ซ่อน
แสดง

‘เป้ง’ อดีตเด็กต่างจังหวัดที่อ่อนภาษา แต่ฟิตหนักจนจบโทด้าน Cybersecurity ที่สหรัฐอเมริกา! []

วิว
        สวัสดีค่ะชาว Dek-D ถ้าพูดถึงการเรียนต่อต่างประเทศ ตัวเลือกอย่าง “สหรัฐอเมริกา” น่าจะผุดขึ้นมาเป็นความคิดแรกๆ เพราะที่นั่นให้อิสระทางความคิดมากๆ ส่วนคุณภาพการศึกษาก็การันตีด้วยชื่อของหลายมหาวิทยาลัยที่ติด rank ของโลก และในวันนี้เราจะพาไปรู้จักนักเรียนทุน กพ. ที่คว้าใบปริญญาด้าน Cybersecurity ใน Washington D.C. ของสหรัฐอเมริกาสำเร็จ ซึ่งตอนแรกเจ้าตัวบอกว่าตนภาษาอังกฤษอ่อนมากๆ พอทำสำเร็จขึ้นมา คุ้มค่าแค่ไหนดูได้จากโพสต์นี้เลยค่ะ ><
 


 

แนะนำตัว
 

        "สวัสดีครับ ชื่อ ‘เป้ง’ ร.ต.อ.ปกรณ์ ทองจีน อายุ 30 ปี เรียนจบปริญญาโทสาขายุทธศาสตร์ความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์และการบริหารจัดการข้อมูลสารสนเทศ (Master of Cybersecurity Strategy and Information Management) ที่มหาวิทยาลัยจอร์จ วอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกาครับ”

‘เป้ง’ อดีตเด็กต่างจังหวัดที่อ่อนภาษา แต่ฟิตหนักจนจบโทด้าน Cybersecurity ที่สหรัฐอเมริกา!
Photo Credit: Pakorn Thongjeen
 
        “ทุนที่ผมได้คือทุนสำนักงาน กพ. ซึ่งจะครอบคลุมทุกอย่างเลย มีค่าหนังสือรายเทอมและค่าใช้จ่ายรายเดือนที่โอนทุกๆ 3 เดือน จำนวนเงินขึ้นอยู่กับเมืองที่เราไปครับ”
 
        พี่เป้งอธิบายเพิ่มเติมว่า “ทุน กพ. จะมี 2 ทุนหลักๆ คือทุนโทกับทุนเอก 1. ทุนให้บุคคลภายนอกมาแข่งขันกัน ส่งไปเรียน บรรจุเป็นข้าราชการเพื่อใช้ทุน 2. ทุนพัฒนาข้าราชการ (แบบผมคือกรณีนี้) แข่งเฉพาะในหน่วยงานของตัวเอง แต่ว่าตอนนี้ปรับเปลี่ยนเป็นแข่งกันทั้งสายกระบวนการยุติธรรม แล้วพอไปเรียน 2 ปี ก็ต้องกลับมาใช้ทุน 4 ปีครับ อย่างตอนนี้ก็ใช้ทุนโดยเป็นอาจารย์ในโรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน”
 


แรงบันดาลใจทั้งในจอและนอกจอ


        “ลึกๆ ผมอยากเรียนที่อเมริกามาตั้งแต่เด็กๆ แล้วครับ แรงบันดาลใจมาจากหนังล้วนๆ ไม่ว่าจะเอเลี่ยน รัฐสภาสหรัฐฯ ฯลฯ ประกอบกับเห็นรุ่นพี่หลายคนประสบความสำเร็จและมีชื่อเสียง แล้วได้ทุนไปเรียนต่อ” 
 
        “ทีนี้พอเรามีเป้าหมายแต่ไม่มีปัญญาไปเรียน เลยเหลือแค่ช้อยส์เดียว อาจารย์เคยบอกตอนปี 1 ว่าถ้าสอบได้ที่ 1 อาจได้ทุนไปเรียนต่อ ตอนนั้นมันยังไม่ร้อยเปอร์เซนต์ด้วยซ้ำว่าจะได้ทุนนี้แน่ๆ เลยต้องเอาแรงเข้าแลก ทำให้เต็มที่ไว้ก่อนครับ สุดท้ายจบปี 4 คะแนนเฉลี่ยสะสมได้ที่ 1 แต่สละสิทธิ์ไปเอาทุน กพ. แทน”

        ส่วนเหตุผลที่อยากเรียนด้านนี้... “ตอนปี 4 ประเด็นพวกอาชญากรรมไซเบอร์ยังถือเป็นเรื่องใหม่ในไทย ผมสนใจเพราะแปลกดีครับ อยากไปเรียนด้านนี้ที่เมืองนอกด้วย”

‘เป้ง’ อดีตเด็กต่างจังหวัดที่อ่อนภาษา แต่ฟิตหนักจนจบโทด้าน Cybersecurity ที่สหรัฐอเมริกา!


