เรื่องราวของ 'ลุงกระดุม' (Button King) ชายที่หลงใหลกระดุมจนสร้างพิพิธภัณฑ์กระดุมขึ้นมา! []

วิว
    สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com หลายคนน่าจะมีงานอดิเรกหรือสิ่งที่ชอบทำเพลินๆ ฆ่าเวลากันอยู่แล้วใช่มั้ยคะ บางอย่างเราอาจทำเพราะชอบและมีความสามารถในด้านนั้นจริงๆ และบางอย่างเราก็ชอบทำฆ่าเวลาไม่ให้วินาทีที่ผ่านไปสูญเปล่า วันนี้ พี่นิทาน มีเรื่องราวของชายคนหนึ่งมาฝากกันค่ะ 


ลุง Button King ราชาแห่งกระดุม


    ขึ้นชื่อว่าราชาแห่งกระดุมแล้ว อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่าเป็นชื่อของผู้คิดค้นกระดุมเป็นคนแรกนะคะ แต่ฉายานี้ถูกตั้งให้กับคุณลุงดาลตัน สตีเวนส์ (Dalton Stevens) ชาวอเมริกันที่หลงใหลในกระดุมและใช้เวลากว่า 15 ปีในการนำกระดุมมาเย็บติดกับสิ่งของต่างๆ จนภายหลังเปิดพิพิธภัณฑ์โชว์ของเหล่านี้ที่บ้านเองซะเลย แม้ว่าคุณลุงดาลตันเสียชีวิตไปเมื่อปี 2016 ที่ผ่านมา แต่ผลงานต่างๆ ก็ยังคงตั้งอยู่ในพิพิธภัณฑ์และเปิดให้คนเข้าชมแบบฟรีๆ อยู่ตลอดค่ะ 

    จุดเริ่มต้นของการนำกระดุมมาสร้างสรรค์ผลงานนี้เกิดขึ้นในกลางดึกคืนหนึ่งในปี 1983 ตอนนั้นคุณลุงดาลประสบปัญหาจากโรคนอนไม่หลับ แถมในตอนนั้นทีวีก็จะเลิกฉายทุกรายการตอนตี 2 ของทุกวัน เมื่อนอนไม่หลับและไม่มีอะไรทำ คุณลุงเลยไปค้นหาของในห้องเก็บของเผื่อจะเจออะไรให้ทำเล่น ปรากฏว่าคุุณลุงเจอชุดยีนส์เก่าๆ หนึ่งตัว เลยหยิบกระดุมมาเย็บบนชุดยีนส์นั้นเพื่อฆ่าเวลา 

เรื่องราวของ 'ลุงกระดุม' (Button King) ชายที่หลงใหลกระดุมจนสร้างพิพิธภัณฑ์กระดุมขึ้นมา!

    เมื่อเวลาผ่านไปประมาณสองปีกับอีกสิบเดือน โรคนอนไม่หลับของลุงดาลตันก็ยังไม่หายไปไหน แต่ชุดยีนส์ตัวนั้นที่คุณลุงเอามาปักกระดุมก็กลายเป็นชุดที่มีกระดุมปกคลุมประมาณ 16,333 เม็ด! แถมชุดนั้นก็มีน้ำหนักอยู่ที่ 7 กิโลกรัมกว่าๆ แน่ะค่ะ แต่นี่เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นของผลงานของคุณลุงเท่านั้น ยังมีที่เด็ดกว่านี้อีกมากมายเลยค่ะ 


สิ่งของธรรมดากลับโดดเด่นเพราะ 'กระดุม'


เรื่องราวของ 'ลุงกระดุม' (Button King) ชายที่หลงใหลกระดุมจนสร้างพิพิธภัณฑ์กระดุมขึ้นมา!

    หลังจากที่เริ่มงานศิลปะกระดุมไปกับชุดยีนส์ชุดนั้นแล้ว คุณลุงดาลก็สรรหาสิ่งของอย่างอื่นที่น่าจะนำมาติดกระดุมได้บ้าง ของบางชิ้นก็ดูเหมือนไม่น่าจะเข้ากับกระดุมได้ แต่ลุงดาลก็สร้างสรรค์ผลงานได้อย่างน่าทึ่ง ไม่ว่าจะเป็นกีตาร์ตัวโปรดของลุงที่ถูกประดับไปด้วยกระดุมกว่า 3,005 เม็ด รองเท้าที่ติดกระดุมสีสันสดใสต่างๆ 517 เม็ด เครื่องดนตรีแบนโจ เปียโน หรือแม้กระทั่งรถยนต์เชฟโรเลตรุ่น Chevette 1983 ก็ถูกประดับประดาไปด้วยกระดุมหลากสี (เชื่อแล้วว่าคุณลุงนอนไม่หลับจริงๆ!) 

