ซ่อน
แสดง

มีอย่างนี้ด้วย? 10 ความเชื่อแปลกๆ ของ "ชาวเยอรมัน" ที่ไม่เหมือนใครในโลก! []

วิว
      สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com ใครบอกกันว่ามีแต่คนไทยเท่านั้นที่มีความเชื่อแปลกๆ แม้แต่ชาวยุโรปอย่างเยอรมันเองก็มีความเชื่อเฉพาะตัวด้วย วันนี้ พี่ภรณ์ เลยอยากจะนำ 10 ความเชื่อของเยอรมันที่ไม่เหมือนไทยและไม่เหมือนชาติไหนอย่างแน่นอนมาให้อ่านกันค่ะ จะแปลกและน่าสนใจขนาดไหนไปอ่านกันเลย

มีอย่างนี้ด้วย? 10 ความเชื่อแปลกๆ ของ "ชาวเยอรมัน" ที่ไม่เหมือนใครในโลก!

อย่าดื่มอวยพรด้วยน้ำเปล่า

      ทุกงานเลี้ยงจะมีการชนแก้ว ดื่มอวยพรซึ่งกันและกัน ก่อนจะเปล่งเสียงร้อง ‘เชียร์!’ หรือ ‘โพรสท์!’ ออกมา แต่น้องๆ รู้หรือเปล่าว่า คนเยอรมันจะไม่ดื่มหรือชนแก้วกันด้วยน้ำเปล่า เพราะเขาถือว่าเป็นการสาปแช่งให้ผู้ที่ชนแก้วกับเราตาย แล้วตอนชนแก้วกันก็ต้องมองตากันด้วยนะคะ ไม่อย่างนั้นจะเป็นการสาปแช่งอีกฝ่ายได้เหมือนกัน เนื่องจากพวกเขาเชื่อมาแต่โบราณว่า การไม่มองหน้ากันเวลาชนแก้วแปลว่าอีกฝ่ายแอบใส่ยาพิษลงไปในแก้วของเราค่ะ

เคาะโต๊ะเพื่อเรียกเพื่อน
 
      เวลาเรานัดใครมาเจอที่ร้านกาแฟหรือบาร์ หากเขามาถึงทีหลังแล้วกำลังมองหาเราอยู่ ชาวเยอรมันจะใช้วิธีเคาะโต๊ะเป็นการเรียกอีกฝ่ายแทนการโบกมือ ในสมัยก่อนโต๊ะในโรงเบียร์จะทำมาจากไม้โอ๊ค มีความเชื่อว่าต้นโอ๊คเป็นไม้ศักดิ์สิทธิ์ที่ปีศาจไม่สามารถแตะต้องได้ ดังนั้น หากเราเคาะโต๊ะให้เพื่อนเห็น เท่ากับเราได้พิสูจน์ว่าเราไม่ได้เป็นปีศาจปลอมตัวมานั่นเอง

บ้วนน้ำลายลงบนไหล่

      โรงละครถือว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่เต็มไปด้วยเรื่องของความเชื่อ ชาวอังกฤษและอเมริกันมีความเชื่อว่า เราควรอวยพรเพื่อนด้วยการพูดว่า ‘Break a leg.’ ชาวเยอรมันเองก็มีค่ะ แต่พวกเขาจะใช้วิธีถ่มน้ำลายใส่ไหล่ซ้ายของนักแสดง และกล่าวว่า ‘Toi Toi Toi.’ แต่อย่าลืมนะคะว่าต้องทำตอนที่พวกเขาใส่ชุดเตรียมพร้อมขึ้นแสดงแล้ว ไม่อย่างนั้นจะไม่ศักดิ์สิทธิ์เอา

มีอย่างนี้ด้วย? 10 ความเชื่อแปลกๆ ของ "ชาวเยอรมัน" ที่ไม่เหมือนใครในโลก!

ไขว้นิ้วถือว่าโกหก

      แม้ว่าตามความเชื่อของชาวอังกฤษและอเมริกันจะบอกว่า การไขว้นิ้วชี้กับนิ้วกลางเข้าด้วยกันหมายถึงขอให้เกิดโชคดี แต่สำหรับชาวเยอรมัน การไขว้นิ้วกลับแสดงความหมายโดยนัยว่า เรากำลังพูดโกหกอยู่ รู้อย่างนี้แล้ว ต้องตั้งสติให้ดีก่อนจะทำนะคะ ไม่อย่างนั้นอยู่คนละที่ ความหมายเปลี่ยนได้เลย

กำนิ้วโป้งเพิ่มความโชคดี

      น้องๆ อาจสงสัยว่า ถ้าไขว้นิ้วไม่ได้หมายถึงโชคดี แล้วทำอย่างไรถึงจะสื่อว่าขอให้โชคดีล่ะ คำตอบก็คือ การสอดนิ้วโป้งเข้าไปใต้นิ้วที่เหลือทั้งสี่ แล้วกำเอาไว้ เชื่อว่าในสมัยโรมันโบราณ เมื่อมีการต่อสู้กันระหว่างนักรบ หากการต่อสู้จบลง เพื่อบอกให้ผู้ชมได้รับรู้ว่าผู้แพ้ถูกอีกฝ่ายฆ่าตายหรือไม่ จักรพรรดิจะยกนิ้วโป้งขึ้นเพื่อสื่อว่าผู้แพ้ได้เสียชีวิตลงแล้ว และซ่อนนิ้วโป้งเอาไว้เพื่อบอกว่าเขายังมีชีวิตอยู่ ในปัจจุบันจึงใช้สัญลักษณ์แทนการบอกถึงการมีชีวิตอยู่และขอให้โชคดีนั่นเอง
 
มีอย่างนี้ด้วย? 10 ความเชื่อแปลกๆ ของ "ชาวเยอรมัน" ที่ไม่เหมือนใครในโลก!

