ส่องเทรนด์ฮิต! เมื่อ ‘นักศึกษาเกาหลีใต้’ พากันเปิดไลฟ์อ่านหนังสือสอบ []

วิว
     สวัสดีครับน้องๆ ชาว Dek-D.com เมื่อวันก่อน พี่วุฒิ ได้เปิด Youtube อยู่ดีๆ แล้วบนหน้าฟีดมีคลิปนึงขึ้นแนะนำว่า กำลังเปิดไลฟ์อยู่และได้รับความนิยมมากๆ ด้วยความที่เราเองก็อยากตามกระแส ก็เลยกดเข้าไปดูว่ามันคือคลิปไลฟ์สตรีมอะไร ทำไมคนดูเยอะขนาดนี้ พอกดเข้าไปดูแล้วก็เจอเด็กเกาหลีคนนึงนั่งเปิดไลฟ์อ่านหนังสือ และพอเปิดไปเรื่อยๆ ก็เจอคลิปของเด็กเกาหลีอีกหลายคนเลยที่เปิดไลฟ์อ่านหนังสือเหมือนกัน และแต่ละคนก็อ่านแบบจริงจังมากกกกก แต่ละคลิปเป็นอย่างไรบ้าง มาดูกันเลยครับ 

Study buddy GONGPASSU공팟수
 

ส่องเทรนด์ฮิต! เมื่อ ‘นักศึกษาเกาหลีใต้’ พากันเปิดไลฟ์อ่านหนังสือสอบ
 

     มาเริ่มที่ไลฟ์แรก แชนเนลนี้มีชื่อว่า “Study buddy GONGPASSU공팟수” ช่องของคนนี้มีคนติดตามประมาณ 15k ซึ่งถือว่าเยอะพอสมควร เพราะว่าเค้าขยันเปิดไลฟ์อ่านหนังสือมากกกกกก เปิดทุกวันจันทร์ - ศุกร์ และก็เปิดไลฟ์ทั้งวันด้วย โดยเจ้าของช่องได้บอกไว้ว่า เค้ากำลังอ่านหนังสือสอบเพื่อเตรียมสอบข้าราชการของเกาหลีใต้ และวิชาที่เค้าอ่านแต่ละวัน ก็จะมีวิชาเศรษฐศาสตร์, รัฐธรรมนูญ กฎหมายการปกครอง ประวัติศาสตร์เกาหลี เป็นต้น และตารางการอ่านหนังสือในแต่ละวันของเค้าก็ถือว่าโหดมากกกก 
 
รอบเช้า 08.00  - 12.00 น.
รอบบ่าย 13.00 - 17.00 น. 
หลังจากนั้นออกกำลังกายและพักสมอง 2 ชั่วโมง
รอบกลางคืน 19.00 -23.00 น.
 

Clip


 
      แค่เห็นตารางการอ่านก็ขอยอมเลยจ้า เค้าจริงจังกับการอ่านหนังสือจริงๆ เรียกได้ว่าหนึ่งวันเต็ม ขอยกให้กับการอ่านหนังสือเลยล่ะ และในการเปิดไลฟ์อ่านหนังสือของเค้าก็ไม่ใช่ว่านั่งอ่านคนเดียวนะ ยังมีชวนคนอื่นมานั่งเปิดไลฟ์อ่านไปพร้อมๆ กัน จะได้ไม่เหงาอีกด้วย คงฟีลแบบมีเพื่อนอ่านหนังสือไปด้วยกัน พอเห็นคนอื่นอ่าน มันก็เป็นการสะกดตัวเองให้อ่านเหมือนกัน ซึ่งก็ถือว่าเป็นเทคนิคการอ่านหนังสือที่ไม่เลวเลย   

 

