รวม 10 ชื่อคนไทย ที่ชาวต่างชาติได้ยินแล้วถึงกับงง! []

วิว
     น้องๆ ชาว Dek-D.com เคยรู้สึกตกใจมั้ยครับ เวลาได้ยินชื่อของชาวต่างชาติที่ออกเสียงแปลกๆ หรืออาจจะออกเสียงคล้ายกับคำที่มีความหมายตลกๆ ในภาษาไทย บางชื่อฟังแล้วรู้สึกเอ็นดูมากเลย 5555 ไม่ใช่แค่คนไทยหรอกครับที่ตกใจชื่อพวกเค้า แต่ชาวต่างชาติเองก็รู้สึกตกใจกับหลายๆ ชื่อของคนไทยเช่นกัน วันนี้ พี่วุฒิ ได้รวบรวม 10 ชื่อคนไทยที่ชาวต่างชาติได้ยินแล้วงง มาฝากน้องๆ ให้ได้อ่านกัน มีชื่ออะไรบ้าง ตามมากันเล้ยยย! 


 
รวม 10 ชื่อคนไทย ที่ชาวต่างชาติได้ยินแล้วถึงกับงง!

 

1. พร/ภรณ์
 

          มาเริ่มที่ชื่อแรก ‘พร’ หรือ ‘ภรณ์’ ชื่อนี้ถือว่าเป็นชื่อยอดนิยมของคนไทย บางคนอาจจะตั้งเป็นชื่อเล่น และหลายๆ คนก็มักจะมีคำว่า พรหรือภรณ์ อยู่ในชื่อจริง ถ้าถามว่าทำไมชาวต่างชาติถึงได้งงชื่อนี้ ก็คงจะเป็นเพราะการออกเสียงที่บังเอิญไปเหมือนกับคำว่า ‘porn’ ที่แปลว่า สื่อลามก นั่นเอง และถ้ายังข้องใจว่าพวกชาวต่างชาติจะล้อเลียนชื่อนี้หรือเปล่า จริงๆ แล้วหลายคนก็คงไม่ได้ล้อเลียนกันหรอกครับ แค่อาจจะงงๆ ตอนได้ยินครั้งแรกมากกว่า คนไหนที่มีชื่อนี้ก็ไม่ต้องซีเรียสไปนะครับ ส่วนใครที่อยากจะเปลี่ยนการสะกดชื่อแบบภาษาอังกฤษ สำหรับคนที่ชื่อ พร ก็ใช้คำว่า Porn ได้เหมือนเดิมแหละครับ แต่ถ้าใครที่ชื่อ ภรณ์ ถ้าอยากสะกดตามแบบหลักบาลีสันสกฤต ลองเปลี่ยนมาสะกดว่า Bhorn ก็ดูเก๋ดีแถมถูกหลักอีกด้วย 

 

2. บอล
 

     ถ้าถามว่าชื่อของผู้ชายไทยที่นิยมตั้งกันมากที่สุด หนึ่งในชื่อนั้นจะต้องมีชื่อ ‘บอล’ แน่นอน และน้องๆ ก็คงจะสงสัยใช่มั้ยครับว่า ทำไมฝรั่งถึงตกใจที่คนไทยชื่อบอล มันดูไม่ได้แปลกอะไรนี่ครับพี่? … จริงๆ แล้วถ้าดูโดยความหมายผิวเผิน มันก็ไม่ได้แปลกอะไร แต่คำว่า ‘Ball’ มันมีความหมายแสลงว่า ‘อัณฑะของผู้ชาย’ ถ้าน้องลองสังเกตดีๆ ในพวกเพลง rap ของฝรั่งส่วนใหญ่ จะพบคำนี้บ่อยมากกกก และความหมายก็จะเป็นเชิงเรื่อง sex ทั้งนั้น แต่ก็ไม่ต้องกังวลไปหรอกครับว่าใช้ชื่อนี้แล้วความหมายไม่ดี เพราะหลายๆ คนคงไม่ได้คิดลึกแบบนี้ไปกันหมดหรอกครับ (พี่ก็ไม่ได้คิดนะ อันนี้บอกน้องเป็นความรู้เฉยๆ 5555)

 
รวม 10 ชื่อคนไทย ที่ชาวต่างชาติได้ยินแล้วถึงกับงง!

 

3. บอมบ์
 

     ชื่อ ‘บอมบ์’ เป็นอีกชื่อที่คนไทยหลายคนนิยมตั้ง แต่น้องๆ รู้มั้ยครับว่าชื่อนี้ความสุ่มเสี่ยงมากเวลาเราไปอยู่ต่างประเทศ โดยเฉพาะกับประเทศที่มักเกิดเหตุก่อการณ์ร้ายบ่อยๆ น้องๆ ลองนึกภาพสิครับ เวลาเพื่อนฝรั่งของเราตะโกนเรียกว่า 'Bomb' ดังๆ เชื่อว่าหลายคนวิ่งหนีกันวุ่นวายแน่นอน คงไม่มีใครรู้หรอกครับว่านั่นคือชื่อเรา สิ่งที่คนเข้าใจก็คือว่า “ตรงนี้มีระเบิด!!!” น้องคนไหนที่มีชื่อนี้ก็ระวังๆ กันไว้หน่อยก็คงจะดีนะครับ คนอาจเข้าใจผิดได้

