ซ่อน
แสดง

“จูลิอาร์ด” โรงเรียนสอนการแสดงชื่อดังแห่งนิวยอร์ก กับการสอบเข้าสุดหิน! []

วิว
      สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com ใครมีความฝันอยากจะเป็นดาวอยู่บนเวทีกันบ้างคะ สำหรับใครที่สนใจด้านดนตรี ร้องเพลง การแสดง หรือแม้แต่การเต้นรีบมาทางนี้ด่วนเลย เพราะวันนี้ พี่ภรณ์ นำโรงเรียนสอนการแสดงที่ดีที่สุดในโลก และสอบเข้ายากไม่แพ้มหาวิทยาลัยดังๆ ของโลกมาฝากกันค่ะ ถ้าอยากรู้ว่าทำไมถึงเข้ายากขนาดนี้ แล้วเขาสอนอะไรบ้าง ก็ไปอ่านกันเลย!
 

“จูลิอาร์ด” โรงเรียนสอนการแสดงชื่อดังแห่งนิวยอร์ก กับการสอบเข้าสุดหิน!

      ด้วยประวัติการสอนที่มีมาอย่างยาวนานกว่า 113 ปี และการพัฒนาให้ทันสมัยอยู่ตลอดเวลาทำให้จูลิอาร์ดเป็นโรงเรียนสอนการแสดงที่ดีที่สุดในโลก และติดอันอับ 1 ใน 10 โรงเรียนที่สอบเข้ายากที่สุด โดยโรงเรียนนี้ตั้งอยู่ในย่านอัปเปอร์เวสต์ไซด์ แมนฮัตตัน มหานครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ถือว่าเป็นสถานที่ตั้งที่ดีไม่น้อยเลยค่ะ เพราะนิวยอร์กเป็นจุดเริ่มต้นของบรอดเวย์ นักเรียนที่นี่จึงมีโอกาสได้เข้าไปศึกษาดูงานด้านศิลปะการแสดงจริงๆ นอกจากนี้ นักเรียนที่นี่ยังได้รับส่วนลดค่าบัตรดูละครบรอดเวย์ บางเรื่องได้ดูฟรีก็มีค่ะ

 
“จูลิอาร์ด” โรงเรียนสอนการแสดงชื่อดังแห่งนิวยอร์ก กับการสอบเข้าสุดหิน!

ทำไมถึงได้ชื่อว่าเข้าเรียนยาก?

      จูลิอาร์ดเป็นอีกหนึ่งโรงเรียนที่มีการแข่งขันสูงมาก แม้ว่าจะไม่ใช่โรงเรียนสายวิทยาศาสตร์ แต่การสอบเข้าก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลยค่ะ เนื่องจากที่นี่เป็นโรงเรียนสอนด้านการแสดงที่มีชื่อเสียงมากที่สุด และดีที่สุดในโลก แถมยังตั้งอยู่ท่ามกลางนิวยอร์ก เมืองที่ได้ชื่อว่าเป็นมหานครแห่งความหลากหลายทางวัฒนธรรมอีกต่างหาก ไม่แปลกที่ใครๆ ก็อยากเข้าศึกษาที่นี่ เมื่อมีผู้สมัครมากมายทางโรงเรียนจึงจะต้องเฟ้นหานักเรียนที่มีทั้งความพร้อม ความตั้งใจ พรสวรรค์ และ Passion ในศิลปะการแสดงอย่างแท้จริง

      ในขณะเดียวกันทางโรงเรียนก็ได้หักอกผู้มีความฝันที่จะเฉิดฉายบนเวทีมาแล้วนับไม่ถ้วน อย่างในปี 2007 มีคนส่งใบสมัครเข้ามาถึง 2,138 คน แต่มีเพียง 162 คนที่ได้เข้าเรียน คิดเป็นเพียงร้อยละ 7.6 ของผู้สมัครทั้งหมดเท่านั้น และที่น่าตกใจกว่านั้นคือ ในปี 2012 ร้อยละ 75 ของผู้ที่ได้เข้าเรียนที่จูลิอาร์ด มีเกรดเฉลี่ยสะสมอยู่ที่ 3.96 และมีคะแนน SAT รวมสูงถึง 1970 คะแนนเลยทีเดียว

แล้วที่นี่มีสอนอะไรบ้าง?

