5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ ‘ปันมุนจอม’ หมู่บ้านพักรบที่ใช้สำหรับการประชุม 2 ชาติเกาหลี! []

วิว
    พี่คิิดว่าน้องๆ ชาว Dek-D.com หลายคนน่าจะพอรู้มาบ้างว่า ประเทศเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้นั้นมีความบาดหมางกันมานานหลายสิบปี และในที่สุด ผู้นำทั้ง 2 ประเทศก็ได้จับมือประชุมหารือร่วมกันอีกครั้งในรอบ 18 ปี ที่หมู่บ้านพักรบ “ปันมุนจอม” พี่เชื่อว่าน้องๆ หลายคนคงสงสัยว่าที่นี่สำคัญอย่างไร ทำไมถึงต้องมาประชุมซัมมิทที่นี่ด้วย? วันนี้ พี่วุฒิ ได้รวบรวม 5 เรื่องน่ารู้ของหมู่บ้านแห่งนี้มาให้น้องๆ ได้รู้จักกันครับ 


 

หมู่บ้านพักรบที่บรรยากาศตึงเครียดที่สุดในโลก!
 

5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ ‘ปันมุนจอม’ หมู่บ้านพักรบที่ใช้สำหรับการประชุม 2 ชาติเกาหลี!
     หมู่บ้านปันมุนจอม (판문점) ตั้งอยู่ระหว่างประเทศเกาหลีใต้ ห่างจากกรุงโซลเพียง 50 เมตร และเมืองแคซอง ของประเทศเกาหลีเหนือ ซึ่งเมืองแคซองนั้นถือว่าเป็นเมืองโบราณของโสมแดงที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นเมืองแห่งมรดกโลก น้องๆ คงจะสงสัยใช่มั้ยครับว่าทำไมหมู่บ้านปันมุนจอมจึงมีความสำคัญกับทั้ง 2 ประเทศ? พี่เองก็สงสัยครับ เลยไปหาข้อมูลมา เค้าบอกว่าทั้งเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ได้ลงทำการลงนามการพักรบ ยุติความขัดแย้งของสองเกาหลี ณ ที่แห่งนี้ ตั้งแต่ช่วงสงครามเกาหลี ปี 1950 -1953 หมู่บ้านแห่งนี้จึงได้ถูกขนานนามว่าเป็น ‘หมู่บ้านพักรบ’ แต่นั่นก็เป็นแค่เพียงชื่อหมู่บ้านครับ เพราะว่าความจริงแล้ว ที่ผ่านมาทั้งเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ยังคงทำสงครามระหว่างกันอยู่ตลอด มีการสอดส่องลาดตระเวนซึ่งกันและกันอยู่เสมอ ไม่ได้มีบรรยากาศสงบเหมือนชื่อที่ใครเค้าเรียกกัน เรียกว่าถ้าใครได้มาที่นี่จะสัมผัสถึงความตึงเครียดได้เลยล่ะครับ 

 

เป็นสถานที่สำคัญในการเจรจาระหว่าง 2 เกาหลี
 

5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ ‘ปันมุนจอม’ หมู่บ้านพักรบที่ใช้สำหรับการประชุม 2 ชาติเกาหลี!
ภาพคิมแดจุง และ คิมจองอิล ในการประชุมหารือร่วมกันเมื่อปี 2000
 
     หลังจากสิ้นสุดสงครามเกาหลีในช่วงปี 1953 หมู่บ้านปันมุนจอม ได้ถูกจัดเป็นสถานที่ที่ใช้ในการเจรจาสำหรับผู้นำของเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ ถ้าย้อนไปปี 2000 หมู่บ้านพักรบแห่งนี้ก็ใช้เป็นสถานที่สำหรับการประชุมหารือของสองชาติเกาหลี ซึ่งในครั้งนั้นผู้นำของฝั่งโสมแดงคือ ‘คิม จองอิล’ ผู้เป็นพ่อของคิม จองอึน ส่วนผู้นำฝั่งโสมขาวคือ ‘คิม แดจุง’ และในปี 2007 คิม จองอิล ก็ได้ประชุมหารืออีกครั้ง กับนายโนห์ มู เฮียน แต่ก็ดูเหมือนว่าการประชุมทั้ง 2 ครั้งนั้นไม่สามารถบรรลุข้อตอกลงร่วมกันได้ 
 
5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ ‘ปันมุนจอม’ หมู่บ้านพักรบที่ใช้สำหรับการประชุม 2 ชาติเกาหลี!

 
     และไม่ใช่แค่เพียงเฉพาะผู้นำของประเทศที่ใช้สถานที่แห่งนี้ในการประชุมเพียงเท่านั้น ตัวแทนผู้แทนระดับสูงของทั้งสองชาติก็ได้มีการเจรจา ณ หมู่บ้านปันมุนจอมเช่นกัน ยกตัวอย่างเมื่อเดือนมกราคม 2018 นายชุน แฮ ซุง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการรวมชาติของเกาหลี ได้ทำการเจรจากับผู้แทนเกาหลีเหนือ ในการส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันโอลิมปิกที่เกาหลีใต้ในช่วงต้นปีที่ผ่านมาเช่นกัน และในการประชุมซัมมิทระหว่าง ‘มุนแจอิน และ คิมจองอึน’ ในครั้งนี้ ก็ถือว่าเป็นการประชุมครั้งสำคัญในรอบ 18 ปี และเหตุการณ์ประวัติศาสตร์นี้ก็ได้เกิดที่หมู่บ้านพักรบแห่งนี้อีกครั้ง

