/>

คัดมาแล้ว! รวมคำถามสัมภาษณ์งานสุดฮิตของ "บริษัทเกาหลี" และวิธีการตอบ! []

วิว
     สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com ช่วงที่เราสมัครเข้าเรียนหรือสมัครทำงานที่ไหน นอกจากการสอบต่างๆ แล้ว อีกหนึ่งด่านที่ พี่บุ๋มบิ๋ม คิดว่าทุกคนน่าจะผ่านกันมาบ้างแล้วคงหนีไม่พ้นการตอบคำถามสัมภาษณ์งานใช่มั้ยคะ แต่ละที่ก็มีแนวคำถามและระดับความยากง่ายที่ต่างกันออกไป แต่น้องๆ รู้หรือเปล่าว่าบริษัทสัญชาติเกาหลีให้ความสำคัญกับเรื่องของการสอบสัมภาษณ์มาก วันนี้พี่จะพาน้องๆ ที่มีแพลนอยากสมัครเข้าทำงานในบริษัทเหล่านี้มาเตรียมความพร้อมก่อนจะไปสัมภาษณ์งาน ด้วยคำถามยอดฮิตและวิธีการตอบที่รับรองว่าจะทำให้น้องๆ มีภาษีดีกว่าผู้สมัครคนอื่นไปอีกหนึ่งก้าวกันค่ะ
     
     

ทำความเข้าใจกันก่อน          


      
     อันดับแรก พี่อยากให้น้องๆ เข้าใจก่อนว่า คำถามแต่ละคำถามในบริษัทแต่ละที่นั้นแตกต่างกัน แต่บางคำถามก็เป็นอะไรที่แทบทุกบริษัทต้องการให้เราตอบเพื่อทำความรู้จักเรามากยิ่งขึ้นและเพื่อวัดศักยภาพของเราไปด้วย แต่ที่เกาหลี การสัมภาษณ์เป็นแค่ส่วนหนึ่งในอีกหลายปราการที่ผู้สมัครงานต้องเจอ การทำงานที่เกาหลีเน้นความเนี้ยบเป็นหลักค่ะ นอกจากจะตอบคำถามดีแล้ว เอกสารที่แนบมากับใบสมัครรวมถึงภาพลักษณ์ของเราในตอนนั้นก็ต้องดูดีด้วย ดังนั้นหากน้องๆ อยากได้รับโอกาสทำงานในบริษัทเกาหลีจริงๆ นอกจากจะตอบคำถามดีแล้ว ต้องใส่ใจกับภาพลักษณ์ของตัวเองด้วยนะคะ
     
     การสอบสัมภาษณ์ในเกาหลีก็มีรูปแบบคล้ายกันกับอีกหลายๆ ประเทศค่ะ คือบางที่ก็เรียกสัมภาษณ์เป็นรายบุคคลไป แต่บางที่ก็เรียกสัมภาษณ์พร้อมกันทีละหลายคน ดังนั้นสิ่งที่เราต้องมีคือสติ หลังจากอีกฝ่ายถามคำถามมาแล้วเราไม่จำเป็นต้องตอบไปในทันที แต่ให้ยิ้มเล็กๆ แล้วเรียบเรียงคำตอบในใจสักประมาณ 3-5 วินาทีก่อนตอบค่ะ
     
     ซึ่งคำถามสัมภาษณ์งานของเกาหลี สามารถแบ่งออกได้เป็น 4 ประเภท จะมีอะไรบ้างเดี๋ยวเรามาดูกันเลย
     
     

1. 자기소개 (การแนะนำตัว)

     
 
Photo credit: unsplash.com
     
     แน่นอนว่าต้องมีคำถามเหล่านี้เข้ามาค่ะ และจะเป็นคำถามแรกๆ เลยที่เราจะต้องเจอ แต่ไม่ใช่ว่าเราอยากพูดอะไรก็พูดออกไปได้นะคะ เรื่องพวกนี้สำคัญมากและต้องคิดเอาไว้ตั้งแต่ก่อนมาสัมภาษณ์งานว่าเราจะตอบอย่างไรให้ผู้สัมภาษณ์ประทับใจเรามากที่สุด เดี๋ยวเราลองไปดูคำถามที่มักเจอในหัวข้อนี้กันเลยค่ะ
     
