ซ่อน
แสดง

คนรักทำอาหารห้ามพลาด! 5 อันดับโรงเรียนสอนทำอาหารที่ดีที่สุดในโลก []

วิว
      สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com ในช่วงที่รายการแข่งทำอาหารในโทรทัศน์กำลังเกิดขึ้นมามากมาย มีใครเป็นเหมือนพี่บ้างคะ ที่เห็นเขาทำอาหารแล้วอยากทำเป็นบ้าง อยากจะเข้าไปแข่งบ้าง แถมชุดกับหมวกเชฟก็ดูเท่เหลือเกิน วันนี้ พี่ภรณ์ ก็เลยขอเอาใจคนมีความฝันอยากเป็นเชฟมาดูกันว่า โรงเรียนสอนทำอาหารที่ดีที่สุดในโลก 5 อันดับมีที่ไหนบ้าง ไปดูกันเลยคนรักทำอาหารห้ามพลาด! 5 อันดับโรงเรียนสอนทำอาหารที่ดีที่สุดในโลก

5. International Culinary Center (ICC)

“Hard work tastes good.”

      มาเริ่มกันด้วยอันดับ 5 กับโรงเรียนสอนทำอาหารที่เปิดมาตั้งแต่ปี 1984 โดยโดโรธี แคนน์ แฮมิลตัน (Dorothy Cann Hamilton) ความพิเศษของ ICC อยู่ที่ไม่ได้มีแค่หลักสูตรสอนทำอาหารระยะยาวเท่านั้น ที่นี่เปิดสอนตั้งแต่คอร์สระยะสั้นเพียง 1 วัน ไปจนถึงคอร์สระยะยาวกว่า 9 เดือน แถมยังได้ฝึกงานกับร้านอาหารในอิตาลีอีกด้วย ส่วนใครที่ไม่เคยมีประสบการณ์เข้าครัวมาก่อนก็ไม่ต้องกังวลไปค่ะ ที่นี่มีคอร์สสำหรับว่าที่เชฟมือใหม่ที่สอนตั้งแต่วิธีการใช้มีดเลยทีเดียว อีกอย่างที่พิเศษมากๆ ก็คือ ICC เป็นโรงเรียนสอนทำอาหารแห่งแรกที่เปิดสอนเกี่ยวกับไวน์ค่ะ โดยนักเรียนจะได้เรียนรู้เรื่องไวน์จากซอมเมอลิเยร์* มืออาชีพกว่า 11 ท่านเลยทีเดียว


      *(Sommelier คือ ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องไวน์ และให้บริการไวน์ในร้านอาหาร Fine-dining โดยจะต้องมีความรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับไวน์ ตั้งแต่ชนิดของไวน์ สายพันธุ์องุ่นที่นำมาใช้ผลิต กระบวนการผลิต ตลอดจนสามารถแนะนำอาหารที่เหมาะแก่การรับประทานคู่กับไวน์ประเภทต่างๆ ได้)


คนรักทำอาหารห้ามพลาด! 5 อันดับโรงเรียนสอนทำอาหารที่ดีที่สุดในโลก
Photo: mercurynews.com    

      น้องๆ อาจจะคิดว่าการเรียนทำอาหารจะต้องราคาแพงมากแน่ๆ แต่พี่มีข่าวดีมาบอกค่ะ ว่าตอนนี้ ICC มอบทุนให้แก่นักเรียนกว่า 20 ทุน ทั้งที่เรียนในนิวยอร์กและแคลิฟอร์เนีย ส่วนนักศึกษาต่างชาติก็มีทุน มูลค่า $5000 (ประมาณ 160,000 บาท) สำหรับผู้ที่เรียนคอร์ส  Professional Culinary Arts หรือ  Professional Pastry Arts และ $2500 (ประมาณ 80,000 บาท) สำหรับผู้ที่เรียนคอร์ส Intensive Sommelier Training, Cake Techniques and Design หรือ Art of International Bread Baking ค่ะ

      โดยการสมัครรับทุนนั้น ผู้สมัครจะต้องเขียนเรียงความ ความยาวไม่เกิน 500 คำ หรืออัดคลิปวิดีโอ ความยาวไม่เกิน 5 นาที อธิบายเกี่ยวกับ Passion และเป้าหมายของโปรแกรมที่ลงเรียน และเหตุผลที่ตนสมควรได้รับทุนนี้ค่ะ (สมัครทุนคลิกที่นี่)

ข้อมูลเพิ่มเติม: internationalculinarycenter.com
คนรักทำอาหารห้ามพลาด! 5 อันดับโรงเรียนสอนทำอาหารที่ดีที่สุดในโลก

4. New England Culinary Institute (NECI)

“Learn it by living it.”

