รวม 3 อาชีพแปลกแต่มาแรงในปีนี้ (ไม่น่าเชื่อว่ามีอยู่จริง) []

วิว
    สวัสดีค่ะ น้องๆ ชาว Dek-D.com เทคโนโลยีและยุคสมัยที่เปลี่ยนไปทำให้เกิดอาชีพใหม่ๆ แปลกๆ เพิ่มขึ้นมาหลายอาชีพเลยล่ะค่ะ เมื่อเร็วๆ นี้ ทาง Netflix ได้ประกาศรับสมัครงานในตำแหน่ง Editorial Analyst สาขาภาษาญี่ปุ่น หน้าที่หลักคือต้องนั่งดูภาพยนตร์และซีรีส์ของ Netflix ไปเรื่อยๆ เพื่อเก็บข้อมูลเชิงลึกให้กับ Netflix นั่นเอง แม้จะฟังดูเป็นงานสบายแต่ความจริงไม่ได้ง่ายอย่างที่คิดค่ะ วันนี้พี่พริ้มจะมาอธิบายลักษณะงานของอาชีพแปลกๆ แต่มีอยู่จริงให้น้องๆ ได้รู้กัน โดยเริ่มจากอาชีพใหม่ของ Netflix กันเลยค่ะ
 
Netflix Tagger”

    Editorial Analyst สาขาภาษาญี่ปุ่นที่ Netflix รับสมัครอยู่ตอนนี้ เป็นตำแหน่งงานที่กำลังได้รับความสนใจสุดๆ ในสายงานบันเทิงเลยล่ะค่ะ สื่อต่างประเทศเรียกชื่อเล่นอาชีพนี้ว่า "Netflix Tagger" หรือคนที่มีหน้าที่ใส่ tag ให้กับทุกสรรพสิ่งที่เกี่ยวข้องกับรายการ ซีรีส์ หรือภาพยนตร์ของ Netflix และยังต้องรู้จักแบ่งประเภทของรายการทั้งหมดได้ตรงตามหมวดหมู่และพฤติกรรมของผู้ชมได้
 
รวม 3 อาชีพแปลกแต่มาแรงในปีนี้ (ไม่น่าเชื่อว่ามีอยู่จริง)
Photo Credit: dititalspy.com
 
    คนที่ทำอาชีพนี้ต้องนั่งดู Netflix เฉลี่ยสัปดาห์ละ 20 ชั่วโมงหรืออาจจะมากกว่านั้น ฟังดูเหมือนจะสบายและเป็นงานในฝันของใครหลายคนใช่ไหมคะ แต่คนที่จะทำอาชีพนี้ได้ต้องมีความสามารถเฉพาะตัวมากพอสมควร แถมยังต้องเชี่ยวชาญด้านอุตสาหกรรมภาพยนตร์และโทรทัศน์อีกด้วย เพราะการใส่ tag ให้กับโชว์หรือซีรีส์ของ Netflix นั้นต้องเป็น tag ที่จะช่วยให้การค้นหารายการของ Netflix เป็นไปอย่างง่ายดายมากขึ้น เช่น หากต้องใส่ tag ให้กับคอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องกับซีรีส์เรื่อง Supernatural ก็จะต้องมี tag ที่ครอบคลุมเนื้อหาทั้งหมดของซีรีส์เรื่องนี้ ทั้ง zombies, witches, dragons, cannibals, Bigfoot, mad scientists, mutants, magical creatures, angels, demons และ evil kids เป็นต้น      สำหรับค่าจ้างของ Editorial Analyst นั้นขึ้นอยู่กับว่า Netflix จะจ้างเป็นพนักงานประจำหรือพาร์ทไทม์ ซึ่งโดยมากแล้วจะจ้างเป็นพาร์ทไทม์และให้ค่าจ้างเป็นรายชั่วโมงค่ะ
 
รวม 3 อาชีพแปลกแต่มาแรงในปีนี้ (ไม่น่าเชื่อว่ามีอยู่จริง)
Photo Credit: vodzilla.co
 
