/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

‘พลอย’ สาวไทย-อิตาเลียนมากความสามารถและเสน่ห์ล้น หนึ่งใน Top5 บนเวทีมิสยูนิเวิร์ส 2018! []

วิว
 
 
         สวัสดีค่ะชาว Dek-D พบกับ Humans of Dek-D กับ พี่กุ๊กไก่ กันบ้างนะคะ วันนี้พี่มีเรื่องราวน่าสนใจของชาวต่างชาติที่มาอาศัยอยู่ในเมืองไทยและมีสตอรี่เจ๋งๆ คูลๆ มาเล่าให้ฟังกันอีกเช่นเคย บอกเลยว่าเธอคนนี้อยู่ในช่วงฮอตแบบปรอทแตก ทั่วโซเชียลกำลังแชร์กระหน่ำ!! รับรองว่าน้องๆ จะได้รู้จักทั้งตัวตน ความสามารถ และทัศนคติที่ดีงามมากๆ ผู้หญิงคนนี้ ถ้าพร้อมแล้ว...ไปรู้จักกับหนึ่งใน Top5 บนเวที Miss Universe Thailand ที่เพิ่งสิ้นสุดการประกวดไปสดๆ ร้อนๆ กันเลยค่ะ ^^
 

Photo Credit: Miss Universe Thailand
 

แนะนำตัว


         “สวัสดีค่ะ ชื่อ ‘พลอย’ วาเลนตินา จาร์ดุลโล เป็นลูกครึ่งไทย-อิตาลี จบปริญญาตรีจากสาขา Languages and Modern Cultures และปริญญาโทสาขา Languages for International Cooperation จากประเทศอิตาลีค่ะ พลอยอยู่ที่นั่นตั้งแต่เด็ก แล้วเพิ่งจะมาอยู่ไทยได้ 8 เดือนค่ะ (ช่วงนี้ดร็อปเรียนไว้ เพราะอีก 6 เดือนก็จะจบแล้ว กลับไปสอบตอนไหนก็ได้)"


Photo Credit: Velentina Giardullo - Ploy

 

สื่อสารได้คล่องทั้ง 5 ภาษา!


         นอกจากใบหน้าที่สวยคมมากๆ สิ่งที่เราอยากยกมาพูดถึงอย่างแรกเลยคือ “ภาษา” ค่ะ เธอสื่อสารได้ระดับที่คล่องมากถึง 5 ภาษา ได้แก่ ไทย อังกฤษ อิตาลี สเปน และฝรั่งเศส
 
         "พลอยชอบเรียนภาษามากค่ะ ตอนทำวิทยานิพนธ์ช่วงปริญญาตรีเราทำเรื่อง Bilingual Brain หรือการที่เราโตมาพร้อมๆ กับสมองที่มีภาษา 2 ภาษาฝังอยู่ข้างใน ทำให้เรียนภาษาได้ง่ายขึ้น ย้อนไปตอนเด็กๆ คุณแม่จะพูดไทยกับเราตลอด แม้แต่คำแรกในชีวิตพลอยยังเป็นคำว่า 'แม่' ในภาษาไทย แล้วพอมาเที่ยวเมืองไทย เราก็ไม่มีเพื่อน ต้องหาคุยกับเค้าไปทั่วเพื่อเอาตัวรอด” คำตอบนี้ช่วยคลายข้อสงสัยว่าทำไมเธอเพิ่งมาอยู่ไทย แต่คุยกับเราด้วยภาษาไทยได้แบบไม่สะดุด เล่นเอางงไปเลย5555


Photo Credit: Velentina Giardullo - Ploy
 
         "ส่วนระบบการเรียนที่อิตาลี เค้าจะมีภาษาอังกฤษกับฝรั่งเศสอยู่แล้วค่ะ ตอนไฮสคูลพลอยก็ได้เรียนสเปน แล้วมาเรียนสเปนต่ออีกที่มหา’ลัย พอจบตรีได้ทุนไปแลกเปลี่ยนที่มาดริด (สเปน) 8 เดือน เป็นประสบการณ์ที่สนุกมากกกก”
 
