ซ่อน
แสดง

จดด่วน! 8 ข้อที่ต้องรู้ไว้ ก่อนไป "เยอรมนี" []

วิว
      สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com ในยุคที่การเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป หรือแม้แต่การติดต่อ พูดคุยกับเพื่อนต่างแดนก็ง่ายแสนง่าย วันนี้ พี่ภรณ์ นำ 8 ข้อที่ชาวเยอรมันขอร้องให้นักท่องเที่ยวช่วยทำความเข้าใจก่อนไปเยอรมนีมาให้อ่านกันค่ะ

ร้านค้าปิดทุกวันอาทิตย์

      น้องๆ ไม่ต้องแปลกใจไป หากไปเยอรมนีแล้วหาร้านที่เปิดในวันอาทิตย์ไม่ได้เลย เพราะคนเยอรมันถือว่าวันอาทิตย์เป็นวันพักผ่อน การหาซื้อของในวันอาทิตย์จึงเป็นเรื่องยาก โดยเฉพาะร้านท้องถิ่น พี่แนะนำว่าควรรีบซื้อของตุนเอาไว้จะดีกว่า เพราะถึงแม้บางร้านตามสถานีรถไฟ หรือในเมืองใหญ่จะเปิดอยู่บ้าง แต่กันไว้ ดีกว่าแก้

จดด่วน! 8 ข้อที่ต้องรู้ไว้ ก่อนไป "เยอรมนี"

การรีไซเคิลขยะ

      การแยกขยะก่อนทิ้งในเยอรมนีเป็นเรื่องสำคัญมาก เนื่องจากพลาสติก กระดาษ ขยะอินทรีย์ และแก้วต่างมีถังขยะที่ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะ ฉะนั้นไม่ต้องตกใจหากเห็นถังขยะตั้งเรียงกันหลายสีในเยอรมนี บางทีเจ้าหน้าที่เก็บขยะอาจจะไม่รับขยะของเราไปทิ้งถ้าเราไม่แยกให้ถูกต้อง นอกจากนี้ ตามร้านซูเปอร์มาร์เก็ตยังยินดีรับซื้อขวดกับกระป๋องเปล่า แลกกับเงินเล็กๆ น้อยๆ ไว้ซื้อของใช้ในบ้านอีกด้วย 

การใช้สรรพนาม ‘Du’ กับ ‘Sie’ ในภาษาเยอรมัน

      สรรพนามเรียกบุรุษที่สองของภาษาเยอรมันมีรูปแบบคล้ายๆ ภาษาไทยค่ะ คือ สามารถแบ่งเพื่อบ่งบอกถึงความสุภาพ และความสนิทสนมของผู้พูดและคู่สนทนา อย่างคำว่า Du กับ Sie นั่นเอง

      ในภาษาไทย Du จะแปลได้ว่า ‘เธอ’ หรือ ‘แก’ ใช้กับเพื่อน คนที่อายุน้อยกว่า หรือคนที่สนิทกัน ส่วน Sie จะแปลว่า ‘คุณ’ หรือ ‘ท่าน’ นิยมใช้กับคนแปลกหน้า หรือผู้ใหญ่ เพื่อแสดงความสุภาพ และมักเรียกอีกฝ่ายด้วยนามสกุลแทนที่จะเป็นชื่อจริงค่ะ คนเยอรมันไม่โกรธหรอก หากน้องๆ เลือกใช้สรรพนามผิดหรือไม่มั่นใจว่าควรใช้อย่างไหนดี แต่เพื่อความสุภาพในการเจอกันครั้งแรกแนะนำว่าใช้ Sie จะปลอดภัยที่สุด

คนเยอรมันไม่ได้ตั้งใจจะหยาบคายหรอกนะ

      พวกเขาไม่คุ้นชินกับการพูดคุยเรื่องสัพเพเหระ หรือเรื่องดินฟ้าอากาศทั่วไปสักเท่าไหร่ ถ้าน้องๆ ไปเจอคนเยอรมันบนรถไฟ และถามว่า 'สบายดีไหม' เขาอาจมองน้องอย่างงงๆ แล้วหันหน้าหนี หรือตอบแบบประชดประชันกลับมาก็ได้ นั่นไม่ได้หมายความว่าเขาเป็นคนหยาบคายหรอกค่ะ แต่คนเยอรมันแค่ไม่ค่อยคุยเรื่องส่วนตัวกับคนแปลกหน้าก็เท่านั้นเอง

จดด่วน! 8 ข้อที่ต้องรู้ไว้ ก่อนไป "เยอรมนี"