LUVSTELL 럽텔라
 

ส่องเทรนด์ฮิต! เมื่อ ‘นักศึกษาเกาหลีใต้’ พากันเปิดไลฟ์อ่านหนังสือสอบ

 
     มาที่คนที่สอง ซึ่งมาจากแชนแนล “LUVSTELL 럽텔라” โดยน้องเจ้าของแชนแนลนี้มีชื่อว่า ‘อิม แชรยอง’ ถึงแม้ว่าคลิปส่วนใหญ่จะไม่ได้เป็นเปิดไลฟ์สดๆ โดยตรง เหมือนเป็น VLOG อัดวิดีโออ่านหนังสือซะมากกว่า แต่ความยาวของคลิปในการอ่านหนังสือก็นานมากกก บางคลิปอ่านถึง 5 ชั่วโมงติดต่อกันเลย (ยอมแล้ววว) และที่น่าสนใจคือ ถึงแม้ว่าแชรยองจะเป็นคนเกาหลี แต่เธอไม่ได้เรียนอยู่ที่เกาหลีจ้า ตอนนี้เธอกำลังเรียนต่อที่นิวยอร์ก ที่อเมริกา และในแชนแนลของเธอก็ได้อัพโหลดคลิปบอกถึงเหตุผลของการเลือกเรียนต่อต่างประเทศ เธอบอกว่าที่เธอเลือกไม่เรียนที่เกาหลีเพราะว่า เธอไม่ชอบสังคมและระบบการศึกษาของบ้านเกิดเธอ เธอไม่อยากทุ่มเทเวลาชีวิตของเธอทั้งหมดไปกับการเรียนเหมือนที่คนเกาหลีส่วนใหญ่ทำกัน ทุกคนแข่งขันกันมากเกินไป ครอบครัวและคนรอบข้างก็กดดัน จึงเป็นเหตุผลที่เธอเลือกมาเรียนต่อที่อเมริกา และตอนนี้ก็เรียนต่อที่นี้เป็นเวลา 2 ปี และชีวิตก็แฮปปี้มากๆ ด้วย 

 
ส่องเทรนด์ฮิต! เมื่อ ‘นักศึกษาเกาหลีใต้’ พากันเปิดไลฟ์อ่านหนังสือสอบ

 

Clip 

연고티비
 

ส่องเทรนด์ฮิต! เมื่อ ‘นักศึกษาเกาหลีใต้’ พากันเปิดไลฟ์อ่านหนังสือสอบ

 
     แชนแนลนี้ชื่อว่า “연고티비” (ยอนโคทีวี) เป็นช่องที่เกิดจากความร่วมมือกันของนักศึกษา 2 สถาบันระดับท็อปของเกาหลีอย่าง “มหาวิทยาลัยยอนเซ (연세대학교) และ มหาวิทยาลัยแห่งชาติเกาหลี (고려대학교) ที่มาเปิดไลฟ์อ่านหนังสือด้วยกัน แต่ทั้งคลิปพวกเค้าแทบจะไม่คุยกันเลย ถ้าเป็นพี่เวลามีเพื่อนมานั่งอ่านหนังสือด้วย คงนั่งเม้าส์มอยกับเพื่อนมากกว่าอ่านหนังสือแน่นอน 555555 อันนี้ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งไอเดียในการอ่านหนังสือที่น่าลองเหมือนกัน ว่าแล้วก็ไปหาเพื่อนมานั่งอ่านหนังสือด้วยกันและเปิดไลฟ์สตรีมไปด้วยกันดีกว่า (แต่ต้องอ่านแบบจริงจังนะ ห้ามพากันเสียสมาธิ!)

 

Clip 

ASMR새벽네시
 

ส่องเทรนด์ฮิต! เมื่อ ‘นักศึกษาเกาหลีใต้’ พากันเปิดไลฟ์อ่านหนังสือสอบ

 
     สำหรับน้องคนนี้ใช้ชื่อแชนแนลว่า “ASMR새벽네시” แต่คลิปของน้องคนนี้จะแปลกกว่าด้านบนคือ นอกจากเป็นคลิปเปิดไลฟ์อ่านหนังสือแล้ว ไลฟ์ของน้องยังเป็นวิดิโอที่ช่วยคนที่นอนไม่ค่อยหลับด้วย ถ้าสังเกตตั้งแต่ชื่อแชนแนลก็บอกไว้แล้ว ซึ่ง ASMR ย่อมาจาก Autonomous Sensory Meridian Response ซึ่งก็คือ เสียงแบบ 3D ที่มีส่วนช่วยในการผ่อนคลาย เป็นเสียงที่มาจากใช้อุปกรณ์นั้นอยู่ ส่วนคำว่า 새벽네시 (เซ-บยอก-เน-ชิ) แปลว่า ตี4 นั่นเอง

