/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

โปรไฟล์ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง! รวม 10 สกิลดีๆ ที่นายจ้างเห็นแล้วอยากร่วมงานด้วย []

วิว
     เดี๋ยวนี้แค่มีความรู้เฉพาะในสาขาที่ตัวเองเรียนก็อาจจะไม่เพียงพอสำหรับโลกของการทำงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการทำงานในยุคที่มีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีใหม่ๆ และการเข้ามามีบทบาทมากขึ้นของโซเชียลมีเดีย คนที่มีทักษะรอบด้านก็จะเป็นที่ต้องการของนายจ้างหลายๆ บริษัท 

     พี่เชื่อว่าตอนนี้น้องๆ ชาว
Dek-D.com หลายคน อาจจะยังเรียนอยู่และยังไม่ได้เริ่มทำงานแบบจริงจัง แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ในตอนที่กำลังเรียนอยู่ก็ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ควรฝึกฝนทักษะอื่นๆ พร้อมกันไปด้วย พอเรียนจบแล้วนอกจากจะมีโปรไฟล์เริ่ดๆ ติดตัว และพร้อมสำหรับโลกแห่งการทำงาน ว่าแต่สกิลอะไรบ้างที่นายจ้างเห็นแล้วอยากดึงเรามาร่วมงานด้วย วันนี้ พี่วุฒิ รวบรวมมา 10 สกิล มีอะไรบ้าง มาดูกันเลยครับ


 


 

1. Foreign Languages
 

     เดี๋ยวนี้รู้แค่ภาษาอังกฤษก็อาจจะไม่เพียงพอสำหรับโลกแห่งการทำงานเสมอไป ถ้าเรายิ่งรู้ “ภาษาต่างประเทศ” อื่นๆ ก็จะยิ่งเป็นการเพิ่มโอกาสให้เราได้ทำงานในบริษัทดีๆ โดยเฉพาะในโลกแห่งธุรกิจที่นับวันยิ่งขยายเติบโตและไร้พรมแดนมากขึ้น หลายๆ สถานประกอบการ โดยเฉพาะบริษัทระดับโลก (Global Company) จะต้องการคนที่มีความรู้หลายๆ ภาษามาร่วมงานด้วย ถึงแม้ในตอนนี้น้องๆ บางคนอาจจะคิดว่าการเรียนภาษามันอาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แต่มันก็ไม่มีอะไรยากหากเราลองพยายามอย่างจริงจังเพื่อตัวเราเอง ถึงแม้ตอนเริ่มต้นอาจจะลำบากหน่อย แต่เชื่อเหอะว่าผลลัพธ์ที่ได้นั้นคุ้มค่าแน่นอน (อ่านบทความ “รวม 10 อาชีพสุดเริ่ด รายได้ดี! ที่ต้องการคนรู้หลายภาษา” คลิก)  

 

2. Web Development
 

     สกิลในเรื่อง “พัฒนาเว็บไซต์” อาจจะเป็นสกิลเฉพาะทางนิดนึง แต่ถ้าใครมีความเรื่องนี้ติดตัวมาก็จะเป็นประโยชน์อย่างมากในการทำงาน เพราะว่าเดี๋ยวนี้ไม่ว่าะบริษัทอะไรก็ตามแต่ ส่วนใหญ่แล้วจะต้องมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองเพื่อใช้ในการประชาสัมพันธ์ ใช้ในการทำงาน บางคนอาจจะทำเพื่อขายของออนไลน์ หรือบางที่อาจสร้างเว็บไซต์เพื่อเป็นแหล่งในการสร้างรายได้อื่นๆ อีกมากมาย หลายองค์กรจึงต้องมี “web developer (นักพัฒนาเว็บไซต์)” เข้ามาทำงานและดูแลระบบเว็บไซต์ของบริษัท   
 
     และถึงแม้ว่าเราอาจจะไม่ได้มีความรู้ละเอียดเท่ากับคนที่จบเฉพาะด้านโดยเฉพาะ แต่ถ้าเรามีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับพวกโค้ดต่างๆ HTML, CSS, WordPress หรือความรู้เกี่ยวกับ SEO ติดตัวมาบ้าง ก็จะยิ่งเป็นการเพิ่มโอกาสในการทำงานมากขึ้น ถ้าน้องๆ คนไหนมีความรู้ด้านนี้ก็รีบเขียนลงในเรซูเม่เอาไว้เลย!!


