พี่วุฒิ เลยรวบรวมเรื่องราวความเป็นมาของเส้นทางแห่งความเป็นไทยในดินแดนน้ำหอมมาฝากน้องๆ ให้ได้อ่านกันครับ 


 
      “Rue De Siam” อ่านเป็นภาษาฝรั่งเศสว่า ‘ครู เดอ ซีอาม’ หรือที่บางคนอาจจะอ่านว่า ‘ครู เดอ สยาม’ นั้นคือชื่อถนนที่ตั้งอยู่ในประเทศฝรั่งเศสถึง 3 แห่ง ได้แก่ กรุงปารีส (Paris), เมืองเบรสต์ (Brest) และเมืองแซงต์มาร์เซล (Saint Marcel) 
 
     น้องๆ อาจจะสงสัยว่า ทำไมจู่ๆ ถึงมาตั้งชื่อว่า ‘ถนนแห่งสยาม’ ที่นี่ถึง 3 แห่งเลยล่ะ แล้วมันเกี่ยวอะไรกับประเทศไทยของเราหรือเปล่า? ว่าแล้วเราก็มารู้จักประวัติของถนนสายนี้ในต่ละที่กันดีกว่า

 

ถนน Rue de Siam ที่เมืองเบรสต์
 

ท่องถนน ‘Rue de Siam’ เส้นทางเกียรติยศแห่งความสัมพันธ์ไทย-ฝรั่งเศส ที่บางคนไม่รู้ว่ามีอยู่จริง!
ขอบคุณภาพจากเพจ วิพากษ์ประวัติศาสตร์
 
     เชื่อว่าจุดหมายที่ถือว่าเป็นซิกเนเจอร์ของเหล่านักท่องเที่ยวไทยต้องไป เมื่อได้ไปเยือนประเทศฝรั่งเศส ในลิสต์ของหลายๆ คนจะต้องมี Rue de Siam ที่เมืองเบรสต์ เพราะว่าถนนสายนี้เป็นแหล่งช็อปปิ้งชั้นดี อีกทั้งมีรถราง (Tram) วิ่งผ่านผ่าใจกลางเมือง และแน่นอนว่ามีคำว่า Siam อยู่ในนั้น ก็คงจะพลาดไม่ได้ที่จะแวะไปเช็กอิน ณ ถนนเส้นนี้ 
 
      แต่น้องๆ รู้มั้ยครับว่าประวัติความเป็นมาของถนน Rue de Siam ที่เมืองเบรสต์นั้นมีเรื่องราวประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจมาก และการที่จู่ๆ จะมาตั้งชื่อว่าเป็นถนนของสยามนั้นก็คงไม่ได้ตั้งเล่นๆ เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวไทยหรอกครับ ถนนเส้นนี้ถือว่าเป็นมรดกตกทอดที่สืบมาตั้งแต่สมัยอยุธยา ในยุคของสมเด็จพระนารายณ์มหาราชขึ้นครองราชย์ ย้อนไปช่วงปี ค.ศ. 1686 สมเด็จพระนารายณ์ได้ส่งคณะทูตสยามไปที่ฝรั่งเศส นำโดย “ออกพระวิสูตรสุนทร” หรือที่หลายคนรู้จักกันในนาม “โกษาปาน” ว่ากันว่าเป็นทูตคณะที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาในยุคนั้น เพราะมีเจ้าหน้าที่มากกว่า 30 คน  นอกจากโกษาปานแล้วยังมี ออกหลวงกัลยาราชไมตรี และ ออกขุนศรีวิสารวาจา, ขุนนาง, ทหารอารักขา, ล่ามซึ่งเป็นบาทหลวงเยซูอิต, แม่บ้าน, พ่อครัว, คนรับใช้, คนขนของ และอาจรวมไปถึงสายลับอีกจำนวนหนึ่งอีกด้วย 
 
ท่องถนน ‘Rue de Siam’ เส้นทางเกียรติยศแห่งความสัมพันธ์ไทย-ฝรั่งเศส ที่บางคนไม่รู้ว่ามีอยู่จริง!
ออกพระวิสุทธสุนทร (โกษาปาน) ราชทูต , ออกหลวงกัลยาราชไมตรี อุปทูต , ออกขุนศรีวิสารวาจา ตรีทูต
ขอบคุณภาพจากเพจ ชมรมประวัติศาสตร์สยาม

