/>

6 อาชีพยุคดิจิตัล ที่่หลายปีก่อนยังไม่มีอาชีพพวกนี้ แต่ตอนนี้บริษัทไหนๆ ก็อยากได้! []

วิว

      สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com ... ยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ทำให้มีสิ่งใหม่ๆ เกิดขึ้นรายวัน "อาชีพ" ก็เช่นเดียวกันค่ะ เพราะในยุคที่โลกเรากลายเป็นยุคดิจิตัลออนไลน์เต็มตัว ส่งผลให้มีอาชีพใหม่ๆ ที่ไม่เคยมีในอดีตเกิดขึ้นมาเพียบเลย! 


Social Media Specialist
   
       หรือ ผู้เชี่ยวชาญด้านโซเชียลมีเดีย ขอเบรคแรงๆ ก่อนว่า ไม่ใช่ทุกคนที่ชอบเล่นเฟซบุ๊กแล้วจะทำงานนี้ได้ดี เพราะคนที่ทำงานด้านนี้ไม่ใช่แค่ตั้งสเตตัส โพสต์รูป หรือดูคลิปวีดีโอไปวันๆ แต่คือคนที่รู้ Mechanic หรือกลไลการทำงานของโซเชียลมีเดียในระดับลึกมากเพื่อใช้โซเชียลมีเดียเป็นช่องทางสำคัญในการทำโฆษณาหรือโปรโมตแบรนด์สินค้าให้ลูกค้าค่ะ ยกตัวอย่างเช่น ลูกค้าแบรนด์ผ้าอนามัย มีงบสำหรับใช้บนโซเชียลมีเดียเดือนละ 500,000 บาท เราต้องสามารถให้คำแนะนำได้ว่าควรนำไปทำอะไรบ้าง ตั้งค่าการวัดผลอย่างไร เป็นตัวเลขเท่าไร หรือยิงโฆษณาไปยังกลุ่มเป้าหมายใดถึงจะได้ผลดี

     
      ถ้าน้องๆ คนไหนสนใจงานนี้ แนะนำให้ลองหาหนังสือจำพวก Social Media Marketing มาลองอ่านค่ะ ถ้าอ่านแล้วรู้สึกว่าสนุกล่ะก็ แสดงว่าเริ่มมีแววแล้วล่ะ

UX Designer
     
       UX ย่อมาจาก User Experience หรือประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้ ซึ่งหมายถึงการสังเกตพฤติกรรมการใช้งานของผู้ใช้ว่าเขาชอบไม่ชอบอะไร เพื่อจะได้นำมาปรับปรุงพัฒนาสินค้าและบริการที่ตอบสนองการใช้งานของผู้บริโภคและธุรกิจ

   
       อธิบายให้ง่ายที่สุดเลยคือ เวลาน้องๆ สั่งซื้อของออนไลน์และจะทำการจ่ายเงิน หาก Pop Up เด้งขึ้นมาให้เรากดเลือก OK หรือ NO น้องๆ รู้สึกว่า ปุ่ม OK ควรอยู่ฝั่งไหนถึงจะเหมาะสมที่สุดคะ? นั่นแหละค่ะ UX Designer จะต้องศึกษาพฤติกรรมผู้ใช้งานในเรื่องนี้ เพื่อที่จะเลือกฝั่งให้ปุ่ม OK อยู่ในฝั่งที่คนสะดวกต่อการกดมากที่สุด(เพื่อดำเนินการจ่ายเงินในขั้นถัดไป)อะไรทำนองนั้นค่ะ

App Developer
 
      เมื่อ 10 ปีก่อน คนส่วนมากยังไม่ใช้สมาร์ทโฟน แอปพลิเคชั่นต่างๆ ก็สุดแสนจะเบสิค ไม่ได้มีอะไรมาก แต่ปัจจุบันนี้กลับตรงข้าม แอปพลิเคชั่นถือเป็น The must ที่จำเป็นในการทำธุรกิจต่างๆ ไม่เชื่อก็ลองนับสิว่า ตั้งแต่ตื่นเช้าจนเข้านอน เราใช้เวลาไปกับแอปอะไรบ้าง เช่น ตื่นมาก็เช็กแอปไลน์ แล้วก็เข้าแอปอินสตาแกรม จากนั้นก็แอปอ่านนิยายเว็บเด็กดี ตกเย็นก็เข้าแอปช้อปปิ้งไปเลือกซื้อของ พอหัวค่ำเริ่มหิวก็เข้าแอปสั่งอาหารให้มาส่งที่บ้าน ดังนั้นอาชีพ App Developer หรือนักพัฒนาแอปจึงกำเนิดขึ้นมาค่ะ

     
      นอกจากนี้ App Developer หรือนักพัฒนาแอปพลิเคชั่น มักแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ ตามระบบสมาร์ทโฟน หลักๆ ก็คือแอนดรอยด์ และ IOS นั่นเองค่ะ

