ซ่อน
แสดง

น่าลองทำ! รวม 6 งานอาสาสมัครใน 'เกาหลี' สำหรับคนอยากเที่ยวและชอบช่วยเหลือสังคม []

วิว
     สวัสดีครับน้องๆ ชาว Dek-D ช่วงนี้น่าจะเป็นช่วงที่น้องๆ นิสิต นักศึกษา กำลังปิดเทอมอยู่ใช่มั้ยครับ หรือบางคนอาจจะเรียนจบแล้วแต่ยังไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี วันนี้ พี่วุฒิ มีกิจกรรมดีๆ มาแนะนำสำหรับคนที่อยากลองก้าวออกจาก comfort zone ของตัวเองเพื่อไปท้าทายสิ่งใหม่ๆ ในต่างแดน ซึ่งก็คือ งานอาสาสมัครในประเทศเกาหลีใต้นั่นเองครับ
 
     แต่ก่อนอื่นต้องขอบอกไว้ก่อนเลยนะครับว่า งานอาสาสมัครที่พี่นำมาฝากนั้น ไม่ใช่แค่เราต้องเตรียมพร้อมแรงกายและแรงใจในการทำงานเท่านั้น ยังต้องอาศัยแรงเงินของตัวเราเองด้วยครับ บางโครงการอาจจะเสียค่าสมัคร รวมถึงค่ากิน ค่าอยู่ ค่าที่พัก ค่าเดินทางอีกด้วย ไม่ใช่ว่าไปฟรีๆ นะครับ แต่ถ้าใครคิดว่าไม่ได้ขัดสนเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆ และอยากก้าวออกจาก comfort zone ของตัวเอง พี่ก็แนะนำให้ไปลุยเลยครับ! 


 

1. โครงการ WWOOF อาสาทำงานฟาร์ม เรียนรู้วิถีเกษตรกรเกาหลี 
 

น่าลองทำ! รวม 6 งานอาสาสมัครใน 'เกาหลี' สำหรับคนอยากเที่ยวและชอบช่วยเหลือสังคม
Cr. WWOOF KOREA
 
       WWOOF ย่อมาจาก World Wide Opportunities On Organic Farms เป็นโครงการที่ทำให้เราได้ไปแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมพร้อมมีโอกาสได้ทำงานฟาร์ม ซึ่งจริงๆ แล้วโครงการนี้จัดขึ้นในหลายประเทศครับ ซึ่งแต่ละประเทศก็จะมีรายละเอียดแตกต่างกันไป อย่างของประเทศเกาหลีใต้ ก็จะเป็นการไปทำงานอาสาสมัครในฟาร์มกับชาวบ้านเกษตรกรเกาหลีจริงๆ แต่ต้องบอกไว้ก่อนนะครับว่า “ไม่ได้รับค่าตอบแทนเป็นเงินนะครับ แต่จะได้เป็นประสบการณ์มากกว่า” การทำงานที่นี่เราจะได้รับค่าอาหารและได้อยู่ที่พักกับโฮสต์ฟรี ซึ่งโฮสต์ที่เราจะไปอยู่ด้วย เราก็ต้องเข้าไปสมัครในเว็บครับ ที่ไหนถูกใจเรา งานฟาร์มแบบไหนถูกใจเรา เราก็สมัครอันนั้น ซึ่งค่าสมัครของแต่ละที่ก็จะต่างกันไป งานอาสาสมัครการทำฟาร์มที่นี่ก็จะทำให้เราได้คลุกคลีและได้เรียนรู้วิถีชีวิตของชาวบ้านเกาหลีจริงๆ แถมยังมีโอกาสได้รู้จักเพื่อนจากหลากหลายประเทศที่มาทำงานด้วยกัน ส่วนใครที่ไม่รู้ภาษาเกาหลีก็ไม่ต้องกังวลไปครับ เพราะว่าโฮสต์ส่วนใหญ่พูดภาษาอังกฤษได้ 
 
