‘ตั้ม’ เด็กไทยทุนรัฐบาลญี่ปุ่น ประธานนักเรียนไทยในโอซาก้า และชีวิตการเรียนวิศวะฯ []

วิว
        สวัสดีค่ะชาว Dek-D ช่วงหลังมานี้มีคนไทยหลงใหลเสน่ห์ของแดนปลาดิบกันมากขึ้น เพราะนอกจากสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม บ้านเมืองที่แสนเป็นระเบียบ และเทคโนโลยีที่เจริญก้าวหน้าแล้ว มาตรฐานการศึกษาของเขาก็สูงเช่นกัน ดังนั้น “ทุนรัฐบาลญี่ปุ่น” จึงเป็นที่หมายปองของเด็กมัธยมปลายหลายคน วันนี้แหละค่ะเราจะพาไปพูดคุยกับหนึ่งในเด็กไทยที่ได้ทุนรัฐบาลญี่ปุ่นไปเรียนที่ญี่ปุ่นถึง 5 ปี แถมยังเรียนในคณะที่ขึ้นชื่อว่ายากและเฉพาะทางมากๆ ด้วยนะคะ ถ้าพร้อมแล้ว...ตามมาด่วน!
 
‘ตั้ม’ เด็กไทยทุนรัฐบาลญี่ปุ่น ประธานนักเรียนไทยในโอซาก้า และชีวิตการเรียนวิศวะฯ
Photo Credit: ปิยะพงษ์ ศิริสุทธานันท์ (ตั้ม)

 

แนะนำตัว
 

        “สวัสดีครับ ชื่อ ‘ตั้ม’ ปิยะพงษ์ ศิริสุทธานันท์ จบสายวิทย์-คณิตจากโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ และได้ทุนรัฐบาลญี่ปุ่นไปเรียนต่อปริญญาตรีในสาขาวิศวกรรมไฟฟ้า ของ Osaka University ครับ”
 
        ทำไมถึงสนใจทุนนี้? แล้วทำไมถึงเลือกประเทศญี่ปุ่นล่ะ? “ผมรู้จักทุนนี้จากโรงเรียนครับ แล้วผมเห็นว่าข้อเสนอทุนน่าสนใจมาก เป็นทุนให้เปล่า เรียนฟรี 5 ปี ไม่มีข้อผูกมัดใดๆ ส่วนเหตุผลที่สนใจประเทศนี้ ผมคิดว่าเทคโนโลยีของญี่ปุ่นพัฒนาไปไกลมากครับ คิดว่าเขาน่าจะมีองค์ความรู้พัฒนาผู้คนที่เฉียบขาด เลยตัดสินใจสมัครทุนนี้ จากนั้นก็ได้อยู่ที่นั่น 5 ปี ปรับพื้นฐาน 1 ปี และเรียนตรี 4 ปี


นี่แหละ...ชีวิตนักเรียนทุนสุดสตรอง
 

        เราต้องเรียนอะไรบ้างตอนปรับพื้นฐาน?ต้องเรียนภาษาญี่ปุ่นเป็นหลักครับ แล้วผมเรียนสายวิศวะ เลยต้องเรียนเลข ฟิสิกส์ และเคมีด้วย ส่วนตอนขึ้นปี 1 จริงๆ เนี่ยเหมือนไปฟัง rap เลย เค้าพูดไวมาก แล้วยังมีภาษาถิ่นของเค้าอีก แรกๆ ผมเลยต้องเปิดหนังสืออ่านอย่างเดียวเลย เพราะเรายังพออ่านภาษาญี่ปุ่นได้ แล้วโชคดีที่ผมเรียนสายวิทย์มา ทำให้พอจับประเด็นได้ครับ ช่วงปี 1 จะมีหลายวิชาที่เราเคยได้เรียนปูพื้นมาแล้วตั้งแต่ตอนเรียนมหิดล”
 
        “แต่หลังจากนั้น ปี 2 เหมือนเจอเนื้อหาใหม่หมดเลย ถ้าเอาปีที่ใช้ความพยายามสุดๆ คือช่วงปี 2 เทอม 2 ครับ วิชามีความเฉพาะทางมากขึ้น แถมต้องเรียนเป็นภาษาญี่ปุ่นอีก ทำแล็บอีก บางคนอาจไม่มีปัญหากับการเขียนรายงาน แต่สำหรับผมที่ภาษายังไม่แน่นก็ลำบากพอสมควรเลยครับ ส่วนปี 3 เทอม 1 ไม่มีแล็บ แต่วิชาเฉพาะเยอะมาก ต้องสอบหลายตัว”

