/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ห้ามพลาด! แนะนำ 5 ทุนฟรี เรียนต่อเยอรมนี []

วิว
    สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com เชื่อว่าเยอรมนีคงเป็นประเทศในฝันของหลายๆ คน วันนี้ พี่ภรณ์ เลยมีทุนเรียนต่อประเทศเยอรมนีมากฝากค่ะ แต่ใครที่ไม่มีพื้นฐานภาษาเยอรมันก็ไม่ต้องเสียใจไปนะคะ รับรองได้ว่า 5 ทุนที่นำมาฝากในวันนี้มีครบทั้งทุนระยะสั้น ระยะยาว หลักสูตรภาษาเยอรมัน และหลักสูตรนานาชาติแน่นอนค่ะ ส่วนรายละเอียดเป็นอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย!


ทำความรู้จัก DAAD

      DAAD (เดอาอาเด) หรือ Deutscher Akademischer Austausch Dienst เป็นองค์กรแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมเยอรมันกับนานาชาติ ก่อตั้งมาแล้วกว่า 93 ปี ให้ทุนนักศึกษาต่างชาติทั้งระดับปริญญาตรี โท และเอก ทั้งสำหรับนักศึกษาเยอรมัน นักศึกษาต่างชาติ รวมไปถึงนักศึกษาไทยด้วยค่ะ ทำให้ DAAD เป็นที่รู้จักให้วงการการศึกษาเยอรมันอย่างมาก แต่องค์กรนี้ไม่ได้ให้เพียงทุนระยะยาว หรือผู้ที่มีความเชี่ยวชาญทางภาษาเยอรมันเท่านั้น ยังมีทุนสำหรับผู้ที่เริ่มเรียนภาษาเยอรมัน และทุนระยะสั้นอีกด้วย 

      คราวนี้เรามารู้จักทุนที่อยู่ภายใต้ DAAD กันค่ะ


EPOS 
      EPOS (เอเพโอเอส) เป็นทุนของ DAAD ในกลุ่ม Development-Related Postgraduate Courses สำหรับผู้ที่สนใจศึกษาต่อในระดับปริญญาโทและเอก เหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่ที่มีความเชี่ยวชาญทางสาขาวิชาใดวิชาหนึ่ง และสนใจที่จะไปหาประสบการณ์ต่อในต่างแดน
   
    เงื่อนไขของผู้สมัครจะต้องจบปริญญาตรีมาแล้วไม่เกิน 6 ปี และมีประสบการณ์ในการทำงานมาไม่ต่ำกว่า 2 ปี นอกจากนี้ จะต้องไม่เคยอาศัยอยู่ในเยอรมนีเกิน 15 เดือนนับถึงวันที่ปิดรับสมัคร ข้อดีของทุนนี้อยู่ตรงที่ ไม่มีข้อกำหนดเกรดขั้นต่ำในการสมัคร แต่จำเป็นต้องสอบวัดระดับภาษาเยอรมันให้ได้มากกว่า A2 และสอบ IELTS อยู่ในระดับไม่ต่ำกว่า 6 หรือ TOEFL อย่างน้อย 550 คะแนนขึ้นไป
   
    สาขาที่เปิดรับ ได้แก่
    Economic Sciences/Business
    Administration/Political Economics
    Development Cooperation
    Engineering and Related Sciences
    Mathematics
    Regional and Urban Planning
    Agricultural and Forest Sciences
    Natural and Environmental Sciences
    Medicine and Public Health
    Social Sciences, Education and
    Law
    Media Studies
   
    ในส่วนของมูลค่าของทุน ผู้รับทุนจะได้รับการยกเว้นค่าเรียน (ถ้ามี) สำหรับนักศึกษาปริญญาโท จะได้รับเงินจำนวน 850 € หรือประมาณ 31,000 บาท ต่อเดือน และ 1,000 € หรือประมาณ 44,000 บาท ต่อเดือน สำหรับนักศึกษาปริญญาเอก รวมทั้งค่าตั๋วเครื่องบินไป-กลับ ไทย-เยอรมนี ดูรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่ 

Helmut-Schmidt-Programme (Public Policy and Good Governance, PPGG)    
      PPGG เป็นอีกหนึ่งทุนระดับปริญญาโทของ DAAD เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีพื้นฐานภาษาเยอรมัน เนื่องจากทุนนี้ผู้สมัครสามารถเลือกได้ว่า ต้องการศึกษาในหลักสูตรภาษาเยอรมันหรือภาษาอังกฤษ และในขั้นตอนการสมัครเองก็ไม่ได้กำหนดระดับความรู้ภาษาเยอรมันหากเลือกเรียนหลักสูตรนานาชาติ หรือถ้าต้องการเรียนในหลักสูตรภาษาเยอรมัน หรือสองภาษา จะต้องสอบวัดระดับทางภาษาได้สูงกว่า A2
   