สุนัขเฝ้าบ้าน

      ถ้าพูดถึงเรื่องความตาย ไม่ใช่ประเทศไทยประเทศเดียวที่เชื่อเรื่องวิญญาณค่ะ สำหรับชาวเยอรมันเมื่อสุนัขตายลง และเจ้าของไม่อยากจะเอาศพของมันไปทิ้งที่อื่น พวกเขาจะใช้วิธีฝังศพเพื่อนรักขนฟูเอาไว้ใต้ธรณีประตู เพื่อให้วิญญาณของสุนัขกลับมาเป็นยามเฝ้าบ้านต่อไป

อย่าอวยพรใครก่อนวันเกิด

      หากเราไม่แน่ใจว่าจะได้เจอเจ้าของวันเกิดในวันเกิดของเขาหรือไม่ หรือบางทีอาจจะลืมวันเกิดของเขาก็ได้ การอวยพรวันเกิดล่วงหน้าจึงดูไม่น่าจะเป็นปัญหาอะไร แต่สำหรับชาวเยอรมันถือว่าเป็นสิ่งต้องห้ามเลยทีเดียว เพราะเขาเชื่อว่าจะนำสิ่งชั่วร้ายมาให้กับเจ้าของวันเกิด แม้จะล่วงก่อนแค่สองสามนาทีก็ไม่ได้ ฉะนั้นแล้ว ก่อนน้องๆ จะอวยพรวันเกิดเพื่อนชาวเยอรมัน อย่าลืมดูนาฬิกากันเอาไว้ให้ดีๆ นะคะ

มีอย่างนี้ด้วย? 10 ความเชื่อแปลกๆ ของ "ชาวเยอรมัน" ที่ไม่เหมือนใครในโลก!
Photo: Pixabay.com

เหรียญโชคดี 

      พูดถึงเรื่องอวยพรวันเกิดกันไปแล้ว มาต่อกันที่ของขวัญกันดีกว่า หากไม่รู้จะซื้ออะไรให้เป็นของขวัญชาวเยอรมัน การซื้อกระเป๋าสตางค์ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ไม่เลวเลย แต่ต้องเตือนตัวเองเอาไว้สักนิดนะคะว่า เราควรใส่เหรียญเพนนีเอาไว้ในกระเป๋าด้วย เพื่อที่จะได้เป็นการอวยพรให้คนรับมีแต่ความมั่นคง ร่ำรวยในชีวิต

ถุงเท้างานแต่ง

      เวลาไปงานแต่งงานทุกคนคงเคยเห็นตอนที่เจ้าสาวหันหลังโยนดอกไม้ให้แขกรับใช่ไหมคะ การทำเช่นนั้นเป็นการเสี่ยงทายว่าใครจะได้เป็นเจ้าสาวคนต่อไป แต่สำหรับชาวเยอรมันแล้วคนที่โยนไม่ใช่เจ้าสาว เมื่อพิธีแต่งงานสิ้นสุดลง เจ้าบ่าวกับเจ้าสาวต้องมานั่งที่เตียงในห้องหอ ก่อนที่เหล่าบรรดาเพื่อนเจ้าสาวและเพื่อนเจ้าบ่าวจะหันหลัง ถอดถุงเท้า แล้วโยนใส่คู่บ่าวสาว ใครที่สามารถโยนแม่นโดนหน้าทั้งคู่เป็นคนแรกล่ะก็ เตรียมตัดชุดจ้าสาว/เจ้าบ่าวรอได้เลย

มีอย่างนี้ด้วย? 10 ความเชื่อแปลกๆ ของ "ชาวเยอรมัน" ที่ไม่เหมือนใครในโลก!
 Photo: Pixabay.com

บริการทำความสะอาดปล่องไฟนำโชค

      อ่านมาถึงข้อสุดท้ายกันแล้ว หากใครรู้สึกว่าตัวเองทำผิดไปหลายข้อก็ไม่ต้องเป็นห่วงไป เพราะข้อนี้จะช่วยกวาดล้างสิ่งไม่ดีออกไปจากตัวให้หมดได้แน่นอน ชาวเยอรมันเชื่อว่าคนทำความสะอาดปล่องไฟจะนำโชคมาให้ในทุกที่ เนื่องจากการทำความสะอาดปล่องไฟจะช่วยลดโอกาสการเกิดไฟไหม้ในบ้านได้ และยังสามารถทำให้ควันจากการทำอาหารลอยออกไปนอกบ้านได้อีกด้วย ดังนั้นถ้ามีโอกาสได้เจอกับคนทำความสะอาดปล่องไฟ ก็อย่าลืมเข้าไปขอจับมือกับเขาสักหน่อยก็จะช่วยนำโชคมาให้ไม่น้อยเลยค่ะ

 

       
รู้อย่างนี้แล้ว ถ้าเห็นเพื่อนๆ ชาวเยอรมันทำอะไรแปลกๆ ก็ไม่ต้องประหลาดใจไปนะคะ เพราะทุกชนชาติล้วนมีความเชื่อและประเพณีที่แตกต่างเป็นของตัวเองกันอยู่แล้ว แต่ 10 ข้อที่ว่ามานี่จะนำโชคดีและโชคร้ายมาให้จริงหรือไม่ น้องๆ Dek-D.com คนไหนพิสูจน์แล้ว มาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ
 


ข้อมูล 

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paul

พี่ภรณ์ - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #Germany #เยอรมนี #Superstitious #ความเชื่อ #เรื่องแปลก

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?