 

เป็นสถานที่ที่ทหารเกาหลีเหนือใช้หลบหนีเข้าเกาหลีใต้
 

Clip


 

    น้องๆ หลายคนน่าจะพอทราบกันมาบ้างว่า ประชาชนของเกาหลีเหนือนั้นขาดอิสรภาพในการดำเนินชีวิตหลายๆ เรื่อง และ ณ สถานที่แห่งนี้ เหล่ารั้วของชาติโสมแดง ก็เลือกหมู่บ้านปันมุนจอมเป็นสถานที่ในการแปรพักตร์เข้าเกาหลีใต้ และที่ทหารหลายๆ คนเลือกทำแบบนี้ พวกเขาล้วนบอกว่า พวกเขาไม่มีอะไรจะเสียแล้ว ถึงอยู่ก็เหมือนตายทั้งเป็นอยู่ดี หลายคนจึงเลือกเสี่ยงตายด้วยการหลบหนีข้ามประเทศไปยังเกาหลีใต้ เช่นเดียวกับเมื่อช่วงพฤศจิกายน ปี 2017 น้องๆ หลายคนน่าจะเห็นข่าวเรื่องทหารเกาหลีเหนือแปรพักตร์เข้าประเทศเกาหลีใต้ และถูกกระสุนของเพื่อนทหารสัญชาติเดียวกันกราดยิง แต่โชคดีที่เขานั้นรอดชีวิตมาได้

 

เป็นสถานที่ที่ผู้นำระดับโลกเคยมาเยือน
 

5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ ‘ปันมุนจอม’ หมู่บ้านพักรบที่ใช้สำหรับการประชุม 2 ชาติเกาหลี!
 

     นอกจากหมู่บ้านปันมุนจอมจะใช้เป็นสถานที่ในการเจรจาหารือระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ เขตปลอดทหารแห่งนี้ ยังเป็นสถานที่ที่เหล่าผู้นำระดับโลกเคยมาเยือน เพื่อแสดงถึงคำมั่นสัญญาที่มีต่อชาติเกาหลีนั่นเอง ในปี 1993 บิล คลินตัน ประธานาธิบดีของสหรัฐในยุคนั้นก็ได้มาเยือนหมู่บ้านปันมุนจอม และในปี 2009 เขาก็ได้กลับมาเยือนที่นี่อีกครั้งถึงแม้ว่าจะไม่ได้คริงตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ แล้วก็ตาม และนอกจากบิล คลินตันแล้ว ในปี 2002 จอร์จ ดับเบิลยู บุช ที่ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของอเมริกาในปีนั้น ก็ได้มาเยือนหมู่บ้านพักรบเช่นเดียวกัน และในปี 2018 ที่ดูเหมือนจะมีท่าที่ว่าผู้นำของสหรัฐฯ คนปัจจุบันอย่าง ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ กำลังจะมาเยือนที่เกาหลีเหนือ เรามาจับตาดูกันว่า คิมจองอึน จะสามารถพาทรัมป์ มาที่นี่ได้หรือไม่ 

 

เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่หลายคนอยากมาเยือน
 

5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ ‘ปันมุนจอม’ หมู่บ้านพักรบที่ใช้สำหรับการประชุม 2 ชาติเกาหลี!
 
     แรกเริ่มเดิมทีแล้ว ปันมุนจอมเป็นเพียงหมู่บ้านเล็กๆ ที่มีร้านค้าใช้เพียงกระดานไม้เป็นฉากกั้น แต่ต่อมาก็มีนักท่องเที่ยวแห่เข้ามากันเป็นจำนวนมาก ปันมุนจอมจึงได้เปลี่ยนเป็นชื่อหมู่บ้านในที่สุด และถึงแม้ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เปิดให้ชาวต่างชาติได้มาเยี่ยม จึงมีข้อบังคับกฎปฏิบัติมากมายที่นักท่องเที่ยวต้องทำตาม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการของการแต่งกาย ต้องสุภาพ กางเกงยีนส์ก็ห้ามใส่ หรือถ้าใครคิดจะคีบอีแตะเข้าไปชิลล์ ขอบอกเลยว่าอันยองจ้า เชิญออกไปเลย และอีกอย่างคือ ห้ามถ่ายรูปก่อนได้รับอนุญาตด้วยครับ 

 
     พอรู้เรื่องราวของหมู่บ้านพักรบแห่งนี้แล้วต้องบอกว่าไม่ธรรมดาเลย เป็นสถานที่ที่มีประวัติศาสตร์มานานหลายปีและมีความสำคัญมากๆ เลย ตอนนี้พี่เองก็อยากจะลองไปเยือนหมู่บ้านปันมุนจอมบ้างแล้วล่ะ 


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=wut_

พี่วุฒิ - ผู้เขียน

มนุษย์ 4 มิติผู้หลงใหลในเพลงเกาหลี ชาเนสที และหมูกระทะ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #ปันมุนจอม #เกาหลีเหนือ #เกาหลีใต้ #การประชุมสุดยอดเกาหลี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?