/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ไม่ได้มีแค่ในซีรีส์ แต่ LGBT ก็มีในตัวการ์ตูนและแอนิเมชันชื่อดังเหมือนกัน! []

วิว
      สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com หลายคนน่าจะรู้ว่าเดือนมิถุนายนเป็นเดือนแห่ง LGBT Pride month หรือเดือนที่ทั่วโลกต่างก็เฉลิมฉลองการมีตัวตนและสิทธิต่างๆ ที่เท่าเทียมกันของชาวเพศทางเลือกหรือเพศที่สาม วันนี้ พี่นิทาน เลยมีเรื่องราวเกี่ยวกับ LGBT มาฝากกัน แต่มาในธีม 'การ์ตูน' ที่ทุกคนคุ้นเคยค่ะ


LGBT กับการ์ตูน     ตัวละครเพศที่สามในการ์ตูนนั้นมีมาตั้งนานจนเกือบจำไม่ได้แล้วว่าเริ่มจากไหน เพียงแต่ว่าอาจจะไม่ได้เปิดตัวหรือพรีเซนต์ตัวละครนั้นๆ ออกมาอย่างโจ่งแจ้ง หรือประกาศให้เห็นชัดๆ แต่ถ้าลองมองย้อนกลับไปในการ์ตูนต่างๆ เช่น เซเลอร์มูน ที่ล่าสุดมีคนนำประเด็นนี้มาพูดถึงกันอีกครั้ง ว่ามีตัวละครหลายตัวในเรื่องที่เป็นชาว LGBT ไม่ว่าจะเป็น ชายรักชาย ชายที่ชอบแต่งตัวเป็นผู้หญิง หญิงรักหญิง เป็นต้น น่าเสียดายที่ตอนเด็กๆ เราดูมาแบบไม่รู้เรื่องและไม่รู้ตัวเท่าไหร่ว่าตัวละครเหล่านี้มีความพิเศษยังไง และตัวเนื้อเรื่องเองอาจไม่ได้ตั้งใจจะนำเสนอประเด็น LGBT สักเท่าไหร่ 

    แต่ถ้าจะถามว่า แล้วมันสำคัญยังไงล่ะ กับการที่เราจะรู้หรือไม่รู้ พี่ว่าความสำคัญในการมีตัวละคร LGBT ในการ์ตูนนั้นคืออย่างน้อยเด็กๆ และเยาวชนก็มีสื่อที่พวกเขาจะได้รับความรู้เกี่ยวกับเรื่องเพศทางเลือก และทำให้พวกเขาเรียนรู้ที่จะยอมรับและทำความเข้าใจกับประเด็นนี้ด้วย


การ์ตูนญี่ปุ่นที่เราคุ้นเคย    เชื่อว่าพวกเราโตมากับการ์ตูนญี่ปุ่นและอนิเมะต่างๆ กันแน่ๆ สมัยพี่ก็ต้องรีบตื่นมาตอนเช้าวันเสาร์-อาทิตย์ เพื่อดูช่อง 9 การ์ตูน ดูการ์ตูนเรื่องดังในตำนานต่างๆ ตอนนั้นก็ไม่ได้สังเกตอะไรหรอก แต่พอโตขึ้นมาหน่อยก็เริ่มเอะใจได้ ว่าตัวการ์ตูนจากหลายๆ เรื่องของญี่ปุ่นนั้นก็มีตัวละครหลากหลายทางเพศเหมือนกัน ยกตัวอย่างจากเรื่องโปรดของพี่เลยก็คือ 'รันม่า' การ์ตูนเรื่องนี้จะเห็นได้ชัดว่าพระเอกถูกคำสาปคือจะเปลี่ยนเป็นผู้หญิงทันทีเมื่อโดนน้ำเย็นสาดใส่ และเปลี่ยนเป็นผู้ชายเมื่อโดนน้ำร้อน รันม่าถือเป็นการ์ตูนยุค 90 ที่มีประเด็นที่แหวกแนวกว่าหลายๆ เรื่องในยุคนั้น เช่น เรื่องการสลับเพศ และเมื่อตัวละครตัวเอกสลับเพศได้ ก็จะเห็นว่าไม่ว่าเขาจะอยู่ในเพศไหน เขาก็ยัง 'รัก' นางเอกเหมือนเดิม ดังนั้นประเด็นนี้ทำให้เรามองเห็นในมุมมองความรักที่ไม่ต้องมีเพศมาจำกัด ถึงจะดูลึกไปหน่อย แต่พี่ว่าการ์ตูนเรื่องนี้ก็น่าจะมีอิทธิพลต่อหลายๆ คนในหลายๆ แง่เช่นกัน

