6 อาชีพยุคดิจิตัล ที่่หลายปีก่อนยังไม่มีอาชีพพวกนี้ แต่ตอนนี้บริษัทไหนๆ ก็อยากได้! []

วิว

      สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com ... ยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ทำให้มีสิ่งใหม่ๆ เกิดขึ้นรายวัน "อาชีพ" ก็เช่นเดียวกันค่ะ เพราะในยุคที่โลกเรากลายเป็นยุคดิจิตัลออนไลน์เต็มตัว ส่งผลให้มีอาชีพใหม่ๆ ที่ไม่เคยมีในอดีตเกิดขึ้นมาเพียบเลย! 


Social Media Specialist
   
       หรือ ผู้เชี่ยวชาญด้านโซเชียลมีเดีย ขอเบรคแรงๆ ก่อนว่า ไม่ใช่ทุกคนที่ชอบเล่นเฟซบุ๊กแล้วจะทำงานนี้ได้ดี เพราะคนที่ทำงานด้านนี้ไม่ใช่แค่ตั้งสเตตัส โพสต์รูป หรือดูคลิปวีดีโอไปวันๆ แต่คือคนที่รู้ Mechanic หรือกลไลการทำงานของโซเชียลมีเดียในระดับลึกมากเพื่อใช้โซเชียลมีเดียเป็นช่องทางสำคัญในการทำโฆษณาหรือโปรโมตแบรนด์สินค้าให้ลูกค้าค่ะ ยกตัวอย่างเช่น ลูกค้าแบรนด์ผ้าอนามัย มีงบสำหรับใช้บนโซเชียลมีเดียเดือนละ 500,000 บาท เราต้องสามารถให้คำแนะนำได้ว่าควรนำไปทำอะไรบ้าง ตั้งค่าการวัดผลอย่างไร เป็นตัวเลขเท่าไร หรือยิงโฆษณาไปยังกลุ่มเป้าหมายใดถึงจะได้ผลดี

6 อาชีพยุคดิจิตัล ที่่หลายปีก่อนยังไม่มีอาชีพพวกนี้ แต่ตอนนี้บริษัทไหนๆ ก็อยากได้!
     
      ถ้าน้องๆ คนไหนสนใจงานนี้ แนะนำให้ลองหาหนังสือจำพวก Social Media Marketing มาลองอ่านค่ะ ถ้าอ่านแล้วรู้สึกว่าสนุกล่ะก็ แสดงว่าเริ่มมีแววแล้วล่ะ

UX Designer
     
       UX ย่อมาจาก User Experience หรือประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้ ซึ่งหมายถึงการสังเกตพฤติกรรมการใช้งานของผู้ใช้ว่าเขาชอบไม่ชอบอะไร เพื่อจะได้นำมาปรับปรุงพัฒนาสินค้าและบริการที่ตอบสนองการใช้งานของผู้บริโภคและธุรกิจ

6 อาชีพยุคดิจิตัล ที่่หลายปีก่อนยังไม่มีอาชีพพวกนี้ แต่ตอนนี้บริษัทไหนๆ ก็อยากได้!
   
       อธิบายให้ง่ายที่สุดเลยคือ เวลาน้องๆ สั่งซื้อของออนไลน์และจะทำการจ่ายเงิน หาก Pop Up เด้งขึ้นมาให้เรากดเลือก OK หรือ NO น้องๆ รู้สึกว่า ปุ่ม OK ควรอยู่ฝั่งไหนถึงจะเหมาะสมที่สุดคะ? นั่นแหละค่ะ UX Designer จะต้องศึกษาพฤติกรรมผู้ใช้งานในเรื่องนี้ เพื่อที่จะเลือกฝั่งให้ปุ่ม OK อยู่ในฝั่งที่คนสะดวกต่อการกดมากที่สุด(เพื่อดำเนินการจ่ายเงินในขั้นถัดไป)อะไรทำนองนั้นค่ะ

