จริงเหรอเนี่ย? รวม 4 คนดังชาวต่างชาติที่ไม่บอกไม่รู้ว่ามีเชื้อสายไทย! []

วิว
      สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com เดี๋ยวนี้เราอาจจะเห็นกันได้บ่อยๆ ว่าคนไทยไปสร้างชื่อในต่างแดน บางคนก็เป็นลูกครึ่งไทย บางคนเป็นลูกเสี้ยว ส่วนบางคนถ้าไม่บอกก็คิดว่าต้องเป็นต่างชาติแน่ๆ วันนี้ พี่ภรณ์ เลยนำมาให้อ่านกันว่าพวกเขามีใครกันบ้าง                         


จริงเหรอเนี่ย? รวม 4 คนดังชาวต่างชาติที่ไม่บอกไม่รู้ว่ามีเชื้อสายไทย!

Tammy Duckworth (@senduckworth)

      น้องๆ หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อของ พันโทหญิง ลัดดา แทมมี่ ดักเวิร์ธ สตรีลูกครึ่งไทย-อเมริกันคนแรกที่ได้รับเลือกเป็นสมาชิกวุฒิสภาสหรัฐอเมริกา จากรัฐอิลลินอยส์กันมาบ้าง สิ่งหนึ่งที่แทมมี่ต้องการจะผลักดันอย่างมาก คือ การชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของสิทธิสตรี เธอมองว่าทั้งในสหรัฐอเมริกาและไทยมีจำนวนประชากรหญิงมากกว่าชาย แต่ในสภาฯ กลับมีผู้หญิงอยู่น้อยมาก เธอหวังว่าการเข้ารับตำแหน่งครั้งนี้จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้หญิงลุกขึ้นมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงสังคมนี้


“แม้ว่าการเป็นแม่และสมาชิกวุฒิสภาฯ จะทำให้ฉันจัดสรรเวลาได้อย่างยากลำบาก แต่ฉันก็ไม่ได้ทำหน้าที่เป็นแม่อย่างโดดเดี่ยว ลูกๆ เป็นส่วนช่วยให้ฉันมุ่งมั่นที่จะทำงานมากขึ้น และยืนหยัดเพื่อครอบครัวอื่นๆ ที่ต้องทำงานหนักเช่นกัน”


จริงเหรอเนี่ย? รวม 4 คนดังชาวต่างชาติที่ไม่บอกไม่รู้ว่ามีเชื้อสายไทย!
Photo: time.com

      นอกจากนี้ เธอยังให้ความสำคัญกับครอบครัว และพ่อแม่ที่ต้องทำงานหนักตลอดเวลา เมื่อไม่นานมานี้แทมมี่ได้ให้กำเนิดบุตรคนที่สอง แต่การเลี้ยงเด็กทารกไม่ได้หยุดเธอจากการทำงานในสภาฯ เลย 9 เมษายนที่ผ่านมา แทมมี่กลับมาทำงานอีกครั้ง พร้อมกับ ไมลี ลูกสาวที่เพิ่มลืมตาดูโลก เพื่อลงคะแนนเสียงเปลี่ยนกฎการอนุญาตให้เด็กอายุน้อยกว่า 1 ปีเข้าไปในที่ประชุมวุฒิสภาฯ ได้ ตรงนี้เองที่ชี้ให้เห็นว่า มันถึงเวลาแล้วที่เราต้องตระหนักว่าการเป็นพ่อแม่ไม่ใช่ปัญหาของผู้หญิงเพียงอย่างเดียว แต่มันเป็นปัญหาที่ทุกคนต้องให้ความสำคัญ ต้องเปิดกว้าง และพร้อมเปลี่ยนแปลงกฎเกณฑ์ให้เข้ากับสภาพสังคมที่ผู้หญิงไม่ได้ทำหน้าที่เป็นแม่บ้านเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป
จริงเหรอเนี่ย? รวม 4 คนดังชาวต่างชาติที่ไม่บอกไม่รู้ว่ามีเชื้อสายไทย!
Photo: nymag.com
 
Phillip Lim (@therealphilliplim)

