"Glen Eden" หนุ่มนักสะสมชาวนิวยอร์ก ที่ออกเดินทางเพื่อตามหาของทุกอย่างที่มีคำว่า "Glen Eden" []

วิว
    สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com น้องๆ ชอบชื่อตัวเองกันบ้างมั้ยคะ? ไม่ว่าจะชื่อจริง ชื่อเล่น หรือชื่อฉายาอะไรก็ตาม วันนี้ พี่นิทาน มีเรื่องของชายคนหนึ่งที่เดินทางไปทั่วโลกเพื่อสะสมสิ่งของที่มีชื่อตัวเองอยู่ ฟังดูน่าประหลาดใจและน่าทึ่งใช่มั้ยคะ ที่คนๆ นึ่งจะยอมลงทุนเพื่อความชื่นชอบต่อชื่อตัวเองแบบนี้ พี่ว่าแปลกและน่าสนใจดีค่ะ 


ชายที่สะสมชื่อของตัวเอง


"Glen Eden" หนุ่มนักสะสมชาวนิวยอร์ก ที่ออกเดินทางเพื่อตามหาของทุกอย่างที่มีคำว่า "Glen Eden"

    เกล็น อีเด็น (Glen Eden Einbinder) ศิลปินชาวอเมริกันที่อยู่ๆ ก็เลือกสะสมสิ่งของต่างๆ ที่มีชื่อของเขาเข้ามาเกี่ยวข้องคือชื่อ 'Glen Eden' โดยใช้เวลาสะสมมาถึงปัจจุบันคือ 25 ปีแล้ว ถือว่าเป็นเวลาที่นานมากกกกสำหรับการที่ใครสักคนจะสะสมสิ่งของที่มีชื่อตัวเอง แต่มองในอีกแง่หนึ่งก็เป็นงานศิลปะที่น่าสนใจและมีค่ามากๆ เหมือนกันค่ะ 

    เกล็นบอกว่าชื่อของเขาไปปรากฎอยู่ตามสถานที่หรือชมรมต่างๆ มากมาย แต่พ่อแม่ของเขาก็ไม่ได้ตั้งชื่อเขาตามสถานที่พวกนั้นนะคะ เพียงแค่พวกเขาอยากตั้งชื่อลูกให้มีตัว 'G' เหมือนกับคุณป้าที่ชื่อกัสซี่ (Gussie) ส่วนคำว่า Eden ก็เอามาจากหนังสือที่ชื่อว่า Martin Eden ของนักเขียนที่ชื่อ Jack London ที่คุณพ่อเขากำลังอ่านในช่วงที่เขากำลังจะเกิดนั่นเองค่ะ แหม ชื่อมีที่มาที่ไปเยอะจริงๆ 

    ถึงแม้ว่าชื่อ Glen Eden จะฟังดูดีเข้าท่า แต่ตัวเกล็นเองก็ไม่เคยคาดคิดว่าชื่อนี้ของเขาจะได้รับความนิยมในการนำไปตั้งชื่อชมรมหรือสถานที่ต่างๆ เยอะมากมายถึงขนาดเอามาทำเป็นคอลเลคชั่นของสะสมได้ และเรื่องราวของการสะสมชื่อของเขาก็เริ่มขึ้น ณ ตอนที่เขาเริ่มสงสัยว่าจะมีชื่อเขาไปปรากฎที่ไหนอีกบ้างนะ 


การเดินทางเพื่อการสะสม


"Glen Eden" หนุ่มนักสะสมชาวนิวยอร์ก ที่ออกเดินทางเพื่อตามหาของทุกอย่างที่มีคำว่า "Glen Eden"

    ครั้งหนึ่งในปี 2002 เกล็นเคยเดินทางไปยังรีสอร์ทของชมรมเปลือยกายที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาในซานดิเอโก สหรัฐอเมริกา แต่ที่ไปเนี่ยไม่ใช่ว่าเขาเป็นสมาชิกชมรมเปลือยกายนะคะ แต่เกล็นไปเพื่อ 'ถ่ายรูป' ที่หน้ารีสอร์ทนี้ที่มีชื่อว่า 'Glen Eden Sun Club' นั่นเอง น่าเสียดายที่เกล็นไม่กล้าขออนุญาตคนที่นั่นเพื่อเข้าไปเก็บข้อมูลที่เกี่ยวกับชื่อของเขามากกว่านั้น เพราะด้วยความที่เป็นศิลปินเดี่ยว และเดินทางไปรีสอร์ทเปลือยกายคนเดียว เขาเลยกลัวว่าคนที่นั่นจะไม่เชื่อว่าเขามาเพื่อ 'ชื่อ' ของเขาเฉยๆ 