         เรามีโอกาสใช้ภาษาที่เรียนมาตอนไหนบ้าง? “พลอยชอบเดินทางค่ะ ต้องเดินทางบ่อยๆ เลยได้ใช้ภาษาอังกฤษแน่นอน ภาษาฝรั่งเศสใช้คุยกับลูกพี่ลูกน้องที่เป็นลูกครึ่งไทย-ฝรั่งเศส ภาษาสเปนก็คุยกับเพื่อนสเปน(มีเยอะมาก)” ว่าแต่เคยเจอปัญหาภาษาตีกันในหัวบ้างมั้ย? “บางทีพูดฝรั่งเศสแล้วจะมีสเปนแทรกมานิดนึงค่ะ แต่ภาษาอื่นไม่สับสนเลย^^”


Photo Credit: Velentina Giardullo - Ploy

 

อดีตสาวที่ขาดความมั่นใจ สู่ตัวเต็ง Miss Universe


         "ปกติพลอยมาเที่ยวไทยช่วงหน้าร้อนทุกปีอยู่แล้วค่ะ แต่ครั้งนี้อยู่ๆ นึกอยากประกวด The Voice Thailand จบจากเดอะวอยซ์ก็ได้งานต่อเรื่อยๆ จนมาถึงเวทีมิสยูนิเวิร์ส ตอนแรกคิดหนักมาก แต่เหมือนมีแรงดึงดูดบางอย่างใหพลอยตัดสินใจสมัคร”
 
         เธอเล่าให้ฟังว่าตอนเด็กๆ เราไม่ใช่คนกล้าแสดงออกเลย ขี้อายสุดๆ ชอบร้องเพลงแต่ก็ต้องแอบร้องในห้องน้ำ ขนาดพ่อแม่ยังไม่รู้เลยว่าพลอยแต่งเพลงเอง สมมติมีคนมาบอกให้เราร้องเพลงหน่อย พลอยจะร้องไห้วิ่งหนีเลย ขี้อายเบอร์นั้นเลยแหละ”
 

 
         "แต่พอมาถึงจุดนึง เราเจอหลายสิ่งที่ทำให้คิดว่าชีวิตเราไม่แน่นอน อะไรก็เกิดขึ้นได้ พลอยบอกตัวเองว่าต้องไม่กลัวแล้ว จะทำอะไรก็ต้องทำ เราเริ่มรักตัวเองและยอมรับความเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น ค่อยๆ พัฒนามาจนถึงตอนนี้ แล้วยิ่งพลอยมีโปรเจกต์อยากช่วยคนเยอะมาก ซึ่งต้องเริ่มจากพัฒนาตัวเองก่อนค่ะ”

         หลังจากเพจแชร์ประวัติของเราออกไป คนก็ยกให้เราเป็นหนึ่งในตัวเต็ง Miss Universe Thailand ปีนี้! เรารู้สึกยังไงบ้าง? “ไม่รู้จะอธิบายยังไงดี ไม่เคยคาดหวังมาก่อนเลย อยู่ๆ คนก็ follow เยอะขึ้น ในโซเชียลมีลงรูปกับคำเชียร์เต็มไปหมด น้ำตาไหลเลย แฮปปี้มาก เป็นกำลังใจที่ดีมากๆ เลยค่ะ


Photo Credit: Velentina Giardullo - Ploy

 

หนึ่งในผู้เข้าแข่งขัน The Voice Thailand 6


         เรียกว่าปลดล็อกตัวเองแบบจัดเต็มเลยทีเดียว เพราะเธอตัดสินใจสมัครแข่งในรายการ X Factor ของอิตาลี!  “มีคนดูเยอะมาก เคล็ดลับคือถึงจะไม่มั่นใจ ตัวสั่น ร้องไห้ แต่ก็ต้องทำ ค่อยๆ ทำจนชิน เชื่อใน Talent ของตัวเอง หลังจากนั้นก็พลอยไปรายการอิตาลีชื่อ Amici แล้วก็มาประกวด The Voice Thailand ค่ะ”
 

         "พลอยเชื่อว่าบางคนมีสิ่งดีๆ แต่ยังไม่กล้าแสดงออกมา แล้วเด็กน้อยยิ่งสำคัญ อีกอย่างนึงที่อยากบอกเด็กน้อยคือ ห้ามเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น มันผิดมากๆ ครอบครัวหรือสังคมอาจชอบเปรียบเทียบ ทำให้เด็กน้อยรู้สึกกดดัน ต้องการการยอมรับ”

