ซ่อน
แสดง

รวมลิสต์ “ดีสุด-แย่สุด” ที่เกี่ยวกับเรื่องบินๆ (เช่น สายการบิน สนามบิน ฯลฯ) ของปี 2018! []

วิว
    สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com คราวก่อน พี่นิทาน เขียนเรื่องเกี่ยวกับห้องน้ำบนเครื่องบินไปแล้ว วันนี้ขอพูดถึงเรื่องอันดับ ‘ดีสุด-แย่สุด’ ของหลายๆ เรื่องที่เกี่ยวกับการบินบ้างค่ะ มาดูกันดีกว่าว่ามีเรื่องอะไรบ้าง

รวมลิสต์ “ดีสุด-แย่สุด” ที่เกี่ยวกับเรื่องบินๆ (เช่น สายการบิน สนามบิน ฯลฯ) ของปี 2018!

    ล่าสุดพี่อ่านเจอในเว็บไซต์หนึ่งที่พูดถึงเว็บ Airhelp ไว้ว่าเขาจัดอันดับสายการบินยอดเยี่ยมและแย่สุดๆ ประจำปี 2018 ไว้ ก็เลยกดเข้าไปดู แต่ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่า Airhelp เนี่ยคือเว็บไซต์ที่รวบรวมข้อมูลที่สำคัญของสายการบินต่างๆ ให้ทุกๆ คนได้อ่านทำความเข้าใจ และเพื่อประโยชน์ของทุกๆ คนที่ชอบใช้บริการการบิน นอกจากนั้นก็ยังช่วยเหลือผู้โดยสารต่างๆ จากปัญหาต่างๆ ที่ประสบมาจากการโดยสารเครื่องบินอย่างจริงจัง เช่น เรื่องการเรียกร้องความเสียหายหรือค่าเสียเวลาจากไฟลท์ดีเลย์ การโดนยกเลิกไฟลท์ เป็นต้นค่ะ 


สายการบินยอดเยี่ยม 2018 


สำหรับปี 2018 นี้ สายการบินที่ได้รับความนิยมและคะแนนดีสุดๆ ไปเลยได้แก่..

อันดับ 1 Qatar Airways 
อันดับ 2 Lufthansa 
อันดับ 3 Etihad Airways 

รวมลิสต์ “ดีสุด-แย่สุด” ที่เกี่ยวกับเรื่องบินๆ (เช่น สายการบิน สนามบิน ฯลฯ) ของปี 2018! 

    แน่นอนว่าสายการบินกาตาร์ครองอันดับนี้มาตั้งแต่ปี 2017 แล้วค่ะ จะมีบางปีเท่านั้นที่โดนโค่นแชมป์จนตกไปอยู่อันดับสองบ้าง แต่ก็ยังถือว่าครองแชมป์อันดับหนึ่งมาหลายสมัยมากๆ เชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะเคยบินกับสายการบินการ์ตาร์กันมาบ้างแล้ว ส่วนตัวพี่เองก็ชอบสายการบินนี้มากๆ เพราะทั้งให้บริการดี แอร์สวย ยิ้มแย้ม ช่วยเหลือเป็นอย่างดี แถมที่สำคัญอาหารอร่อยมากๆ ด้วยค่ะ 

รวมลิสต์ “ดีสุด-แย่สุด” ที่เกี่ยวกับเรื่องบินๆ (เช่น สายการบิน สนามบิน ฯลฯ) ของปี 2018! 

    สายการบินการ์ตาร์ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1993 เป็นสายการบินของประเทศกาตาร์ มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ และเป็นสมาชิกของพันธมิตรสายการบินในกลุ่ม OneWorld อีกด้วย ปัจจุบันบินไปทั่วโลกกว่า 150 ประเทศ และได้รับคะแนนนิยมจากผู้โดยสารทั่วโลกมากที่สุด แน่นอนค่ะว่าการจัดอันดับนั้นไม่ได้ทำกันเล่นๆ เพราะกว่าจะได้อันดับมา ผู้คนที่ทำแบบสอบถามก็ต้องตอบคำถามเกี่ยวกับสายการบิน เช่น การเช็คอิน ความสะดวกสบาย ความดีเลย์ การให้บริการ และอื่นๆ อีกมากมาย 

    ส่วนสายการบิน Lufthansa หรือลุฟท์ฮันซ่า (หรือจะลุฟทันซ่าก็ได้ ไม่แน่ใจสำเนียง แต่ขอเรียกแบบไทยๆ แล้วกัน 555) ก็เป็นอีกหนึ่งสายที่โด่งดังและคนไทยนิยมใช้บริการเช่นกัน ลุฟท์ฮันซ่าเป็นสายการบินที่ใหญ่ที่สุดของเยอรมันและยังถือว่าเป็นสายการบินที่ ‘ใหญ่ที่สุดในยุโรป’ อีกด้วย โดยได้รับเสียงชื่นชมจากผู้โดยสารต่างๆ ว่าการบริการนั้นดีเยี่ยมทั้งในชั้นประหยัด ชั้นธุรกิจ รวมไปถึงชั้นหนึ่งด้วยค่ะ 

