ทำความรู้จัก "ASMR" เสียงฟินๆ ที่ช่วยให้คนฟังมีสมาธิและหลับได้ง่ายขึ้น []

วิว
    สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com พี่เชื่อว่าน้องๆ น่าจะเคยฟังคลิปเสียงธรรมชาติต่างๆ เวลาที่นอนไม่หลับหรือต้องการผ่อนคลายความคิดกันใช่มั้ยคะ และเสียงธรรมชาติเหล่านั้นก็ฟังแล้วเคลิ้มสุดๆ ไปเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเสียงน้ำตก เสียงนกร้อง เสียงต่างๆ ในป่า และอื่นๆ อีกมากมาย วันนี้ พี่นิทาน จะมาพูดถึงเรื่องเสียงต่างๆ เหล่านี้ว่าทำไมมันถึงทำให้เราเคลิ้มได้ขนาดนั้น และรู้มั้ยคะว่ามีคนที่สร้างเสียงต่างๆ เหล่านั้นจนกลายเป็นอาชีพกันด้วยค่ะ น่าสนใจจริงๆ 

ทำความรู้จัก "ASMR" เสียงฟินๆ ที่ช่วยให้คนฟังมีสมาธิและหลับได้ง่ายขึ้น 

    หลายเดือนที่ผ่านมาพี่เห็นคลิปวิดีโอในเฟซบุ๊กที่มีคนแชร์มา เป็นคลิปผู้หญิงคนหนึ่งเปิดไมโครโฟนแล้วหยิบแตงกวาดองขึ้นมากัด แล้วเคี้ยวออกไมค์ให้คนดู.. ตอนนั้นจำได้ว่าขำมากกก แต่พอดูไปๆ มาๆ รู้สึกว่าเสียงเคี้ยวนั้นมันฟินไปอีกแบบ ซึ่งก็แอบงงตัวเองเหมือนกัน ว่าทำไมเราต้องฟินกับเสียงอะไรแบบนี้  แถมเป็นคลิปแปลกๆ แบบนี้อีก

    หลังจากนั้นพี่เลยลองเข้าไปดูช่องของหญิงคนนี้ในยูทูบ ก็ต้องประหลาดใจเพราะเธอไม่ได้ทำคลิปกินแตงกวาดองออกมาแค่คลิปเดียว แต่คลิปที่กินอย่างอื่นก็มีค่ะ และนอกจากกินแล้ว ก็ยังมีคลิปแกะห่อพลาสติกออกจากของบ้าง คลิปอื่นๆ ที่เราคาดไม่ถึงบ้าง แถมคลิปพวกนี้ก็มีคนดูเยอะเป็นหมื่นๆ แสนๆ เลยนะคะ ทำเป็นเล่นไป 555 แต่จุดประสงค์หลักๆ ของเธอคนนี้ก็คือการสร้าง 'เสียง' ออกมาให้คนดูได้ฟัง (และชมผ่านวิดีโอ) นั่นเอง ซึ่งภายหลังมารู้อีกทีว่าเค้าเรียกเสีงเหล่านี้ว่า ASMR ค่ะ 

    ใครสนใจดูเธอกินแตงกวาดองต่อสามารถดูในคลิปนี้ได้ค่ะ 


ASMR คืออะไร?


ทำความรู้จัก "ASMR" เสียงฟินๆ ที่ช่วยให้คนฟังมีสมาธิและหลับได้ง่ายขึ้น

    ถ้าจะให้พูดตามความจริง ASMR คือความรู้สึกที่ฟินแบบอธิบายไม่ถูก และถ้าต้องอธิบายอย่างจริงจังก็อาจจะต้องลงลึกทางวิทยาศาสตร์มากๆ ถ้างั้นพี่ก็ขออธิบายให้ง่ายที่สุดและไม่ซับซ้อนแล้วกันนะคะ ASMR ย่อมาจากคำว่า Autonomous sensory meridian response ซึ่งเป็นกระบวนการของสมองที่ตอบรับกับเสียงที่เราได้ยินแล้วรู้สึก 'ฟิน' สุดๆ แบบว่าเคลิ้มมากๆ ฟังแล้วรู้สึกผ่อนคลายและใช้ได้ดีกับคนที่อยากนอนหลับหรือพักสมองจากเรื่องหนักๆ 

    แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะรู้สึกฟินไปกับเสียงแบบ ASMR เพราะบางคนก็บอกว่าแอบน่ารำคาญเหมือนกัน แต่ส่วนมากพี่ว่าก็น่าจะชอบกันนะคะ ลองนึกถึงเสียงที่ดูจะธรรมด๊าธรรมดา แต่ฟังดีๆ แล้วฟินดูก็ได้ค่ะอย่างเช่นเสียงตัดผม เสียงจุดไม้ขีด เสียงไม้ที่ถูกเผาแล้วแตกตัวดัวเปรี๊ยะๆ หรือเสียงเขียนดินสอลงบนกระดาษ เป็นต้นค่ะ 

    หลายคนเลือกฟังเสียงเหล่านี้ตามยูทูบหรือไม่ก็ช่องทางอื่นเพื่อผ่อนคลายหรือใช้เพื่อโฟกัสกับบางสิ่งที่กำลังทำอยู่ เช่น ทำการบ้าน นั่งทำงาน แต่สำหรับตัวพี่เอง พี่ว่าถ้าฟังแล้วมันเคลิ้มๆ แบบจะหลับ เพราะงั้นฟังก่อนนอนจะดีกว่าค่ะ 555 


คลิปวิดีโอและเสียง ASMR ต่างๆ 


ทำความรู้จัก "ASMR" เสียงฟินๆ ที่ช่วยให้คนฟังมีสมาธิและหลับได้ง่ายขึ้น

    สมัยก่อนจำได้ว่าถ้านอนไม่หลับพี่ก็จะไปหาแอปฯ ในมือถือโหลดมาฟังเสียงธรรมชาติต่างๆ เพราะเคยมีแอปฯ ยอดนิยมที่จะมีเสียงน้ำตก เสียงลำธาร เสียงฝนตกต่างๆ ที่สามารถตั้งเวลาเปิด - ปิดได้สำหรับคนที่นอนหลับยากๆ แต่สมัยนี้มียูทูบเบอร์หลายคนก็หันมาสร้างเสียงแบบนี้เยอะขึ้น และมีคลิปเสียงฟินๆ หรือ ASMR แบบนี้ให้เลือกเยอะมากมายบนอินเทอร์เน็ตค่ะ 

    'มาเรีย' หนึ่งในยูทูบเบอร์แห่งเสียง ASMR เจ้าของช่อง GentleWhispering ASMR ในยูทูบที่มีคนติดตามกว่าล้านคนให้สัมภาษณ์ว่าเธอหลงใหลในเสียงพวกนี้มาตั้งแต่เด็กๆ แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเสียงกระซิบเบาๆ ที่มีสำเนียงหรือภาษาที่น่าฟัง หรือจะเป็นเสียงสัมผัสหรือหยิบจับสิ่งของอะไรก็ตามก็ทำให้เธอรู้สึกฟินอยู่เสมอ เธอบอกว่าความรู้สึกที่เราได้จากการฟังเสียง ASMR พวกนี้อาจจะคล้ายๆ กับเวลาเราถูกนวดศีรษะ ที่จะรู้สึกฟินบางอย่างแบบธิบายไม่ถูก