 
ส่องเทรนด์ฮิต! เมื่อ ‘นักศึกษาเกาหลีใต้’ พากันเปิดไลฟ์อ่านหนังสือสอบ

 
     ส่วนตัวพี่ชอบไลฟ์ของช่องนี้มาก เพราะแต่ละวิดิโอมีโทนสีภาพที่สวยมากกกก อยากจะเข้าไปถามว่าใช้กล้องอะไร จัดแสงยังไง และยิ่งประกอบกับเสียงอุปกรณ์ที่น้องเค้าใช้ในการอ่านหนังสือ ไม่ว่าจะเป็นเสียงขีดเขียนของดินสอ เสียงพิมพ์คีย์บอร์ด เสียงกดเครื่องคิดเลข พอมารวมกับภาพวิดีโอสวยๆ แล้ว คือฟังแล้วเคลิ้มมากกก ถ้าใครที่นอนไม่ค่อยหลับก็เปิดไลฟ์ของน้องคนนี้กล่อมตัวเองนอนได้เลย หรือใครอยากจะอ่านหนังสือเหมือนมีคนนั่งอ่านด้วยแบบเพลินๆ ช่องนี้ก็เป็นอีกช่องที่น่าสนใจเลยล่ะ  

 

Clip 

사랑Sarang
 

ส่องเทรนด์ฮิต! เมื่อ ‘นักศึกษาเกาหลีใต้’ พากันเปิดไลฟ์อ่านหนังสือสอบ

 
     มาถึงคนที่ 5 คนนี้พี่ชอบมากเลย ตอนแรกตามใน IG เพราะคิดว่าเป็นพวกบิวตี้บล็อกเกอร์ของเกาหลี แต่พอติดตามไปเรื่อยๆ ก็เพิ่งจะรู้ว่า ‘ซาราง’ เป็นนักศึกษาทันตแพทย์ และเธอเองก็ชอบเปิดไลฟ์ ทำ VLOG อ่านหนังสือด้วย และก็พูดภาษาอังกฤษเก่งมากกก ทั้งสวยทั้งเก่งเลยคนนี้ 

 
ส่องเทรนด์ฮิต! เมื่อ ‘นักศึกษาเกาหลีใต้’ พากันเปิดไลฟ์อ่านหนังสือสอบ
สังเกตบนโต๊ะทำงานของเธอ จะมีอุปกรณ์ที่เธอใช้ในการเรียนทันตแพทย์
หััวกะโหลกปลอมนั่นก็ใช่เหมือนกันครับ (แอบหลอนนิดๆ 555)
 

 
     และในคลิปที่เธออ่านหนังสือ เธอได้แชร์เทคนิคการอ่านหนังสือแบบ POMODORO TECHNIQUE เป็นการแบ่งเซ็ตในการอ่านหนังสือที่ต้องใช้เวลานานๆ ซึ่งตัวอย่างที่ซารางทำก็คือ เธอจะจับเวลาในการอ่านหนังสือ รอบละ 25 นาที จากนั้นก็พัก 5 นาที ตอนพักจะทำอะไรก็ว่าไป กินขนม เล่นกับแมว เช็กโซเชียล หลังจากนั้นก็อ่านหนังสือต่อ ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ ประมาณ 4 เซ็ต (เหมือนกับออกกำลังกายเลย 5555) ซึ่งเธอบอกว่าวิธีได้ผลดีมากกก มีส่วนช่วยในการอ่านหนังสือนานๆ แล้วให้ไม่เหนื่อยล้า แถมใครที่สมาธิสั้นๆ ถ้าได้ลองใช้วิธีนี้ก็จะช่วยได้เยอะ 

 


 
     พอเข้ามาในแชนแนลของเธอ น้องๆ คงจะงงกันแน่ สรุปเธอเป็นใคร ทำอะไรกันแน่ เพราะในแชนแนลเดียว เธอทำคลิปหลากหลายมาก ทั้งเป็นนักรีวิว เป็นบิวตี้บล็อกเกอร์ เปิดไลฟ์อ่านหนังสือ บางคลิปก็ตามติดชีวิตนักศึกษาทันตแพทย์ พอเปิดไปเรื่อยๆ ก็มีคลิปเต้นโคฟเวอร์วง Red Velvet อีก สรุปคือ เธอทำทุกอย่างเลยครับ 5555555 