    เมื่อทุกอย่างถูกตกแต่งไปด้วยกระดุม ของเหล่านั้นเลยดูแปลกตาและสวยงามเตะตาสื่อในยุคนั้น นักข่าวหลายๆ คนเลยเริ่มเข้าไปขอสัมภาษณ์คุณลุง และเรื่องราวของลุงก็ได้ลงทั้งในหนังสือพิมพ์ นิตยสาร และรายการทีวีต่างๆ พร้อมยกย่องคุณลุงด้วยฉายาว่า "Incredible Button King" หรือราชากระดุมที่น่าเหลือเชื่อ 

เรื่องราวของ 'ลุงกระดุม' (Button King) ชายที่หลงใหลกระดุมจนสร้างพิพิธภัณฑ์กระดุมขึ้นมา!

    คุณลุงเคยได้ออกรายการกับคนดังๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Johnny Carson, David Letterman และช่องข่าว CNN (และอื่นๆ) โดยเวลาคุณลุงดาลไปออกรายการ ลุงจะใส่เสื้อผ้าที่ประดับไปด้วยกระดุมสีสันสดใสที่ตัวเองเป็นคนปักติดเอง และไม่พอแค่นี้นะคะ เพราะคุณลุงยังมีพรสวรรค์ในด้านดนตรีอย่างกีตาร์และแบนโจอีกด้วย เรียกได้ว่าทุกครั้งที่ออกรายการ คุณลุงต้องขอร้องและเล่นเพลงของตัวเองออกอากาศด้วย น่ารักจริงๆ เลย 


แรงบันดาลใจที่ยิ่งใหญ่ทำให้ฝันเป็นจริง


เรื่องราวของ 'ลุงกระดุม' (Button King) ชายที่หลงใหลกระดุมจนสร้างพิพิธภัณฑ์กระดุมขึ้นมา!

    ในปี 2008 คุณลุงเปิดพิพิธภัณฑ์ผลงานกระดุมต่างๆ ขึ้น พิพิธภัณฑ์มีชื่อว่า "Button Museum" ตั้งอยู่ข้างๆ บ้านคุณลุงในเมือง Bishopville ในรัฐ South Carolina ในอเมริกา โดยคุณลุงไม่เก็บค่าชมใดๆ ทั้งสิ้นสำหรับคนมาชมพิพิธภัณฑ์ (ปัจจุบันก็ยังคงไม่เก็บค่ะ) 

    แรงบันดาลใจสำคัญของคุณลุงคือภรรยาของคุณลุง ที่เป็นแฟนคลับตัวจริงตั้งแต่คุณลุงเพิ่งเริ่มสร้างสรรค์ผลงานเลยก็ว่าได้ค่ะ โดยภรรยาของคุณลุงเป็นคนเดียวที่คอยช่วยเหลือและสนับสนุนให้คุณลุงรวบรวมผลงานไปโชว์ในพิพิธภัณฑ์ของตัวเอง แน่นอนว่าการทำพิพิธภัณฑ์นั้นไม่ง่าย แต่คุณลุงก็ตั้งใจจนสร้างมันขึ้นมาได้ แต่ก็น่าเสียดายที่ภรรยาของคุณลุงต้องจากไปเสียก่อนที่จะเห็นพิพิธภัณฑ์แห่งนี้

เรื่องราวของ 'ลุงกระดุม' (Button King) ชายที่หลงใหลกระดุมจนสร้างพิพิธภัณฑ์กระดุมขึ้นมา! 

