ซ่อน
แสดง

รวมเรื่องพีคๆ ที่เกิดใน "ห้องน้ำเครื่องบิน" ทั้งโดนส้วมดูดลงไป จนถึงอุนจิตกใส่หลังคาบ้าน! []

วิว
    สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com หลายครั้งที่เวลาเราเดินทางไปเที่ยวหรือไปธุระต่างๆ อาจจะต้องกังวลเรื่องของการเข้าห้องน้ำ เพราะการเดินทางบางครั้งอาจต้องนั่งอยู่บนรถหรือบนเครื่องบินนาน ต่อให้สมัยนี้รถบัสและเครื่องบินต่างก็มีห้องน้ำอยู่ในตัว แต่หากไม่จำเป็นเราก็ไม่ค่อยอยากจะเข้าอยู่ดี (เพราะบางครั้งก็สกปรกและคนรอคิวกันทำให้เราไม่กล้าเข้าใช้นานๆ กลัวโดนคนว่า 555) 

    วันนี้ พี่นิทาน มีเรื่องราวของห้องน้ำบนเครื่องบินที่เราอาจยังไม่รู้มาก่อนค่ะ มีทั้งเรื่องราวตั้งแต่สมัยเพิ่งมีเครื่องบิน รวมไปถึงปัจจุบัน แถมมีเรื่องฮาๆ ที่คาดไม่ถึงว่าจะเกิดขึ้นจริงๆ ด้วยค่ะ เรามาติดตามกันว่ามีอะไรบ้าง 


ห้องน้ำที่ต้องขับถ่ายใน 'กล่องกระดาษ'


รวมเรื่องพีคๆ ที่เกิดใน "ห้องน้ำเครื่องบิน" ทั้งโดนส้วมดูดลงไป จนถึงอุนจิตกใส่หลังคาบ้าน!

    ใครว่าห้องน้ำบนเครื่องบินแย่แล้ว ขอบอกว่าสมัยก่อนแย่กว่านี้อีกค่ะ ย้อนไปเมื่อช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่มีการรบกันอย่างดุเดือด สมัยนั้นบนเครื่องบินทิ้งระเบิดขนาดใหญ่อย่าง B-17 ก็มีห้องน้ำให้ลูกเรือและทหารกันแล้ว แต่ด้วยความที่บนเครื่องบินมีอากาศที่หนาวเย็นจึงทำให้ทหารทุกคนต้องใส่เสื้อผ้าหลายชั้น อีกทั้งระบบห้องน้ำก็ยังไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ทำให้การขับถ่ายเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยุ่งยาก พวกเขาเลยแก้ปัญหาโดยการใช้วิธีขับถ่ายลงในขวด และถ่ายหนักลงในกล่องกระดาษ เพราะวัสดุอุปกรณ์พวกนี้เคลื่อนย้ายง่าย และพอขับถ่ายเสร็จ แน่นอนค่ะว่าต้องกำจัดทิ้งโดยการ 'โยน' ออกไปจากเครื่องบินนั่นเอง

    แต่เรื่องราวกก็ไม่ได้ง่ายขนาดนั้นนะคะ เพราะการที่จะต้องขับถ่ายในภาชนะที่ไม่สะดวกเหมือนส้วมสมัยนี้ก็อาจเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันได้บ้าง เช่น หกเรี่ยราด บางครั้งเครื่องบินตกหลุมอากาศ หรือกำลังสู้รบกันอย่างเมามันก็อาจทำให้สิ่งปฏิกูลกระเด็นเลอะเทอะห้องน้ำได้ (ไม่อยากจะนึกภาพเลย 555) โชคดีที่หลังจากนั้นในช่วงปี 1930 ก็มีการใช้ภาชนะคล้ายกระโถนที่มีที่ปิดมิดชิดกว่ากล่องและขวด และไม่ต้องโยนทิ้งเพราะหลังไฟลท์บินจะมีพนักงานนำสิ่งปฏิกูลไปทิ้งค่ะ 


'Flying Boat' ที่ขับถ่ายลงมาจากฟากฟ้า


รวมเรื่องพีคๆ ที่เกิดใน "ห้องน้ำเครื่องบิน" ทั้งโดนส้วมดูดลงไป จนถึงอุนจิตกใส่หลังคาบ้าน!