    แต่นอกจากรีสอร์ทเปลือยกาย Glen Eden Sun Club แล้ว เกล็นก็ใช้เวลามากมายหลายปีเพื่อเดินทางไปยังเมืองหรือรัฐต่างๆ ที่มีสถานที่ที่มีชื่อเขาอยู่อีก เช่น สวนชื่อ Glen Eden ในรัฐเท็กซัส สวนสาธารณะ Glen Eden Pilot Park ในรัฐนอร์ทแคโรไลนา บริษัทผลิตสินค้าจากขนแกะ Glen Eden Wool Company ในรัฐจอร์เจีย และอีกหลายๆ ที่ที่คงยกมาเล่าได้ไม่หมดแน่ๆ ค่ะ 

    บางครั้งเกล็นเลือกที่จะไม่บอกเหตุผลในการไปเยี่ยมเยียนสถานที่เหล่านั้น เพราะกลัวว่าคนจะไม่เข้าใจว่าทำไมคนๆ หนึ่งต้องเดินทางมาไกลๆ เพื่อถ่ายรูปป้ายสถานที่หรือสะสมของที่ระลึกจากที่นั้นๆ แค่เพราะเหมือนชื่อตัวเองเท่านั้นด้วย แต่จากการที่ได้ไปาหลายต่อหลายที่ทำให้เกล็นมีของสะสมมากมายที่เป็นชื่อเขา เช่น ใบปลิวของที่นั้นๆ รูปถ่าย พรมเช็ดเท้า ฯลฯ 

    แต่ของทุกอย่างที่เขาสะสมนั้น บางครั้งก็ต้องสั่งมาจากทางอินเทอร์เนตบ้าง เพราะบางชิ้นอาจเป็นคอลเลคชั่นเก่าแบบที่เดินทางไปหาเองไม่ได้แล้ว เกล็นเลยอาศัยพวกเว็บไซต์ Ebay หรือไม่ก็ Amazon เป็นแหล่งหาของต่างๆ ตั้งแต่พวกโปสการ์ดสถานที่ที่มีชื่อเขาที่เป็นเวอร์ชั่นโบราณ หรือบางครั้งเพื่อนๆ ญาติๆ ไปเที่ยวแล้วเจอชื่อเขาก็จะนำของหรือถ่ายรูปมาฝากก็มีค่ะ 


ชายที่มีหัวใจพิพิธภัณฑ์


"Glen Eden" หนุ่มนักสะสมชาวนิวยอร์ก ที่ออกเดินทางเพื่อตามหาของทุกอย่างที่มีคำว่า "Glen Eden"

    ตัวเกล็นเองเป็นชายวัยประมาณ 30 ปลายๆ ที่มีหน้าตายิ้มแย้มแจ่มใส พูดจานุ่มหูน่าฟัง อาศัยอยู่คนเดียวในนิวยอร์ก อยู่ในบ้านที่เต็มไปด้วยของสะสมและผลงานศิลปะมากมาย ที่เห็นว่าเขาตั้งใจสะสมชื่อของตัวเองมากขนาดนี้ก็เป็นเพราะว่าเขาเคยทำงานเป็นหัวหน้าช่างในพิพิธภัณฑ์มานานหลายปี (ที่ Brooklyn Children’s Museum ในนิวยอร์ก) และปัจจุบันเขาก็ยังทำงานฟรีแลนซ์ให้กับพิพิธภัณฑ์หลายแห่งในนิวยอร์กอยู่ค่ะ งานหลักๆ ของเกล็นก็คือออกแบบและดำเนินการจัดแสดงนิทรรศการต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในพิพิธภัณฑ์ ฟังดูน่าสนใจจริงๆ 

    การสะสมชื่อของเกล็นนั้นก็มีกฎบางอย่างที่ไม่ตายตัวอยู่ อย่างเช่นถ้ามีสิ่งของหรือสถานที่ไหนที่มีชื่อว่า Eden Glen ที่สลับกับการเรียงชื่อจริงๆ ของเขาว่า Glen Eden เขาก็จะถือว่าไม่ควรอยู่ในคอลเลคชั่น (แต่ก็ยังเก็บไว้เพื่ออะไรก็ไม่รู้ เกล็นบอก 555) นอกจากการเรียงตัวของชื่อแล้ว ถ้าเป็นสื่อมีเดียต่างๆ เขาก็ไม่นับค่ะ ต้องเป็นของที่จับต้องได้เท่านั้น 