SEO Analyst
     
       เว็บไซต์ดังๆ หลายเว็บ นอกจากจะใช้โซเชียลมีเดียในการเผยแพร่งานหรือบทความของตนเองแล้ว หลายเว็บไซต์ยังใช้ SEO ร่วมด้วยค่ะ โดย SEO ย่อมาจาก Search Engine Optimization พูดง่ายๆ คือจะทำยังไงให้คนเซิร์ชหาอะไรใน Google แล้วเจอเว็บเราอยู่หน้าแรกๆ เช่น คำว่า "รีวิวเครื่องสำอาง" ในเมื่อบ้านเรามีบล็อกเกอร์เป็นร้อยๆ คน จะทำยังไงล่ะให้เว็บรีวิวของเรามาอยู่หน้าแรกบน Google??? นี่แหละค่ะ คนที่เป็น SEO Analyst จะต้องเข้ามาจัดการแก้ปัญหานี้ให้แก่ลูกค้าที่อยากจะทำให้เว็บแบรนด์สินค้าของตนเองมาอยู่หน้าแรกๆ ค่ะ


Digital Marketing Specialist

       ยุคนี้ใครๆ ก็ทำการตลาดบนโลกดิจิตัลออนไลน์ หน้าที่ของอาชีพนี้คือการวางแผนว่าทำอะไรบนช่องทางออนไลน์เพื่อให้สินค้าขายดีขึ้นและต้องวัดผลได้ชัดเจนด้วยว่าขายดีขึ้นจริงๆ ซึ่งคนที่ทำงานนี้ควรต้องมีความรู้เรื่องโซเชียลมีเดียและ SEO ในระดับหนึ่ง เพราะหากเป็นบริษัทที่ไม่ใหญ่มาก คนทำตำแหน่งนี้ก็ต้องดูแลเรื่องโซเชียลมีเดียและ SEO ไปด้วยในตัว แต่บางบริษัทที่ให้ความสำคัญกับการตลาดดิจิตัลมากๆๆๆ เค้ามักจะแยกชัดเจนเลยว่า คนนี้ดูแผนการตลาดออนไลน์ ส่วนงาน SEO ก็จะเป็นหน้าที่ SEO Analyst ตามที่เล่าไปแล้วด้านบนค่ะ


Digital Content Manager
   
       ปัจจุบันนี้คนจำนวนไม่น้อยแทบจะเลิกเสพบทความตัวหนังสือบนแม็กกาซีนหรือหนังสือพิมพ์ และหันมาเสพ "ดิจิตัลคอนเทนต์" บนโลกออนไลน์แทน เช่น บทความบนเว็บไซต์ต่างๆ อินโฟกราฟิก อัลบั้มภาพแชร์เรื่องน่าสนใจ รวมไปถึงคลิปวีดีโอที่อาจกลายเป็นไวรัลได้ในข้ามคืน ทั้งหมดนี้คือหน้าที่ของ Digital Content Manager ค่ะ ว่าจะหยิบยกประเด็นอะไรมาพูดถึง จะส่งสารให้ถึงผู้รับด้วยวิธีใดหรือรูปแบบไหนดี ตั้งเป้าจะมีคนอ่านเท่าไรหรือมียอดผู้เข้าชมวีดีโอกี่คน

 
     
       ใครที่ชอบคิด ชอบเขียน และมีความครีเอทีฟ ถือว่าเหมาะกับงานนี้มากๆ ซึ่งหากเป็นระดับ Manager มักไม่ใช่คนที่มานั่งเขียนเองหรือตัดต่อวีดีโอเอง แต่เป็นคนที่วางแผนกลยุทธ์ กระจายงาน แล้วควบคุมงานอยู่ข้างหลังอีกทีค่ะ


      นำมาฝากกันพอหอมปากหอมคอกับ 6 อาชีพนี้ ซึ่งบอกตรงๆ ว่า แทบไม่มีสูตรตายตัวว่าต้องเรียนจบคณะไหนสาขาไหนมาถึงจะทำงานได้ เพราะนักพัฒนาแอปพลิเคชั่นเก่งๆ บางคนก็ฝึกฝนด้วยตนเองเพราะเป็นความชอบส่วนตัว หรือ Digital Content Manager ก็ไม่จำเป็นต้องจบด้านนิเทศฯ หรืออักษรฯ แต่อย่างใดค่ะ ขอแค่มีใจรักและหมั่นฝึกฝนพยายาม รับรองว่ามีโอกาสแน่นอน!
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=teamstudyabroad

ทีมเรียนต่อนอก - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#อาชีพ #ดิจิตัล #social media #facebook #seo #การตลาด #ux designer

บทความที่นิยมอ่านต่อ

  • ความเห็นนี้ถูกลบ :(

   ถูกลบโดยทีมงาน เนื่องจากถูกลบโดยทีมงาน

   ถูกลบเนื่องจาก:
   ถูกลบโดยทีมงาน เนื่องจากถูกลบโดยทีมงาน
   IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   คุณต้องการเงินกู้หรือไม่ เราเป็นผู้ให้กู้ตามกฎหมายและเป็นผู้ค้ำประกัน เราเป็น บริษัท ที่ให้ความช่วยเหลือทางการเงิน เราให้เงินกู้ยืมแก่บุคคลที่ต้องการความช่วยเหลือทางการเงินที่มีเครดิตไม่ดีหรือต้องการเงินเพื่อชำระค่าใช้จ่ายในการลงทุนในธุรกิจ ฉันต้องการใช้สื่อนี้เพื่อแจ้งให้คุณทราบว่าเราให้ความช่วยเหลือแก่ผู้รับผลประโยชน์อย่างน่าเชื่อถือเนื่องจากเรายินดีที่จะเสนอเงินกู้แก่คุณ กรุณาติดต่อเราโดยตรงทาง: woodgatecredit@outlook.com

   ตอบกลับ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?