      ฟิลลิป ลิม ดีไซน์เนอร์เชื้อสายจีน สัญชาติไทยรุ่นใหม่ไฟแรง ผู้เป็นหุ้นส่วนแบรนด์เครื่องแต่งกายหญิงชื่อ “3.1 Phillip Lim” ฟิลลิปมีพื้นฐานมาจากครอบครัวผู้ลี้ภัยที่ต้องอพยพไปอยู่สหรัฐอเมริกา ที่แรกเริ่มพูดภาษาอังกฤษไม่ได้เลย ก่อนหน้านี้ฟิลลิปไม่เคยคิดว่าสักวันจะเข้ามาอยู่ในวงการแฟชั่นอย่างทุกวันนี้ เขาเลยเลือกเรียนภาควิชาคหกรรมแทนที่จะเป็นโรงเรียนสอนแฟชั่นชื่อดังเหมือนดีไซน์เนอร์คนอื่นๆ แต่เมื่อสำเร็จการศึกษาออกมาแล้ว แม่ของเขาที่เคยเป็นช่างตัดเสื้อในโรงงานมาก่อนกลับเสียใจและไม่อยากให้เขาต้องมานั่งอยู่หลังเครื่องจักรแบบเธอ แต่ฟิลลิปเปลี่ยนความเสียใจของแม่ให้เป็นแรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ่ที่ผลักดันตัวเองขึ้นมาอยู่ในแนวหน้าของวงการแฟชั่น และบอกแม่ว่า

“วันหนึ่ง ผมจะทำให้แม่เห็นถึงสิ่งที่แม่เป็น”

      ฟิลลิปเชื่อว่าผลงานของเขาจะบอกทุกๆ สิ่งแทนตัวเขาเอง เขาต้องการให้มันเป็นเหมือนเพื่อนสนิทของผู้ใส่ อยากให้มันอยู่กับผู้ใส่ในวันที่เลวร้าย ในวันสำคัญ หรือแม้แต่ในวันที่ต้องการเพียงความสะดวกสบาย จากช่วงชีวิตที่ตกต่ำที่สุดมาถึงวันที่ไม่มีใครไม่รู้จักฟิลลิป ลิม เขาได้เรียนรู้ว่า ไม่ว่าเราจะมาถึงตรงนี้ได้อย่างไร ไม่ว่าเราจะมาจากไหน และไม่ว่าเราจะอยู่ไหน เพียงแค่ใส่เสื้อผ้าที่ถูกต้อง เราก็สามารถเป็นได้ทุกอย่างที่อยากเป็น
จริงเหรอเนี่ย? รวม 4 คนดังชาวต่างชาติที่ไม่บอกไม่รู้ว่ามีเชื้อสายไทย!

Chrissy Teigen (@chrissyteigen)

      ถ้าพูดถึงนางแบบสาวสวย เซ็กซี่ ขี้เล่นก็คงหนีไม่พ้น คริสซี่ ทีเกน ลูกครึ่งชาวไทย-นอร์เวย์ เธอมีชื่อเสียงจากการถ่ายแบบให้นิตยสาร Sports Illustrated Swimsuit Issue ในปี 2010 หากพูดแค่ชื่อน้องๆ บางคนอาจจะนึกไม่ออก แต่ถ้าบอกว่าเป็นแฟนสาวของ John Legend เจ้าของเพลง All of Me จะต้องร้อง ‘อ๋อ!’ อย่างแน่นอน

      การเป็นคนพูดจาขวานผ่าซากและชอบทวิตวิจารณ์รัฐบาลของทรัมป์ทำให้เธอตกอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่ดีนักกับอาชีพในวงการนางแบบและวงการโทรทัศน์ คริสซีเล่าว่า เธอมักจะได้รับโทรศัพท์จากเอเจนซีอยู่บ่อยๆ ถึงเรื่องความปากกล้าของตนเอง และเธอควรจะระวังคำพูดมากกว่านี้ คริสซียอมรับว่าเธอเคยร้องไห้เพราะเสียใจที่ทำให้คนรอบตัวผิดหวัง และเสียโอกาสทำงานดีๆ ไปหลายครั้ง แต่ในขณะเดียวกันนั่นคือสิ่งที่เธอเป็น และเธอก็เข้าใจดีหากจะไม่ได้งานเพราะสาเหตุนี้