‘ตั้ม’ เด็กไทยทุนรัฐบาลญี่ปุ่น ประธานนักเรียนไทยในโอซาก้า และชีวิตการเรียนวิศวะฯ
Photo Credit: ปิยะพงษ์ ศิริสุทธานันท์ (ตั้ม)
 
        อยากให้เล่าถึงบรรยากาศการเรียนสักนิด “ผมรู้สึกคนญี่ปุ่นพื้นฐานความรู้ทั่วไปค่อนข้างแน่นครับ ตอนสอบจะแข่งขันซีเรียสมาก บางคนถึงขนาดซิ่ว 2-3 ปีเพื่อเข้ามหา’ลัยดังๆ ให้ได้เลยครับ แต่พอมาตอนเรียนเค้าไม่ซีเรียสขนาดนั้น เน้นเข้าสังคมด้วย เพื่อนก็มีทุกแบบครับ แถวหน้าตั้งใจเรียน แถวหลังก็หลับบ้างเป็นปกติ”  
 
        แต่ถึงตั้มจะเจอเนื้อหาเรียนที่โหดและภาษาที่ไม่คุ้นเคยในช่วงปีแรกๆ แต่เขาก็มีวิธีผ่อนคลายแบบฉบับของเขาเหมือนกัน “ผมมีเวลาไปเที่ยวทุกสัปดาห์เลยครับ ^^ บางสัปดาห์มีไปเล่นฟุตบอลกับรุ่นพี่หรือเพื่อนชาวต่างชาติบ้าง แต่ต้องแบ่งเวลาดีๆ ไม่งั้นช่วงใกล้สอบจะอ่านหนังสือไม่ทัน”

‘ตั้ม’ เด็กไทยทุนรัฐบาลญี่ปุ่น ประธานนักเรียนไทยในโอซาก้า และชีวิตการเรียนวิศวะฯ
Photo Credit: ปิยะพงษ์ ศิริสุทธานันท์ (ตั้ม)

 

Head of Osaka
 

        นอกจากการเรียนที่หนักอึ้งในมหา’ลัยแล้ว ตั้มยังมีหน้าที่สำคัญให้รับผิดชอบด้วยค่ะ “ชุมชนของคนไทยในญี่ปุ่นแข็งแรงครับ ผมโชคดีที่ได้เป็นประธานนักเรียนไทยในโอซาก้าด้วย ชื่อภาษาอังกฤษคือ ‘Head of Osaka’ ดูแลพวกกิจกรรม เช่น งานกีฬา หรืองานรับน้องใหม่ที่จะจัดปีนึงสองครั้ง ถ้ารุ่นน้องได้ไปเรียนโอซาก้าตอนนี้ก็มีรุ่นพี่ซัพพอร์ตดีครับ เพราะคนไทยไปอยู่เยอะ”

 

ระเบียบวินัยและการเทคแคร์เป็นเลิศ
 

        ตัดภาพมาที่เรื่องสภาพแวดล้อมบ้าง “สภาพแวดล้อมที่ญี่ปุ่นดีครับ เป็นระเบียบมากๆ รถไฟเป็นระบบ ตรงเวลา แทบไม่เคยเจอเลทเลย แต่ก็ถือเป็นประเทศที่กดดัน เพราะทุกคนซีเรียสกับงานที่ตัวเองทำมากเลย” 
 
        “ช่วงแรกที่ไป มีครั้งนึงผมต้องไปทำธุระแล้วลืมของไว้ที่หอ คนที่ประสานงานให้เค้าใจดีมาก ตอนนั้นผมยังสื่อสารญี่ปุ่นไม่ได้ครับ ได้แต่อังกฤษ แล้วผมเห็นความใส่ใจของเค้า เค้าคิดตลอดว่าเรามีพื้นฐานระดับไหน แล้วพยายามสื่อสารให้รู้เรื่อง เค้าแคร์ฝ่ายตรงข้ามมากๆ เลยครับ”

