ซ่อน
แสดง

'โพซี่ย์' สาวไทย-อเมริกันที่แต่งเพลงตั้งแต่อายุ 12 กับผลงานนับร้อยจากชีวิตจริง! []

วิว
'โพซี่ย์' สาวไทย-อเมริกันที่แต่งเพลงตั้งแต่อายุ 12 กับผลงานนับร้อยจากชีวิตจริง!
    สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com พบกับ พี่นิทาน ใน Humans of Dek-D อีกแล้วนะคะ กับเรื่องราวที่น่าสนใจของชาวต่างชาติที่มาอาศัยอยู่ในเมืองไทยและเคยทำอะไรเจ๋งๆ คูลๆ มาเล่าให้น้องๆ ฟังกันค่ะ วันนี้พี่มีเรื่องราวของสาวลูกครึ่งไทย-อเมริกันที่เต็มไปด้วยพลังบวกมาฝากค่ะ 

'โพซี่ย์' สาวไทย-อเมริกันที่แต่งเพลงตั้งแต่อายุ 12 กับผลงานนับร้อยจากชีวิตจริง! 

    โพซีย์ (Posie Perkins) สาวหน้าคมลูกครึ่งไทย-อเมริกันมากความสามารถ ไม่ว่าจะเป็นด้านร้องเพลงและเล่นกีฬา หากใครที่ชอบเล่นแอปพลิเคชันไลฟ์ต่างๆ น่าจะเคยเห็นคลิปร้องเพลงของโพซีย์มาก่อน ขอบอกว่าทั้งเสียงร้องและฝีมือด้านดนตรีของเธอนี่เจ๋งไม่แพ้ใครเลยค่ะ เรามารู้จักโพซีย์ให้มากขึ้นกันดีกว่า 


สาวลูกครึ่งที่รักเมืองไทยมาก


'โพซี่ย์' สาวไทย-อเมริกันที่แต่งเพลงตั้งแต่อายุ 12 กับผลงานนับร้อยจากชีวิตจริง!

    โพซีย์เป็นลูกครึ่งไทย-อเมริกัน คุณแม่เป็นลูกครึ่งไทย-มาเลเซีย ส่วนคุณพ่อเป็นชาวอเมริกัน จึงทำให้ชีวิตของเธอไปๆ มาๆ ระหว่างไทยกับอเมริกาอยู่บ่อยครั้ง ชีวิตวัยเด็กของเธอโตมากับการเรียนการสอนแบบ Home school ที่คุณพ่อคุณแม่ของเธอสอนเธอที่บ้าน และพอโตมาอีกหน่อยเธอก็เข้าเรียนที่มหาวิทยาลัย University of the Nations ที่ทำให้เธอได้เดินทางไปทั่วโลก แต่ด้วยความที่รักเมืองไทยมากๆ และเป็นคนไทย โพซีย์จึงเลือกที่จะมาอยู่ที่ประเทศไทยในที่สุด 

    สิ่งที่น่าประทับใจหลังจากที่ได้พูดคุยกับโพซีย์ก็คือ เธอเป็นคนที่มีความคิดบวกมากๆ เมื่อถามว่าทำไมถึงชอบเมืองไทย หรือรักอะไรในเมืองไทย โพซีย์บอกว่าเธอรักและผูกพันกับคนไทยและอยากให้โอกาสเด็กไทยได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ จากความสามารถที่เธอมี

    แต่นอกเหนือจากเด็กแล้วเธอก็ชอบที่จะรู้จักและเรียนรู้ผู้คนรอบๆ ตัวด้วย อย่างเช่นวันนี้เธอเล่าว่าเพิ่งย้ายเข้าหอพักใหม่ได้ไม่นาน แต่เธอได้มีโอกาสพูดคุยกับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่ตึก และพอได้พูดคุยกัน พี่ผู้หญิงคนนี้ก็เล่าเรื่องให้เธอฟังเยอะมาก เป็นเรื่องราวชีวิตต่างๆ ที่พี่เขาได้เจอมา โพซีย์บอกว่าเธอรู้สึกดีที่ได้รับฟังใครสักคนที่อยากหาคนพูดคุย คนที่เข้าใจ หากพอจะทำอะไรที่ช่วยเหลือคนรอบๆ ข้างได้เธอก็ยินดีเสมอค่ะ 


รักบาสฯและดนตรีเป็นชีวิตจิตใจ

 

    ตอนนี้โพซีย์ทำงานเป็นครูสอนบาสเกตบอลที่โรงเรียนนานาชาติแห่งหนึ่ง เธอรักกีฬาบาสเกตบอลมาก และรู้สึกภูมิใจที่ได้มีโอกาสเป็นครูที่คอยให้ความรู้เด็กนักเรียน แต่นอกเหนือจากกีฬาแล้วโพซีย์ก็ยังเป็นนักร้องอีกด้วยค่ะ 

'โพซี่ย์' สาวไทย-อเมริกันที่แต่งเพลงตั้งแต่อายุ 12 กับผลงานนับร้อยจากชีวิตจริง!  