    ภายในพิพิธภัณฑ์ Botton Museum นี้จัดโชว์ผลงานเด่นๆ ตั้งแต่รถเชฟโรเลตที่ใช้กระดุมประดับถึง 150,000 เม็ด หรือจะเป็นรถขนศพที่บริจาคโดยบริษัทจัดทำศพแถวๆ บ้านคุณลุง และภายหลังก็ถูกประดับไปด้วยกระดุมถึง 600,000 เม็ดเลยทีเดียวค่ะ และเมื่อมีรถขนศพแล้วก็ต้องมีโลงศพ 2 โลง และของใหญ่ๆ อื่นๆ ที่หลายๆ คนนึกไม่ถึงว่าแบบนี้ก็เอากระดุมมาประดับได้ด้วยแฮะ

    อีกเรื่องหนึ่งที่น่าประทับใจคือ หลายๆ คนที่เคยไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ Button Museum แห่งนี้จะต้องเจอกับโซนพิเศษที่คุณลุงทำขึ้นเพื่อรำลึกถึงภรรยาที่น่ารัก ที่เป็นแรงบันดาลใจคนสำคัญของเขา ถึงแม้ว่าเธอจะไม่ได้มีชีวิตอยู่เพื่อเห็นพิพิธภัณฑ์นี้ แต่ความรักที่คุณลุงมีให้ภรรยานั้นก็ยังคงอยู่เหมือนเดิม และคนที่ไปชมโซนนี้มาก็ถึงกับน้ำตาไหลกันทุกคนเลยค่ะ 


ผลงานและความประทับใจที่ยังคงอยู่ 


เรื่องราวของ 'ลุงกระดุม' (Button King) ชายที่หลงใหลกระดุมจนสร้างพิพิธภัณฑ์กระดุมขึ้นมา!

    หลังจากที่คุณลุงดาลสร้างสรรค์ผลงานกระดุมบนโลงศพ หลายคนอาจจะงงว่าทำให้ใคร หรือเป็นลางหรือเปล่านะ? แต่เปล่าเลยค่ะ เพราะการสร้างสรรค์ผลงานของคุณลุงนั้นเกิดขึ้นจากความสุขและความตั้งใจของลุงเอง และลุงก็เคยพูดไว้ว่าถ้าลุงจากโลกนี้ไปแล้ว โลงศพที่จะใส่ศพของลุงก็ต้องถูกประดับไปด้วยกระดุมหลากสีอยู่แล้ว เมื่อวันนั้นมาถึงจริงๆ ในปี 2016 คุณลุงก็จากไปอย่างสงบ และศพของคุณลุงก็ถูกใส่อยู่ในโลงศพสวยงามโลงนั้น พร้อมกับถูกขนไปยังหลุมศพด้วยรถขนศพคันสวยงามที่คุณลุงเคยติดกระดุมหลากสีไว้ด้วยค่ะ 

เรื่องราวของ 'ลุงกระดุม' (Button King) ชายที่หลงใหลกระดุมจนสร้างพิพิธภัณฑ์กระดุมขึ้นมา! 

    ผลงานต่างๆ ที่น่าทึ่งของคุณลุงมีชื่อเสียงไปไกลจนทำให้ได้ลงสถิติในกินเนสบุ๊ค ภายใต้หัวข้อ "บุคคลที่มีคอลเลคชั่นกระดุมเยอะถึง 1 ล้านเม็ด" นอกจากนั้นในพิพิธภัณฑ์ยังมีรูปถ่ายที่เล่าเรื่องราวมากมายของคุณลุงให้ผู้เข้าชมได้เพลิดเพลินไปด้วย ผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์ปัจจุบันคือลูกๆ และหลานๆ ของคุณลุง ทุกวันนี้พิพิธภัณฑ์กระดุม Button Museum ก็ยังคงเปิดให้คนมาเข้าชมได้เหมือนเดิม ไม่เก็บค่าใช้จ่าย แถมทุกๆ สัปดาห์จะมีการฉายหนังและเล่นดนตรีสดจากเพื่อนๆ และญาติๆ ของลุงด้วยค่ะ 

   

   ผลงานกระดุมของคุณลุงน่ารักและเก๋ไก๋มากๆ เลยนะคะ เห็นแล้วก็แอบอยากได้เสื้อแจ็กเก็ตติดกระดุมมาใส่จัง ถ้ามีโอกาสได้ไปอเมริกาและไปแถวๆ นั้น พี่ก็จะไม่พลาดที่จะไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์นี้เลยค่ะ แอบเสียดายที่คุณลุงจากไปแล้ว เพราะคุณลุงดูเป็นคนน่ารักมากๆ เลย 

อ้างอิง
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nitan

พี่นิทาน - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #กระดุม #ศิลปะ #เก๋ #อเมริกา #ศิลปิน #พิพิธภัณฑ์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?