“ฉันหัวรั้นและไม่เคยฟังใคร และฉันก็มีความสุขที่เป็นแบบนั้น เพราะตอนนี้พวกเขามองฉันในแบบที่ฉันเป็น”

จริงเหรอเนี่ย? รวม 4 คนดังชาวต่างชาติที่ไม่บอกไม่รู้ว่ามีเชื้อสายไทย!
จอห์น เลเจนด์, วิลัยลักษณ์ ทีเกน (คุณแม่ของคริสซี), คริสซี ทีเกน

      ในขณะเดียวกันการเป็นคนเปิดเผย ตรงไปตรงมาของคริสซี ก็เป็นอีกด้านที่ทำให้แฟนคลับผู้หญิงหันมาสนับสนุนเธอและเห็นเธอเป็นตัวแทนของผู้หญิงยุคใหม่ที่ไม่เพียงหุ่นดี หน้าตาสวย แต่ยังกล้าคิด กล้าแสดงความคิดเห็น และพร้อมที่จะต่อต้านสิ่งที่พวกเธอเห็นว่าไม่ถูกต้องอีกด้วย
จริงเหรอเนี่ย? รวม 4 คนดังชาวต่างชาติที่ไม่บอกไม่รู้ว่ามีเชื้อสายไทย!

Hungry (@isshehungry)

      จากประสบการณ์การเรียนที่สถาบันแฟชั่นและการฝึกงานกับ Vivienne Westwood บวกกับความหลงใหลในเสน่ห์ของความงามแบบ Surreal ทำให้ ฮังกรี ลูกครึ่งไทย-เยอรมัน กลายเป็นหนึ่งใน Drag Queen ที่มีคนพูดถึงมากที่สุดบนโลกอินเทอร์เน็ต ทุกอย่างเริ่มต้นจากการแต่งตัวเล่นๆ กับเพื่อนในบาร์ที่เบอร์ลินเท่านั้น แต่เสียงตอบรับที่ดีเกินคาดทำให้เธอเป็นที่สนใจของ Pansy Presents ผู้สร้างโอกาสให้ฮังกรีได้เฉิดฉายในวงการ Drag Queen ด้วยการแต่งหน้าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จนล่าสุดเธอได้ร่วมงานกับนักร้องสาวในตำนาน Björk ในอัลบั้มล่าสุดของเธออย่าง Utopia

“มันคือวิธีการเปลี่ยนโลกของฉัน วิธีที่ฉันจะทิ้งร่องรอยเอาไว้”

      การเป็น Drag คือชีวิตของเธอ แม้บางคนอาจมองว่ามันเป็นเรื่องสนุก แต่ความจริงแล้วมันเป็นงานที่หนักมาก เธอใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมงครึ่งในการแต่งหน้าแต่ละครั้ง และเคยใช้เวลามากสุดถึง 1 เดือนกว่าจะได้ลุคที่เราเห็นกัน แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้เธอยังคงทำมันต่อไปคือ ความหลงใหลในศิลปะและการไม่ยอมแพ้ ฮังกรีบอกว่า เธอไม่เคยมองว่าตัวเองสมบูรณ์แบบ เธอแค่จริงจังกับสิ่งที่กำลังทำอยู่ก็เท่านั้นเอง


      กว่าจะก้าวมาเป็นคนดังระดับโลกได้ขนาดนี้ไม่ธรรมดาเลยนะคะ ทุกคนจะต้องเคยผ่านประสบการณ์ที่ยากลำบากและท้าทายตัวเองอยู่พอสมควร อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าเราจะเป็นคนเชื้อชาติไหน สัญชาติใด หากมีความตั้งใจและรักในสิ่งที่ทำ เราจะต้องทำมันได้และประสบความสำเร็จแน่นอนค่ะ
 
ข้อมูล
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paul

พี่ภรณ์ - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #ลูกครึ่ง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?