    แต่ถึงอย่างนั้นก็อาจมีข้อยกเว้นบ้างถ้าเขาอยากได้ของบางอย่างที่หาไม่ได้แแล้วจริงๆ อย่างครั้งหนึ่งเขาพลาดการประมูลฉลากลูกพีชกระป๋องในอีเบย์ ซึ่งฉลากนั้นสวยและมีชื่อของเขาติดอยู่ เขาเลยตัดสินใจเซฟรูปนั้นมาดื้อๆ และพรินต์ออกมาติดกับกระป๋องเอง เท่านี้ก็ถือว่าใกล้เคียงของจริงและสามารถเก็บเข้าคอลเลคชั่นของเขาได้แล้วค่ะ (แอบโกงนี่นา!) 


สะสมไปทำไม? 


"Glen Eden" หนุ่มนักสะสมชาวนิวยอร์ก ที่ออกเดินทางเพื่อตามหาของทุกอย่างที่มีคำว่า "Glen Eden"

    แน่นอนว่าใครก็ตามที่สะสมสิ่งต่างๆ ไว้เป็นคอลเลคชั่นใหญ่ๆ จะต้องเคยถูกถามว่า 'สะสมไปทำไม?' กันแน่นอน เกล็นบอกว่าจุดเริ่มต้นของการสะสมสิ่งของที่มีชื่อเขาอยู่นั้นเริ่มที่ขวดเหล้าที่มีฉลากเป็นชื่อเขาอยู่นั่นเองค่ะ ตอนนั้นเกล็นยังเป็นเด็กนักเรียนอยู่ จำได้ว่าพอกินเหล้ากับเพื่อนๆ หมดขวดแล้วก็เก็บแต่ฉลากเอาไว้ และพอเริ่มสะสมมาเรื่อยๆ ก็กลายเป็นคอลเลคชั่นขึ้นมา 

    เกล็นบอกว่าเขาไม่มีคำตอบที่แน่ชัดถ้ามีใครถามว่าสะสมทำไม แต่สิ่งที่เขาได้จากการสะสมสิ่งของเหล่านี้ก็คือความบันเทิงใจ เขาเชื่อว่าคนเรามักชอบอะไรที่เกี่ยวข้องกับตัวเองอยู่แล้ว เช่นเวลาที่ใครไปเที่ยวแล้วเจอของฝากที่มีชื่อตัวเองเขียนอยู่ไม่ว่าจะเป็นแก้วกาแฟ ผ้าเช็ดหน้า ฯลฯ คนก็มักจะชอบและซื้อมาเก็บไว้เอง

    ถึงแม้คอลเลคชั่นชื่อของเขาจะอยู่ในรูปแบบสิ่งของที่แตกต่างกันจนหาความเชื่อมโยงไม่ได้ แต่ภายใต้ความหลากหลายเหล่านี้ ของพวกนี้ก็มี 'ชื่อ' ของเขาอยู่ทุกชิ้น และพอมาอยู่รวกันจนเป็นคอลเลคชั่นแล้ว เกล็นก็พูดได้เต็มปากเลยว่ามันสามารถบอกตัวตนเขาได้มากพอตัวเลยค่ะ

   

     สำหรับใครที่สนใจอยากชมคอลเลคชั่นชื่อของ Glen Eden นี้ เกล็นบอกว่าในอนาคตเขามีแผนจะเปิดให้คนเข้ามาชม แต่จะเป็นในรูปแบบดิจิทัลบนอินเทอร์เน็ต หรือจะเปิดพิพิธภัณฑ์จริงๆ แบบจับต้องได้ก็ต้องรอคอยข่าวต่อไปค่ะ และนอกจากนั้นคือทุกวันนี้เกล็นก็ยังคงสะสมสิ่งของที่มีชื่อเขาอยู่เรื่อยๆ แต่อาจจะหนักไปทางเข้าเว็บอีเบย์มากกว่าออกไปหาเองแล้วค่ะ 

อ้างอิง
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nitan

พี่นิทาน - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #สะสม #พิพิธภัณฑ์ #ชื่อ #นิวยอร์ก #อเมริกา #ของสะสม #งานอดิเรก #ศิลปะ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?