 
     ในวันที่ 12 มิถุนายน 1686 ทางฝรั่งเศสก็ได้ทำการจัดพิธีต้อนรับคณะทูตชาวสยามอย่างยิ่งใหญ่ โดยมี ‘เมอซิเออร์ เดส์คลูโซส์ (Desclouseaux)’ ตัวแทนกษัตริย์และเป็นผู้ว่าการเมืองเบรสต์ ได้จัดทำการต้อนรับ เรียกได้ว่าเล่นใหญ่ อลังการงานสร้างเลยล่ะครับ เพราะทางฝรั่งเศสได้ยิงสลุตถึง 21 นัด ที่สลับประสานเสียงดังก้องกับปืนใหญ่ขนาดเบาอีก 200 กระบอก แค่นี้บอกเลยหูยังอื้อไม่พอครับ ยังมีวงดุริยางค์ราชนาวีมาบรรเลงแห่ต้อนรับชาวสยามอีกด้วย พอตกเย็นก็จัดงานเลี้ยงรับรองชุดใหญ่ให้คณะชาวสยามได้ลิ้มรสอาหารฝรั่งเศส ได้อิ่มหนำสำราญกันถ้วนหน้า  
 
ท่องถนน ‘Rue de Siam’ เส้นทางเกียรติยศแห่งความสัมพันธ์ไทย-ฝรั่งเศส ที่บางคนไม่รู้ว่ามีอยู่จริง!
ภาพวาดคณะราชทูตจากกรุงศรีอยุธยา ถวายเครื่องราชบรรณาการแก่พระเจ้าหลุยส์ที่ 14  ณ พระราชวังแวซายส์ เมื่อปี 1686
ขอบคุณภาพจากเพจ ชมรมประวัติศาสตร์สยาม
 
     และน้องๆ รู้มั้ยครับว่าไม่ใช่แค่ฝรั่งเศสเล่นใหญ่จัดเต็มเพียงแค่ฝั่งเดียว ทางชาวสยามของเราก็จัดหนักไม่แพ้กันครับ ทางคณะทูตทางสยามได้จัดเตรียมเครื่องราชบรรณาการนำไปถวายพระเจ้าหลุยส์ที่ 14  แบบชุดใหญ่จัดแพ็คใส่กล่องลังอย่างดี ซึ่งมีมากถึง 132 ลัง น้องๆ อาจจะคิดว่าในลังคงจะเป็นเครื่องจาน ชาม แจกันเก๋ๆ เพียงแค่นั้นกันใช่มั้ยล่ะครับ ขอบอกว่าชาวสยามเราเล่นใหญ่กว่านั้นครับ ในลังนั้นมีปืนใหญ่หุ้มด้วยเงินและแกะสลักลวดลายถึง 2 กระบอกอีกด้วย (เสียเงินไม่ว่า เสียหน้าไม่ได้!) และน้องๆ รู้มั้ยครับว่า เจ้าปืนใหญ่ทั้ง 2 กระบอกนี้ ได้ถูกนำมาใช้ในการยิงถล่มประตูคุกบาสติลย์ สำหรับการปฏิวัติครั้งใหญ่ของฝรั่งเศส ในวันที่ 14 กรกฎาคม 1789 ซึ่งวันนี้ถูกสถาปนาเป็น “วันชาติแห่งฝรั่งเศส” อีกด้วย (ไม่เสียเปล่ากับระยะเวลา 5 เดือนในการขนมาจากอยุธยาเลยครับออเจ้า)
 
ท่องถนน ‘Rue de Siam’ เส้นทางเกียรติยศแห่งความสัมพันธ์ไทย-ฝรั่งเศส ที่บางคนไม่รู้ว่ามีอยู่จริง!
 
     คณะทูตทั้งหมดได้พักที่ hotel หลังใหญ่ที่ตั้งเด่นสง่า บนถนน Rue Tournon หน้าพระราชวังลุกซองบอร์ ว่ากันว่านอกจากมีคณะทูตชาวสยามที่เข้าพักที่นี่ ยังมีนักเรียนไทยที่ถูกส่งมาเรียนที่ฝรั่งก่อนหน้านี้ตั้งแต่ปี 1684 ก็ได้พักอยู่ที่นี่เช่นกัน และในปัจจุบันคฤหาสน์แห่งนี้ก็ยังมีอยู่ แต่ได้เปลี่ยนมาเป็นสำนักงานใหญ่ของทหารองครักษ์ประธานาธิบดีฝรั่งเศสครับ 
 
ท่องถนน ‘Rue de Siam’ เส้นทางเกียรติยศแห่งความสัมพันธ์ไทย-ฝรั่งเศส ที่บางคนไม่รู้ว่ามีอยู่จริง!
ขอบคุณภาพจาก คุณ Kevin Ketkaew
 