 


 

3. Data Analysis
 

     ต้องบอกไว้เลยว่าตอนนี้เราอยู่โลกที่เต็มไปด้วยข้อมูลจำนวนมากที่ถูกส่งไปมาทุกๆ วินาที โดยเฉพาะในยุคของเทคโนโลยีและโซเชียลมีเดียที่เข้ามามีบทบาทกับชีวิตผู้คนมากขึ้น หลายๆ บริษัทจึงต้องการคนที่มีทักษะในการ ‘วิเคราะห์ข้อมูล’ เข้ามาช่วยจัดการข้อมูลมหาศาลเหล่านี้ ถ้าเรารู้วิธีการจัดการข้อมูลอย่างถูกวิธีและมีหลักการ ก็จะยิ่งเป็นประโยชน์ในการทำงานให้ราบรื่นและทำให้ได้รับผลตอบแทนทางธุรกิจมากขึ้น หลายคนจึงบอกว่าสกิลนี้คือ “ศาสตร์แห่งข้อมูลที่จะช่วยทำให้การตลาดดีขึ้น” นั่นเองครับ   

 

4. Mobile Development
 

      ทุกวันนี้แทบจะไม่มีใครที่ไม่มีโทรศัพท์มือถือเป็นของตัวเอง และก็ต้องยอมรับอีกว่าสมาร์ทโฟนนั้นมีบทบาทในชีวิตประจำวันของคนเราอย่างมาก บางทีเราอาจจะไม่ได้ใช้เพื่อทำงานหรือโทรติดต่อใครแค่เพียงอย่างเดียว แต่เราก็ยังใช้โทรศัพท์เพื่อความบันเทิง ไม่ว่าจะเล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลงผ่านแอปพลิเคชันต่างๆ และใช่ครับ คนที่มีทักษะในการ “พัฒนาโทรศัพท์” ไม่ว่าจะเป็นแอปหรือโปรแกรมต่างๆ ในมือถือ ก็จะเป็นที่ต้องการของนายจ้างอย่างมาก เพราะว่าหลายๆ บริษัทก็มีการผลิตแอปพลิเคชันออกมาเพื่อเป็นแหล่งสร้างรายได้ และเป็นการประชาสัมพันธ์บริษัทไปในตัว น้องๆ จะเห็นว่า ไม่ว่าจะเป็นวงการไหนก็ตาม เดี๋ยวนี้ก็จะต้องทำแอปมารองรับผู้ใช้งานมากมาย ยกตัวอย่าง “นิยายในเว็บไซต์เด็กดี” ก็มีการทำแอปพลิเคชันเพื่อรองรับน้องๆ นักอ่าน และมีการพัฒนาระบบให้มีคุณภาพและเป็นที่พึงพอใจของผู้ใช้งานอยู่เสมอ    

 


 

5. Cloud Computing
 

     Cloud Computing เป็นระบบคอมพิวเตอร์ที่อาจจะไม่ได้ใหม่เสียทีเดียว แต่ในปัจจุบันหลายๆ บริษัทก็ได้นำระบบนี้เข้ามาใช้ในองค์กร ถ้าจะอธิบายให้เห็นภาพหน่อย มันก็คงเหมือนกับระบบที่ใช้ในองค์กรเพื่อรองรับการทำงานของผู้ใช้งาน (พนักงานในบริษัทนั้นๆ) ในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็รระบบเครือข่าย การจัดเก็บข้อมูล การติดตั้งฐานข้อมูล การทดสอบระบบ หรืออาจจะเป็นการใช้งานซอฟต์แวร์เฉพาะด้านในองค์กรต่างๆ โดยการใช้งานนั้นจะเชื่อมต่อกับระบบ Cloud Computing ผ่านอินเทอร์เน็ต 
 
     พอพูดแบบนี้น้องๆ อาจจะคิดว่ามันไกลตัวไปบ้าง แต่สำหรับคนที่ทักษะด้านนี้จะเป็นที่ต้องการของหลายบริษัทมากๆ เลยครับ เพราะว่าคนที่ดูแลด้านนี้ จะมีส่วนช่วยอย่างมากในการใช้งานผ่านระบบคอมพิวเตอร์ของบริษัท โดยเฉพาะองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ ดังนั้นใครที่มีความพื้นฐานเกี่ยวกับเการใช้งาน Amazon Web Services Google Cloud Platform หรือ Microsoft Azure ก็รีบอัปเดตลงในเรซูเม่รัวๆ เลยครับ 