คุณสมบัติ อายุไม่ต่ำกว่า 18 ปี
ระยะเวลา ไม่จำกัด แต่ห้ามเกิน 3 เดือน ตามวีซ่านักท่องเที่ยว
ค่าดำเนินการ แล้วแต่โฮสต์ที่เราสมัคร ราคาเปลี่ยนแปลงเสมอ สามารถเช็กได้ที่เว็บไซต์ / ค่าอาหารและค่าที่พักฟรี 
ข้อมูลเพิ่มเติม http://wwoofkorea.org/home-english/

 

2. ทำงานพร้อมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมที่ ‘โฮสเทล / เกสท์เฮ้าส์’ 
 

น่าลองทำ! รวม 6 งานอาสาสมัครใน 'เกาหลี' สำหรับคนอยากเที่ยวและชอบช่วยเหลือสังคม
Cr. Kimcheekorea
 
     สำหรับใครที่ชอบทำงานสายบริการ งานโรงแรม ที่เกาหลีก็มีโฮสเทลและเกสท์เฮ้าส์หลายที่เลยครับ ที่รับอาสาสมัครมาทำงานที่โฮสเทล ถ้ายกตัวอย่างโฮสเทลที่มีชื่อเสียงหน่อย ที่เปิดรับอาสาสมัครและมีคนหลากหลายชาติสมัครเข้าไปทำงาน เช่น Kimchee Guesthouse และ  YaKorea Hostel ที่นี่จะมีที่พักฟรีสำหรับคนที่อาสามาทำงาน และบรรยากาศการทำงานก็จะสบายๆ ดูแลและพูดคุยกับแขกที่มาพัก ทำความสะอาดห้อง แถมมีโอกาสได้พบปะผู้คนมากมาย ได้พบเพื่อนร่วมงานใหม่ๆ หลากหลายชาติ นอกจากนี้ ที่นี่มี Wi-Fi มีอาหารเช้า มีเครื่องซักผ้า แถมมีคอมพิวเตอร์ให้ใช้ฟรีด้วย แถมยังมีกิจกรรมมีเกมสนุกๆ ให้เล่นด้วย ดีงามมากกกก! ใครที่อยากลองไปเปิดโลกใหม่ หาประสบการณ์สนุกๆ งานอาสาสมัครที่โฮสเทลหรือเกสท์เฮ้าส์ ก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจมากๆ เลยครับ 
 
คุณสมบัติ ไม่จำกัด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแต่ละโฮสเทล
ระยะเวลา จำกัดตามวีซ่านักท่องเที่ยว 3 เดือน 
ค่าดำเนินการ ขึ้นอยู่กับแต่ละโฮสเทล / ค่าอาหารและค่าที่พักฟรี
ข้อมูลเพิ่มเติม Kimchee Guesthouse (คลิกที่นี่) และ Facebook Kimchee Korea

 

3. แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและสอนภาษาอังกฤษที่ ‘คาเฟ่ภาษา’ 
 

น่าลองทำ! รวม 6 งานอาสาสมัครใน 'เกาหลี' สำหรับคนอยากเที่ยวและชอบช่วยเหลือสังคม
Cr. Workaway และ Lzone Language Cafe
 
     ประเทศเกาหลีใต้เป็นประเทศที่มีคาเฟ่เยอะมากกก หลายคนบอกว่าเยอะกว่าร้านข้าวอีก 5555 แต่น้องๆ รู้มั้ยครับว่าที่นั่นมี ‘คาเฟ่ภาษา’ ด้วย ซึ่งดูภายนอกก็จะเหมือนร้านกาแฟ ร้านอาหารทั่วไป แต่ที่น่าสนใจคือ มีการสอนภาษาอังกฤษและแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับคนต่างชาติด้วย ซึ่งหลายๆ คาเฟ่ ก็เปิดรับสมัครพนักงานอาสามาทำงานที่ร้าน พร้อมสอนภาษาอังกฤษให้กับคนเกาหลี และพูดคุุยแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกัน และบางครั้งคนเกาหลีก็สอนภาษาเกาหลีให้เราด้วย ถือว่าเป็นงานที่ได้เปิดโลกใหม่ ได้พบเพื่อนใหม่ๆ มากมาย เพราะคาเฟ่ภาษาส่วนใหญ่จะตั้งอยู่บริเวณมหาวิทยาลัย หรือสถานที่ที่มีวัยรุ่นเยอะๆ 
 
