5 มหาวิทยาลัยในเกาหลีใต้ที่ค่าเทอมไม่แพง []

วิว
     สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com มีน้องๆ คนไหนบ้างที่อยากไปเรียนในมหาวิทยาลัยดีๆ ในเกาหลีใต้ แต่งบที่มีอยู่กลับจำกัด วันนี้ไม่ต้องกังวลแล้วค่ะ เพราะ พี่บุ๋มบิ๋ม มีมหาวิทยาลัยในเกาหลีใต้ที่ค่าเทอมเหมาะสมสำหรับนักศึกษาต่างชาติมาฝากน้องๆ กันด้วย แถมแต่ละที่ก็เป็นมหาวิทยาลัยขึ้นชื่อด้วยนะ ของถูกและดีมีอยู่จริงๆ นะคะน้องๆ
     
     

Yonsei University (연세대학교)

     
5 มหาวิทยาลัยในเกาหลีใต้ที่ค่าเทอมไม่แพง
Photo credit: kidstrip.kr
    
     เริ่มต้นกันกับมหาวิทยาลัยแรกที่ได้ยินแค่ชื่อหลายคนก็น่าจะรู้กันแล้วว่าเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของเกาหลีใต้ กับมหาวิทยาลัยยอนเซ (Yonsei University) ตั้งอยู่ในกรุงโซล เป็นมหาวิทยาลัยเก่าแก่ที่ก่อตั้งในปี 1885 มีหลักสูตรอบรมภาษาเกาหลีที่ได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติที่ต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับภาษาและวัฒนธรรมของเกาหลี นอกจากนี้ยังเป็น 1 ใน 3 มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงที่สุดในเกาหลีใต้ หรือที่เรียกกันว่า SKY universities ซึ่งอีกสองมหาวิทยาลัยคือ มหาวิทยาลัยแห่งชาติกรุงโซล (Seoul National University) และ มหาวิทยาลัยเกาหลี (Korea University)
     
     ค่าเทอมของมหาวิทยาลัยนี้ตกเทอมละประมาณ 56,000 – 86,000 บาท (ขึ้นอยู่กับสาขาวิชาที่เลือกเรียน) ถือว่าเป็นราคาที่สามารถรับได้เมื่อเทียบกับคุณภาพของมหาวิทยาลัยและการเรียนการสอนอันโดดเด่นค่ะ นอกจากนี้ยังมีคอร์สที่สอนโดยใช้ภาษาอังกฤษให้เลือกหลายคอร์ส รวมถึงมีทุนการศึกษาที่รองรับนักศึกษาต่างชาติอีกหลายทุนให้น้องๆ สามารถเลือกได้ตามความเหมาะสมและตรงต่อคุณสมบัติของตัวเองค่ะ
     
     

Pusan National University (부산대학교)

     
5 มหาวิทยาลัยในเกาหลีใต้ที่ค่าเทอมไม่แพง
Photo credit: bosa.co.kr
        
     มาต่อกันที่อีกหนึ่งมหาวิทยาลัยที่จะพลาดกันไม่ได้ กับมหาวิทยาลัยพูซาน (Pusan National University) ตั้งอยู่ในเมืองพูซาน ก่อตั้งเมื่อปี 1946 ได้รับการยกย่องให้เป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงระดับแนวหน้า และเป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงระดับโลก โดยได้ทำการเปิดสอนคอร์สภาษาอังกฤษและทำการจัดสอนโดยเจ้าของภาษาเมื่อปี 2009 มีเป้าหมายเพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้รับประสบการณ์การเรียนการสอนที่มีคุณภาพสูงเทียบเท่าหลักสูตรในต่างประเทศค่ะ
     
     ในส่วนของค่าเทอมนั้นตกเทอมละประมาณ 51,000 – 79,000 บาท (ขึ้นอยู่กับสาขาวิชาที่เลือกเรียน) นอกจากนี้ยังมีทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาต่างชาติด้วยนะคะ
     
     

Gyeongsang National University (경상대학교)

     
5 มหาวิทยาลัยในเกาหลีใต้ที่ค่าเทอมไม่แพง
Photo credit: news.donga.com
          
     มหาวิทยาลัยคยองซัง (Gyeongsang National University) เป็นมหาวิทยาลัยที่ตั้งอยู่ในเมืองจินจู จังหวัดคยองซัง ก่อตั้งเมื่อปี 1948 เป็นมหาวิทยาลัยที่รู้จักกันดีในด้านความสำเร็จทางวิทยาศาสตร์ชีวภาพและชีวเคมีวิทยาศาสตร์การเกษตร รวมไปถึงสัตวแพทย์ค่ะ ซึ่งศิษย์เก่าหลายคนในสาขาเหล่านี้ล้วนทำงานเป็นนักวิจัยและผู้เชี่ยวชาญในสถาบันการวิจัยและมหาวิทยาลัยทั่วโลก ในปัจจุบันก็กำลังผลักดันให้หลักสูตรด้านวิศวกรรมศาสตร์ไปอยู่แนวหน้าของวงการการศึกษาด้วยเช่นกันค่ะ
     