    และอันดับสามปีนี้ก็คือ Etihad Airways สายการบินจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2003 ก็ได้รับความนิยมไม่แพ้ทั้งสองสายเมื่อกี๊เลยค่ะ แต่ถ้าจะให้พูดถึงสายการบินทั้งหมด 72 สายที่อยู่ในอันดับก็คงไม่ไหว และใครที่สงสัยว่าสายการบินของไทยเราติดอันดับกับเขาบ้างรึเปล่า? ปีนี้การบินไทยติดอันดับที่ 62 ค่ะ (ไม่ต้องเสียใจไปนะคะ เพราะปีก่อนการบินไทยได้อยู่ในอันดับที่ 4 ของการจัดอันดับ World's Best Cabin Staff 2017 ค่ะ น่าชื่นชมจริงๆ) 


แล้วสายการบินยอดแย่ล่ะ? 


รวมลิสต์ “ดีสุด-แย่สุด” ที่เกี่ยวกับเรื่องบินๆ (เช่น สายการบิน สนามบิน ฯลฯ) ของปี 2018!

    เมื่อมียอดเยี่ยมแล้วก็ต้องมียอดแย่ แต่คำว่า ‘ยอดแย่’ ที่ว่าก็คือเรื่องของการตรงต่อเวลา (คือชอบดีเลย์ เลยเวลา ปล่อยให้ผู้โดยสารรอนาน) การให้บริการ และการชดเชยค่าเสียหายจากเรื่องต่างๆ ให้ผู้โดยสารนั่นเองค่ะ และสำหรับปี 2018 นี้ สายการบินที่ได้อันดับยอดแย่ไปครองก็คือสายการบิน WOW air ด้วยอันดับที่ 72 ท้ายสุดนั่นเอง

    หลายคนอาจไม่เคยได้ยินชื่อสายการบิน WOW air มาก่อน เพราะสายการบินนี้เป็น low cost ของประเทศไอซ์แลนด์ที่มีเที่ยวบินทั้งหมด 38 จุดหมายและมีออฟฟิศใหญ่อยู่ในเมืองเรคยาวิก เมืองหลวงประเทศไอซ์แลนด์ ใครที่ไปเที่ยวแถวๆ นั้นถ้าบินกับ WOW air ก็จะประหยัดไปได้เยอะเหมือนกันนะคะ ใช้บินระหว่างประเทศ จากไอซ์แลนด์ไปประเทศใกล้ๆ ก็ได้ ถ้าไม่ซีเรียสเรื่องเซอร์วิสอื่นๆ 

ปีนี้ WOW air ได้คะแนนต่างๆ จากผลสำรวจดังนี้ 

คะแนนตรงต่อเวลา (ไม่ดีเลย์) 7.5/10
คะแนนคุณภาพการบริการ 6/10
คะแนนการชดเชยค่าเสียหายต่างๆ 1.7/10 

    รวมคะแนนเฉลี่ยทั้งหมด WOW air ได้ไป 5.04/10 ค่ะ ส่วนสายการบินยอดแย่อันดับที่ตามๆ กันมาก็ได้แก่ Royal Jordanian Airlines, Pakistan International Airlines และ Easyjet ค่ะ 


สนามบินอันดับ 1 ของโลก


รวมลิสต์ “ดีสุด-แย่สุด” ที่เกี่ยวกับเรื่องบินๆ (เช่น สายการบิน สนามบิน ฯลฯ) ของปี 2018!

    ปีนี้ท่าอากาศยานนานาชาติฮาหมัด (Hamad International Airport) ได้รับอันดับหนึ่งจากเว็บไซต์ Airhelp ว่าเป็นสนามบินที่ดีที่สุด (ปีที่แล้วเป็นของสนามบิน Changi International Airport ที่สิงคโปร์ค่ะ) โดยสนามบินฮาหมัดนี้เป็นสนามบินแห่งชาติของประเทศกาตาร์ที่เพิ่งเปิดใช้งานกันมาไม่นานตั้งแต่ปี 2014 ที่ผ่านมานี้เองค่ะ 

    สนามบินฮาหมัดเป็นสนามบินสุดหรูที่มีขนาดใหญ่มากกกก ชนิดที่ว่าผู้โดยสารหลายๆ คนอยากมีเวลาเที่ยวเล่นในนั้นนานๆ มากกว่าเวลาไปสนามบินทั่วๆ ไปอีกค่ะ คืออย่างเราๆ เนี่ยถ้าจะต้องบินไปไหนก็ควรจะไปให้ถึงสนามบินก่อนสัก 2 ชั่วโมงใช่มั้ยคะ แต่หลายๆ คนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าถ้าจะมาสนามบินฮาหมัดอาจจะต้องเผื่อเวลาเยอะกว่านั้นด้วยหลายๆ เหตุผลค่ะ

รวมลิสต์ “ดีสุด-แย่สุด” ที่เกี่ยวกับเรื่องบินๆ (เช่น สายการบิน สนามบิน ฯลฯ) ของปี 2018! 