“Greensman”

    พี่มั่นใจว่าน้องๆ หลายคนไม่เคยได้ยินชื่อของอาชีพนี้มาก่อนแน่ๆ และคงไม่เชื่อด้วยว่าอาชีพนี้มีอยู่จริง เราจะพบ Greensman ได้ในการถ่ายทำภาพยนตร์ค่ะ พวกเขามีหน้าที่ในการจัดหาต้นไม้และพืชชนิดต่างๆ มาเข้าฉากให้ตรงตามสถานที่ที่กำหนดไว้ในสคริปต์ ในบางฉากต้องใช้ต้นไม้จริง บางฉากต้องจำลองป่าขึ้นมา และบางฉากก็ต้องใช้ต้นไม้ปลอมที่ทำให้ดูสมจริง เช่น ฉากจำลองของดาวดวงอื่น คนที่จะทำอาชีพนี้ได้ต้องใส่ใจรายละเอียดมากๆ และต้องทำงานใกล้ชิดกับฝ่ายศิลปกรรมและ Production Designer หากมีความรู้ด้านพฤกษศาสตร์หรือการออกแบบภูมิทัศน์ก็จะเป็นประโยชน์มากๆ ค่ะ
 
รวม 3 อาชีพแปลกแต่มาแรงในปีนี้ (ไม่น่าเชื่อว่ามีอยู่จริง)
Photo Credit: creativeskillset.com
 
    Greensman ต้องมาถึงสถานที่ถ่ายทำก่อนใครเพื่อมาตรวจสอบว่าต้นไม้และก้อนหินทุกก้อนอยู่ในจุดที่เหมาะสมสำหรับการถ่ายทำ และต้องคอยดูแลรักษาไม่ให้มันเหี่ยวก่อนถ่ายเสร็จด้วย เมื่อการถ่ายทำจบลง Greensman ต้องรื้อถอนต้นไม้เหล่านี้ออกจากฉากและส่งคืนแหล่งที่มาให้เรียบร้อยที่สุด ส่วนใหญ่ทางทีมผู้สร้างภาพยนตร์จะควานหา Greensman จากบริษัทรับจัดสวนหรือออกแบบทั้งหลาย ส่วนเงินเดือนมีหลายระดับเริ่มตั้งแต่ 26,000 ไปจนถึง 84,000 ดอลลาร์ขึ้นอยู่กับฝีมือในการทำงาน ซึ่งในแวดวงฮอลลีวูดนั้น Greensman ที่ทำงานมานานมักได้เลื่อนตำแหน่งเป็นคนออกแบบฉากหรือ Production Designer ด้วยนะ ขึ้นอยู่กับการสะสมประสบการณ์ของแต่ละคนค่ะ
 
รวม 3 อาชีพแปลกแต่มาแรงในปีนี้ (ไม่น่าเชื่อว่ามีอยู่จริง)
Photo Credit: entertainment-howstuffworks.com
 
“Tea Taster”

    น้อยคนนักที่จะรู้ว่ามีอาชีพนี้อยู่จริงๆ บนโลกใบนี้ค่ะ แต่นี่คืออาชีพสำคัญมากที่ทำให้อุตสาหกรรมการผลิตชายังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง หน้าที่หลักของพวกเขาแน่นอนว่าคือการชิมชา แต่จริงๆ แล้วยังมีรายละเอียดที่น่าสนใจกว่านั้น เพราะ Tea Taster ต้องเดินทางไปรอบโลกเพื่อหาแหล่งปลูกชาที่ดีที่สุด พวกเขาต้องเจรจาซื้อขายชากับคนท้องถิ่น เก็บข้อมูลทั้งหมดของชา ตั้งแต่วิธีการปลูก การเก็บเกี่ยวและนำมาบรรจุในซองสำเร็จรูปให้เราได้ดื่มกัน ไปจนถึงการคิดค้นผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ คนทำอาชีพนี้ยังมีน้อยมาก ตอนนี้ทั่วโลกมีแค่ประมาณร้อยกว่าคนเท่านั้น !!
 