      สำหรับจูลิอาร์ดแล้วสามารถเรียกรวมๆ ได้ว่าเป็นโรงเรียนสอนศิลปะการแสดง หรือ Performing Arts ค่ะ โดยแรกเริ่มในปี 1905 เปิดสอนแค่แผนกดนตรีเท่านั้น ก่อนที่วิลเลียม ชูมัน (William Schuman) และมาร์ธา ฮิลล์ (Martha Hill) จะร่วมกันเปิดแผนกการเต้นรำขึ้นในปี 1951 และเปิดแผนกการละครเพิ่มในอีก 17 ปีต่อมา

“จูลิอาร์ด” โรงเรียนสอนการแสดงชื่อดังแห่งนิวยอร์ก กับการสอบเข้าสุดหิน!

แผนกดนตรี (Music Division)

      แผนกดนตรีถือว่าเป็นแผนกที่ใหญ่ที่สุดของจูลิอาร์ด โดยนักเรียนจะสามารถเข้าศึกษาเพื่อรับวุฒิอนุปริญญา อนุปริญญาโท ดุริยางคศาสตรบัณฑิต ดุริยางคศาสตรมหาบัณฑิต หรือดุริยางคศาสตรดุษฎีบัณฑิต ตามสาขาที่ตนสนใจทั้งหมด 6 สาขา ได้แก่

      1. Instruments ในสาขานี้จะมีเครื่องดนตรีคลาสสิกกว่า 150 ชนิดให้นักเรียนได้เลือกตามความสามารถของตน โดยจะแบ่งออกเป็นทั้งหมด 9 ประเภทย่อย คือ เครื่องเป่าทองเหลือง เครื่องเป่าลมไม้ เครื่องสาย ฮาร์ป กีต้าร์ ออร์แกน เพอร์คัชชัน เปียโน และเปียโนประสาน

“จูลิอาร์ด” โรงเรียนสอนการแสดงชื่อดังแห่งนิวยอร์ก กับการสอบเข้าสุดหิน!

      2. Vocal Arts จูลิอาร์ดมุ่งเน้นให้นักเรียนเป็นนักร้องสำหรับศตวรรษที่ 21 คือ เป็นนักร้องที่ไม่ได้ร้องเพลงอย่างเดียว แต่จะมีความสามารถในการแสดง เต้นรำ และวิเคราะห์บทประพันธ์ได้ด้วย

      3. Jazz Studies สาขานี้ไม่ได้สอนแค่เล่นดนตรีแนวแจ๊สเท่านั้น แต่จะผนวกความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของดนตรีแจ๊สที่มีมาอย่างยาวนานเข้าไปในวิชาเรียนด้วย

“จูลิอาร์ด” โรงเรียนสอนการแสดงชื่อดังแห่งนิวยอร์ก กับการสอบเข้าสุดหิน!

      4. Historical Performance หัวใจของสาขานี้จะอยู่ที่การศึกษาเกี่ยวกับดนตรีในสมัยก่อนค่ะ

      5. Composition สาขานี้จะมีชื่อเสียงในด้านของการแต่งเพลงทั้งที่ใช้สำหรับคอนเสิร์ต โรงอุปรากร โรงละคร ประกอบภาพยนตร์ และเพลงในอัลบั้ม

      6. Orchestral Conducting สาขาที่สร้างวาทยกรคุณภาพดีให้แก่วงการดนตรี ผู้เรียนจะได้มีโอกาสซ้อมกับวงออร์เคสตราระดับโลกอย่าง New York Philharmonic หรือตามคอนเสิร์ตต่างๆ รวมไปถึงการแสดงอุปรากรอีกด้วย


“จูลิอาร์ด” โรงเรียนสอนการแสดงชื่อดังแห่งนิวยอร์ก กับการสอบเข้าสุดหิน!

แผนกการเต้นรำ  (Dance Division)

      ตลอดระยะเวลา 4 ปี นักเรียนในแผนกนี้จะได้เรียนทั้งการเต้นแบบคลาสสิก (บัลเลต์) และการเต้นสมัยใหม่อย่างเท่าๆ กัน เมื่อสำเร็จการศึกษานักเรียนจะได้รับปริญญาระดับศิลปศาสตรบัณฑิต ดังนั้น เพื่อค้นหานักเรียนที่มีใจรักในการเต้นและพร้อมจะเรียนรู้อยู่เสมอ จูลิอาร์ดจึงเปิดรับนักเรียนเพียง 24 คนต่อปี และมีขั้นตอนการเลือกสุดโหดที่บอกได้เลยว่า ถ้าไม่มุ่งมั่นจริงๆ ต้องขอยอมแพ้ตั้งแต่ด่านแรกเลยค่ะ

“จูลิอาร์ด” โรงเรียนสอนการแสดงชื่อดังแห่งนิวยอร์ก กับการสอบเข้าสุดหิน!