 

4. ปู / พี
 

     สำหรับชื่อ ‘ปู’ และ ‘พี’ ที่พี่จับมาคู่กันก็เพราะว่า 2 ชื่อนี้นั้นออกเสียงคล้ายกับคำแสลง ‘Poo’ ที่แปลว่า ‘อุจจาระ’ และ ‘Pee’ ที่มีความหมายว่า ‘ปัสสาวะ’ ถ้าชาวต่างชาติจะทำหน้างงๆ เวลาเราแนะนำตัว ก็อย่าเพิ่งแปลกใจไปนะครับ เพราะมันออกเสียงคล้ายกันจริงๆ   

 
รวม 10 ชื่อคนไทย ที่ชาวต่างชาติได้ยินแล้วถึงกับงง!

 

5. น้อย
 

     น้องๆ คงจะสงสัยใช่มั้ยล่ะครับว่าชื่อ ‘น้อย’ มันก็เป็นชื่อแบบไทยๆ ที่ไม่เห็นว่ามันจะแปลกตรงไหน จริงๆ มันก็ไม่ได้เป็นชื่อที่แปลกหรอกครับ แต่ชาวต่างชาติจะงงๆ หน่อยเพราะว่ามันบังเอิญไปออกเสียงคล้ายๆ กับคำว่า ‘Noise’  ที่แปลว่า ‘เสียงดัง, เสียงรบกวน’ น้องๆ ลองนึกภาพสิครับว่า ถ้าสมติเราตะโกนเรียกเพื่อนเราที่ชื่อน้อย แล้วตรงนั้นมีฝรั่งยืนคุยกันอยู่ พวกเค้าอาจจะคิดว่าเราบอกให้พวกเค้า ‘หุบปาก อย่าดัง!’ ซี่งจริงๆ แล้ว เราแค่จะเรียกชื่อเพื่อนเราเฉยๆ ไม่ได้จะว่าพวกเค้าซะหน่อย TT 

 

6. สิริ/ศิริ
 

     มาที่ชื่อ ‘สิริ/ศิริ’ อันนี้อาจจะไม่ได้รู้สึกงงและมองว่าเป็นเรื่องแปลกขนาดนั้น แต่จะมองว่ามันน่ารักมากกว่า เพราะชื่อนี้ของไทยบังเอิญเหมือนกับคำว่า ‘Siri’ ซึ่งเป็นระบบหนึ่งของคนที่ใช้ Iphone น่าจะรู้จักกันดี เชื่อว่าคนไทยหลายคนตอนแรกก็ต้องรู้สึกงงๆ บ้างแหละว่า สรุปมันเป็นการตั้งใจตั้งตามชื่อคนไทยหรือเปล่า (พี่ก็เคยสงสัยครับ 55555) ถ้าฝรั่งจะมาเคลมว่าคนไทยตั้งชื่อตามระบบของ Iphone หรือเปล่า ก็ตอบไปเลยครับว่าเรามีชื่อนี้มาตั้งนานแล้ว ^__^

 
รวม 10 ชื่อคนไทย ที่ชาวต่างชาติได้ยินแล้วถึงกับงง!

 

7. หมี / ยู
 

     2 ชื่อนี้ก็เป็นอีกชื่อที่ออกเสียงเหมือนกับคำภาษาอังกฤษ ‘me’ และ ‘you’ พอดูเผินๆ เราก็ไม่ได้รู้ว่ามันน่าแปลกตรงไหน ทำไมชาวต่างชาติถึงได้งงที่ตั้งชื่อนี้ ถ้าจะอธิบายให้เห็นภาพ พี่จะลองยกสถานการณ์ให้ดูนะครับ
 
ฝรั่ง: What’s your name? [คุณชื่ออะไร?]
คนไทย: หมี. [ฝรั่งเข้าใจว่าเราถามซ้ำว่า Me?]
ฝรั่ง: Yes. What’s your name? [ใช่ ผมถามว่าคุณชื่ออะไร?]
คนไทย: หมี [ก็บอกว่าหมีไง!!] บอกเลยครับว่าถามกันไม่จบไม่สิ้นแน่นอน 5555555555555 
 
     ยกตัวอย่างอีกสถานการณ์นึงของคนที่ชื่อว่า ยู
 
ฝรั่ง: Hello, I’m Jack. and you? [สวัสดีครับ ผมชื่อแจ๊ค แล้วคุณชื่ออะไร?]
คนไทย: ยู [ฝรั่งเข้าใจว่าเราถามเค้ากลับว่า You?]
ฝรั่ง: Jack, and you? [ชื่อแจ๊ค แล้วคุณล่ะ?]
คนไทย: ยู! [ก็บอกว่ายูไง] ช้าก่อนนน อย่าเพิ่งตีกันนน ฮ่าๆ 

 