‘ตั้ม’ เด็กไทยทุนรัฐบาลญี่ปุ่น ประธานนักเรียนไทยในโอซาก้า และชีวิตการเรียนวิศวะฯ
Photo Credit: ปิยะพงษ์ ศิริสุทธานันท์ (ตั้ม)

 

ได้เปิดรับและซึมซับทัศนคติ
 

        “อย่างแรกเลยคือผมได้เปิดโลก ได้ไปเห็นเทคโนโลยีที่สุดยอดของที่นั่นมาแล้ว ที่สำคัญคือได้ไปซึมซับวิถีชีวิต วัฒนธรรม และทัศนคติของเค้า เพราะคนญี่ปุ่นเป็นคนตั้งใจและมีระเบียบวินัยมากๆ ผมว่าช่วง ป.ตรีเป็นช่วงสำคัญของชีวิตนะครับ หากเราไปซึมซับทัศนคติเหล่านี้มาก มันจะติดตัวไปทั้งชีวิต แล้วชีวิตทั้งชีวิตของเราก็จะดำเนินไปในทางที่ถูกต้อง

        และปัจจุบันตั้มก็เป็นเจ้าของสำนักพิมพ์ซุปเปอร์โพซิชั่น (ทำหนังสือแนวเตรียมสอบเข้ามหา'ลัย) กับสำนักพิมพ์บิงโก (ทำหนังสือแปลแนวธุรกิจพัฒนาตัวเองจากอเมริกาและญี่ปุ่น) ด้วยค่ะ เรียกว่าได้ใช้ความรู้ที่เรียนมาเต็มที่ ถ้าน้องๆ คนไหนชอบอ่านแนวนี้ ลองหาอ่านดูนะคะ ^^

 

ทิ้งท้ายจากใจเด็กทุน
 

        “วัย 20 กว่าๆ เป็นช่วงสำคัญของชีวิต ถ้ามีโอกาสได้ไปลิ้มรสความยากลำบาก สภาพแวดล้อมใหม่ๆ ที่ทำให้เราต้องปรับตัว จะช่วยให้เราแข็งแกร่งขึ้น ถ้าผ่านจุดนั้นมาได้จะทำให้เราใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้นครับ”

‘ตั้ม’ เด็กไทยทุนรัฐบาลญี่ปุ่น ประธานนักเรียนไทยในโอซาก้า และชีวิตการเรียนวิศวะฯ
Photo Credit: ปิยะพงษ์ ศิริสุทธานันท์ (ตั้ม)

 
       ถือเป็นช่วงเวลา 5 ปีที่มีหลายอารมณ์มากกกก ถึงจะฟังดูโหดไปนิดในบางช่วง แต่เขาก็สู้ๆ จนสำเร็จ และได้อะไรกลับมาแบบคุ้มเกินคุ้ม! เอาเป็นว่าถ้าใครสนใจทุนรัฐบาลญี่ปุ่นหรือทุนเรียนต่อประเทศอื่นๆ อย่าลืมมาพบกันที่ บูธของคอลัมน์เรียนต่อนอก ณ งาน Dek-D’s TCAS Fair ในวันเสาร์ที่ 20 เมษายน 2019 นี้ ที่ไบเทคบางนา (หมายเลขบูธ 42, 43) ภายในบูธของเราจะมีบรรดารุ่นพี่ที่เคยได้ทุนเรียนต่อต่างประเทศมานั่งให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการเรียนต่อให้กับน้องๆ ซึ่งรวมไปถึง พี่ตั้ม ที่จะมาช่วยตอบทุกข้อสงสัยให้ทุกคนด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ภายในบูธก็ยังมีกิจกรรมแจกของรางวัลอีกมากมาย ทราบแล้วเคลียร์ตารางให้พร้อมนะคะ ><

‘ตั้ม’ เด็กไทยทุนรัฐบาลญี่ปุ่น ประธานนักเรียนไทยในโอซาก้า และชีวิตการเรียนวิศวะฯ
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #ญี่ปุ่น #ทุน #ทุนปริญญาตรี #ประเทศญี่ปุ่น #วิศวกรรม #วิศวกรรมไฟฟ้า #เรียนต่อนอก #เด็กทุน #ทุนรัฐบาลญี่ปุ่น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?