      New England Culinary Institute เริ่มต้นมาจากห้องเรียนสอนทำอาหารเล็กๆ ที่มีนักเรียนเพียงแค่ 7 คนเองค่ะ เสน่ห์ของ NECI อยู่ที่การเน้นคุณภาพของการเรียน ทางสถาบันเชื่อว่าการเรียนรู้ที่ดีที่สุดคือ การลงมือปฏิบัติจริง ไม่ใช่การนั่งอยู่หน้ากระดานดำ ดังนั้น การจำกัดจำนวนนักเรียน 10 คนต่อ 1 คลาสเรียนจะทำให้เชฟผู้สอนและนักเรียนใกล้ชิดกันมากขึ้นและมีความทั่วถึงเมื่อเกิดปัญหาระหว่างการทำอาหาร ทาง NECI มีร้านอาหารในเครืออยู่ 4 แห่ง ที่ให้นักเรียนได้ลงมือทำอาหารเสิร์ฟให้กับลูกค้าจริง

คนรักทำอาหารห้ามพลาด! 5 อันดับโรงเรียนสอนทำอาหารที่ดีที่สุดในโลก

      นอกจากนี้ยังมีโปรแกรมเรียนออนไลน์ที่เปิดโอกาสให้นักเรียนชาวต่างชาติหรือผู้ที่สนใจเรียนทำอาหารแต่มีเวลาว่างไม่แน่นอนได้ร่วมเติมเต็มความฝันเพื่อเป็นเชฟที่ดีในอนาคตด้วยค่ะ

ข้อมูลเพิ่มเติม: neci.edu
 คนรักทำอาหารห้ามพลาด! 5 อันดับโรงเรียนสอนทำอาหารที่ดีที่สุดในโลก

3. Le Cordon Bleu (LCB)

“There is always something happening at Le Cordon Bleu.”

      ในวงการอาหารบ้านเราคงไม่มีใครไม่รู้จัก Le Cordon Bleu โรงเรียนสอนทำอาหารสัญชาติฝรั่งเศสที่ก่อตั้งมานานกว่า 123 ปี กับ 23 สาขาทั่วโลก ด้วยความที่ LCB มีสูตรลับแบบฝรั่งเศสเฉพาะตัว เชฟผู้สอนมากความสามารถ อุปกรณ์ในการเรียนที่มีประสิทธิภาพ และประวัติอันยาวนาน ทำให้ LCB เป็นสถาบันที่หลายๆ คนใฝ่ฝันอยากไปเรียน

คนรักทำอาหารห้ามพลาด! 5 อันดับโรงเรียนสอนทำอาหารที่ดีที่สุดในโลก

      และเมื่อปี 2007 “เลอ กอร์ดอง เบลอ อินเตอร์เนชั่นแนล” จับมือกับ ดุสิต อินเตอร์เนชั่นแนล เปิด “เลอ กอร์ดอง เบลอ ดุสิต” สาขาแรกของประเทศไทยขึ้น โดยมีหลักสูตรหลักคือกร็องด์ ดิโปลม (Grand Diplôme) ผู้เรียนจะได้เรียนหลักสูตรประกาศนียบัตรการประกอบอาหารคาวชั้นต้น ชั้นกลาง ชั้นสูงและการทำขนมอบในชั้นต้น ชั้นกลาง ชั้นสูงเช่นกันค่ะ แต่ละระดับจะใช้เวลาในการเรียนประมาณ 3 เดือน ค่าเรียนอยู่ที่ 1,147,500 บาทค่ะ

      นอกจากหลักสูตรกร็องด์ ดิโปลมแล้ว LCB ยังมีคลาสเรียนเฉพาะด้าน ให้ผู้ที่สนใจได้เลือกเข้าศึกษาอีกไม่น้อยเลยล่ะค่ะ ไม่ว่าจะเป็นหลักสูตรความรู้เกี่ยวกับเนยแข็ง หลักสูตรความรู้เกี่ยวกับไวน์และเครื่องดื่ม หลักสูตรการทำขนมปัง หรือแม้แต่หลักสูตรการทำอาหารสำหรับเหล่าเชฟตัวน้อยที่มีอายุระหว่าง 8 – 11 ปีก็มี เรียกได้ว่าทาง LCB ได้ขนความรู้การทำอาหารจากฝรั่งเศสมาเสิร์ฟให้ว่าที่เชฟชาวไทยกันอย่างครบรสเลยทีเดียว

ข้อมูลเพิ่มเติม: cordonbleu.edu
คนรักทำอาหารห้ามพลาด! 5 อันดับโรงเรียนสอนทำอาหารที่ดีที่สุดในโลก
 
2. The Culinary Institute of America

“Food is big. Think big. Reach big. Dream big.”