     เมื่อไปเยือนถึงประเทศฝรั่งเศสเป็นเวลานานแรมปี และในที่สุดก็ถึงเวลาล่องเรือกลับสยามประเทศ แต่ก่อนที่จะกลับนั้น ท่านโกษาปานและคณะทูตได้ตระเวนช็อปปิ้งข้าวของในเมืองและในหลายๆ สถานที่ หรือถ้าจะใช้คำให้ดูดีในสมัยนี้ก็คงจะเป็นคำว่า “ศึกษาดูงาน” แต่การดูงานของพระองค์นั้นก็ถือว่าได้ของติดไม้ติดมือที่สำคัญสำหรับการตกแต่งท้องพระโรงของพระนารายณ์มหาราช ซึ่งบ่งบอกถึงความรุ่งเรืองของยุคพระองค์ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นคริสตัล พรม กำมะหยี่ กระจกนับพันบาน เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ อีกทั้งยังช็อปปิ้งปืนใหญ่ร้อยกว่ากระบอกกลับไปใช้ที่อยุธยาอีกด้วย 
 
ท่องถนน ‘Rue de Siam’ เส้นทางเกียรติยศแห่งความสัมพันธ์ไทย-ฝรั่งเศส ที่บางคนไม่รู้ว่ามีอยู่จริง!
ภาพถนน Rue de Siam ในอดีต
 
ท่องถนน ‘Rue de Siam’ เส้นทางเกียรติยศแห่งความสัมพันธ์ไทย-ฝรั่งเศส ที่บางคนไม่รู้ว่ามีอยู่จริง!
ภาพถนน Rue de Siam ในปัจจุบัน
Thanks pic from COHEN Simon
 
 
     เรียกได้ว่าการที่พระนารายณ์ได้ส่งท่านโกษาปานและคณะทูตสยามไปเยือนแดนน้ำหอมในครั้งนั้น ถือว่าเป็นการสร้างภาพลักษณ์ด้านบวกของประเทศไว้ให้ชาวต่างชาติได้จดจำเลยก็ว่าได้ โดยมีถนนของสยามเป็นมรดกตกทอดทางวัฒนธรรม ซึ่งปัจจุบันได้กลายเป็นแหล่งช็อปปิ้งชื่อดังกลางใจเมืองเบรสต์ ประเทศฝรั่งเศส และมีชื่อเสียงมาจนถึงทุกวันนี้ (น่าภูมิใจมากๆ เลย ><)

 

ถนน Rue de Siam ที่เมืองแซงต์มาร์เซล
 

ท่องถนน ‘Rue de Siam’ เส้นทางเกียรติยศแห่งความสัมพันธ์ไทย-ฝรั่งเศส ที่บางคนไม่รู้ว่ามีอยู่จริง!
ภาพเมือง Saint Marcel ในปัจจุบัน
Cr.https://www.flickr.com/photos/meteorry/34834491192/in/photostream/

 
     ในยุคความรุ่งเรืองของสมเด็จพระนารายณ์มหาราชและสมเด็จพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ฝรั่งเศสและไทยมีความสัมพันธ์อันดีต่อกัน ก็ได้ก่อให้เกิดเส้นทางแห่งมิตรภาพ ‘Rue de Siam’ อีกแห่ง ณ เมืองแซงต์มาร์เซล (Saint Marcel) เมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งของฝรั่งเศส ตั้งอยู่ทางใต้ของ Boulevard Saint Marcel (บูเลอวาร์ด แซงต์ มาร์เซล) ซึ่งเป็นทางสายหลักของเมือง 
 
ท่องถนน ‘Rue de Siam’ เส้นทางเกียรติยศแห่งความสัมพันธ์ไทย-ฝรั่งเศส ที่บางคนไม่รู้ว่ามีอยู่จริง!
ภาพวาดของเชวาลิเอร์ เดอ ฟอร์แบงในเครื่องแต่งกายแบบขุนนางสยาม
จากหนังสือบันทึกความทรงจำของฟอร์บังตีพิมพ์ในอัมส์เตอร์ดัมเมื่อปี ค.ศ. 1729

