ซ่อน
แสดง

ชีวิตใหม่ของหนุ่มผู้ลี้ภัยในปารีส หลังสวมบทสไปเดอร์แมนช่วยเด็กน้อยที่หวิดตกตึก! []

วิว
        สวัสดีค่ะชาว Dek-D หากใครติดตามข่าวต่างประเทศบ่อยๆ จะทราบว่า "ฝรั่งเศส" คือหนึ่งในปลายทางของผู้ลี้ภัยชาวแอฟริกาจำนวนมาก เนื่องจากบางประเทศแถบนั้นใช้ภาษาฝรั่งเศสเหมือนกัน ประเด็นคือถึงแม้ยุโรปจะยื่นมือช่วยเหลือเพราะเหตุผลเรื่องมนุษยธรรม แต่ก็คงเป็นธรรมดาเช่นกันที่เจ้าของบ้านจะรับรู้ถึงผลกระทบ และประชาชนบางส่วนก็ไม่ได้รู้สึกยินดีหากจะต้องต้อนรับคนกลุ่มนี้เข้าประเทศ

ชีวิตใหม่ของหนุ่มผู้ลี้ภัยในปารีส หลังสวมบทสไปเดอร์แมนช่วยเด็กน้อยที่หวิดตกตึก!
Photo Credit: Youtube

        ทว่าในช่วง 2-3 วันมานี้ มีเหตุการณ์หนึ่งที่ทำให้คนเห็นผู้ลี้ภัยในอีกมุมที่ไม่ค่อยปรากฏบนสื่อเท่าไหร่นัก...
 
        เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคมที่ผ่านมา ชายหนุ่มผิวสีคนหนึ่งเดินมาเจอฝูงชนที่พากันมองไปที่ระเบียงบนตึกชั้น 4 ที่เขต 18 ของกรุงปารีส เพราะตรงนั้นมีเด็กคนหนึ่งห้อยต่องแต่งอยู่ตรงระเบียงเหมือนจะตก ชายคนนั้นรีบข้ามถนนแล้วเสี่ยงชีวิตปีนขึ้นตึกไปหาเป้าหมายแบบไม่มีลังเล ท่ามกลางเสียงเชียร์ของคนด้านล่าง ผลคือช่วยสำเร็จก่อนหน่วยกู้ภัยจะมาถึงซะอีก วีรกรรมนี้จึงเป็นที่มาของฉายา "สไปเดอร์แมน" เพราะทั้งปีนป่ายเก่งและเป็นฮีโร่!

 

        ส่วนเหตุผลที่เด็กมาอยู่ในสภาพหวาดเสียวแบบนั้น เพราะแม่เข้าเมืองไปทำธุระ ส่วนพ่อก็ทิ้งเด็กไว้ลำพังเพื่อไปซื้อของ แต่กลับมาช้าเพราะมัวแต่เล่น Pokemon GO สุดท้ายก็โดนจับกุมต้องโทษจำคุก 2 ปี อย่างไรก็ตาม พ่อแม่ของเด็กก็ต่างขอบคุณฮีโร่คนนี้ เพราะถ้าเขาไม่บังเอิญเดินผ่านมาเห็น ก็เดาชะตาชีวิตของเด็กคนนี้ยากเหมือนกัน

        สำหรับชายผู้สกิลปีนป่ายขั้นเทพคนนี้คือ "มามูดู กัสซามา" (Mamoudou Gassama) ชายวัย 22 ปีชาวสาธารณรัฐมาลี (Republic Of Mali) ทางตะวันตกของทวีปแอฟริกา เมื่อปี 2014 เขาอพยพออกมาจากบ้านเกิดและใช้เวลาอีกปีกว่าใน "ลิเบีย" เขาต้องเจอสภาพชีวิตที่ย่ำแย่ ทั้งถูกจับกุมและทำร้าย แตต่อมาเขาได้เดินทางข้ามทะเลเมดิเตอเรเนียนมาถึงอิตาลีมากับผู้ลี้ภัยคนอื่นๆ ในที่สุดก็ได้อพยพเข้าฝรั่งเศสอย่างผิดกฎหมายเมื่อปีที่แล้ว และเพิ่งได้รับสิทธิเป็นผู้ลี้ภัยในฝรั่งเศสเมื่อไม่กี่เดือนนี้

ชีวิตใหม่ของหนุ่มผู้ลี้ภัยในปารีส หลังสวมบทสไปเดอร์แมนช่วยเด็กน้อยที่หวิดตกตึก!
Photo Credit: Youtube
 
ชีวิตใหม่ของหนุ่มผู้ลี้ภัยในปารีส หลังสวมบทสไปเดอร์แมนช่วยเด็กน้อยที่หวิดตกตึก!
Photo Credit: abc.net.au

        หลังจากเขาแสดงสปิริตปีนตึกช่วยเด็กครั้งนั้น ชีวิตเขาก็เหมือนฟ้าหลังฝน เพราะ "แอนนี่ ฮิดัลโก" (Anne Hidalgo) นายกเทศมนตรีปารีส ได้โทรศัพท์ไปพูดคุยกับกัสซามาด้วยตัวเอง เธอบอกว่าความกล้าหาญของเขาครั้งนี้จะเป็นตัวอย่างที่ดีให้ประชากรทั้งหมดในปารีส และคนเมืองนี้ยินดีสนับสนุนให้เขาตั้งรกรากในฝรั่งเศสอย่างแน่นอน เธอบอกอีกว่า "นี่คือเหตุผลหนึ่งที่เราควรช่วยเหลือผู้ลี้ภัยต่อไป"
 