เซเลอร์ยูเรนัสและเซเลอร์เนปจูน

    นอกจากรันม่าแล้ว ยังมีการ์ตูนในตำนานคือ เซเลอร์มูน ที่มีตัวละครเพศที่สามหลายตัวมากๆ ที่จำได้แม่นสุดก็น่าจะเป็นเซเลอร์ยูเรนัสและเซเลอร์เนปจูน ทั้งคู่เป็นคู่รักกันในเซเลอร์มูนฉบับออริจินัล นอกจากนั้นก็มีคู่รัก ชาย-ชาย จากตัวละครฝั่งตัวร้ายชื่อคุนไซท์และซอยไซต์ มีฟิชอาย หนุ่มรูปงามที่แต่งตัวเป็นผู้หญิง เซเลอร์สตาร์ไลท์ (ทรีไลท์) ที่มาในมาดบอยแบนด์แต่พอแปลงร่างก็จะกลายเป็นผู้หญิง (น่ารักอ่ะ) เป็นต้นค่ะ 

คุนไซท์และซอยไซต์

    แต่น่าเสียดายที่เมื่อเซเลอร์มูนประสบความสำเร็จและได้ออกฉายในประเทศอื่นๆ นอกเหนือจากญี่ปุ่นแล้วก็มีการเปลี่ยนแปลงหลายๆ อย่างเช่นกัน เช่น เซเลอร์มูนในเวอร์ชั่นอเมริกาไม่ได้ถูกเปลี่ยนแปลงแค่การพากย์เสียงเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น แต่กลุ่มเป้าหมายก็เปลี่ยนด้วย จากที่บางประเทศมีผู้ใหญ่ชมเป็นจำนวนมาก พอมาฉายที่อเมริกา กลุ่มเป้าหมายกลับกลายเป็นเด็กหญิงเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นตัวละคร LGBT ต่างๆ จึงถูกเปลี่ยนโดยการ 'พากย์เสียง' เป็นเพศชาย-หญิงแทน (เช่น เซเลอร์ยูเรนัส จากสาวเท่ผมสั้น กลายเป็นบทบาทของ 'ผู้ชาย' ในเวอร์ชั่นอเมริกาไปซะงั้นค่ะ) 

    สิ่งที่น่าสนใจคือนอกจากการ์ตูนญี่ปุ่นสองเรื่องที่พี่ยกตัวอย่างมาแล้ว ยังมีอีกหลายเรื่องที่มีตัวละครที่มีความเป็น LGBT อยู่ เช่น ซากุระ มือปราบไพ่ทาโรต์ (โทโมโยะ, ยูกิโตะ, โทยะ ฯลฯ) กินทามะ (คิวเบ) Attack on Titan วันพีซ และอีกหลายๆ เรื่องค่ะ 


แต่สังคมญี่ปุ่นยังไม่ได้เปิดขนาดนั้น     เป็นเรื่องที่น่าแปลกใจอยู่เหมือนกัน เพราะทั้งๆ ที่การ์ตูนญี่ปุ่นหลายเรื่องมีตัวละครเป็นเพศที่สามหรือเพศทางเลือก แต่สังคมญี่ปุ่นเองก็ยังไม่ได้เปิดกว้างในเรื่องของความหลากหลายทางเพศเท่าที่ควร ชาวเพศทางเลือกก็ยังไม่ได้รับการยอมรับและถูกมองว่าเป็นเรื่องไม่ปกติ ซึ่งฟังดูขัดแย้งกันพอสมควรเลยค่ะ

    เมื่อไม่ถูกยอมรับ เด็กๆ และเยาวชนที่เริ่มค้นพบว่าตัวเองเป็นเพศทางเลือกก็ถูกจำกัดในการหาข้อมูลความรู้หรือการเป็นตัวของตัวเอง ดังนั้นการ์ตูนหรืออนิเมะต่างๆ จึงกลายเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่พวกเขาเลือกที่จะเข้าหา ซึ่งฟังดูแล้วก็เป็นเรื่องที่น่าเศร้าพอสมควรเพราะช่วงวัยเด็กและวัยรุ่นนั้นเป็นวัยที่กำลังเปลี่ยนแปลง อยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านจากวัยหนึ่งไปสู่อีกวัย หากพวกเขาค้นพบตัวเองว่าอาจ 'ไม่เหมือน' คนในสังคมส่วนใหญ่ พวกเขาจึงต้องการ 'ความรู้' แต่โอกาสเหล่านั้นกลับไม่มี