ขี่จักรยานได้ทุกที่ในเยอรมนี

      นอกจากระบบขนส่งสาธารณะแล้วก็จักรยานนี่แหละที่คนเยอรมันโปรดปรานนัก เกือบทุกถนนในเยอรมนีจะต้องมีเลนสำหรับจักรยานโดยเฉพาะ บางถนนก็สะดวกต่อการใช้จักรยานมากกว่ารถด้วยซ้ำ และแน่นอนว่าอย่าได้เผลอไปเดินบนเลนสำหรับจักรยานเชียว เพราะนักปั่นจักรยานมีสิทธิ์ในการใช้ท้องถนนมากพอๆ กับคนขับรถยนต์ พวกเขาอาจไม่พอใจหากมีคนไปเดินขวางทางเข้า

อย่าพูดถึงนาซีหรือสงครามโลกครั้งที่สองบ่อยนัก

      แม้ว่าคนเยอรมันจะเปิดกว้างเรื่องเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ชาติของตน และสนับสนุนให้เด็กนักเรียนเรียนรู้จากความผิดพลาดในอดีต แต่พวกเขาก็ไม่ค่อยชอบพูดถึงเรื่องนี้บ่อยนัก ยิ่งไปกว่านั้น เรื่องเกี่ยวกับระบอบการปกครองของนาซีเป็นเรื่องต้องห้ามทางกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นการแสดงออกในที่สาธารณะ การแสดงสัญลักษณ์ หรือการทักทายแบบนาซี แม้ว่าจะทำเพื่อการล้อเลียน ตลกขบขันก็ตาม แน่นอนว่าน้องๆ สามารถพูดคุยเรื่องนี้กับเพื่อนๆ ชาวเยอรมันได้ พวกเขาอาจจะเล่าเรื่องเจ๋งๆ เกี่ยวกับบรรพบุรุษในสมัยนั้นให้ฟังด้วย แต่อย่างไรก็ต้องระวังสักหน่อยนะคะ เพราะเรื่องเกี่ยวกับสงครามโลกครั้งที่สองและลัทธินาซียังไม่ใช่หัวข้อสนทนาที่พวกเขาอยากพูดบนโต๊ะอาหารอยู่ดี

จดด่วน! 8 ข้อที่ต้องรู้ไว้ ก่อนไป "เยอรมนี"
Photo: Unsplash.com

ไม่ควรขอน้ำเปล่าฟรีจากร้านกาแฟหรือบาร์

      แม้ว่าน้ำประปาของเยอรมนีจะได้ชื่อว่าสะอาดจนดื่มได้ แถมยังฟรีอีกต่างหาก แต่เมื่อเข้าไปในร้านอาหาร ร้านกาแฟ หรือบาร์แล้ว ถ้าขอน้ำเปล่าฟรีก็อาจถูกพนักงานไม่พอใจเอาได้ ทางที่ดีควรสั่งเครื่องดื่มอย่างอื่นดีกว่า เพราะถ้าสังเกตเมนูให้ดีจะเห็นว่าเบียร์ราคาถูกกว่าน้ำเปล่าด้วยซ้ำ

พกเงินสดไว้เสมอ

      ลืมเรื่องการชาร์จค่ารูดบัตรไปได้เลย เพราะไม่ใช่ทุกร้านในเยอรมนีที่จะรับบัตรเครดิต มีเพียง 1 ใน 4 ของร้านค้าทั่วประเทศเท่านั้นที่มีเครื่องรูดบัตรเครดิต การพกเงินสดติดตัวเอาไว้บ้างไม่ใช่เรื่องเสียหาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเศษเหรียญ เนื่องจากในปัจจุบัน ห้องน้ำสาธารณะหลายๆ แห่งก็เริ่มคิดค่าบริการกันแล้ว

   

     
ทุกกฎระเบียบย่อมมีข้อยกเว้น พี่เชื่อว่าไม่ใช่คนเยอรมันทุกคนที่ไม่ชอบชวนคุยเรื่องเล็กๆ น้อยๆ และไม่ใช่คนเยอรมันทุกคนที่เคยขี่จักรยาน หรือแม้แต่การรีไซเคิลขยะก็เช่นกันค่ะ อย่างไรก็ขอฝาก 8 ข้อนี้เอาไว้เป็นคำแนะนำเพื่อให้เข้าใจธรรมชาติของคนเยอรมันมากขึ้น และอย่าลืมเข้าไปสร้างมิตรภาพใหม่ๆ กับเพื่อนๆ จากดินแดนแห่งเบียร์กันนะคะแปลและดัดแปลงจาก matadornetwork.com
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paul

พี่ภรณ์ - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #Germany #เยอรมนี #Culture Shock

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?