        ด้าน "เอ็มมานูเอล มาครง" (Emmanuel Macron) ประธานาธิบดีของฝรั่งเศส ถึงกับส่งบัตรเชิญฮีโร่หนุ่มผู้ลี้ภัยมายังงานเลี้ยงขอบคุณในพระราชวังเอลิเซ พอถึงเวลา กัสซามาสวมเสื้อเชิ้ตขาวกับกางเกงยีนส์สีน้ำเงินมา และเล่าประสบการณ์สุดระทึกในวันนั้น

        "ผมวิ่งข้ามถนนเพื่อไปช่วยเขา พอเริ่มปีนแล้วก็รู้แค่ว่าต้องกล้าปีนขึ้นสูงไปเรื่อยๆ แต่พอช่วยเด็กจนปลอดภัยแล้ว ถึงจะเริ่มกลัวจนขาสั่น" เขาเล่าอีกว่า "ผมทำลงไปเพราะเห็นว่าเขาเป็นเด็ก...ขอบคุณพระเจ้าที่ช่วยชีวิตเขาไว้ได้"

        "หลังจากช่วยได้แล้ว เด็กคนนั้นก็ร้องไห้ ที่เท้าของเขามีแผลอยู่นิดหน่อย"
 
 

        พอฟังเรื่องราวทั้งหมดแล้ว ประธานาธิบดีก็มอบเหรียญกล้าหาญให้ และจะเร่งดำเนินการให้กัสซามาได้สัญชาติฝรั่งเศสโดยเร็วที่สุด ยิ่งไปกว่านั้น ยังเสนองานเจ้าหน้าที่กู้ภัยในหน่วยดับเพลิงให้กับเขาด้วย

        หลังจากที่ใบตรวจคนเข้าเมืองถูกตรวจสอบอย่างรวดเร็วในเช้าวันอังคารที่ผ่านมา เขาได้เดินทางไปยังสถานีดับเพลิงเพื่อลงทะเบียนฝึกงานบริการดับเพลิงและกู้ภัย เป็นเวลา 10 เดือน ซึ่งน่าจะได้ราวๆ 600 ยูโรต่อเดือน (ประมาณ 22,000 บาทไทย) และจะได้สัญชาติฝรั่งเศสภายใน 3 เดือน

ชีวิตใหม่ของหนุ่มผู้ลี้ภัยในปารีส หลังสวมบทสไปเดอร์แมนช่วยเด็กน้อยที่หวิดตกตึก!
Photo Credit: TheGuardian

ชีวิตใหม่ของหนุ่มผู้ลี้ภัยในปารีส หลังสวมบทสไปเดอร์แมนช่วยเด็กน้อยที่หวิดตกตึก!
Photo Credit: TheGuardian
 
        ถ้าอ่านถึงตรงนี้ หลายคนคงสงสัยว่าเคสนี้มีคนเห็นต่างรึเปล่า? เพราะกัสซามาเองก็ไม่ได้อพยพเข้ามาแบบถูกกฎหมายแต่แรกเหมือนกัน

        องค์กรการกุศลที่ทำงานกับผู้อพยพกล่าวหาว่า รัฐบาลกำลังใช้เคสของชายคนนี้เพื่อสร้างภาพ ปกปิดเรื่องการควบคุมผู้ลี้ภัยในประเทศ เขาควรช่วยเหลือผู้อพยพอีกนับพันคนที่สภาพชีวิตเลวร้าย และไม่เคยได้รับความช่วยเหลือจากรัฐนี้เลย อย่างตอนเหนือของปารีสที่มีผู้ลี้ภัยและอพยพราวๆ 2,000 คนนอนอยู่ใต้ทางด่วนมอเตอร์เวย์และข้างๆ คูคลอง ซึ่งถือเป็นสภาพแวดล้อมที่ผิดหลักสุขาภิบาลมากๆ

        "แคลร์ โรดิเออ" (Claire Rodier) ขององค์กร GISTI ที่สนับสนุนผู้ลี้ภัย ก็คิดเหมือนกันว่ารัฐบาลดูเหมือนเสแสร้งไปนิด เพราะการกระทำดูย้อนแย้งกันมากระหว่างวิธีการช่วยเหลือชาวผิวสีคนนี้ กับนโยบายของรัฐบาลที่ต่อต้านผู้ลี้ภัยที่ไม่มีเอกสารรับรอง

ชีวิตใหม่ของหนุ่มผู้ลี้ภัยในปารีส หลังสวมบทสไปเดอร์แมนช่วยเด็กน้อยที่หวิดตกตึก!
Photo Credit: Dailymail.co.uk

        เรียกได้ว่าเด็กคนนั้นโชคร้ายในตอนแรก แต่โชคดีที่มีสไปเดอร์แมนมาช่วยไว้ทัน ยอมใจหนุ่มผิวสีคนนี้จริงๆ ส่วนอีกประเด็นคือคนบางส่วนไม่พอใจเพราะรัฐบาลดูมีนัยยะแอบแฝง เราก็คงต้องติดตามกันต่อไปว่าสภาพชีวิตของผู้ลี้ภัยในเมืองนี้จะเป็นในทิศทางไหนต่อไป ถ้าเกิดชาว Dek-D คนไหนสนใจเรื่องแนวๆ นี้ อย่าลืมศึกษาเพิ่มเติมนะคะ ^^
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #ผู้อพยพ #ปารีส #ฝรั่งเศส #ชาวมาลี #สัญชาติ #Mamoudou

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?