    ในสังคมโรงเรียน มหาวิทยาลัย ที่ทำงาน หรือสังคมส่วนใหญ่ของญี่ปุ่นนั้นค่อนข้างคาดหวังว่าทุกๆ คนจะต้องปรับตัวและปฏิบัติให้เหมือนๆ กับคนอื่น ดังนั้นใครที่ทำตัวแปลกหรือแตกต่างอาจถือว่าเป็น 'ส่วนเกิน' ของกลุ่ม หรือถ้าจะให้พูดอีกแบบคือถือว่าเป็นคนที่ทำให้กกลุ่มแตกแยก ดังที่องค์กร Human Rights Watch (HRW) เปรียบไว้ว่าเป็นเหมือน 'เล็บที่ยาวออกมาจะต้องถูกตัดออกไป'


อนาคตกับการ์ตูนประเด็น LGBT     ไม่นานมานี้ก็มีการพูดถึงการ์ตูนแอนิเมชันดิสนีย์ชื่อดังอย่าง Frozen ที่มีตัวละครเป็นหญิงแกร่งไม่ง้อผู้ชายอย่าง 'เอลซ่า' ว่าอาจทำ Frozen 2 ออกมาและให้เอลซ่ามีแฟนเป็น 'ผู้หญิงด้วยกัน' ซึ่งเรื่องนี้่ไม่แน่ใจนะคะว่าทางดิสนีย์จะกล้าเล่นกับประเด็นนี้มากน้อยแค่ไหน แต่แน่นอนว่าเสียงตอบรับก็มีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แต่นี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่ดิสนีย์นำเสนอประเด็น LGBT ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ อย่างปี 2017 ที่ผ่านมา มีการ์ตูนทีวีจากดิสนีย์ชื่อ 'Star vs. the Forces of Evil' ที่มีตอนที่มีฉากจูบของตัวละครสองตัวที่เป็นเพศเดียวกัน ถือว่าเป็นเรื่องใหม่สำหรับดิสนีย์ และก็ได้รับเสียงชื่นชมและวิจารณ์กันอย่างที่คาดไว้เช่นเคยค่ะ 

    หลายเสียงที่เห็นด้วยก็สนับสนุนแนวคิดใหม่ๆ และอยากให้เด็กๆ รุ่นใหม่ได้เห็นและเข้าใจประเด็น LGBT อย่างที่พี่เขียนไปตอนแรกนั่นแหละค่ะ แต่ขณะเดียวกัน อีกหลายๆ เสียงก็ค่อนข้างไม่พอใจและให้ความเห็นว่านี่เป็นการ 'ยัดเยียด' เรื่องเกย์เลสเบียน ฯลฯ ให้เด็กนี่นา!? ถ้าอย่างงั้นคงแปลว่าหากเด็กๆ เลือกที่จะเป็นเพศทางเลือกก็เป็นเรื่องที่ 'ผิด' เช่นกันใช่ไหม? 

    เว็บไซต์ Planned Parenthood เคยเขียนบทความไว้ว่าการที่เด็กๆ ได้รับสื่อที่นำเสนอเรื่อง LGBT นั้นไม่ได้จะทำให้เด็กๆ เปลี่ยนเพศสภาพ เพราะปัจจัยมันไม่ได้มีแค่นั้น แต่กลับเป็นเรื่องที่ดีซะมากกว่า เพราะเด็กๆ จะได้เข้าใจถึงเรื่องเพศสภาพ สื่อต่างๆ จะช่วยหล่อหลอมความคิดให้พวกเขารับรู้ เข้าใจ และรู้ว่าควรรับมือหรือปฏิบัติอย่างไร อีกทั้งยังเป็นเรื่องที่ดีด้วยซ้ำที่จะทำให้เด็กๆ มีความคิดเปิดกว้างและมองโลกอย่างเข้าใจ 


    และนอกจากจะให้เด็กๆ เข้าใจแล้ว ผู้ใหญ่เองก็ควรจะเปิดใจและยอมรับเช่นกัน เพราะเปอร์เซนต์การถูกไล่ออกจากบ้าน หรือการฆ่าตัวตายของวัยรุ่นที่เป็นชาว LGBT ก็สูงอยู่เหมือนกันค่ะ (อ้างอิงจาก The NYU Child Study Center’s Gender and Sexuality Clinical Services ของสหรัฐอเมริกา) ดังนั้นการนำเสนอประเด็น LGBT จึงเป็นเรื่องที่ทุกคนควรใส่ใจ ยอมรับ และทำความเข้าใจกับมัน เพราะเมื่อคนส่วนมากยิ่งเข้าใจมากขึ้น พ่อแม่เข้าใจมากขึ้น ทุกคนจะได้อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข

    ปัจจุบันการ์ตูนฝั่งตะวันตกหลายเรื่องก็มีตัวละครที่เป็น LGBT หรือเพศทางเลือกอยู่หลายตัว แต่ยังไม่ถึงขนาดนำมาเป็นตัวละครเอก หรือเป็นเรื่องหลักๆ สักเท่าไหร่นัก อย่างฝั่งดิสนีย์เองก็มีแฝงประเด็นนี้ และมีตัวละครประกอบฉากบางตัวที่ดูเหมือนจะเป็นชาว LGBT เช่นกัน เช่น คู่รักแอนทิโลปใน Zootopia, เพื่อนโพคาฮอนทัสที่ชื่อ Nakoma, เออร์ซูลาใน The Little Mermaid ที่ลือกันว่าเป็นไอคอนของแดร็กควีน (Drag หรือความหมายเต็มๆ คือ 'Dressed Resembling A Girl' หรือ 'แต่งตัวเหมือนผู้หญิง') หรือจะคู่รักหญิง-หญิง Marceline the Vampire Queen และ Princess Bubblegum ใน The Adventure Time เป็นต้น 


    เห็นอย่างนี้ก็ถือว่าเป็นพัฒนาการที่น่าติดตามของวงการการ์ตูนเช่นกันค่ะ หลายๆ ค่ายก็เริ่มหันมาสนใจในประเด็น LGBT กันมากขึ้น แต่ก็คงจะต้องค่อยเป็นค่อยไป ส่วนของดิสนีย์ค่ายยักษ์ใหญ่ที่มีอิทธิพลต่อเด็กที่สุดนั้นถึงจะมีตัวละคร LGBT ออกมาบ้างแล้ว แต่ส่วนมากก็เป็นการ์ตูนที่ฉายทางทีวีหรือเป็นซีรีส์ไม่ใหญ่โตมาก ดังนั้นถ้าสงสัยว่าเมื่อไหร่การ์ตูนยักษ์ใหญ่จะมีตัวละครเอกเป็นชาว LGBT บ้าง พี่ว่าอาจจะยังไม่มีคำตอบชัดเจน เพราะดูทรงแล้วดิสนีย์น่าจะเน้นสร้างตัวละครที่ 'คล้าย' กับเด็กส่วนมากไว้ก่อนอยู่ดี 

อ้างอิง
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nitan

พี่นิทาน - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #LGBT #เพศทางเลือก #เพศที่สาม #เพศสภาพ #เกย์ #เลสเบี้ยน #ไบเซ็กช่วล #เพศ #สิทธิ #การ์ตูน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  แวะผ่านมา
  Guest
  #1
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  แต่บางทีตัวละครนั้นไม่ได้เป็นเพศที่3นะคะ แต่คนดูจิ้นวาย จิ้นให้คู่นั้นเป็นแฟนกัน ทั้งๆที่ในความจริงพวกเขาอาจจะเป็นแค่"เพื่อนสนิท"ก็ได้ค่ะ

  อย่างเรื่อง cardcaptor sakura ทั้งโทยะ-ยูกิโตะ หรือโทโมโยะ-ซากุระ พวกเขาน่าจะเป็นแค่เพื่อนกันมากกว่า แบบเพื่อนสนิท เพื่อนรัก แต่เราน่าจะคิดไปเองหรือ"จิ้น"ว่าพวกเขารักกันที่มากกว่าเพื่อน ความรักในแบบเพื่อนก็มีค่ะ ไม่อยากให้ตัดสินว่าอนิเมะจิ้นวาย เป็นอนิเมะช รัก ช/ญ รักญ ค่ะ

  ถ้าอนิเมะแบบ ชรักช ก็เช่น Junjou Romantica , Sekai ichi hatsukoi

  ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   แวะผ่านมา
   Guest
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   แต่บางทีตัวละครนั้นไม่ได้เป็นเพศที่3นะคะ แต่คนดูจิ้นวาย จิ้นให้คู่นั้นเป็นแฟนกัน ทั้งๆที่ในความจริงพวกเขาอาจจะเป็นแค่"เพื่อนสนิท"ก็ได้ค่ะ

   อย่างเรื่อง cardcaptor sakura ทั้งโทยะ-ยูกิโตะ หรือโทโมโยะ-ซากุระ พวกเขาน่าจะเป็นแค่เพื่อนกันมากกว่า แบบเพื่อนสนิท เพื่อนรัก แต่เราน่าจะคิดไปเองหรือ"จิ้น"ว่าพวกเขารักกันที่มากกว่าเพื่อน ความรักในแบบเพื่อนก็มีค่ะ ไม่อยากให้ตัดสินว่าอนิเมะจิ้นวาย เป็นอนิเมะช รัก ช/ญ รักญ ค่ะ

   ถ้าอนิเมะแบบ ชรักช ก็เช่น Junjou Romantica , Sekai ichi hatsukoi

   ตอบกลับ
   • ความเห็นนี้ถูกลบ :(

    ถูกลบโดยเจ้าของ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป