/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

มาร์เซลา ศิลปินชาวบราซิลที่วาดรูป 'จุดด้อย' ของสาวๆ ให้ดู 'มีค่า' อย่างที่ควรเป็น []

วิว
    สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com หลายครั้งที่เรามักได้ยินเพื่อนๆ หรือคนรอบตัวบ่นว่า ผิวคล้ำบ้าง สิวขึ้นบ้าง มีแผลเป็นบ้าง จมูกไม่โด่งบ้าง อะไรก็แล้วแต่ที่ทุกคนใช้บ่น 'ข้อเสีย' ของตัวเอง ในขณะเดียวกันในความที่เราคิดว่าสิ่งเหล่านั้นเป็นข้อเสีย กลับกลายเป็นความ 'พิเศษ' ในสายตาของบางคน (เชื่อเถอะว่ามีคนคิดแบบนี้ ไม่ใช่ว่าเราไม่มีค่าหรือมีข้อเสียอยู่ตลอดเวลานะ) วันนี้ พี่นิทาน จะมาพูดถึงศิลปินสุดเก๋คนหนึ่ง ที่มีแนวคิดไม่ธรรมดาเพราะเธอใช้งานวาดส่งเสริม 'ข้อเสีย' ที่สาวๆ มักไม่พอใจ ให้มั่นใจขึ้นค่ะ

 

    ถ้าน้องๆ เคยติดตามผลงานศิลปินวาดรูปหรืองานศิลปะต่างๆ น้องอาจจะชอบผลงานที่ดูน่ารัก ดูมีจินตนาการชวนฝันหรือไม่ก็แนวๆ เก๋ๆ แล้วแต่คนไป แต่งานวาดรูปของศิลปินสาวชาวบราซิลคนนี้แตกต่างออกไป เพราะถึงแม้รูปวาดต่างๆ ของเธอจะดูเผินๆ เหมือนรูปวาดผู้หญิงทั่วไป แต่แนวคิดของเธอนั้นตั้งอยู่บนความเป็นจริงค่ะ


รูปวาดที่สื่อถึง 'ความจริง'ศิลปินคนนี้มีชื่อว่า มาร์เซลา (Marcela Sabiá) ที่มีผลงานวาดน่าสนใจและมีคนตามอยู่เกือบครึ่งแสนคนบนอินสตาแกรม เธอใช้วิธีการวาดด้วยดินสอ สีไม้ สีเทียนที่ไม่ได้ซับซ้อนอะไรนัก แต่ความหมายที่อยู่ในแต่ละภาพนั้นมีความสวยงามและน่าประทับใจทุกภาพเพราะเธอเลือกใช้ 'ข้อเสีย' ต่างๆ ที่ผู้หญิงมักไม่มั่นใจมาวาดเพื่อให้กำลังใจ เช่น รูปวาดของผู้หญิงที่มีสิวขึ้นเต็มใบหน้า รอยแผลเป็นตามตัว รอยปาน หน้าอกเล็ก อ้วน ฯลฯ พร้อมข้อความสนับสนุนให้ทุกคนภูมิใจในสิ่งที่เป็น

    มาร์เซลาเลือกนำประเด็นนี้มาทำงานศิลปะเพราะเธอคิดว่าผู้หญิงสมัยนี้ถูกบรรทัดฐานของสังคมกำหนดว่าอย่างนี้ดี อย่างนี้ไม่ดี แบบนี้สวย แบบนี้น่าเกลียด ซึ่งความจริงแล้วเราไม่จำเป็นต้องนำเรื่องภายนอกมาเปลี่ยนเราด้วยซ้ำค่ะ เธอบอกว่าคนเราเกิดมาก็แตกต่างกันแล้ว ตั้งแต่ชื่อ เชื้อชาติ ภาษา สีผิว และข้อแตกต่างเหล่านี้คือสิ่งที่ทำให้เราเป็นเรา ไม่ใช่สิ่งที่ทำให้เราแปลกแยกหรือไม่เข้าพวกเลย


'แตกต่าง' ไม่ได้แปลว่าไม่สวย    ความแตกต่างสามารถบอกเอกลักษณ์และความพิเศษของคนแต่ละคนได้ และนั่นก็เป็นสิ่งที่มีค่ามากๆ แต่ปัจจุบันหลายคนมักถูกกระแสสังคมเปลี่ยนความคิด ถ้าให้พูดง่ายๆ ก็คือ ถ้าน้องๆ อยู่ในสังคมที่ทุกคนจะต้องขาว ต้องตัวผอม ต้องจมูกโด่งตามดาราตามกระแสอย่างนู้นอย่างนี้ แต่ตัวเราเองกลับผิวสีคล้ำกว่า แถมไม่ได้ผอมเท่า แค่นี้ก็ทำให้เราเครียดและรู้สึกแปลกแยกแล้ว นี่แหละค่ะ ความคิดเหล่านี้ที่ทำให้คนๆ นึงลดค่าตัวเองลง 

    มาร์เซลาบอกว่า "ฉันอยากให้รูปวาดเหล่านี้เตือนใจสาวๆ ทุกคนว่าการที่พวกเธอไม่เหมือนคนอื่นไม่ได้แปลว่าเธอไม่สวยและไม่มีค่า เพราะความเป็นมนุษย์นั้นมีมากกว่าสิ่งที่เห็นภายนอก" อย่างที่เห็นว่าสมัยนี้ดารานักร้องและสื่อต่างๆ ก็ลงแต่รูปผู้หญิงผิวสวยๆ หุ่นดีๆ ที่ผ่านการตัดต่อจาก Photoshop มาทั้งนั้น รวมไปถึงการศัลยกรรม ซึ่งค่านิยมเหล่านี้ทำให้เราขาดความมั่นใจและอยากจะสวยแบบนั้นกันมากขึ้น 

 

    ตัวมาร์เซลาเองก็เคยมีความคิดพวกนั้นเหมือนกัน เช่น เธออยากทำให้ผมตัวเองตรงสวยเหมือนผู้หญิงคนอื่นๆ เพราะผมธรรมชาติของเธอค่อนข้างเป็นลอนไม่เรียบตรง เธอเลยไปยืดผมโดยวิธีต่างๆ นานา ทำที่ร้านหลายครั้งจนในที่สุดพวกน้ำยาเหล่านั้นก็ทำให้ผมและผิวหนังเธอเสียสุขภาพ

    จากนั้นเธอเลยตั้งคำถามต่างๆ กับตัวเองว่าทำไมเธอต้องรู้สึกแบบนี้ด้วย และด้วยความที่การวาดรูปก็เป็นความสามารถอย่างหนึ่งของเธอเช่นกัน เธอเลยลองวาดรูปขึ้นมาเพื่อทำให้ตัวเองรู้สึกดีขึ้น และพอวาดหลายรูปเข้า เธอก็โพสต์ลงอินสตาแกรมและโซเชียลมีเดียอื่นๆ ปรากฏว่าผลตอบรับดีเกินคาด หลายคนที่รู้สึกประทับใจและได้แรงบันดาลใจจากรูปวาดเธอ เมื่อมีกระแสตอบรับที่ดี มาร์เซลาเลยตัดสินใจทำอย่างจริงจังมากขึ้น 


ความสวยในอุดมคติ     รูปวาดต่างๆ ที่มาร์เซลาวาดออกมามีจุดประสงค์หลักคือเธออยากจะให้คนมองความสวยในอุดมคติให้แตกต่างไปจากเดิม ทั้งนี้ไม่ใช่แค่ความสวยภายนอกเท่านั้น แต่มีเรื่องของความสัมพันธ์ สุขภาพจิตต่างๆ ที่เกี่ยวข้องอยู่ในนั้นด้วย เธออยากเพิ่มความมั่นใจและอยากเห็นคนภูมิใจในสิ่งที่ตัวเองเป็นมากกว่าการกลัวโดนตัดสินจากคนส่วนมาก 


    อย่างรูปที่เธอวาดสโนวไวท์มีสิวที่ใบหน้า ถ้าดูเผินๆ ทุกคนก็อาจจะคิดว่าไม่สวย ไม่น่ามอง สิวเยอะ สวยตรงไหน? แต่มาร์เซลาอยากสื่อให้เห็นว่าการจะเป็นเจ้าหญิงสวย (อย่างเช่นสโนวไวท์) ไม่จำเป็นจะต้องมีผิวหน้าเรียบเนียน ขาว เพอร์เฟกต์ตามฉบับออริจินัลที่ทุกคนใช้เป็นมาตรฐาน เธออยากพูดแทนผู้หญิงหลายคนที่เคยประสบปัญหานี้ เพราะใครก็เคยมีสิว บางคนอาจรักษาหาย และบางคนอาจรักษาไม่หายอาจเพราะเหตุผลต่างๆ ที่แตกต่างกันไป แต่ทุกคนสามารถสวยในแบบของตัวเองได้ ใครก็เป็นเจ้าหญิงได้ถ้าเราเห็นค่าของตัวเอง

 

    นอกจากนั้นที่ผ่านมาก็ยังมีกระแส #AcnePositivity อยู่ในอินสตาแกรมกันด้วยนะคะ คือเป็นกระแสที่มีขึ้นเพื่อสร้างความมั่นใจให้สาวๆ ที่มีสิวออกมาโพสต์รูปหน้าตัวเองที่มีสิวให้มีความมั่นใจ ซึ่งก็ไม่ได้มีแค่คนทั่วไปที่ลงรูปตัวเองแล้วติดแฮชแท็กนี้ ดารานักแสดงคนอื่นๆ ก็ทำกันด้วย ก็ถือว่าเป็นการสร้างกระแสที่ดีให้สาวๆ ได้มั่นใจกันมากขึ้น 


เพราะชีวิตจริงไม่มีโฟโต้ช็อป    ชีวิตจริงของเราไม่ได้อยู่ในโลกโซเชียล ดังนั้นการเพิ่มความมั่นใจให้สาวๆ ที่รู้สึกอับอายกับข้อเสียของตัวเองก็เป็นเรื่องสำคัญ และมาร์เซลาเองก็รู้สึกดีใจที่เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ทุกคนกล้ายอมรับความ 'ไม่เพอร์เฟกต์' ของตัวเอง 

    เรื่องที่หลายๆ คนยังถูกค่านิยมหลักมากำหนดความ 'สวย' และ 'ไม่สวย' อยู่ก็มีเยอะแยะตั้งแต่เรื่อง การแต่งหน้าของผู้หญิง, ขนาดของรูปร่าง, การไว้ขนตามที่ต่างๆ (ที่วงแขน, ขา และอื่นๆ) ถึงแม้เธอจะรู้ว่ามันง่ายที่จะให้คนส่วนมากยอมรับหรือเปลี่ยนความคิดอย่างกระทันหันได้ แต่เธอเชื่อว่าคนสมัยนี้มีความคิดที่เปิดกว้างมากขึ้นและพร้อมจะยอมรับข้อแตกต่างในหลากหลายกันมากขึ้น หากแต่ละคนค่อยๆ ทำความเข้าใจ โลกเราก็จะเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นค่ะ 

 


      เป็นอีกหนึ่งแนวคิดที่น่ารักและเป็นกำลังใจที่ดีมากๆ เลยนะคะ ถ้าน้องๆ อยากติดตามผลงานของมาร์เซลาต่อ ก็ติดตามเธอได้ใน Instagram เลยค่ะ พี่ชอบแนวคิดของเธอมากๆ และอย่าลืมนะคะ จงมั่นใจในรูปลักษณ์และสิ่งที่เรามี อย่าลืมว่าเราทุกคนเพอร์เฟกต์ในตัวเองอยู่แล้วค่ะ อย่างที่มาร์เซลาบอกนั่นและค่ะว่า 'คนเรามีมากกว่าสิ่งที่เห็นภายนอก' นั่นก็คือความดีที่อยู่ข้างในนั่นเองค่ะ ^^ 

อ้างอิง

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nitan

พี่นิทาน - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #วาดรูป #ศิลปะ #อาร์ต #บราซิล #ศิลปิน #ผู้หญิง #มั่นใจ #รูปร่าง #สวย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?