    การเป็นนักร้องของเธอนั้นเริ่มมาจากคุณปู่ชาวมาเลย์ที่เป็นนักดนตรีชื่อดังในประเทศ ทำให้บ้านของเธอมีดนตรีเป็นหัวใจมาตั้งแต่ไหนแต่ไร โพซีย์เลยเริ่มเล่นดนตรีมาตั้งแต่เด็กๆ กับพี่น้องทั้ง 4 คนของเธอ ส่วนงานดนตรีของตัวเองนั้นเธอเริ่มเขียนเพลงมาตั้งแต่อายุ 12 ปี จนตอนนี้ก็มีเพลงที่เขียนและแต่งเองมาร้อยกว่าเพลงแล้ว ส่วนมากจะเป็นเพลงที่เขียนขึ้นมาจากเรื่องราวในชีวิตที่เธอเจอ เรื่องความรัก ความผิดหวัง ความฝัน ฯลฯ 
 

    ปัจจุบันโพซีย์มีงานร้องเพลงและเล่นดนตรีมากมายหลายที่ เช่น งาน Pattaya International Gospel Music Festival งานวันคริสต์มาส งานเทศกาลดนตรีที่ภูเก็ต และอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากจะเล่นตามงานแล้วก็มีเล่นเองที่บ้าน บางครั้งก็เล่นดนตรีสดผ่านการไลฟ์ในเฟซบุ๊กและแอปพลิเคชันอื่นๆ ถ้าใครสนใจก็สามารถติดตามฟังไลฟ์ของเธอได้ในเพจค่ะ ขอบอกว่าดูแล้วเพลินมากๆ ยิ่งเวลาไลฟ์ก็จะได้พูดคุยกับโพซีย์ ขอเพลงก็ได้ด้วยนะคะ น่ารักมากๆ เลย 


พรสวรรค์กับการแบ่งปัน 


    เธอคิดว่าความสามารถที่เธอมีนั้นเปรียบเหมือนของขวัญติดตัวมา เมื่อเรามีแล้วก็อยากเอาไปช่วยเหลือคนอื่นเท่าที่จะทำได้ อย่างเช่นการที่เธอพูดได้ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทยก็ทำให้ช่วยเหลือเด็กๆ ในโรงเรียนได้ บางครั้งเด็กไทยไม่เข้าใจบางอย่าง เธอก็สามารถอธิบายให้เขาเป็นภาษาไทยเพิ่มเติมได้ หรือเด็กต่างชาติถ้าไม่เข้าใจในภาษาไทยก็อธิบายเป็นภาษาอังกฤษได้ เมื่อสื่อสารกันได้ทั้งสองภาษาก็สามารถสร้างความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับเด็กๆ ได้ใกล้ชิดขึ้น

    ส่วนความสามารถด้านบาสเกตบอลของโพซีย์นั้นก็นำมาช่วยในการได้เป็นครูสอนเด็กๆ เมื่อสอนพวกเขาให้เล่นได้ เธอก็ได้เห็นพัฒนาการของเขา เห็นเด็กๆ รักกีฬาบาสเกตบอลก็มีความสุขที่ได้ให้ความรู้ สอนเทคนิค ได้ซัพพอร์ตเขา ส่วนเรื่องร้องเพลงนั้นก็เปรียบเหมือนภาษาสากล ที่เน้นความรู้สึกมากกว่า ดังนั้นไม่ว่าเธอจะร้องเพลงในภาษาอะไรก็ตามคนก็สามารถเข้าใจความรู้สึกนั้นๆ ได้ เวลาเธอร้องเพลงก็จะมีคนฟัง มีคนเข้าหา มาดู มามีความสุขไปด้วยกันทั้งที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน 


เราก็เป็นคนไทยคนหนึ่งนะ! 


'โพซี่ย์' สาวไทย-อเมริกันที่แต่งเพลงตั้งแต่อายุ 12 กับผลงานนับร้อยจากชีวิตจริง!

    ด้วยความที่โพซีย์เป็นลูกครึ่ง บางครั้งเลยถูกมองว่าเป็นชาวต่างชาติ ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็ตาม เธอเลยรู้สึกว่าอยากให้คนมองว่าเป็นคนไทยคนหนึ่งเหมือนกันนะ แต่ความจริงนั่นก็ไม่ใช่ปัญหาและเธอก็ยินดีมากถ้ามีใครก็ตามเดินเข้ามาทักทาย เข้ามาพูดภาษาไทยด้วยก็ได้ 

    เธอชอบอยู่เมืองไทยมากกว่าที่อเมริกา เพราะเธอรู้สึกว่าเธอรักที่นี่และเข้ากับเมืองไทยได้มากกว่า เธอมีความคิดแบบไทยๆ มากกว่าจะไปอยู่ที่อเมริกาในแบบชาวอเมริกัน ทั้งเรื่องของการใช้ชีวิต นิสัย วัฒนธรรม ที่บ้านก็ไม่ได้ว่าอะไรและให้เราเลือกอยู่ในที่ๆ มีความสุข เลยเลือกมาอยู่ที่เมืองไทยดีกว่า 