 

รักเด็กมากๆ มาตั้งแต่เด็ก


         อยากทราบว่าพลอยทำกิจกรรมเพื่อสังคมมาสักกี่โครงการแล้ว? “ประมาณ 4 โปรเจกต์ใหญ่ๆ กับอีกหลายงานย่อยๆ ค่ะ ตัวอย่างโปรเจกต์ที่ใหญ่มากเลยคือ เมื่อตุลาคมที่ผ่านมา พลอยเพิ่งบินไปเนปาลกับหมอคนนึง ซึ่งเป็นลุงของพลอยเอง ในกระเป๋าเดินทางมียาที่เตรียมไปช่วยประชาชนที่นั่น พวกเขาเจอปัญหาเยอะมาก ไม่มีไฟไม่มีน้ำ แต่ปัจจุบันหมู่บ้านใน Himalaya เหมือนสร้างเป็นเมืองใหม่เลย เค้าจะเอาโปรเจกต์นี้มาทำต่อที่เมืองไทยด้วย พลอยเลยอยากสานต่อ เพราะเคยมีประสบการณ์ทำทีนั่นมาแล้ว”
 

         ตลอดการพูดคุย เรามองออกเลยว่าผู้หญิงคนนี้รักเด็กมากกก แต่ละเหตุการณ์จะเกี่ยวข้องกับเด็กตลอด อยากรู้ว่าจุดเริ่มต้นรักเด็กคืออะไร? เคยเจอเหตุการณ์พิเศษอะไรรึเปล่า? “ตั้งแต่เด็กๆ ก็รู้สึกเอ็นดูเด็กแล้วค่ะ ขนาดพลอยไม่มีน้อง ยังขอแม่ให้ซื้อน้องให้หน่อย5555 พลอยว่าเด็กน้อยคืออนาคต เค้าคือสิ่งเดียวในโลกที่ยัง innocent คิดอยากพูดหรือทำอะไรก็แสดงออกมาเลย ไม่กลัวคนอื่นมาตัดสิน แล้วเราต้องรักษาให้ดี เพื่อให้เค้าโตมาอย่างมีคุณภาพ ได้โอกาสทางการศึกษา มีกำลังใจ และเชื่อมั่นในตัวเอง”

         "อีกอย่างคือคุณแม่ทำงานที่เครือข่ายหญิงไทยในยุโรป (Thai Women Network in Europe) ทำให้พลอยชอบช่วยเหลือคนมาตลอด และรักประเทศไทยมากๆ มาตั้งแต่เด็กเลย คุณแม่บอกว่าต้องพูดไทยได้ พอโตมาพลอยเลยติดเมืองไทยมากกว่าเมืองนอก ทั้งที่เราอยู่เมืองนอกมาทั้งชีวิต น่าจะเป็นความผูกพันค่ะ ^^”

Photo Credit: Velentina Giardullo - Ploy
 

ทิ้งท้ายจากนางงาม


         “ขอให้ทุกคนเป็นกำลังใจให้พลอย ขอให้มุมมองเล็กๆ ของพลอยเป็นแรงบันดาลใจให้เด็กๆ ทุกคนด้วยว่า ห้ามกลัว ปลดล็อกตัวเองให้กล้าทำสิ่งที่เรารัก ไม่ต้องสนว่าคนอื่นจะว่าเรายังไง”


Photo Credit: Velentina Giardullo - Ploy
 
         เพอร์เฟกต์เป๊ะเวอร์ขนาดมากกก ยอมใจตั้งแต่พูดได้ 5 ภาษาแล้วจ้า ถ้าใครตกหลุมรัก และอยากรู้จักเธอให้มากขึ้น สามารถเข้าไป Follow พลอยได้ที่อินสตาแกรม Valentina Ploy Giardullo หรือเฟซบุ๊ก Valentina Giardullo นะคะ ^^
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #พลอย #วาเลนตินา #MissUniverseThailand #TheVoice #อิตาลี #ลูกครึ่ง #ร้องเพลง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?