      แผนกการเต้นรำจะเปิดรับใบสมัครก่อนวันที่ 1 ธันวาคมของทุกๆ ปี โดยผู้สมัครจะต้องเรียนจบระดับมัธยมศึกษาหรือเทียบเท่า และมีอายุไม่ต่ำกว่า 16 ปีขณะเข้าศึกษา นอกจากนี้ยังต้องเรียนบัลเลต์และการเต้นสมัยใหม่มาแล้วอย่างละไม่ต่ำกว่า 3 ปี และต้องมีเวลาฝึกซ้อมเต้นอย่างต่ำ 10 ชั่วโมงต่อสัปดาห์

      ด่านแรกของการสมัครคือ กรอกใบสมัครออนไลน์พร้อมเขียนเรียงความถึงแรงบันดาลใจที่ทำให้ผู้สมัครเรียนเต้นต่อในระดับสูง รวมไปถึงสาเหตุที่เลือกจูลิอาร์ด และตอบคำถามว่าการเรียนที่นี่จะช่วยสนับสนุนเป้าหมายในอนาคตของผู้สมัครได้อย่างไรค่ะ สำหรับน้องๆ ที่สนใจสมัครหรือผู้สมัครคนอื่นๆ  ที่อาศัยอยู่นอกสหรัฐอเมริกาและแคนาดาจะต้องส่งคลิปวิดีโอแนะนำตัว พร้อมแสดงเทคนิคการเต้นบัลเลต์ และการแสดงเดี่ยวอีกหนึ่งชุดแนบไปด้วยค่ะ

“จูลิอาร์ด” โรงเรียนสอนการแสดงชื่อดังแห่งนิวยอร์ก กับการสอบเข้าสุดหิน!

      หากใครที่ได้รับผลตอบรับจากทางโรงเรียนแล้ว จะต้องไปทำแบบทดสอบเพื่อคัดเลือกเข้าศึกษาอีก 5 ขั้นตอนด้วยกัน ได้แก่

        1 การแสดงเทคนิคการเต้นบัลเลต์ ใช้เวลาประมาณ 75 นาที
       
         2 การแสดงเทคนิคการเต้นสมัยใหม่ ใช้เวลาประมาณ 45 นาที
 
         3 การแสดงเดี่ยวที่สามารถเลือกเองได้ ใช้เวลาประมาณ 2 นาที

        4 การเต้นตามที่โค้ชสอน ในขั้นนี้จะแสดงให้เห็นถึงศักยภาพและความรวดเร็วในการเรียนรู้ของนักเรียน ใช้เวลาประมาณ 45 นาที

        5 สอบสัมภาษณ์ เพื่อดูความสนใจในเรื่องที่นอกเหนือจากการเต้น อุปนิสัยและเป้าหมายในการเรียน ใช้เวลาประมาณ 20 นาที


แผนกการละคร (Drama Division)

      การละครที่จูลิอาร์ดจะสอนตั้งแต่บทละครคลาสสิกของเชคสเปียร์และเชคอฟ ยันบทละครสมัยใหม่ให้นักเรียนได้ศึกษาทั้งในห้องเรียนและบนเวที ซึ่งในแผนกจะแบ่งสาขาการสอนออกเป็น 2 สาขา ได้แก่

“จูลิอาร์ด” โรงเรียนสอนการแสดงชื่อดังแห่งนิวยอร์ก กับการสอบเข้าสุดหิน!

การแสดง (Acting)

      สาขาการแสดงที่จูลิอาร์ดจะเน้นความเป็นศิลปิน นักเรียนจะต้องสามารถดึงเสียง ร่างกาย และความรู้สึกเข้าด้วยกัน เปลี่ยนให้เป็นตัวละครใดๆ ก็ได้ ส่วนระยะเวลาในการเรียนนั้นจะอยู่ที่ 4 ปี ทั้งหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิตและศิลปศาสตรมหาบัณฑิตค่ะ โดยจะรับนักเรียนอยู่ที่ประมาณ 18 คนต่อปี

      สำหรับขั้นตอนการสมัคร ผู้เข้าสมัครที่ไม่ได้อาศัยอยู่ที่สหรัฐอเมริกาและแคนาดาจะต้องส่งคลิปวิดีโอที่ประกอบไปด้วย ส่วนแนะนำตัว บทพูดคนเดียวจากบทละครร่วมสมัย บทพูดคนเดียวจากบทละครคลาสสิก บทพูดคนเดียวจากบทละครภาษาแม่ ในกรณีที่ผู้เข้าสมัครไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่พร้อมคำบรรยายใต้คลิป

“จูลิอาร์ด” โรงเรียนสอนการแสดงชื่อดังแห่งนิวยอร์ก กับการสอบเข้าสุดหิน!