-자기소개를 1분 동안 해 보십시오. (กรุณาแนะนำตัวภายใน 1 นาที)
     คำถามนี้คืออีกฝ่ายเปิดโอกาสให้เราสามารถพรีเซนต์ตัวเองได้เต็มที่ค่ะ แต่ที่สำคัญคือต้องจำกัดเวลาเอาไว้เพียง 1 นาที ในส่วนนี้ก็อย่างที่พี่บอกไปว่าเราต้องทำการบ้านมาก่อนหน้า เราอาจพูดก่อนว่าเราเป็นใคร จบมาจากที่ไหน มีประสบการณ์อะไรบ้าง อาจจะเป็นเรื่องที่กระตุ้นให้อีกฝ่ายอยากถามต่อก็ได้ แต่ทุกอย่างต้องพูดให้กระชับที่สุดค่ะ
     
      
-자신의 장・단점을 이야기해 보세요. (ข้อดี・ข้อเสียของคุณคืออะไร) / 자신의 강・약점을 이야기해 보세요. (จุดแข็ง・จุดด้อยของคุณคืออะไร)
     สำหรับคำถามนี้อาจมาได้หลายรูปแบบค่ะ บางที่อาจถามแค่ข้อเสียหรือจุดด้อยอย่างเดียว แต่บางที่ก็อาจถามหมดเลย ถ้าอีกฝ่ายถามมาทั้งข้อดีและข้อเสีย (หรือจุดแข็งและจุดด้อย) ให้น้องๆ เลือกตอบสิ่งที่เป็นข้อเสียก่อนแล้วค่อยตบท้ายด้วยการพูดถึงข้อดีของตัวเองค่ะ แต่ให้จำไว้ว่าข้อเสียของน้องๆ ต้องเป็นสิ่งที่สามารถพัฒนาให้ดีขึ้นได้นะคะ (อย่าตอบว่าข้อเสียเป็นคนขี้เกียจเด็ดขาด!) เช่น บอกไปว่าข้อเสียของน้องคือเป็นคนทำงานช้า แต่เพราะอย่างนั้นจึงสามารถทำงานได้ด้วยความละเอียดรอบคอบและใส่ใจ หรือตอบว่า ข้อเสียของน้องคือเป็นคนชอบเอาชนะ แต่เพราะอย่างนั้นแม้ว่าจะเป็นงานเล็กๆ น้อยๆ ก็จะพยายามทำอย่างสุดความสามารถ เห็นมั้ยคะ กลายเป็นว่าข้อเสียของเราเป็นเรื่องน่าฟังเสียอย่างนั้น สำหรับจุดนี้สิ่งสำคัญคือเราจะพลิกแพลงข้อเสียของเราให้เป็นข้อดีต่อบริษัทได้อย่างไรนั่นเอง
     
-노래방에서 몇 시간이나 놀 수 있는가? (คุณใช้เวลาในร้านคาราโอเกะนานแค่ไหน)
     คำถามนี้อาจฟังดูแปลกไปบ้างสำหรับชาวต่างชาติ แต่คนเกาหลีชอบไปร้านคาราโอเกะเป็นชีวิตจิตใจ โดยเฉพาะในคืนวันศุกร์ที่คนเกาหลีเรียกกันว่า 불금 (พุลคึม) ย่อมาจาก 불타는 금요일 (คืนวันศุกร์ที่ลุกเป็นไฟ) พูดง่ายๆ คือสนุกสุดเหวี่ยงกันในคืนวันศุกร์นั่นเองค่ะ วัฒนธรรมคนเกาหลีจะให้ความสำคัญกับการดื่มและการสังสรรค์ เพราะนี่เป็นวิธีผ่อนคลายความเครียดจากการทำงานวิธีหนึ่ง ที่ฝ่ายตรงข้ามถามแบบนี้มาเป็นเพราะอยากรู้ว่าน้องมีมนุษยสัมพันธ์กับคนอื่นดีแค่ไหน เราก็สามารถตอบไปได้ในจำนวนเวลาที่พอเหมาะพอควรค่ะ แต่หากใครไม่ชอบการไปร้านคาราโอเกะก็สามารถพูดถึงกิจกรรมอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์และเกื้อหนุนให้กับบริษัทได้เหมือนกัน
     
     

2. 학창시절 (การศึกษา)

     
     
     ในส่วนนี้ก็อย่างที่เห็นค่ะ เป็นเรื่องของชีวิตการศึกษาของน้องๆ โดยอีกฝ่ายต้องการที่จะรู้ว่าตอนเรียนอยู่น้องเลือกเรียนวิชาอะไร ทำไมถึงเลือกเรียนวิชานั้นๆ หรือเคยทำกิจกรรมอะไรมาบ้างหรือไม่นั่นเอง
     