     ถือได้ว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่เหมาะสำหรับสายวิทย์มากๆ เลยนะคะ และค่าเทอมของมหาวิทยาลัยนี้จะอยู่ที่ประมาณเทอมละ 51,000 – 92,400 บาท (ขึ้นอยู่กับสาขาวิชาที่เลือกเรียน) มีทุนสำหรับนักศึกษาต่างชาติให้ 2 ทุนด้วยกัน คือ Research Assistant Scholarship กับ Korean Language Scholarship ค่ะ เป็นอีกหนึ่งมหาวิทยาลัยที่น่าสนใจมากๆ เลยใช่มั้ยล่ะ
     
     

Chungnam National University (충남대학교)

     
5 มหาวิทยาลัยในเกาหลีใต้ที่ค่าเทอมไม่แพง
Photo credit: news.joins.com
         
     มาต่อกันที่มหาวิทยาลัยที่หลายๆ คนน่าจะเคยได้ยินชื่อกันมาบ้าง อย่างมหาวิทยาลัยชุงนำ (Chungnam National University) ตั้งอยู่ในเมืองแทจอน ก่อตั้งเมื่อปี 1952 โดยมหาวิทยาลัยนี้ให้ความสำคัญกับการแลกเปลี่ยนความรู้ระหว่างมหาวิทยาลัยต่างๆ ทั่วโลก มีหลักสูตรการแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศมากมาย และเป็นมหาวิทยาลัยที่มีที่ตั้งอยู่ใกล้กับเขตพิเศษของการวิจัยและพัฒนา Daedeok, ศูนย์ราชการแทจอน และสำนักงานใหญ่กองกำลังติดอาวุธสามแห่ง ทำให้มหาวิทยาลัยชุงนัมได้เปรียบเรื่องการทำวิจัยและเข้าถึงสถาบันดังกล่าวได้มากกว่ามหาวิทยาลัยอื่นค่ะ
     
     สำหรับค่าเล่าเรียนของที่นี่นั้น ส่วนใหญ่จะอยู่ที่เทอมละประมาณ 62,500 – 90,600 บาท (ขึ้นอยู่กับสาขาวิชาที่เลือกเรียน) เกือบทุกหลักสูตรเลยค่ะ มีเพียงหลักสูตรเภสัชศาสตร์และหลักสูตรแพทยศาสตร์เท่านั้นที่มีค่าเทอมอยู่ที่เทอมละประมาณ 93,700 และ 128,000 บาทตามลำดับ และแน่นอนว่าที่นี่มีทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาต่างชาติค่ะ เป็นทุนยกเว้นค่าเล่าเรียนในภาคการศึกษาที่ 1 แบบเต็มจำนวน กับยกเว้นค่าเล่าเรียนในภาคการศึกษาที่ 1 แบบ 40%
     
     

Seoul National University of Science and Technology (서울과학기술대학교)

     
5 มหาวิทยาลัยในเกาหลีใต้ที่ค่าเทอมไม่แพง 
Photo credit: mcnews.kr
          
     สุดท้ายขอเอาใจสายเทคโนโลยีกับมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติกรุงโซล (Seoul National University of Science and Technology) ตั้งอยู่ในเขตโนวอน กรุงโซล ก่อตั้งเมื่อปี 1910 รู้จักกันดีในชื่อ โซลเทค (SeoulTech) ถือเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของเกาหลีใต้ มีความเชี่ยวชาญในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของศตวรรษที่ 21 โดยการเรียนการสอนจะแบ่งออกเป็น 6 หลักสูตรด้วยกัน คือ หลักสูตรวิศวกรรมศาสตร์, วิศวกรรมสารสนเทศและการสื่อสาร, พลังงานและเทคโนโลยีชีวภาพ, ศิลปะและการออกแบบ, มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, ธุรกิจและเทคโนโลยี
     
     ในส่วนของค่าเล่าเรียนจะอยู่ที่ประมาณเทอมละ 74,000 – 89,000 บาท (ขึ้นอยู่กับสาขาวิชาที่เลือกเรียน) และมีทุนสำหรับนักศึกษาต่างชาติให้น้องๆ เลือกตามคุณสมบัติอีกมากมายหลายทุนเลยล่ะค่ะ
     
     
     นี่เป็นส่วนหนึ่งที่พี่คัดมาให้น้องๆ ได้ศึกษากันเพื่อประกอบการตัดสินใจค่ะ เป็นมหาวิทยาลัยที่ค่าเทอมถือว่าเหมาะสม มีชื่อเสียง และมีคุณภาพการศึกษาดี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นราคาพวกนี้ยังไม่รวมค่าหอหรือค่าใช้จ่ายอื่นๆ นะคะ ถ้าน้องๆ คนไหนสนใจก็สามารถเข้าไปหารายละเอียดเพิ่มเติมของมหาวิทยาลัยแต่ละที่ได้เลย มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ในเกาหลีใต้มักบอกรายละเอียดต่างๆ เอาไว้ละเอียดพอควรเลยค่ะ
       
       
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=bumbim

พี่บุ๋มบิ๋ม - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #มหาวิทยาลัยในเกาหลีใต้ #เกาหลีใต้ #ค่าเทอมถูก #มหาวิทยาลัยต่างประเทศ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?