 

6. Social Media Skills
 

     มาถึง ‘ทักษะในการโซเชียลมีเดีย’ กันบ้าง ดูเผินๆ หลายคนอาจจะคิดว่าแค่โพสต์เฟซบุ๊ก อัปรูปลงไอจีเป็น ก็ถือว่าเป็นสกิลหรือเปล่า? ขอบอกว่าแค่นั้นมันไม่เพียงพอหรอกครับ สำหรับสกิลนี้ที่หลายๆ บริษัทต้องการ หมายถึงว่า เรามีความรู้เกี่ยวกับการใช้โซเชียลมีเดียต่างๆ ดีแค่ไหน เช่น อาจจะมีประสบการณ์ในการเป็นแอดมินเพจ รู้วิธีการสร้างคอนเทนต์อย่างไรถึงจะถูกใจคนดู ทำอย่าไงรถึงจะปัง คนที่ทำงานด้านนี้ หลายคนจะมีความไหวพริบในการสร้างคอนเทนต์ให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบันหรืออะไรที่กำลังเป็นกระแสอยู่เสมอ ถ้าน้องๆ ลองสังเกตเพจดังๆ ในเฟซบุ๊กก็ต้องอาศัยแอดมินหรือทีมเบื้องหลังในการผลิตคอนเทนต์ที่มีความรู้ในการใช้โซเชียลมีเดีย และตามกระแสอยู่เสมอ ยิ่งทำออกมาเร็ว ตอบโจทย์คนดู ก็จะยิ่งได้รับความสนใจ  อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มความนิยมต่อแบรนด์ของตัวเองให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น 

 


 

7. Computer Programming
 

     ถ้าถามว่าอาชีพอะไรที่หลายๆ บริษัทต้องการมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก หนึ่งในนั้นจะต้องมี ‘นักโปรแกรมเมอร์’ รวมอยู่ในลำดับแรกๆ ถ้าใครที่มี ‘ทักษะเกี่ยวกับโปรแกรมคอมพิวเตอร์’ อยู่ ก็อาจจะทำให้เรามีโอกาสได้ร่วมงานกับหลายๆ บริษัท และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคที่มีเทคโนโลยีและโซเชียลมีเดียเข้ามามีบทบาทในชีวิตของคนเรามากขึ้น เหล่าคนเบื้องหลังนักโปรแกรมเมอร์เหล่านี้นี่แหละ จะเป็นทั้งคนสร้าง คนพัฒนา ทั้งเขียนโค้ดและแก้ไขปัญหา รวมถึงวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ และปรับปรุงให้ดีขึ้น ที่เห็นชัดๆ ในหลายที่ก็คงจะเป็นการสร้างโปรแกรมคอมพิวเตอร์ การสร้างแอปพลิเคชันเพื่อใช้งานในอุปกรณ์เทคในโลยีสมัยใหม่ในปัจจุบัน 
 
     คนที่มีความรู้เกี่ยวกับภาษาคอมพิวเตอร์ เช่น PHP, JAVA, C, C++ หรือ ASP.NET ก็จะได้เปรียบในการทำงานมากกว่าคนที่ไม่ได้เรียนตรงสาย แต่ก็ไม่ได้แปลว่าคนที่ไม่ได้เรียนมาโดยตรงจะไม่มีโอกาสในการทำงาน เพราะคนที่ตั้งใจจริงๆ มีความใฝ่รู้และฝึกฝนอยู่เสมอ ก็มีโอกาสได้ทำงานในบริษัทดีๆ เยอะแยะไป

 