-본인의 전공은 무엇이며, 그 전공을 선택한 이유는 무엇입니까? (วิชาเอกของคุณคืออะไร แล้วมีเหตุผลใดในการเลือกเรียนวิชานั้นๆ)
     น้องๆ สามารถแสดงให้เห็นถึงทัศนคติหรือความสามารถของตัวเองได้ในคำถามนี้ค่ะ ถ้าเราเรียนวิชาเอกที่เป็นสายเดียวกับบริษัทที่เราต้องการทำงานด้วย ตรงนี้ก็จะง่ายหน่อย แต่หากเราเลือกสมัครในบริษัทที่ไม่ตรงสายเท่าไรนัก เราก็ต้องพลิกแพลงไปเป็นการโชว์ความสามารถของเราและวกเข้ามาที่ประโยชน์ที่บริษัทจะได้รับ เช่น เราเลือกเรียนวิชาเอกภาษาเกาหลีเพราะคิดว่าภาษานี้น่าสนใจ เป็นความต้องการในตลาดระดับโลก สามารถเพิ่มทักษะของเราและขยายงานในระดับโลกของหน่วยงานให้ดียิ่งขึ้นได้     

     
-사회 생활 (아르바이트, 인턴 등) 을 했던 경험과 그 속에서 배운 점은? (คุณได้ประสบการณ์และได้เรียนรู้อะไรจากกิจกรรมที่ทำในสังคม (การทำงานพิเศษ ฝึกงาน ฯลฯ))
     คำถามนี้ผู้ถามต้องการรู้ว่าน้องๆ ได้เรียนรู้อะไรจากประสบการณ์ที่ผ่านมาค่ะ ที่เกาหลีนั้นมีเด็กนักเรียนทำงานพิเศษกันเยอะมาก เราเองหากเคยทำงานพิเศษก็สามารถหยิบจุดนั้นมาพูดได้ หรือใครที่ไม่เคยแต่ผ่านประสบการณ์การฝึกงานมาแล้วก็ใช้เรื่องนี้มาสานต่อได้เช่นกัน พี่จะยกตัวอย่างการตอบให้ค่ะ หากถูกถามมาแบบนี้เราอาจตอบไปว่าเราเคยทำงานในร้านขายกล้องถ่ายรูปมาก่อน แต่เราขายกล้องไม่ได้เลยถูกผู้จัดการดุ สิ่งนี้ทำให้เราคิดได้ว่าเราต้องทำงานอย่างจริงจัง นอกจากนี้ยังได้เรียนรู้วิธีการแสดงมนุษยสัมพันธ์ที่ดีต่อลูกค้าเพื่อนำมาปรับใช้ด้วย ประมาณนี้ค่ะ
     
-학창 시절에 리더쉽을 보였던 적이 있는가? 이야기해 보십시오. (ตอนที่ยังศึกษาอยู่ คุณเคยมีประสบการณ์ด้านการเป็นผู้นำหรือไม่)
     ตรงนี้ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่เราสามารถโฆษณาตัวเองได้ค่ะเพราะผู้สัมภาษณ์ต้องการดูทักษะความเป็นผู้นำของเรา ใครเคยเป็นประธานชมรม ประธานสโมสรคณะ หรือเป็นนายกองค์การนิสิต ก็เอามาเรียกคะแนนได้เช่นกัน แต่ใครไม่เคยก็พูดไปเลยค่ะว่าเราไม่เคย แต่เราเคยเป็นสต๊าฟงาน (หรือทำหน้าที่อื่นๆ) มาก่อน เพราะเราคิดว่าองค์กรที่ดีจำเป็นต้องมีพนักงานส่วนอื่นๆ มาเสริมทัพให้แข็งแกร่ง แม้จะเป็นสต๊าฟแต่เราก็พยายามทำหน้าที่ของเรารวมถึงดูแลงานที่ได้รับมอบหมายออกมาให้ดีที่สุด เพื่อให้กิจกรรมเหล่านั้นผ่านไปได้อย่างราบรื่น โอ้โห เริ่ดมากมั้ยล่ะ!
     