     งานส่วนใหญ่ก็เหมือนพนักงานตามคาเฟ่ทั่วไป ที่มีทั้งเสิร์ฟ ทั้งทำความสะอาด ดูแลลูกค้า และสอนภาษา ซึ่งสวัสดิการที่ได้ก็คือ คาเฟ่จะให้ที่พักฟรี แถมมี Wi-Fi และอาหารก็ฟรีอีกด้วย แต่ที่ดีงามก็คือ ทุกๆ เย็นวันศุกร์ จะมีปาร์ตี้รวมนานาชาติ ซึ่งเป็นการสังสรรค์ของพนักงานที่มาอาสาร่วมกับคนเกาหลี โหยยย น่าสนุกอะ!
 
คุณสมบัติ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแต่ละคาเฟ่
ระยะเวลา จำกัดตามวีซ่านักท่องเที่ยว 3 เดือน 
ค่าดำเนินการ ขึ้นอยู่กับคาเฟ่ / ค่าอาหารและค่าที่พักฟรี
ดูรายชื่อและรายละเอียดของคาเฟ่ภาษาได้ที่ Workaway (คลิกที่นี่)

 

4. อาสาสอนภาษาอังกฤษที่บ้านของคนเกาหลี 
 

น่าลองทำ! รวม 6 งานอาสาสมัครใน 'เกาหลี' สำหรับคนอยากเที่ยวและชอบช่วยเหลือสังคม
Cr. Workaway
 
      ถ้าน้องๆ คนไหนที่อยากลองไปเรียนรู้การใช้ชีวิตแบบฉบับของคนเกาหลีจริงๆ งานอาสาที่พี่อยากแนะนำก็คือ การไปเป็นครูสอนภาษาอังกฤษที่บ้านของโฮสต์คนเกาหลี เพราะว่าหลายบ้านมักเปิดรับสมัครชาวต่างชาติมาอยู่อาศัยด้วย แต่มีข้อแลกเปลี่ยนก็คือ ต้องสอนภาษาอังกฤษให้กับลูกๆ ของโฮสต์บ้านที่เราไปอาศัยด้วย ซึ่งเราจะได้อยู่ฟรี ได้เรียนรู้วัฒนธรรม ได้รู้จักการอยู่อาศัยแบบคนเกาหลี แถมได้ลิ้มรสอาหารแบบฉบับแม่บ้านเกาหลีทำจริงๆ เรียกว่าเข้าถึงความเป็นเกาหลีจริงๆ เลยล่ะครับ   
 
คุณสมบัติ ขึ้นอยู่กับโฮสต์ ต้องเข้าไปดูรายละเอียดตามเว็บไซต์
ระยะเวลา จำกัดตามวีซ่านักท่องเที่ยว 3 เดือน 
ค่าดำเนินการ ขึ้นอยู่กับโฮสต์/ ค่าอาหารและค่าที่พักฟรี
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Homestay.com (คลิกที่นี่) หรือ Visitkorea(คลิกที่นี่)

 

5. อาสาสมัครช่วยเหลือผู้ลี้ภัยชาวเกาหลีเหนือ กับองค์กร JFNK
 

น่าลองทำ! รวม 6 งานอาสาสมัครใน 'เกาหลี' สำหรับคนอยากเที่ยวและชอบช่วยเหลือสังคม
Cr. Justice for North Korea
 
      ที่ประเทศเกาหลีใต้มีองค์กรหนึ่งที่คอยช่วยเหลือผู้ลี้ภัยชาวเกาหลีเหนือ ซึ่งก็คือ องค์กร ‘Justice for North Korea (JFNK)’ ซึ่งองค์กรนี้เป็นองค์กรที่จัดขึ้นโดยบาทหลวง มีจุดประสงค์ช่วยเหลือชาวเกาหลีเหนือที่ต้องการอิสระจากการหลบหนีมาจากประเทศของตัวเองและประเทศจีน ดังนั้นทางองค์กรจึงต้องการอาสาสมัครจำนวนมากมาคอยช่วยเหลืองานขององค์กร ซึ่งงานก็มีให้เลือกทำหลากหลาย ขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละคน เช่น งานนักเขียน, งานกราฟิกดีไซน์, งานแปล, งานล่าม, งานบัญชี, นักเอนเตอร์เทน, ศิลปิน หรืออาจจะเป็นการสอนภาษาอังกฤษให้กับชาวเกาหลีเหนือ และยังมีงานอีเวนต์ขององค์กรอีกมากมาย ถ้าใครที่ชอบทำงานเพื่อการกุศล และต้องการหาประสบการณ์ใหม่ๆ ที่นี่ก็เป็นอีกที่ที่น่าสนใจ และทำให้เราได้รับอะไรกลับไปอีกเยอะเลย 
 
อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับกาคุรสมบัติและการสมัครเพิ่มเติม คลิกที่นี่

 

6. อาสาสมัครช่วยงานโคมไฟดอกบัวประจำปี 
 

น่าลองทำ! รวม 6 งานอาสาสมัครใน 'เกาหลี' สำหรับคนอยากเที่ยวและชอบช่วยเหลือสังคม
Cr. 연등회
 
     ช่วงเดือนพฤษภาคมในทุกๆ ปี ที่ประเทศเกาหลีใต้จะมีการจัดเทศกาลประจำปีที่มีชื่อว่า “연등회 (ยอนดงฮเว)” หรือ “งานโคมไฟดอกบัว” ซึ่งเป็นเทศกาลสำคัญทางพระพุทธศาสนาของเกาหลี เป็นงานที่จัดขึ้นมาเพื่อรำลึกการประสูติของพระพุทธเจ้า หรือถ้าเป็นของไทยก็คือ 'วันวิสาขบูชา' นั่นเอง ซึ่งในงานก็จะมีกิจกรรมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นขบวนแห่โคมไฟ บูธกิจกรรมจากวัดประเทศต่างๆ ที่ขนมาร่วมในงานนี้ด้วย 
 
     และในการจัดงานโคมไฟดอกบัวแต่ละครั้ง ก็จะมีการรับอาสาสมัครชาวต่างชาติที่สนใจมาร่วมแห่ขบวนโคมไฟครั้งนี้ด้วย ซึ่งอาสาสมัครจะมีคนเกาหลีคอยดูแลแบบตัวต่อตัว โดยเหล่าอาสาสมัครจะได้มีส่วนร่วมในการประดิษฐ์โคมดอกบัว ประดิษฐ์การ์ด ทำคิมบับ ได้ร่วมแสดงในขบวนแห่โคมไฟ แถมได้ใส่ชุดฮันบกอีกด้วย และสำหรับผู้ทีเข้าร่วมงานครั้งนี้ จะได้นอนในวัดที่จัดงานและได้เรียนรู้วิถีชาวพุทธและเรียนรู้พิธีทางพุทธศาสนาแบบเกาหลีอีกด้วย สำหรับการเปิดรับสมัครและวันเวลาในการจัดงานในแต่ละปีอาจไม่เหมือนกัน ถ้าน้องๆ คนไหนสนใจก็ต้องคอยเช็กในเว็บไซต์ Yeon Deung Hoe สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมได้ครับ 


 
      พอเห็นแต่ละงานแล้วก็น่าสนใจมากๆ เลย แต่ก็อย่างที่บอกว่า นี่คืองานอาสาสมัคร เป็นงานที่ทำด้วยความสมัครใจ และน้องๆ อาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการสมัครและค่าการเดินทางเอง แม้อาจจะไม่ได้ค่าตอบแทน แต่ถ้าเทียบกับประสบการณ์ที่ได้รับกลับมาก็อาจประเมินค่าไม่ได้ 
 
     แต่ถ้าใครไม่สะดวกเดินทางก็ไม่เป็นไรนะครับ เพราะจริงๆ แล้วงานอาสาสมัครในบ้านเราก็ยังมีให้ทำอีกเพียบเลย ไม่ว่าจะเป็นงานอาสาสมัครที่ไหน ก็ถือว่าเป็นเรื่องราวดีๆ ได้เหมือนกันครับ 


 
Source:
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=wut_

พี่วุฒิ - ผู้เขียน

มนุษย์ 4 มิติผู้หลงใหลในเพลงเกาหลี ชาเนสที และหมูกระทะ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #เกาหลี #เที่ยวเกาหลี #งานอาสาสมัคร #งานการกุศล #แลกเปลี่ยน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?