8. Ability to Learn Quickly 
 

     “การเรียนรู้งานได้เร็ว” นั้นไม่ใช่สกิลเฉพาะทางแต่อย่างใด แต่เป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถฝึกฝนได้ด้วยตัวเอง ทั้งนี้การที่เราจะเรียนรู้การทำงานได้เร็ว ก็อาจจะต้องอาศัยประสบการณ์ในการทำงานอื่นๆ มาก่อน หรืออาจจะเป็นการทำกิจกรรมต่างๆ ในโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยก็มีส่วนช่วยให้เราทำงานได้อย่างคล่องแคล่ว ซึ่งในโลกของการทำงาน บางครั้งเราอาจจะมีระยะเวลาที่ค่อนข้างจำกัดและต้องทำงานแข่งกับเวลาอยู่เสมอ ถ้าใครที่สามารถเรียนรู้ได้เร็ว ก็จะยิ่งทำให้การทำงานนั้นราบรื่นมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกับการทำงานเป็นทีม 
 
     บางครั้งเราอาจะคิดว่า ตัวเราเองมีสกิลและปรับตัวในการทำงานได้อย่างรวดเร็ว ถึงแม้ว่าเราจะเขียนใส่ลงไปในเรซูเม่ไปแล้ว มันก็อาจจะเป็นดูเป็นนามธรรมอยู่ดี หลายๆ บริษัทจึงมีการตัดสินจากการสอบสัมภาษณ์งาน หรืออาจจะเป็นการทดลองงาน เพื่อเป็นการทดสอบสกิลของเรา 

 


 

9. Team Player
 

     ไม่ว่าจะเป็นการทำงานอะไรก็ตามแต่ “การทำงานเป็นทีม” นั้นสำคัญมาก (ยกเว้นงานฟรีแลนซ์นะ 5555) ถ้าน้องๆ มีสกิลในการทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ดี ก็จะยิ่งส่งผลดีต่องานที่ทำร่วมกัน ซึ่งการทำงานเป็นทีมเวิร์คนั้นจะต้องอาศัยความเข้าใจซึ่งกันและกัน การมีการสื่อสารที่ดี และการเคารพซึ่งกันและกัน ถ้าน้องๆ คนไหนที่ชอบทำกิจกรรม หรือทำงานร่วมกับผู้อื่นบ่อยๆ ก็จะทำให้น้องมีสกิลนี้ติดตัวมา ในหลายๆ บริษัทก็คัดเลือกคนเข้ามาร่วมงานจากประสบการณ์การทำงานหรือการทำกิจกรรมของเรา เพราะมันเป็นตัวชี้วัดว่าเราจะสามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้หรือไม่ บางคนอาจจะไม่ได้เก่งมากมาย แต่ดูจากประวัติเราแล้วน่าจะเป็นคนที่สามารถเข้ากับคนอื่นได้ดี นายจ้างก็เลือกแล้ว เพราะว่าสกิลด้านอื่นมันฝึกกันได้ แต่สกิลในการทำงานร่วมกับผู้อื่นนั้นมันควรเป็นสิ่งที่มีติดตัวมาแต่แรก

 

10. Whatever the Job Requires 
 

     ข้อสุดท้ายนี่สำคัญที่สุดเลยครับ ถึงแม้เราจะมีสกิลอื่นๆ เข้ามาเสริมให้โปรไฟล์ของเราดูดีแค่ไหนก็ตาม แต่สกิลที่น้องๆ ควรมีก็ต้องตรงตามกับที่บริษัทนั้นต้องการด้วย เพราะว่าในด่านแรกของการคัดเลือกนั้น ฝ่ายทรัพยากรบุคคล (HR) ของบริษัท จะคัดสรรผู้สมัครที่มีคุณสมบัติและสกิลตรงตามที่ทางบริษัทประกาศไว้ก่อน แล้วจึงค่อยๆ คัดเลือกคนที่ีสกิลด้านอื่นโดดเด่นตามมา  

  
     เป็นอย่างไรบ้างครับน้องๆ ใครมีสกิลไหนกันบ้าง? จริงๆ แล้วเรื่องทักษะเหล่านี้ต้องอาศัยประสบการณ์พอสมควร แต่ตอนนี้น้องๆ ก็ยังพอมีเวลาอยู่ ก็ควรฝึกฝนเอาไว้ให้ติดตัว ใครถนัดด้านไหนก็ตั้งใจทำในด้านนั้นให้ดี พอถึงเวลาทำงานจริงๆ จะได้พร้อมลุยงานอย่างเต็มที่ 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=wut_

พี่วุฒิ - ผู้เขียน

มนุษย์ 4 มิติผู้หลงใหลในเพลงเกาหลี ชาเนสที และหมูกระทะ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #skills #work skill #job #resume #CV

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?