     

3. 지원 동기 (จุดมุ่งหมายในการสมัครงาน)

          

     
     ประเภทที่ 3 นี้ถือว่าพบได้ค่อนข้างเยอะและมาในหลากหลายรูปแบบค่ะ เพราะอีกฝ่ายต้องการรู้ว่าเรามีความตั้งใจมากแค่ไหนกับการยื่นใบสมัครขอเข้าทำงานในบริษัทของเขา
     
-우리 회사에 지원하겠다고 생각한 것은 언제부터이며, 특별한 동기가 있었습니까? (คุณมีความคิดที่อยากจะสมัครเข้าทำงานในบริษัทของเราตั้งแต่เมื่อไร มีจุดมุ่งหมายใดเป็นพิเศษหรือไม่)
     เราบอกไปเลยค่ะว่าเราคิดอยากทำงานกับบริษัทนี้มานานแค่ไหน อาจบอกว่าเราได้ใช้ผลิตภัณฑ์ของบริษัทนี้สมัยเรียนมหาวิทยาลัย ผลิตภัณฑ์ที่ว่ามีการออกแบบที่ดึงดูดใจวัยรุ่นมาก นับตั้งแต่นั้นจึงอยากเข้าทำงานที่บริษัทแห่งนี้ และเพราะชอบรูปลักษณ์นี่เองจึงคิดว่าอยากจะใช้ฝีมือด้านการออกแบบของเรามาช่วยพัฒนารูปลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ให้ครอบคลุมกับทุกเพศทุกวัยมากยิ่งขึ้น แบบนี้ค่ะ     

     
-우리 회사에 들어오기 위해서 특별히 노력한 것이 있습니까? (มีเรื่องอะไรที่คุณต้องพยายามทำเป็นพิเศษเพื่อให้สามารถเข้าทำงานกับบริษัทของเราหรือไม่)
     จุดนี้อีกฝ่ายถามขึ้นมาเพราะอยากรู้ว่าเรามีความพยายามและความใส่ใจมากแค่ไหน กว่าที่จะได้มานั่งตอบคำถามของพวกเขา การตอบว่าไม่ต้องทำอะไรมากเพราะสนใจบริษัทคุณอยู่แล้วไม่ใช่คำตอบที่ดีเลยค่ะ น้องต้องพยายามสื่อให้อีกฝ่ายรู้ว่าน้องทำการบ้านมาดี และไม่ง่ายเลยกว่าที่จะมาอยู่ตรงนี้ได้ (แต่ต้องไม่ทำให้ดูเหมือนกับว่าหากคุณไม่รับ ฉันคงไม่มีที่ไปต่อไปนะคะ ท่องไว้ว่าต้องแสดงออกแต่พองาม)
     
-우리 회사의 물건을 사용해 보신 적이 있습니까? 어땠습니까? (คุณเคยใช้สินค้าของบริษัทเราหรือไม่ แล้วสิ่งนั้นเป็นอย่างไรบ้าง)
     คำถามนี้นับว่าเจอบ่อยเหมือนกันค่ะ แต่เราไม่จำเป็นต้องตอบเอาใจเขาว่าเราใช้ทุกอย่างที่บริษัทเขาผลิตนะคะ หากเราไม่เคยก็บอกไปว่าไม่เคย แต่อย่างที่พี่ย้ำหลายๆ ครั้งค่ะ ว่าต้องพลิกแพลงทุกอย่างให้เป็น หากบริษัทเราผลิตมือถือ X แต่เราไม่ได้ใช้มือถือ X เราก็บอกไปได้ว่าตอนนี้เราใช้มือถือ Y ซึ่งเป็นบริษัทคู่แข่งของมือถือ X อยู่ ทำให้เรารู้ว่ามือถือ Y มีจุดเด่นตรงไหนที่สามารถนำมาปรับใช้กับบริษัทผู้ผลิตมือถือ X ได้นั่นเอง
     
     
4. 기타 (อื่นๆ)
     

     
     นอกจากนี้ยังมีคำถามในรูปแบบอื่นๆ อีกมากมายที่บางบริษัทถามเราเพื่ออยากรู้จักเราในแง่มุมต่างๆ มากขึ้น ไม่มีคำตอบที่ถูกต้องแบบตายตัว สำคัญที่สุดก็คืออีกฝ่ายอยากรู้กระบวนการคิดของเรามากกว่าค่ะ
     