      CIA คือสถาบันสอนทำอาหารที่ไม่แสวงผลกำไรของเอกชนสัญชาติอเมริกัน และเป็นสถาบันแรกที่มอบวุฒิปริญญาตรีและอนุปริญญาให้แก่นักเรียนที่เรียนจบค่ะ ทางสถาบันมุ่งมั่นสร้างเชฟมืออาชีพออกไปสู่โลกธุรกิจตั้งแต่ปี 1946 ด้วยการเปิดสอนในสาขา Culinary Arts, Baking and Pastry Arts, Business and Management, Liberal Arts and Food Studies และ Culinary Science and Nutrition 

คนรักทำอาหารห้ามพลาด! 5 อันดับโรงเรียนสอนทำอาหารที่ดีที่สุดในโลก

      สำหรับค่าเรียนนั้นราคาอยู่ที่ประมาณ $17,000 (540,000 บาท) ต่อเทอม ที่นี่เองก็มีทุนการศึกษามอบให้แก่นักเรียนเช่นกันค่ะ แต่จะให้เฉพาะผู้ที่เรียนในสาขานิวยอร์ก แคลิฟอร์เนีย และเท็กซัสเท่านั้น

ข้อมูลเพิ่มเติม: ciachef.eduคนรักทำอาหารห้ามพลาด! 5 อันดับโรงเรียนสอนทำอาหารที่ดีที่สุดในโลก

1. Institute of Culinary Education

      “Discover Your Passion. Build Your Career.”

      อันดับหนึ่งก็ตกเป็นของ Institute of Culinary Arts โรงเรียนสอนทำอาหารที่ใหญ่ที่สุดในนิวยอร์ก จากการสอนนักเรียน 5 คนทำอาหารในห้องครัวบนอพาร์ทเม้นท์ ปีเตอร์ ครุมพ์ (Peter Krump) ได้พัฒนาโรงเรียนของเขาให้ก้าวมาเป็นแนวหน้าในวงการทำอาหารด้วยสาขาวิชาเรียนที่หลากหลาย ทั้งศิลปะการทำอาหาร ศิลปะการทำขนมและเบเกอรี่ การจัดการร้านอาหารและภัตตาคาร การจัดการโรงแรม ศิลปะการทำขนมปัง รวมไปถึงการตกแต่งขนมเค้กระดับมืออาชีพทำให้สถาบันนี้เป็นที่ไว้วางใจของผู้รักการทำอาหารและได้ปั้นเชฟฝีมือดีๆ ออกมาไม่น้อยเลยค่ะ

คนรักทำอาหารห้ามพลาด! 5 อันดับโรงเรียนสอนทำอาหารที่ดีที่สุดในโลก

      อีกหนึ่งกิจกรรมในชั้นเรียนของ ICE ที่สาวกช็อกโกแลตได้ยินแล้วจะต้องร้องว้าวแน่นอนก็คือ ‘Chocolate Lab’ ที่เปิดใช้ครั้งแรกเมื่อช่วงฤดูร้อนในปี 2015 ค่ะ กิจกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งของวิชา Introduction to Chocolate, Craft of Bean-to-Bar Chocolate Making และ Master Class in Techniques of Chocolate ที่นักเรียนจะได้เรียนรู้ถึงการทำช็อกโกแลตตั้งแต่ตอนเป็นเมล็ดจนออกมาเป็นช็อกโกแลตแท่ง (Bean-to-Bar) เลยทีเดียว

ข้อมูลเพิ่มเติม: ice.edu


      จบกันไปแล้วกับ 5 อันดับโรงเรียนสอนทำอาหารจากทั่วโลก ทุกที่ล้วนมีประวัติความเป็นมา และคุณภาพที่คัดสรรมาเพื่อว่าที่เชฟในอนาคตด้วยกันทั้งนั้น ใครที่อ่านแล้วคันไม้คันมืออยากเข้าครัวไปเรียนทำอาหารบ้างก็อย่าลืมหาข้อมูลเพิ่มเติมกันนะคะ ส่วนพี่ก็ขอเป็นนักชิมอย่างนี้ต่อไปดีกว่า
ข้อมูล
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paul

พี่ภรณ์ - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #Culinary #Top 5 #Cooking #Cooking School

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?