    พอโตขึ้นมา มาเรียเลยเริ่มทำคลิปเสียงเหล่านั้นเองและอัปโหลดลงยูทูบจนโด่งดัง และสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของเธอมากที่สุดก็คือเสียงกระซิบของเธอเอง คลิปต่างๆ ของเธอก็จะโชว์หน้าของมาเรียที่คอยพูดกับผู้ฟังด้วยสำเนียงภาษาอังกฤษของเธอ เสียงใสๆ พูดกระซิบเบาๆ ฟังแล้วรู้สึกผ่อนคลายมาก และนอกจากจะพูดเป็นภาษาอังกฤษแล้ว มาเรียก็ทำคลิปในรูปแบบอื่นๆ ออกมาด้วย เช่น คลิปสอนพูดภาษารัสเซีย ซึ่งก็จะเป็นภาษาที่แปลกไปจากเดิมและจะรู้สึกเคลิ้มไปอีกแบบ

    หรือบางทีเธอก็จะสร้างบทสนทนาขึ้นมาเป็นแบบคุณหมอกับคนไข้ หรือพูดถึงชีวิตเธอ ตอบคำถามแฟนๆ หรือสร้างเสียงอื่นๆ เช่น พับผ้า สัมผัสหรือขยำถุงพลาสติกเพื่อให้มีเสียงออกมา เป็นต้น 


คลิปที่ได้รับความนิยมสูงสุดของมาเรีย 

Clip

Oh such a good 3D-sound ASMR video


    ยูทูบเบอร์ ASMR ต่างๆ จะมีไมโครโฟนที่สามารถรับเสียงได้ดีกว่าไมโครโฟนทั่วไป อย่างเช่นมาเรียนั้นก็บอกว่าตอนแรกเธอทำคลิปพวกนี้เพราะใจรักล้วนๆ ไม่ได้คิดว่าจะโด่งดังหรืออะไรเลย แต่พอมีคนติดตามเยอะขึ้นๆ เธอก็มีรายได้เกิดขึ้นมา โดยที่เธอเองก็นำไปลงทุนกับการสร้างคลิปที่มีประสิทธิภาพต่อไป หนึ่งในนั้นก็คือไมโครโฟนและสิ่งของอื่นๆ ที่เธอใช้สร้างเสียงให้ฟินๆ นั่นเองค่ะ รวมไปถึงการถ่ายทำที่จริงจังขึ้นและมีสคริปต์ที่ดีขึ้น ดังนั้นถ้าใครจะลองติดตามมาเรียก็ลองคลิกไปดูกันได้เลยค่ะ 


ทำไมคนส่วนมากถึงชอบ ASMR? 


ทำความรู้จัก "ASMR" เสียงฟินๆ ที่ช่วยให้คนฟังมีสมาธิและหลับได้ง่ายขึ้น

    คนส่วนมากอาจจะชอบฟังเสียง ASMR กันด้วยเหตุผลต่างๆ กันไป แต่ก็จะอยู่ภายใต้เหตุผลหลักๆ ง่ายๆ คำเดียวว่าเพราะมัน 'ผ่อนคลาย' นั่นเองค่ะ และนอกจากนั้นสำหรับคนบางคนที่ป่วย เช่น เป็นโรคนอนไม่หลับ เสียง ASMR ก็เป็นวิธีช่วยที่ได้ผลจริงและไม่ต้องเสียเงินเหมือนการซื้อยา แถมไม่มีผลข้างเคียงกับร่างกายด้วยค่ะ 

    ความฟินจากการฟังเสียง ASMR อาจจะใกล้เคียงกับความรู้สึกเวลาที่เรามีใครมาเขียนบนมือเรา (ตอนเด็กๆ น้องๆ น่าจะเคยเล่นแบบนี้กับเพื่อนๆ ใช่มั้ยล่ะ) หรือไม่ก็ให้เพื่อนใช้นิ้วลากเขียนตัวอักษรต่างๆ ที่หลังเรา หรือจะเป็นตอนที่เราไปนวด อะไรต่างๆ ที่ทำแล้วเรารู้สึกเคลิ้มจะหลับ พี่เชื่อว่าทุกคนน่าจะชอบกันทุกคนแน่ๆ ถึงแม้ปัจจุบัน ASMR ยังไม่ได้มีทฤษฎีหรือการวิจัยอย่างจริงจังลงลึกในสาเหตุการทำงานของสมองที่มีผลต่อเสียงเหล่านี้ แต่ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับการผ่อนคลายที่ได้ผลในระดับหนึ่งเลยค่ะ