-우리 회사가 왜 당신을 뽑아야 한다고 생각합니까? (คุณคิดว่าทำไมเราต้องเลือกคุณเข้าทำงาน)
     คำถามยอดฮิตของหลายๆ บริษัทไม่ใช่เฉพาะในเกาหลี หากน้องๆ เจอคำถามนี้ให้เลือกตอบโดยดึงเอาข้อดีในการทำงานของเราที่คิดว่าจะเป็นประโยชน์ต่อบริษัทมากที่สุดออกมาพูดค่ะ
     
-당신이 슈퍼영웅이 될 수 있다면 어떤 영웅이 되고 싶은가? (หากคุณสามารถเป็นซูเปอร์ฮีโร่ได้ ฮีโร่คนไหนที่คุณอยากเป็น)
     ไม่ต่างจากข้ออื่นนักค่ะ ให้เลือกดึงข้อดีของซูเปอร์ฮีโร่ที่เราชอบมาพูด เช่น ชอบป๊อบอายเพราะป๊อบอายแรงเยอะ ทำงานได้ไม่มีเหนื่อย (คนเกาหลีชอบคนที่จริงจังกับงานค่ะ)
     
 
Photo credit: pixabay.com
     
-내일 지구가 사라진다면 당신은 무슨 일을 하시겠습니까? (คุณจะทำอะไรหากพรุ่งนี้โลกหายไป)
     คำถามนี้ตอบได้หลายอย่างค่ะ แต่อาจารย์พี่ให้ทริกเล็กๆ มาว่า ให้ตอบว่าหากเรารู้ล่วงหน้าว่าพรุ่งนี้โลกจะหายไป เราจะอยู่ทำงานที่บริษัทเพื่อที่ว่า ในช่วงเวลานั้นเราอาจจะยังหาทางช่วยเหลือโลกใบนี้ไว้ได้แม้จะในวินาทีสุดท้ายก็ตาม แหม...ตอบแบบนี้รับรองว่าได้ใจไปเต็มๆ แน่ค่ะ
     
-버스에 앉아 있는데 임산부, 다리를 다친 학생, 할아버지, 짐이 많은 아주머니가 있다. 누구에게 자리를 양보하겠는가? (หญิงมีครรภ์ นักเรียนขาหัก ชายชรา และคุณป้าที่มีสัมภาระมาก ทั้งหมดอยู่บนรถบัส คุณจะเลือกให้ที่นั่งแก่ใคร)
     ตรงจุดนี้พี่เชื่อว่าน้องๆ อาจจะมีคำตอบที่ต่างกันออกไป และแน่นอนว่าเราจะให้ที่นั่งกับใครนั้นไม่มีถูกไม่มีผิดค่ะ อย่างตอนพี่เรียนพี่ตอบว่าเลือกให้หญิงมีครรภ์นั่งเพราะเธอต้องดูแลลูกในท้อง เพื่อนๆ ของพี่ก็เลือกตอบแตกต่างกันไป ซึ่งตรงนี้ทุกคนล้วนมีเหตุผลของตัวเอง อยู่ที่ว่าเราจะจัดระเบียบความคิดอย่างไรเท่านั้นค่ะ
     
     
     นี่เป็นส่วนหนึ่งของคำถามที่มักพบได้บ่อยในการสัมภาษณ์งานที่เกาหลีค่ะ อาจจะไม่ครอบคลุมทั้งหมดเพราะแต่ละบริษัทก็มีคำถามวัดคุณสมบัติของผู้สมัครที่แตกต่างกันไป แต่พี่ตั้งใจจัดประเภทให้น้องๆ ได้รู้ว่าคำถามแนวไหนบ้างที่เราอาจต้องเจอ สุดท้ายนี้ก็อยากจะย้ำกับน้องๆ ค่ะว่า หากได้สัมภาษณ์งานกับบริษัทสัญชาติเกาหลี สิ่งที่น้องต้องทำคือการเตรียมตัวเยอะๆ อย่ากังวล แต่งกายสุภาพ มีมารยาท และมีสติ พยายามพลิกแพลงทุกอย่างให้เข้ากับคุณสมบัติที่ทางบริษัทต้องการ หากน้องๆ ทำได้ บันไดฝันขั้นต่อไปก็ไม่ไกลเกินเอื้อมแล้วล่ะค่ะ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=bumbim

พี่บุ๋มบิ๋ม - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #วัฒนธรรมต่างประเทศ #สัมภาษณ์งาน #คำถามสัมภาษณ์งาน #เกาหลี #สมัครงาน #ต่างประเทศ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?