App Developer
 
      เมื่อ 10 ปีก่อน คนส่วนมากยังไม่ใช้สมาร์ทโฟน แอปพลิเคชั่นต่างๆ ก็สุดแสนจะเบสิค ไม่ได้มีอะไรมาก แต่ปัจจุบันนี้กลับตรงข้าม แอปพลิเคชั่นถือเป็น The must ที่จำเป็นในการทำธุรกิจต่างๆ ไม่เชื่อก็ลองนับสิว่า ตั้งแต่ตื่นเช้าจนเข้านอน เราใช้เวลาไปกับแอปอะไรบ้าง เช่น ตื่นมาก็เช็กแอปไลน์ แล้วก็เข้าแอปอินสตาแกรม จากนั้นก็แอปอ่านนิยายเว็บเด็กดี ตกเย็นก็เข้าแอปช้อปปิ้งไปเลือกซื้อของ พอหัวค่ำเริ่มหิวก็เข้าแอปสั่งอาหารให้มาส่งที่บ้าน ดังนั้นอาชีพ App Developer หรือนักพัฒนาแอปจึงกำเนิดขึ้นมาค่ะ

6 อาชีพยุคดิจิตัล ที่่หลายปีก่อนยังไม่มีอาชีพพวกนี้ แต่ตอนนี้บริษัทไหนๆ ก็อยากได้!
     
      นอกจากนี้ App Developer หรือนักพัฒนาแอปพลิเคชั่น มักแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ ตามระบบสมาร์ทโฟน หลักๆ ก็คือแอนดรอยด์ และ IOS นั่นเองค่ะ

SEO Analyst
     
       เว็บไซต์ดังๆ หลายเว็บ นอกจากจะใช้โซเชียลมีเดียในการเผยแพร่งานหรือบทความของตนเองแล้ว หลายเว็บไซต์ยังใช้ SEO ร่วมด้วยค่ะ โดย SEO ย่อมาจาก Search Engine Optimization พูดง่ายๆ คือจะทำยังไงให้คนเซิร์ชหาอะไรใน Google แล้วเจอเว็บเราอยู่หน้าแรกๆ เช่น คำว่า "รีวิวเครื่องสำอาง" ในเมื่อบ้านเรามีบล็อกเกอร์เป็นร้อยๆ คน จะทำยังไงล่ะให้เว็บรีวิวของเรามาอยู่หน้าแรกบน Google??? นี่แหละค่ะ คนที่เป็น SEO Analyst จะต้องเข้ามาจัดการแก้ปัญหานี้ให้แก่ลูกค้าที่อยากจะทำให้เว็บแบรนด์สินค้าของตนเองมาอยู่หน้าแรกๆ ค่ะ

6 อาชีพยุคดิจิตัล ที่่หลายปีก่อนยังไม่มีอาชีพพวกนี้ แต่ตอนนี้บริษัทไหนๆ ก็อยากได้!

Digital Marketing Specialist

       ยุคนี้ใครๆ ก็ทำการตลาดบนโลกดิจิตัลออนไลน์ หน้าที่ของอาชีพนี้คือการวางแผนว่าทำอะไรบนช่องทางออนไลน์เพื่อให้สินค้าขายดีขึ้นและต้องวัดผลได้ชัดเจนด้วยว่าขายดีขึ้นจริงๆ ซึ่งคนที่ทำงานนี้ควรต้องมีความรู้เรื่องโซเชียลมีเดียและ SEO ในระดับหนึ่ง เพราะหากเป็นบริษัทที่ไม่ใหญ่มาก คนทำตำแหน่งนี้ก็ต้องดูแลเรื่องโซเชียลมีเดียและ SEO ไปด้วยในตัว แต่บางบริษัทที่ให้ความสำคัญกับการตลาดดิจิตัลมากๆๆๆ เค้ามักจะแยกชัดเจนเลยว่า คนนี้ดูแผนการตลาดออนไลน์ ส่วนงาน SEO ก็จะเป็นหน้าที่ SEO Analyst ตามที่เล่าไปแล้วด้านบนค่ะ

6 อาชีพยุคดิจิตัล ที่่หลายปีก่อนยังไม่มีอาชีพพวกนี้ แต่ตอนนี้บริษัทไหนๆ ก็อยากได้!