8. ลูกชิด
 

     อันนี้จากประสบการณ์ตรงเลยครับ พี่มีเพื่อนชื่อว่า ‘ลูกชิด’ เพื่อนพี่คนนี้เคยไปแลกเปลี่ยนต่างประเทศ เธอก็เล่าให้ฟังว่า ตอนนั้นแนะนำตัวกับเพื่อนๆ ในห้อง ทุกคนตกใจมากที่เธอชื่อว่าลูกชิด ที่ฝรั่งเค้าฮือฮากันก็เพราะว่า ชื่อของเธอดันไปออกเสียงคล้ายกับคำว่า ‘Look, Shit!’ ซึ่งเป็นคำอุทานที่มีความหมายในเชิงลบ ไม่ค่อยจะดีสักเท่าไหร่ เพื่อนของพี่ตอนนั้นก็หน้าเสียเลยครับ แต่เพื่อนๆ ฝรั่งในคลาสก็เข้าใจ ไม่ได้ล้อเลียนอะไร พอฟังเพื่อนเล่าก็ไม่รู้จะขำหรือสงสารดี แต่ก็หัวเราะนำไปแล้ว 5555555

 
รวม 10 ชื่อคนไทย ที่ชาวต่างชาติได้ยินแล้วถึงกับงง!

 

9. ฟัก
 

     มาถึงชื่อ ‘ฟัก’ พี่เชื่อว่าน้องๆ หลายคนก็น่าจะเข้าใจกันดีนะครับว่าคำนี้มันออกเสียงเหมือนกับคำว่า F*ck แบบเต็มๆ เลย ซึ่งคำนี้ก็มีความหมายเยอะมาก แต่ส่วนใหญ่ก็จะเป็นในเชิงลบซะมากกว่า พี่คิดว่าชื่อนี้น่าจะเป็นชื่อที่ทำให้ฝรั่งรู้สึกตกใจมากที่สุดแล้วล่ะครับ เอาจริงๆ แค่คนไทยด้วยกันเอง เวลาพูดชื่อนี้ บางทีก็รู้สึกแปลกๆ เหมือนกัน กลัวว่าเค้าจะเข้าใจว่าเราด่าหรือเปล่า ซึ่งจริงๆ เราแค่เรียกเฉยๆ TT

 

10. ชื่อแบรนด์ดังต่างๆ
 

     น้องๆ สังเกตมั้ยครับว่าชื่อของคนไทยสมัยนี้มีหลากหลายมาก บางชื่อก็บันเทิงสุดๆ และหลายๆ ชื่อก็มักตั้งตามชื่อตัวละคร ชื่อประเทศ แม้กระทั่งชื่อแบรนด์สินค้าก็ยังมี ที่เห็นบ่อยๆ ก็คงจะเป็นชื่อแบรนด์รถชื่อดัง เช่น ‘เบนซ์ วอลโว่ ฮอนด้า ปอร์เช่’ หรืออาจจะเป็นชื่อแบรนด์เครื่องดื่ม ไม่ว่าจะเป็น ‘โค้ก สไปร์ท เป๊บซี่ ดีโด้’ ที่พ่อแม่หลายคนตั้งชื่อนี้ให้เป็นเรื่องปกติ บางทีเราเองก็อาจจะมองว่ามันก็น่ารักดี ดูทันสมัย แต่ฝรั่งหลายคนเค้าก็รู้สึกงงๆ มากกว่า ขนาดชื่อเหล่านี้เป็นภาษาของพวกเค้าเอง เค้ายังไม่เอามาตั้งชื่อเลยด้วยซ้ำ อีกอย่างก็คือ มันเป็นชื่อแบรนด์สินค้าที่มีการจดลิขสิทธิ์ด้วย มันคงจะดูไม่ดีเท่าไหร่ที่เอามาตั้งเป็นชื่อของตัวเอง แต่ถ้าใครที่มีชื่อนี้ก็อย่าเสียเซลฟ์ไปครับ มั่นๆ เข้าไว้ โนสนโนแคร์จ้า 55555 

 
รวม 10 ชื่อคนไทย ที่ชาวต่างชาติได้ยินแล้วถึงกับงง!


 
     ความจริงแล้วยังมีอีกหลายชื่อเลยครับที่ชาวต่างชาติได้ยินแล้วรู้สึกงง นี่ยูชื่อนี้จริงดิ? แต่ส่วนใหญ่เค้าก็คงไม่ได้ล้อเลียนให้เรารู้สึกเสียความมั่นใจหรอกครับ อาจจะแค่แปลกใจมากกว่า ดังนั้นไม่ว่าจะชื่ออะไรหรือฟังดูแล้วแปลกแค่ไหน สิ่งที่ควรมีก็คือ ความเคารพและให้เกียรติซึ่งกันและกันมากกว่า และอีกอย่างคือ เราไม่ได้ตั้งชื่อเองด้วย พ่อแม่เป็นคนตั้งให้จ้า เราไม่ผิด 55555

 
Cr. giphy.com
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=wut_

พี่วุฒิ - ผู้เขียน

มนุษย์ 4 มิติผู้หลงใหลในเพลงเกาหลี ชาเนสที และหมูกระทะ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #ชื่อ #การตั้งชื่อ #name #ชื่อคนไทย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?