    Supermarine Stranraer เป็นเครื่องบินชนิด 'เครื่องบินน้ำ' หรือฉายาว่า Flying Boat ถูกนำมาใช้ในกองทัพอากาศของสหราชอาณาจักรในช่วงปี 1937 และมีอีกหนึ่งฉายาที่ฟังดูไม่ค่อยเท่เท่าไหร่ คือ 'whistling sh*t house'

    ที่มาของฉายาน่าอายนี้ก็มาจากการดีไซน์ห้องน้ำแบบแปลกแหวกแนวไม่เหมือนใคร เพราะห้องน้ำบนเครื่องบินลำนี้ไม่มีถังเก็บสิ่งปฏิกูลอยู่ ดังนั้นถ้าใครจะใช้งานห้องน้ำบนนี้จะต้องทำใจว่าของเสียที่ตนเองปล่อยมานั้นจะต้อง 'ลอยฟ้า' เหิรเวหาลงไปตามลมแน่ๆ ค่ะ และเมื่อของเสียเหล่านี้ถูกปล่อยลงไปตามช่องว่างเปล่าในห้องน้ำแล้วก็จะเกิดเสียงเหมือนสียงผิวปากขึ้นนั่นเองค่ะ 


'อุนจิ' ที่ตกจากฟ้า 


รวมเรื่องพีคๆ ที่เกิดใน "ห้องน้ำเครื่องบิน" ทั้งโดนส้วมดูดลงไป จนถึงอุนจิตกใส่หลังคาบ้าน!

    ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อค่ะ ว่าเรื่องที่เราเคยได้ยินมานั้นเคยเกิดขึ้นจริงๆ คือพี่เคยได้ยินมาว่าเมื่อก่อนถ้าเราขับถ่ายบนเครื่องบินของเสียก็จะตกลงมา แบบลอยฟ้าตกลงมาใส่หลังคาบ้านคนอะไรแบบนี้ ซึ่งพอโตมาหน่อยก็คิดว่า เออ ผู้ใหญ่คงหลอกเราเล่นมั้ง แต่มันเคยเกิดขึ้นจริงๆ แถมปัจจุบันก็ยังมีอยู่ด้วยนะคะ อาจไม่บ่อยนัก แต่ก็เดือดร้อนชาวบ้านเหมือนกันค่ะ 

รวมเรื่องพีคๆ ที่เกิดใน "ห้องน้ำเครื่องบิน" ทั้งโดนส้วมดูดลงไป จนถึงอุนจิตกใส่หลังคาบ้าน! 

    เมื่อโลกมีความทันสมัยมากขึ้น ห้องน้ำบนเครื่องบินก็มีฟังก์ชั่นที่ซับซ้อนและระมัดระวังเรื่องการรักษาความสะอาดมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกันก็เกิดเรื่องแปลกๆ ขึ้นได้ เช่น สิ่งปฏิกูลในห้องน้ำบนเครื่องบินส่วนมากจะถูกเก็บอยู่ในถังปฏิกูลอยู่แล้วใช่มั้ยคะ แต่บางครั้งของเสียพวกนี้ก็สามารถรั่วไหลออกมาได้ และเมื่อมันตกลงมาจากเครื่องบินที่สูงมากๆ ก็จะกลายเป็นสิ่งปฏิกูลที่ 'แข็ง' เนื่องจากความเย็น (เรียกง่ายๆ ว่าอุนจิแช่แข็ง) และตกลงมาโดนหลังคาบ้านคนบ้าง รถยนต์บ้าง

    อาจฟังดูฮานะคะ ซึ่งมันก็ฮาจริงๆ 5555 เมื่อปี 2015 เคยมีข่าวว่าบ้านหลังหนึ่งที่เมือง Wiltshire ประเทศอังกฤษ ถูกอุนจิและปัสสาวะแช่แข็งที่คาดว่าตกจากเครื่องบินตกลงมาใส่หลังคาจนเป็นรู! ซึ่งคุณลุง-คุณป้าเจ้าของบ้านตกใจและโกรธมาก เพราะถ้าเจ้าก้อนแช่แข็งเหล่านี้ตกไปโดนใครขึ้นมา คนๆ นั้นอาจจะเสียชีวิตได้เลยนะคะ ทั้งคู่เลยเก็บก้อนของเสียเหล่านั้นแช่ช่องแข็งในตู้เย็นที่บ้านเพื่อนำไปเป็นหลักฐานให้ประกันดูอีกที ก็แหม.. บ้านเสียหายนี่นา และเหตุการณ์แบบนี้ไม่ได้เกิดแค่ที่บ้านนี้บ้านเดียวนะคะ เพราะมีรายงานว่าในแต่ละปีจะมีบ้านไม่ต่ำกว่า 20 หลังในอังกฤษแจ้งว่าถูกอุนจิแช่แข็งตกใส่ค่ะ 


อุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด 


รวมเรื่องพีคๆ ที่เกิดใน "ห้องน้ำเครื่องบิน" ทั้งโดนส้วมดูดลงไป จนถึงอุนจิตกใส่หลังคาบ้าน!