Digital Content Manager
   
       ปัจจุบันนี้คนจำนวนไม่น้อยแทบจะเลิกเสพบทความตัวหนังสือบนแม็กกาซีนหรือหนังสือพิมพ์ และหันมาเสพ "ดิจิตัลคอนเทนต์" บนโลกออนไลน์แทน เช่น บทความบนเว็บไซต์ต่างๆ อินโฟกราฟิก อัลบั้มภาพแชร์เรื่องน่าสนใจ รวมไปถึงคลิปวีดีโอที่อาจกลายเป็นไวรัลได้ในข้ามคืน ทั้งหมดนี้คือหน้าที่ของ Digital Content Manager ค่ะ ว่าจะหยิบยกประเด็นอะไรมาพูดถึง จะส่งสารให้ถึงผู้รับด้วยวิธีใดหรือรูปแบบไหนดี ตั้งเป้าจะมีคนอ่านเท่าไรหรือมียอดผู้เข้าชมวีดีโอกี่คน

6 อาชีพยุคดิจิตัล ที่่หลายปีก่อนยังไม่มีอาชีพพวกนี้ แต่ตอนนี้บริษัทไหนๆ ก็อยากได้! 
     
       ใครที่ชอบคิด ชอบเขียน และมีความครีเอทีฟ ถือว่าเหมาะกับงานนี้มากๆ ซึ่งหากเป็นระดับ Manager มักไม่ใช่คนที่มานั่งเขียนเองหรือตัดต่อวีดีโอเอง แต่เป็นคนที่วางแผนกลยุทธ์ กระจายงาน แล้วควบคุมงานอยู่ข้างหลังอีกทีค่ะ


      นำมาฝากกันพอหอมปากหอมคอกับ 6 อาชีพนี้ ซึ่งบอกตรงๆ ว่า แทบไม่มีสูตรตายตัวว่าต้องเรียนจบคณะไหนสาขาไหนมาถึงจะทำงานได้ เพราะนักพัฒนาแอปพลิเคชั่นเก่งๆ บางคนก็ฝึกฝนด้วยตนเองเพราะเป็นความชอบส่วนตัว หรือ Digital Content Manager ก็ไม่จำเป็นต้องจบด้านนิเทศฯ หรืออักษรฯ แต่อย่างใดค่ะ ขอแค่มีใจรักและหมั่นฝึกฝนพยายาม รับรองว่ามีโอกาสแน่นอน!
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=teamstudyabroad

ทีมเรียนต่อนอก - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#อาชีพ #ดิจิตัล #social media #facebook #seo #การตลาด #ux designer

บทความที่นิยมอ่านต่อ

  • ความเห็นนี้ถูกลบ :(

   ถูกลบโดยทีมงาน เนื่องจากถูกลบโดยทีมงาน

   ถูกลบเนื่องจาก:
   ถูกลบโดยทีมงาน เนื่องจากถูกลบโดยทีมงาน
   IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   คุณต้องการเงินกู้หรือไม่ เราเป็นผู้ให้กู้ตามกฎหมายและเป็นผู้ค้ำประกัน เราเป็น บริษัท ที่ให้ความช่วยเหลือทางการเงิน เราให้เงินกู้ยืมแก่บุคคลที่ต้องการความช่วยเหลือทางการเงินที่มีเครดิตไม่ดีหรือต้องการเงินเพื่อชำระค่าใช้จ่ายในการลงทุนในธุรกิจ ฉันต้องการใช้สื่อนี้เพื่อแจ้งให้คุณทราบว่าเราให้ความช่วยเหลือแก่ผู้รับผลประโยชน์อย่างน่าเชื่อถือเนื่องจากเรายินดีที่จะเสนอเงินกู้แก่คุณ กรุณาติดต่อเราโดยตรงทาง: woodgatecredit@outlook.com

   ตอบกลับ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?