 
     ที่มาที่ไปของถนนสายนี้นั้นเกิดขึ้นเพราะว่า เป็นเส้นทางที่ติดอยู่กับปราสาทสูงตระหง่านหลังหนึ่งซึ่งเป็นที่พำนักของอดีตผู้ว่าราชการเมืองบางกอก และเป็นแม่ทัพเรือกองทัพสยาม ในช่วงปี 1686 - 1687 และแม่ทัพผู้นั้นก็คือ “โคลด เดอ ฟอร์แบง การ์ดาน (Claude de Forbin-Gardanne)” หรือ “เชอวาลิเย เดอ ฟอแบง (Chevalier de Forbin)” เป็นนายเรือโทชาวฝรั่งเศสที่เข้ามาไทยกับคณะทูตของพระเจ้าหลุยส์ที 14 เพื่อมาเจริญสัมพันธไมตรีกับสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เมื่อปี 1685 และด้วยความดีงามของแม่ทัพเรือชาวฝรั่งเศสผู้นี้ จึงทำให้สมเด็จพระนารายณ์ได้ทรงตรัสขอฟอร์แบงไว้รับราชการ และแต่งตั้งให้เป็นนายทหารชั้นผู้ใหญ่ และประทานชื่อภาษาไทยว่า “ออกพระศักดิ์สงคราม”
 
     และถึงแม้ว่าถนน Rue de Siam ที่เมืองแซงต์มาร์เซล อาจจะไม่ได้มีชื่อเสียงและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเหมือนกับถนนสยามที่เมืองเบรสต์ แต่ก็ถือว่าเป็นมรดกตกทอดที่น่าภาคภูมิใจสำหรับชาวไทยมากๆ เลยครับ

 

ถนน Rue de Siam ณ กรุงปารีส
 

ท่องถนน ‘Rue de Siam’ เส้นทางเกียรติยศแห่งความสัมพันธ์ไทย-ฝรั่งเศส ที่บางคนไม่รู้ว่ามีอยู่จริง!
ภาพของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าปฤษฎางค์ 
ฉายเมื่อปี ค.ศ. 1883 ขณะดำรงตำแหน่งราชทูตสยามประจำกรุงปารีส

 
     ที่มาที่ไปของ Rue de Siam ที่ตั้งอยู่ ณ กรุงปารีส แรกเริ่มเดิมทีนั้นเกิดจาก “พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าปฤษฎางค์” อัครราชทูตของไทยประจำ 11 ประเทศในทวีปยุโรปและอเมริกา ซึ่งรวมไปถึงประเทศฝรั่งเศส พระองค์ได้มาตั้งสถานทูตไทยที่แถบชานเมืองของกรุงปารีส และได้มีการเจรจาอย่างหนักหน่วงกับเสนาบดีกระทรวงต่างประเทศของฝรั่งเศสและเทศบาลนครปารีส ให้ขนานนามถนนที่ตัดผ่านหน้าสถานทูตในชื่อ “Rue de Siam” 
 
    ในปัจจุบันได้มีการย้ายสถานทูตของไทยออกไปอยู่ที่ถนน Rue Greuze แต่ถนนแห่งสยามก็ยังคงมีอยู่ที่เดิม และถึงแม้อาจจะไม่ได้ประวัติที่ยาวนานเหมือนกับถนนสยามเหมือนที่อื่นๆ แต่ก็เป็นเส้นทางเกียรติยศที่น่าภูมิใจของชาวไทยมาจนถึงทุกวันนี้

 

ถนน Rue de Brest ประเทศไทย
 

     ไม่ใช่เพียง Rue de Siam ตั้งอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศสเพียงเท่านั้น ที่ไทยของเราก็มีการตั้งชื่อถนนว่า “Rue de Brest” (ถนนแห่งเมืองเบรสต์) เช่นกัน ซึ่งถือว่าเป็นถนนที่คู่กับถนนสยามที่เมืองเบรสต์นั่นเอง ถนนเส้นนี้ตั้งอยู่ ณ สถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศส ซอยเจริญกรุง 36 เขตบางรัก (ในเมื่อมีงบไปไม่ถึงถนนสยามที่เมืองเบรสต์ เราก็ไปเช็กอินถนนเบรสต์ที่เมืองไทยของเราแทนดีกว่าออเจ้าทั้งหลาย 55555)  
     พอได้รู้ความเป็นมาของถนน Rue de Siam ในแต่ละที่ของประเทศฝรั่งเศส พี่เองก็รู้สึกภาคภูมิใจกับความเก่งของบรรพบุรุษไทยของเรามากเลย และตอนนี้ก็รู้สึกอยากจะไปตามรอยเส้นทางประวัติศาสตร์ไทยที่ประเทศฝรั่งเศสบ้างแล้วล่ะครับ >< 


 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือ "ท่องถนนสยามในฝรั่งเศส" โดย คุณสุเมธ ชุมสาย ณ อยุธยา
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=wut_

พี่วุฒิ - ผู้เขียน

มนุษย์ 4 มิติผู้หลงใหลในเพลงเกาหลี ชาเนสที และหมูกระทะ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #เรียนต่อนอก #ประวัติศาสตร์ไทย #อยุธยา #Rue de Siam #บุพเพสันนิวาส

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?