    ถ้าน้องๆ เคยสังเกตเวลาเข้าห้องน้ำบนเครื่องบินนั้น พอเรากดปุ่มชักโครกปุ๊บ ส้วมก็จะทำการดูดโดยใช้ระบบสุญญากาศที่เสียงดังๆ นั่นแหละค่ะ (เวลากดแล้วกลัวเสียงทุกทีเลย เสียงดังมาก) ระบบนี้จะเรียกว่า pneumatic vacuum system ที่จะใช้สุญญากาศหรือการดูดลงไปเพื่อลดการใช้น้ำเยอะๆ เหมือนชักโครกทั่วไปที่บ้านเรานั่นเองค่ะ 

    ระบบสุญญากาศนี้ก็ไม่ค่อยมีอันตรายหรือเกิดเหตุการณ์อะไรร้ายแรงเท่าไหร่นัก แต่ก็ใช่ว่าจะเกิดขึ้นไม่ได้เลย มีครั้งหนึ่งในปี 2006 มีรายงานว่าหญิงวัย 37 ปีคนหนึ่งกดปุ่มชักโครกในห้องน้ำบนเครื่องบินขณะที่ยังนั่งอยู่บนโถส้วม จึงทำให้ระบบสุญญากาศนั้นดูดเธอลงไป ทำให้บางส่วนของร่างกายเธอลงไปติดในรู ภายหลังเมื่อช่วยเธอออกมาได้และได้ส่งเธอไปที่โรงพยาบาลแล้ว แพทย์ก็รายงานว่าอวัยวะเพศของเธอฉีกขาดและเสียเลือดมาก แต่ในที่สุดก็รักษาจนหายดีปลอดภัยค่ะ 


ห้ามสูบบุหรี่แต่มีที่เขี่ยบุหรี่?


รวมเรื่องพีคๆ ที่เกิดใน "ห้องน้ำเครื่องบิน" ทั้งโดนส้วมดูดลงไป จนถึงอุนจิตกใส่หลังคาบ้าน!

    พี่เคยสงสัยเหมือนกันค่ะ ว่าทำไมในสายการบินที่ห้ามสูบบุหรี่ถึงมีที่เขี่ยบุหรี่อยู่ในห้องน้ำบนเครื่องบินล่ะ? ดูไม่ค่อยสมเหตุสมผลกับสิ่งที่ห้ามเลยเนอะ แต่พอมาลองหาข้อมูลดูแล้วก็เพิ่งจะเข้าใจว่าสาเหตุที่ต้องมีที่เขี่ยบุหรี่อยู่ก็เพื่อไว้ 'ดับบุหรี่' และทิ้งเศษบุหรี่ที่มีคน (แอบ) สูบนั่นเอง 

    แหม ฟังดูไม่ค่อยเข้ากันอยู่ดีแฮะ เพราะคนก็ควรจะเคารพกฎกันตั้งแต่แรกแล้วจริงมั้ยคะ แต่จะไม่มีที่เขี่ยบุหรี่เลยก็ไม่ได้เพราะมันเป็นกฎของเครื่องบินทุกลำอยู่แล้วด้วยค่ะ แถมกฎยังบอกไว้อีกว่า ถ้าที่เขี่ยบุหรี่ในห้องน้ำตัวไหนที่พัง จะต้องมีการซ่อมแซมให้ใช้งานได้ตามปกติภายใน 72 ชั่วโมงด้วยค่ะ (โหดจริงๆ) 

   

     หากน้องๆ คนไหนกำลังจะเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นรถทัวร์หรือเครื่องบิน ก็อย่าลืมรักษาความสะอาดและระมัดระวังไว้ก่อนก็ดีค่ะ คือจริงๆ มันไม่น่าจะเกิดอุบัติเหตุอะไรมากมายเท่าไหร่ แต่บางครั้งก็ต้องทรงตัวกันนิดหน่อยเวลาเข้าห้องน้ำบนรถหรือบนเครื่องบิน และอีกเรื่องก็คือสุขอนามัยค่ะ อย่าลืมพกทิชชู่ติดตัว หรือเจลล้างมือไว้นะคะ บางที่ไม่มีสบู่และน้ำให้ล้างมือทีหลังด้วยค่ะ 

อ้างอิง
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nitan

พี่นิทาน - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #ห้องน้ำ #เครื่องบิน #ส้วม #ขับถ่าย #อุนจิ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?