    โดยเอกสารในการสมัคร ผู้สมัครจะต้องส่งไปให้ทางมหาวิทยาลัยได้ถึง 2 ที่ และทางมหาวิทยาลัยจะเป็นผู้ติดต่อไปที่ DAAD เอง ซึ่งมหาวิทยาลัยที่สามารถสมัครได้ ได้แก่ Hertie School of Governance Berlin, Universität Duisburg-Essen, Willy Brandt School of Public Policy at the University of Erfurt, Leuphana Universität Lüneburg, Hochschule Osnabrück, Universität Osnabrück, Universität Passau และ Universität Potsdam
   
    เงื่อนไขในการสมัคร ทางทุนไม่กำหนดอายุของผู้สมัคร แต่วุฒิการศึกษาล่าสุดจะต้องเรียนจบมาไม่เกิน 6 ปี และไม่เคยอาศัยอยู่ในประเทศเยอรมนีเกิน 15 เดือน
   
    มูลค่าทุนการศึกษาเป็นเงินจำนวน 850 € หรือประมาณ 31,000 บาท ต่อเดือน รวมค่าประกันสุขภาพในประเทศเยอรมนี
   
    นอกจากนี้ ทุน PPGG ยังเปิดรับสมัครตั้งแต่ช่วงต้นปีของทุกปี และหมดกำหนดรับใบสมัครจากทางมหาวิทยาลัยในวันที่ 31 กรกฎาคม ดูรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่


HSK    
      HSK (เอชเอสเค) หรือ Hochschulsommerkurse เป็นอีกหนึ่งทุนการศึกษาระยะสั้นของ DAAD สำหรับนักศึกษาปริญญาตรีที่กำลังเรียนอยู่ในชั้นปีที่ 2 – 3 และนักศึกษาปริญญาโทที่ยังไม่สำเร็จการศึกษา ไม่จำกัดสาขาวิชาที่เรียน เปิดรับสมัครในช่วงเดือนตุลาคมของทุกปี
   
    ขั้นตอนการสมัครขอรับทุนนั้น ผู้สมัครจำเป็นต้องสอบผ่านการวัดระดับภาษา B1 ก่อนจะเขียนเรียงความถึงเหตุผลที่ตนสมควรได้รับทุนดังกล่าว และทำคลิปวิดีโอตามหัวข้อที่กำหนดในแต่ละปี ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว หัวข้อในแต่ละปีจะเกี่ยวกับวัฒนธรรม เนื่องจาก HSK เป็นทุนที่สนับสนุนด้านวัฒนธรรมของชาติของผู้สมัครและวัฒนธรรมเยอรมัน
   
    สำหรับมูลค่าของทุน นักศึกษาจะได้รับเงินจำนวน 1,675 € หรือประมาณ 62,000 บาท เพื่อนำไปใช้จ่ายค่าคอร์สเรียนภาษาและตั๋วเครื่องบินไปกลับไทย-เยอรมัน นอกจากนี้ ผู้ได้รับทุนยังสามารถเลือกเมืองที่จะไปอยู่เองได้ และสามารถเลือกว่าจะพักอยู่ครอบครัวโฮสต์ชาวเยอรมัน หรืออยู่หอพักของมหาวิทยาลัยก็ได้อีกด้วย ติดตามข้อมูลได้ที่ Facebook DAAD หรือที่ศูนย์ให้บริการข้อมูล DAAD กรุงเทพฯTDKS    
      TDKS (เทเดเคเอส) เป็นทุนระยะสั้นที่ให้โดยมูลนิธิวัฒนธรรมไทย–เยอรมัน มีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักศึกษาไทยที่กำลังเรียนภาษาเยอรมันได้เรียนรู้ภาษาเยอรมันมากขึ้น และได้เปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ในประเทศเยอรมนีเป็นระยะเวลาหนึ่งเดือน 
   
    เงื่อนไขในการขอรับทุน คือ ผู้สมัครจะต้องเป็นนักศึกษาที่กำลังเรียนสาขาวิชาเอกภาษาเยอรมันใน
ชั้นปีที่ 1 – 3 และไม่เคยร่วมโครงการแลกเปลี่ยน หรือศึกษาอบรบในประเทศที่ใช้ภาษาเยอรมันมาก่อน
   