รวม 3 อาชีพแปลกแต่มาแรงในปีนี้ (ไม่น่าเชื่อว่ามีอยู่จริง)
Photo Credit: BQlive.com
 
    กว่าจะมาเป็น Tea Taster ได้ไม่ใช่เรื่องง่ายค่ะ คนที่ผ่านการคัดเลือกต้องฝึกวิธีการชิมชา (อาจจะต้องชิมมากกว่า 200 ถ้วยต่อวัน) อธิบายรสชาติของชา และรู้ความแตกต่างของชาแต่ละชนิดที่มีอยู่ทั่วโลกให้ได้ แถมยังต้องเรียนรู้ศัพท์เฉพาะที่ใช้กันในอุตสาหกรรมผลิตชาอีกด้วย ส่วนการค้นหาแหล่งปลูกชาใหม่ๆ เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเช่นกันค่ะ เพราะอุปสรรคมีตั้งแต่ความแปรปรวนของสภาพอากาศ การประท้วงของแรงงาน และโจรสลัดโซมาเลีย!! ดังนั้น นักชิมชาจะต้องปรับตัวให้ได้กับสถานการณ์ทุกรูปแบบ
 
รวม 3 อาชีพแปลกแต่มาแรงในปีนี้ (ไม่น่าเชื่อว่ามีอยู่จริง)
Photo Credit: telegraph.co.uk
 
    หนึ่งในนักชิมชาชื่อดังระดับโลกอย่าง Sebastian Michaelis เล่าว่า บริษัทต้นสังกัดของเขาซึ่งเป็นผู้ผลิตชารายใหญ่อันดับ 2 ของโลก ได้ลงทุนทำประกันปุ่มรับรสที่ลิ้นของเขาเป็นมูลค่ากว่า 1.5 ล้านดอลลาร์ เพื่อเป็นหลักประกันว่าลิ้นของเขามีมูลค่ามากแค่ไหน แม้เขาจะยังได้รับอนุญาตให้กินแกงกะหรี่ได้ตามปกติ แต่ก็ต้องระมัดระวังเพื่อไม่ให้กระทบกับปุ่มรับรส จนทำให้การรับรสชาติชาเสียไป สำหรับเงินเดือนของนักชิมชาเฉลี่ยอยู่ที่ 36,000 ดอลลาร์ แต่ถ้ามีประสบการณ์มากหน่อยก็อาจแตะระดับ 80,000 ดอลลาร์เลยล่ะค่ะ
 
รวม 3 อาชีพแปลกแต่มาแรงในปีนี้ (ไม่น่าเชื่อว่ามีอยู่จริง)
Photo Credit: mentoryes.com
 
    จะเห็นได้ว่า 3 อาชีพที่ พี่พริ้ม นำมาฝากวันนี้ ไม่น่าเชื่อว่าจะมีอยู่จริงแถมบางอาชีพยังเป็นอาชีพที่มีค่าจ้างสูงมากกกก ซึ่งอาชีพทั้งหมดนี้ล้วนต้องการความเชี่ยวชาญเฉพาะทางจริงๆ และหากน้องๆ คนไหนรู้ว่าตัวเองมีความเชี่ยวชาญด้านใดเป็นพิเศษ แม้ว่ามันอาจจะดูแปลกในสายตาคนอื่น แต่หากเราพัฒนาทักษะที่เราเชี่ยวชาญนั้นๆ จนต่อยอดเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ให้กับเรามันก็น่าภูมิใจไม่น้อยเลยล่ะค่ะ

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=prim

พี่พริ้ม - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #Netflix #Netflix Tagger #สมัครงานกับ Netflix #นักชิมชา #Greensman #อาชีพแปลก #รวมอาชีพแปลก #Tea Taster #ดื่มชา #การดื่มชา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?