    เหตุผลแรกเลยก็คือสนามบินฮาหมัดใหญ่และสามารถรองรับผู้โดยสารจากทั่วโลกได้เป็นจำนวนมาก และเพื่อไม่ให้คนเบื่อ สนามบินจึงมีการออกแบบที่สวยงาม มีพื้นที่กว้างขวาง สะดวกสบาย มีจุดที่เงียบๆ สามารถพักผ่อนได้ ไม่แออัดจนเกินไป แถมใครที่ชอบศิลปะเป็นชีวิตจิตใจก็จะได้เพลิดเพลินกับผลงานศิลปะต่างๆ ที่มีอยู่ทั่วสนามบินจนอาจจะลืมขึ้นเครื่องได้เลยค่ะ 

    ส่วนใครที่เป็นขาช้อป ที่ฮาหมัดมีร้านแบรนด์ต่างๆ ให้เลือกชอปปิ้งมากมายตั้งแต่แบรนด์หรูๆ จนถึงแบรนด์ที่ราคาแตะต้องได้ และนอกจากร้านค้าช้อปปิ้งต่างๆ แล้ว ร้านอาหารก็เยอะเช่นกันค่ะ

    อันดับที่ 2 และ 3 ตามมาติดๆ ของปีนี้ได้แก่สนามบิน Athens International Airport ประเทศกรีซ และสนามบิน Haneda Airport โตเกียว ประเทศญี่ปุ่นค่ะ 


สนามบินอันดับโหล่ของโลก 


รวมลิสต์ “ดีสุด-แย่สุด” ที่เกี่ยวกับเรื่องบินๆ (เช่น สายการบิน สนามบิน ฯลฯ) ของปี 2018!

    Kuwait Airport สนามบินประจำประเทศคูเวตก็ได้คะแนนนิยมน้อยที่สุดของการจัดอันดับปีนี้ และดูเหมือนว่าปีก่อนๆ ก็เช่นกันค่ะ และเท่าที่พี่ลองอ่านๆ รีวิวของผู้โดยสารที่เคยต้องไปเปลี่ยนเครื่องหรือลงที่สนามบินคูเวตนี้ ก็มีเสียงบ่นหลายๆ เสียงมาเป็นเหตุผลของการเป็น ‘สนามบินยอดแย่’ มาว่า การจัดการไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก เช่น ผู้โดยสารลงจากเครื่องมาเพื่อเปลี่ยนเครื่อง แต่ป้ายบอกทางไม่ชัดเจน ไม่มีเจ้าหน้าที่คอยบอกหรือจุดประชาสัมพันธ์ที่หาง่าย หรือแม้กระทั่งเรื่อง ‘ห้องน้ำ’ ที่ไม่ค่อยสะอาดนัก

    แต่ถึงยังไงผลการจัดอันดับนี้ก็ไม่ได้แปลว่าเราควรจะเลี่ยงทุกที่ที่แย่นะคะ เพราะภายใต้คะแนนยอดเยี่ยมหรือยอดแย่ต่างๆ นั้นก็คือการแข่งขันของสนามบินที่มีจำนวนมาก บางครั้งบางสนามบินก็ไม่ได้แย่อย่างที่คิด แต่ด้วยจำนวนสนามบินบนโลกนี้มีเยอะมากๆ เลยทำให้มีข้อเปรียบเทียบกับสนามบินอื่นเยอะ ส่วนสนามบินที่ได้อันดับแย่ๆ ไป พวกเขาก็ตั้งใจจะพัฒนาข้อด้อยให้ดีขึ้นกว่าเดิมด้วยค่ะ 

รวมลิสต์ “ดีสุด-แย่สุด” ที่เกี่ยวกับเรื่องบินๆ (เช่น สายการบิน สนามบิน ฯลฯ) ของปี 2018! 

    เอาล่ะค่ะ รู้อย่างนี้แล้วก็แอบบจดไว้ในใจ ถ้ามีโอกาสพี่เองก็อยากจะลองใช้บริการสายการบินที่ได้คะแนนดีๆ บ้างเหมือนกัน ส่วนใครที่กำลังจะเดินทางโดยเครื่องบินเร็วๆ นี้ ก็ขอให้เดินทางโดยปลอดภัย ถ้าใครมีประสบการณ์เกี่ยวกับการขึ้นเครื่องบินหรือสนามบิน ก็เล่าในคอมเมนต์ได้เลยนะคะ! 

อ้างอิง

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nitan

พี่นิทาน - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #เครื่องบิน #สายการบิน #ท่องเที่ยว #สนามบิน #airport

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?