    ขั้นตอนการสมัครนั้นจะแบ่งออกเป็นทั้งหมดสองรอบด้วยกัน รอบแรก นักศึกษาจะต้องส่งใบสมัคร พร้อมเขียนเรียงความ (Aufsatz) ความยาว 350 – 400 คำ ด้วยหัวข้อที่ทางมูลนิธิกำหนดให้ในแต่ละปี เมื่อผ่านการคัดเลือก จะต้องสอบสัมภาษณ์กับตัวแทนของทางมูลนิธิ เพื่อคัดเลือกให้เหลือเพียงสี่คนจากทั่วประเทศ ติดตามรายละเอียดได้ที่ Facebook TDKS


Heinrich Böll    
     มูลนิธิไฮน์ริช เบิลล์ เป็นมูลนิธิที่เข้าร่วมกับ Die Grünen พรรคการเมืองของเยอรมันที่สนับสนุนการเมืองสีเขียว ให้ทุนแก่นักศึกษาทั้งในและนอกประเทศเยอรมนีที่ยังศึกษาอยู่  สำหรับนักศึกษาไทยนั้นสามารถสมัครขอรับทุนได้ในระดับปริญญาโทในทุกสาขา แต่จะต้องเป็นมหาวิทยาลัยที่ตั้งอยู่ในประเทศเยอรมนีเท่านั้น 
   
    การสมัครขอรับทุนแบ่งออกเป็นสามขั้นตอน คือ
   
    1. การสมัครออนไลน์ทางเว็บไซต์ของมูลนิธิ ในขั้นนี้จะเปิดรับสมัครในช่วง 6 สัปดาห์ก่อนวันที่ 1 มีนาคมของทุกปี โดยเอกสารไฟล์ PDF ที่จะต้องแนบไปด้วย ได้แก่
    -ใบสมัครออนไลน์ 
    -CV
    -วุฒิการศึกษา (Degree Certificate) ฉบับถ่ายเอกสาร โดยจะต้องแปลเป็นภาษาอังกฤษหรือเยอรมัน และแปลงเกรดให้เป็นระบบของเยอรมันด้วย 
    -จดหมายแนะนำตัวถึงแรงจูงใจในการสมัครทุนนี้ (Motivationsschreiben) 
    -หนังสือรับรองจากอาจารย์มหาวิทยาลัย
    -แผนการการศึกษาในสาขาที่เลือกอย่างคร่าวๆ
    -ใบแสดงคะแนนสอบวัดระดับทางภาษาเยอรมันไม่ต่ำกว่า DSH 2 หรือ TestDaF B2
   
    2. ในช่วงกลางเดือนพฤษภาคมจะมีการจัดสอบสัมภาษณ์กับอาจารย์ที่ทางมูลนิธิจัดหาและนัดหมายให้ โดยปกติแล้วผู้สมัครจะต้องเดินทางไปสัมภาษณ์ที่เยอรมนี แต่สามารถติดต่อขอสอบผ่านทางโทรศัพท์ได้หากผู้สมัครไม่สามารถเดินทางไปได้

    3. เข้าร่วม Workshop ณ เมืองเบอร์ลินในเดือนมิถุนายน สำหรับการ Workshop นั้น จะประกอบไปด้วยการสัมภาษณ์รายบุคคลกับทางมูลนิธิ และสัมภาษณ์แบบกลุ่ม ก่อนจะประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์รับทุนในอีกประมาณหนึ่งเดือนต่อมา 

     ส่วนมูลค่าของทุนนั้น อยู่ที่ 850 € หรือราวๆ 31,800 บาท ต่อเดือน ตลอดการศึกษาโดยอาจเพิ่มจากที่หลักสูตรกำหนดไปได้อีกหนึ่งภาคเรียน

ติดตามการเคลื่อนไหวและสมัครทุน: คลิกที่นี่
ดูรายละเอียดเพิ่มเติม: คลิกที่นี่


Photo credit : Unsplash


    น่าสนใจไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะคะ ถ้าใครสนใจก็อย่าลืมคลิกเข้าอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม แล้วเตรียมเอกสารให้พร้อมสำหรับยื่นขอรับทุน เพื่อบินไปเรียนรู้ภาษาและวัฒนธรรมที่ประเทศเยอรมนีกันได้เลย Viel Glück!
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paul

พี่ภรณ์ - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #Germany #Deutsch #ทุนเรียนต่อนอก #ทุนเยอรมัน #เยอรมนี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?