วันพรุ่งนี้ต้องเจ๋งกว่า 


    เป้าหมายของชีวิตโพซีย์นั้นมีหลายอย่างมาก แต่ถ้าจะพูดรวมๆ คือเธอบอกว่า "To be a better version of me everyday" หรืออยากจะเป็นโพซีย์ที่เจ๋งกว่าเดิมทุกๆ วัน ในทุกๆ แง่ เธออยากช่วยเหลือผู้คน และอยากบอกให้ทุกคนว่าคนเรานั้นมีค่าในตัวเองอยู่เสมอ ถึงแม้จะไม่มีใครเกิดมาเพอร์เฟกต์ แต่เราคือเราที่เจ๋งที่สุด 

    และถ้าถามในแง่ของสิ่งที่อยากจะทำในอนาคตอันใกล้นั้นคืออะไร โพซีย์ตอบอย่างไม่ลังเลว่าอยากจะเป็นนักร้องได้ออกทัวร์ไปตามที่ต่างๆ ได้ทำอัลบัมของตัวเองแบบจริงจัง เธออยากเปนคนสื่อสารและมอบแรงบันดาลใจผ่านบทเพลงที่เธอเขียน ไม่ใช่แค่อยากร้องเพลงเพราะอยากร้องเท่านั้น และนอกจากดนตรีก็แน่นอนว่าเธออยากเป็นโค้ชบาสเกตบอลด้วยเช่นกัน 


ตั้งเป้าหมายในชีวิต


'โพซี่ย์' สาวไทย-อเมริกันที่แต่งเพลงตั้งแต่อายุ 12 กับผลงานนับร้อยจากชีวิตจริง! 

    ไม่ว่าใครทุกคนก็มีฝันกันทั้งนั้น แต่โพซีย์อยากบอกให้ทุกคน 'อย่ากลัว' ที่จะเริ่มทำสิ่งที่ชอบหรือวิ่งตามความฝัน อย่าคิดว่าสิ่งที่ทำจะได้ผลลัพธ์ไม่ดี อย่าอยู่นิ่งๆ เพราะเราจะปล่อยเวลาให้เลยผ่านไปโดยไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย ถ้าไม่รู้ว่าจะเริ่มจากตรงไหน อาจเริ่มจากการตั้งเป้าหมายในแต่ละวันก่อน 

    นอกจากนั้นโพซีย์แนะนำให้เรานำตัวเองไปอยู่รอบๆ คนที่ทำให้เรารู้สึกดี หรือกลุ่มคนที่ทำให้ชีวิตเราดีขึ้น อย่างที่เขาพูดกันว่าคบเพื่อนแบบไหนเราก็จะเป็นแบบนั้น หรือถ้าเราอยากทำอะไร อยากเก่งด้านไหน ก็ลองคบหาคนที่ทำสิ่งคล้ายๆ กันดู เช่น ชอบดนตรี อยากเล่นดนตรีเก่งๆ อยากมีวงดนตรี เราก็ต้องไปอยู่กับคนที่เล่นดนตรี ทำเพลง แล้วเราก็จะได้เรียนรู้จากพวกเขาค่ะ 

    และหากวันนึงเราเก่งและมีความมั่นใจเต็มที่แล้วก็อยากให้เป็นคนที่รู้จักถ่อมตน อย่าไปคิดว่าเราดีที่สุด เพราะบนโลกนี้ยังมีอีกหลายคนที่เก่งกว่าเราอยู่เสมอ เราต้องรู้จักเรียนรู้ไปเรื่อยๆ เพื่อการพัฒนาตนเองค่ะ 

'โพซี่ย์' สาวไทย-อเมริกันที่แต่งเพลงตั้งแต่อายุ 12 กับผลงานนับร้อยจากชีวิตจริง! 

    เป็นอีกหนึ่งคนของ Humans of Dek-D ที่มีมุมมองในชีวิตในแง่ดีมากๆ เลยค่ะ เห็นโพซีย์กล้าทำสิ่งที่ชอบและมุ่งมั่นก็เป็นแรงบันดาลใจให้เราอยากทำเรื่องเจ๋งๆ ในชีวิตบ้างเลยค่ะ หวังว่าน้องๆ คงรู้สึกได้รับพลังบวกเพิ่มเช่นกันนะคะ ส่วนใครที่อยากติดตามโพซีย์ก็สามารถไปที่เพจหรือ Instagram ก็ได้ค่ะ 

    ส่วนใครมีเพื่อนหรือคนรู้จักเป็นชาวต่างชาติที่อยู่ในไทยแล้วทำอะไรเจ๋งๆ ก็ส่งเบาะแสมาได้เลยค่ะที่อีเมล nitan@dek-d.com หรือในเพจเรียนต่อนอกก็ได้ เราจะตามไปสัมภาษณ์แน่นอนค่ะ! 

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nitan

พี่นิทาน - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?