เริ่มต้นจากคนที่สอบ Pre-test ได้ 10/100


        ก่อนไปอเมริกา พื้นฐานเรื่องภาษาพี่เป้งอยู่ในระดับไหน? ตอนลงคอร์ส TOEFL ภาษาอังกฤษ Pre-test ผมได้ประมาณ 10/100 แล้วแข่งกับรุ่นเดียวกันที่จบจาก ม.รัฐชื่อดัง ผมรู้เลยว่าพื้นฐานอังกฤษผมยังห่างไกลจากการไปเมืองนอก ผมรู้ศัพท์ อ่านได้ แต่ฟังไม่ออก ไม่เคยมีโอกาสได้พูด ใช้เวลาเกือบ 2 ปีในการอัปภาษาอังกฤษ สอบไป 15-16 ครั้ง เสียเป็นแสน จากระดับที่ห่วยมาก สอบ TOEFL ได้ 40 กว่า อัปมาเรื่อยๆ แล้วก็ยื่นด้วยคะแนน iELTS 7 ครับ”


มาตรการอัปเลเวลภาษาอังกฤษแบบสุดโต่ง


        ตอนแรกได้คะแนน iELTS สูงในระดับนี้เจ้าตัวก็คิดว่าน่าจะพอได้แล้ว แต่เมื่อได้เจอภาษาของจริงวันแรกถึงกับ... ช็อก พอไปเจอจริงๆ คนละเรื่องเลย เค้าพูดเร็วมาก พูดแบบคนโตแล้ว ศัพท์ก็จะสูงขึ้นมา ผมไปนั่งเรียนแล้วฟังไม่ออกเลย ต้องอัดเสียงมานั่งแกะเลกเชอร์ทีหลัง แล้วผมแทบไม่มีปฏิสัมพันธ์กับใครในห้องเรียนเลย ตอนเทอมแรกถึงกับน้ำตาคลอโทรบอกแม่ว่า ‘ไม่รู้จะจบรึเปล่า’

‘เป้ง’ อดีตเด็กต่างจังหวัดที่อ่อนภาษา แต่ฟิตหนักจนจบโทด้าน Cybersecurity ที่สหรัฐอเมริกา!

        “แรกๆ โดนเพื่อนมองว่าเอาเปรียบด้วยนะ เพราะคนอื่นอ่านมาทำการบ้านแล้วมาแชร์กัน ตอนเบรกเค้ามาถาม ผมเลยบอกตรงๆ ว่าไม่เคยไปเมืองนอกมาก่อน ฟังไม่ออก สุดท้ายเค้าก็มาช่วยเรา นัดติวที่ร้านกาแฟ บอกวิธีฝึกภาษา อย่างเพื่อนคนนึงที่ใช้ภาษาสเปนแล้วเคยอยู่จุดเดียวกับเรา ก็แนะนำว่าให้ใช้ภาษาอังกฤษให้มากที่สุด ว่างๆ อ่านหนังสือก็ให้ออกเสียงดังๆ ในห้อง มันจะทำให้เราพูดคล่องเรื่อยๆ ผมทำตามแล้วดีขึ้นจริงๆ แต่กว่าจะลงตัวได้ก็จบเทอมแรก พอเทอมสองก็เริ่มพูดได้แล้ว”

        “ตลอดชีวิตช่วงปริญญาโท ผมปฏิญาณกับตัวเองว่าจะไม่อ่านหนังสือภาษาไทยเลย ปรับสภาพแวดล้อมรอบตัวให้เป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด แปะโน้ตแปะศัพท์ในห้องนอน พูดกับตัวเอง เขียนไดอารี่ อ่านหนังสือเป็นภาษาอังกฤษหมด ถ้าอ่านไม่ออกก็เปิดดิกชันนารี”
 