 

Clip 

봇노잼
 

ส่องเทรนด์ฮิต! เมื่อ ‘นักศึกษาเกาหลีใต้’ พากันเปิดไลฟ์อ่านหนังสือสอบ

 
     ปิดท้ายที่หนุ่มเกาหลีที่กำลังฮอตมากๆ ในตอนนี้ จากการเปิดไลฟ์สตรีมอ่านหนังสือ แชนแนลของคนนี้มีชื่อว่า “봇노잼” (บอทโนแจม) และน้องผู้ชายที่เป็นเจ้าของแชนแนลก็คือ ‘จอง ชุนจุง’ มีผู้ติดตามในช่องเกือบ 2 แสนคนเลยทีเดียว เยอะมากกกก โดยชุนจุงจะเข้ามาเปิดไลฟ์อ่านหนังสือทุกวันจันทร์ อังคาร พุธ พฤหัสบดี และวันเสาร์ เวลา 4 โมงเย็นถึง 5 ทุ่ม ตามเวลาประเทศเกาหลี 

 
ส่องเทรนด์ฮิต! เมื่อ ‘นักศึกษาเกาหลีใต้’ พากันเปิดไลฟ์อ่านหนังสือสอบ

 
     จริงๆ แล้วในคลิปนี้ก็ไม่ได้มีอะไรพิเศษมากเลยครับ น้องเค้าไม่พูดอะไรด้วยซ้ำ เอาแต่นั่งอ่านหนังสืออย่างเดียว แต่ละคลิปก็นานมาก อ่านแต่ละครั้งก็เกือบๆ 7 ชั่วโมง พอแอบอ่านคอมเมนต์ของคนที่เข้ามานั่งดูไม่ว่าจะเป็นคนเกาหลีหรือคนต่างชาติ ส่วนใหญ่ก็มาเมนต์ให้กำลังใจในการอ่านหนังสือ บางคนก็คอมเมนต์ว่า ‘ขอเสียงหน่อยค่ะ’ บ้างก็เมนต์ว่า ‘อ่านสนุกจังเลยค่าาา’ 555555 แอ๊วไปอีก แต่ถามว่าน้องเค้าตอบกลับบ้างมั้ย ก็ไม่เคยเลยสักครั้ง น้องเค้าอ่านอย่างเดียวจริงๆ ฮ่าๆ

 
ส่องเทรนด์ฮิต! เมื่อ ‘นักศึกษาเกาหลีใต้’ พากันเปิดไลฟ์อ่านหนังสือสอบ

 

Clip
 
     น้องๆ หลายคนก็น่าจะพอทราบกันมาบ้างเนอะว่าประเทศเกาหลีนั้นจริงจังกับการเรียนและมีการแข่งขันกันสูงมากๆ จึงไม่แปลกใจเลยที่มีเทรนด์เกี่ยวกับการเรียนออกมาเสมอ เช่นเดียวกันกับการเปิดไลฟ์สตรีมอ่านหนังสือที่พี่นำมาฝากในวันนี้ ซึ่งจะว่าไปแล้วก็เป็นไอเดียที่เจ๋งมากๆ เลย แถมยังช่วยกระตุ้นคนที่เข้ามาดูไลฟ์รู้สึกอยากอ่านหนังสือตามไปด้วย น้องๆ คนไหนที่อยากทำตามก็ลองดูก็ได้ครับ แต่อย่าไปสนใจยอดติดตาม ยอดไลก์ หรือคอยตอบคอมเมนต์นะ เดี๋ยวจะเสียสมาธิมากกว่าเดิม คิดซะว่าเป็นการเปิดไลฟ์ขำๆ และก็ทำเพื่อเป็นประโยชน์ต่อตัวเราจะดีกว่า 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=wut_

พี่วุฒิ - ผู้เขียน

มนุษย์ 4 มิติผู้หลงใหลในเพลงเกาหลี ชาเนสที และหมูกระทะ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #เกาหลี #korea #อ่านหนังสือ #เทคนิคอ่านหนังสือ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?