ASMR ยอดฮิต 


ทำความรู้จัก "ASMR" เสียงฟินๆ ที่ช่วยให้คนฟังมีสมาธิและหลับได้ง่ายขึ้น

    เอาล่ะค่ะ หลังจากที่พี่เล่าถึงที่มาที่ไปและความหมายของ ASMR มาแล้ว น้องๆ อาจจะสนใจอยากฟังเสียงเหล่านี้มากขึ้น แต่ด้วยความที่เสียงมีให้เลือกมากมายนับไม่ถ้วน พี่เลยขอจัดลำดับเสียง ASMR ยอดนิยมให้น้องๆ รู้ไว้เผื่อจะได้ไปหาฟังกันง่ายๆ ค่ะ  

-เสียงกระซิบ: เสียงกระซิบจะมีทั้งเสียงผู้ชายและผู้หญิงและเป็นเสียงที่คนนิยมฟังกันมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นในยูทูบหรือในแอปฟังเพลง/ฟังเสียงอื่นๆ เพราะศิลปินที่สร้างเสียงเหล่านี้จะมีเทคนิคที่แตกต่างกันไป เช่น สร้างบทสนทนาที่เราฟังแล้วจะดูเหมือนเขากำลังพูดคุยกับเรา ฟังๆ ไปก็เพลิน เหมือนมีเพื่อนอยู่ด้วย แถมถ้าเป็นเสียงใสๆ เพราะๆ หรือทุ้มๆ นุ่มลึกก็จะเคลิ้มไปอีกแบบค่ะ 

Clip

เสียงแตะสิ่งของต่างๆ

 

-เสียงเคาะ/แตะสิ่งของ: เสียงแตะอาจเป็นเสียงที่ใช้ดินสอเคาะลงบนสมุดเป็นจังหวะ หรือจะเสียงนิ้วเคาะหนังสือ เป็นต้นค่ะ นอกจากนั้นก็มีเสียงขูดหรือขีด เช่น เสียงปากกาหมึกซึมเขียนลงบนกระดาษ เสียงการวาดรูป เสียงเล็บขูดพื้นผิวบางอย่าง (แบบที่ไม่น่ากลัวและไม่เสียวฟันนะ 555) เป็นต้นค่ะ 

-เสียงเป่า: อาจเป็นทั้งเสียงปากเป่า หรือเสียงพัดลม เสียงเครื่องดูดฝุ่น เครื่องปรับอากาศต่างๆ ก็มีค่ะ 

Clip

เสียงเปิดหน้าหนังสือ

 

-เสียงเปิดหน้าหนังสือ: อาจดูเหมือนไม่น่าฟัง แต่พอได้ฟังนานๆ แล้วก็เคลิ้มดีเหมือนกันนะคะ 

-เสียงเคี้ยว/กิน: สำหรับยูทูบเบอร์บางคนก็จะมีให้ดูตั้งแต่ยังไม่แกะห่อของกินนั้นๆ และจะให้เราดูและฟังเสียงตั้งแต่แกะออกจากห่อ เทใส่ภาชนะ รวมไปถึงตอนที่นำเข้าปากเคี้ยว อาจจะฟังดูไม่น่าดูและไม่น่าฟัง แต่น้องๆ ลองไปหาดูสักคลิปแล้วจะรู้สึกว่า เออ.. ก็เพลินดีเหมือนกันแฮะ

 

     สำหรับคืนนี้ถ้าใครนอนไม่หลับก็ลองไปหาฟังดูนะคะ รับรองว่าน่าจะทำให้เคลิ้มและผ่อนคลายขึ้นไม่น้อยเลยค่ะ ^^  

อ้างอิง

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nitan

พี่นิทาน - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #ASMR #เสียง #เคลิ้ม #เพลิน #นอนหลับ #นอนไม่หลับ #ผ่อนคลาย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?