เริ่มนับ 1 เรื่อง IT & Management โดยไม่ใช้ภาษาแม่


        “ยากมาก 1. ผมจบ ป.ตรี รัฐประศาสนศาสตรบัณฑิต ได้เรียนไอทีน้อยมาก 2. ไม่ใช่ภาษาแม่ ทำให้ทั้งต้องเรียนไอทีและหาความรู้เอง ทุกคนรู้ยกเว้นผมคนเดียว 3. ต้องเรียน management ต้องรู้ศัพท์บริหาร เท่ากับผมต้องศึกษาใหม่ 3 เรื่อง โดยไม่ใช้ภาษาแม่ แต่สุดท้ายคือชอบมาก คุ้มค่ากับความพยายามทั้งหมด”

‘เป้ง’ อดีตเด็กต่างจังหวัดที่อ่อนภาษา แต่ฟิตหนักจนจบโทด้าน Cybersecurity ที่สหรัฐอเมริกา!
 
        “ตอนอยู่ที่นั่น ผมเรียน cybersecurity ทำให้เจอโครงสร้างพื้นฐานของอเมริกา ชื่อระบบ ‘911’ ซึ่งเป็นเลขฉุกเฉินหมายเลขเดียวทั่วอเมริกา พอแจ้งแล้วจะมีคนมาช่วยแบบ real-time มีแชร์ location แต่พอย้อนมาดูเมืองไทย เจอหมายเลขเยอะหลายสิบเบอร์ ปีใหม่ก็แชร์กัน 50 กว่าเบอร์ โอกาสเสียชีวิตเพิ่มขึ้นทุกๆ 1 นาทีที่ช้า เพราะทีมฉุกเฉินไปไม่ทัน”

        “จริงๆ เมืองไทยคิดมา 10 ปีแล้ว แต่ยังไม่สำเร็จ ผมจะมาช่วยขับเคลื่อน ผมอยากให้ประเทศไทยเป็นโมเดล เพราะประเทศกำลังพัฒนาอื่นๆ ที่ยังทำไม่สำเร็จเหมือนกัน ผมเชื่อมั่นว่าเราทำได้”


ประเทศที่ให้อิสระทางความคิด


        "ประทับใจเกือบทุกอย่างที่ได้เจอครับ ชอบมาก ตื่นเต้น เค้าให้อิสระทางความคิด ผมมีปัญหากับระบบการเรียนไทยตั้งแต่เด็ก ตอนอยู่มัธยม ผมขี้สงสัย แต่เรากลับสงสัยในบทเรียนไม่ได้ พอไปอเมริกา คุณคิดได้แบบอิสระ ครีเอทีฟได้เต็มที่ เรียนเทอมนึง 3 วิชา พอท้ายเทอม ต้องพรีเซนต์โปรเจกต์ คิดได้อิสระมากขึ้น อาจารย์จะเป็นโค้ชแนะนำว่าให้ไปหาใคร อ่านหนังสือเล่มไหน แต่จะไม่บอกว่าเราถูกหรือผิด”

        "อีกเรื่องที่ชอบคือคุณภาพชีวิตครับ ระบบการศึกษาดี ทำให้คนมีคุณภาพ บ้านเมืองมีระเบียบ มีกิจกรรมให้คนไม่รู้สึกว่าต่างคนต่างอยู่ คนฝรั่งก็ใจดี ทั้งอาจารย์ เพื่อนร่วมคลาส และคนอื่นๆ ที่เจอ ในเทอมที่ 3 ผมได้ทำงานพาร์ตไทม์กับฝรั่ง ทำให้ได้เรียนรู้เรื่องงาน การทำงานของเค้าจะสั้น กระชับ ตรงต่อเวลา ผมรู้สึกมันเป็นประสบการณ์ที่ดีมาก

        "...ส่วนเรื่องความปลอดภัย อาจารย์เค้าก็จะเตือนๆ ว่าโซนไหนอันตรายในชีวิตประจำวันครับ”

‘เป้ง’ อดีตเด็กต่างจังหวัดที่อ่อนภาษา แต่ฟิตหนักจนจบโทด้าน Cybersecurity ที่สหรัฐอเมริกา!

‘เป้ง’ อดีตเด็กต่างจังหวัดที่อ่อนภาษา แต่ฟิตหนักจนจบโทด้าน Cybersecurity ที่สหรัฐอเมริกา!


เก็บเงินก้อนใหญ่พาพ่อแม่ไปต่างแดน


        "พ่อแม่ผมภูมิใจมาก เค้าไม่คิดว่ามีลูกแล้วได้ไปเรียนจบต่างประเทศ เค้าไม่เคยไปเมืองนอกมาก่อน แต่ตอนผมเรียนจบ ผมซื้อตั๋วให้นั่งเครื่องบินไปต่างประเทศครั้งแรก ผมพาขับรถเที่ยวไปครึ่งอเมริกาเลย พอดีตอนนั้นตรงช่วงวันเกิดผม เลยเหมือนให้เป็นวันเกิด เค้าดีใจ คุณแม่ร้องไห้เลยครับ”

        "ผมร่างภาพในหัวไว้ตั้งแต่ 10 ปีที่แล้ว ถ้าผมทำได้ ผมจะพาคุณแม่ไปงานรับปริญญาให้ได้เลย จริงๆ ถ้าไปก็เรียนจบอยู่แล้วแหละ แต่ที่ยากกว่าคือพาพ่อแม่มาให้ได้ ผมเลยหาเงินจากการไปเป็นเด็กเสิร์ฟ"

‘เป้ง’ อดีตเด็กต่างจังหวัดที่อ่อนภาษา แต่ฟิตหนักจนจบโทด้าน Cybersecurity ที่สหรัฐอเมริกา!

‘เป้ง’ อดีตเด็กต่างจังหวัดที่อ่อนภาษา แต่ฟิตหนักจนจบโทด้าน Cybersecurity ที่สหรัฐอเมริกา!


แชร์ข้อคิดปิดท้าย


        "ผมอยากฝากเรื่องเป้าหมายในชีวิต เรื่องความฝัน ผมคิดว่าถ้าผมทำได้ ทุกคนที่ตั้งใจจริงๆ ก็สามารถทำได้เช่นกัน ผมมาจากต่างจังหวัด มาเข้ากรุงเทพฯ ครั้งแรกเพื่อเรียนเตรียมทหาร เค้าบอกว่าที่นี่มีแต่คนเก่งๆ แต่ผมไม่เคยกลัวที่จะไล่ล่าความฝัน ผมบอกพ่อแม่ว่าจะสอบให้ได้ที่ 1 แล้วผมก็ทำได้จริงๆ คนที่ได้ผลการเรียนดีคือใจสู้เพราะฝึกหนัก”

        "ถ้าจะยอมแพ้ก็ยอมหลังจากทำดีที่สุดแล้ว ผมเต็มที่กับความฝันของผมจริงๆ สุดท้ายผมก็พาพ่อแม่ที่เค้าไม่เคยคิดว่าชีวิตนี้จะมีโอกาสได้ไปเมืองนอก แต่วันนี้เค้าไปดูลูกชายรับปริญญา...” 
 
‘เป้ง’ อดีตเด็กต่างจังหวัดที่อ่อนภาษา แต่ฟิตหนักจนจบโทด้าน Cybersecurity ที่สหรัฐอเมริกา!

 
        บอกตรงๆ เลยว่าตอนอ่านโพสต์พี่เป้งครั้งแรก น้ำตาเกือบไหลเลย ขอแสดงความยินดีกับพี่เป้งด้วยนะคะที่ได้เรียนต่อประเทศในฝันของตัวเอง และได้พาพ่อแม่ไปเที่ยวต่างแดน พร้อมๆ กับ Congratulations ลูกชายตัวเองถึงที่ พี่หวังว่าประสบการณ์ของนักเรียนทุนอเมริกาคนนี้จะเป็นแรงผลักดันให้น้องๆ ที่ฝันอยากเรียนต่อเมืองนอก แต่กังวลเรื่องภาษาและเงินทุน ได้พยายามอีกสักตั้ง ไม่มีอะไรได้มาแบบง่ายๆ แต่อย่ายอมแพ้จนกว่าจะพยายามถึงที่สุดนะคะ ^^
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #สหรัฐอเมริกา #อเมริกา #เรียนต่อนอก #นักเรียนทุน #ทุน ก.พ. #ทุนสำนักงาน ก.พ.

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?