      หากผ่านการคัดเลือกในรอบแรกแล้ว ผู้สมัครจะต้องไปคัดเลือกรอบออดิชั่นอีกครั้งค่ะ ซึ่งในการคัดเลือกรอบนี้ ผู้สมัครจะต้องจำบทละครเพื่อนำมาแสดงทั้งหมด 4 บท ด้วยความยาวประมาณบทละ 2 นาที โดยเป็นบทละครสมัยใหม่ 2 บท และอีก 2 บทจากบทละครคลาสสิค และหนึ่งในนั้นต้องเป็นเรื่องที่เชคสเปียร์แต่งด้วยค่ะ ทั้งนี้ ผู้สมัครจะต้องเตรียมตัวตอบคำถามเกี่ยวกับเรื่องที่ตนนำมาแสดงด้วยนะคะ ฉะนั้นบอกเลยว่า แค่ท่องมาเฉยๆ ไม่ได้ ต้องรู้ลึก รู้จริงด้วย

      พี่บอกเลยว่า จะเตรียมมาแต่บทละครไม่ได้นะคะ ต้องเตรียมเนื้อเพลงมาด้วย เพราะทางโรงเรียนอาจจะขอให้ผู้สมัครร้องเพลงด้วยความยาวประมาณ 16 ห้องเพลงให้ฟังค่ะ หลังจากนั้นทางโรงเรียนจะคัดเลือกผู้สมัครให้เหลือแค่ 50 คน ในระหว่างนั้นผู้สมัครจะได้ร่วมพูดคุยกับนักเรียนปัจจุบันและเรียนรู้เกี่ยวกับโรงเรียนมากขึ้น ก่อนจะสอบคัดเลือกอีกครั้งให้เหลือเพียง 18 คนสุดท้ายที่จะได้เข้าศึกษาต่อที่นี่ค่ะ
       
“จูลิอาร์ด” โรงเรียนสอนการแสดงชื่อดังแห่งนิวยอร์ก กับการสอบเข้าสุดหิน!

เขียนบทละคร (Playwriting)

      สาขาเขียนบทละครของจูลิอาร์ดจะเปิดรับนักเรียนเพียงปีละ 4 – 5 คนเท่านั้น โดยจะต้องส่งใบสมัครก่อนวันที่ 15 พฤศจิกายนของทุกปี สำหรับการสมัครนั้น ผู้เข้าสมัครจะต้องส่งบทละครเวทีภาษาอังกฤษที่ตนเองเขียนพร้อมใบสมัคร 1 เรื่องที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน ทางโรงเรียนจะไม่รับบทละครเพลง บทภาพยนตร์ และบทละครโทรทัศน์ ทั้งนี้ความพิเศษของสาขานี้ตรงที่ สาขานี้เป็นสาขาเดียวที่ไม่กำหนดจำนวนครั้งในการสมัครค่ะ แต่ทุกการสมัครใหม่ ผู้สมัครจะต้องส่งบทละครคนละเรื่องกับครั้งก่อนหน้าค่ะ
 
ค่าเรียน

      สำหรับค่าเรียนคอร์สระยะยาวส่วนใหญ่จะอยู่ที่ $43,170 หรือประมาณ 1,400,000 บาท ต่อ 1 ปีการศึกษา หรือประมาณ 9 เดือนค่ะ

      ใครที่สนใจสมัครเรียนที่จูลิอาร์ดก็สามารถเข้าไปสมัครออนไลน์ และดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.juilliard.edu


      เป็นไรอย่างไรกันบ้างคะกับโรงเรียนที่อัดแน่นไปด้วยคุณภาพที่มีอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสาขาต่างๆ โดยเฉพาะ แถมรับสมัครนักเรียนจำนวนจำกัดเพื่อให้อาจารย์ได้สอนอย่างทั่วถึง ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมจูลิอาร์ดถึงได้ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากมาก เรียกได้ว่า กว่าจะออกมาเป็นการแสดงดีๆ ให้เราได้ชมต้องแลกมาด้วยอุปสรรค การแข่งขัน และความอดทนเป็นอย่างมากเลยทีเดียวค่ะ ส่วนใครที่มีฝันอยากจะไปโลดแล่นอยู่ในวงการการแสดงพี่ก็ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ

ข้อมูล
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paul

พี่ภรณ์ - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #Juilliard #Acting #Drama #Dance #Ballet #Music #Playwriting

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?