ซ่อน
แสดง

'Iceland' ซูเปอร์มาร์เกตที่ไม่ได้อยู่ในไอซ์แลนด์ และเป็นแห่งแรกของโลกที่ไม่ใช้พลาสติก! []

วิว
    สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com ช่วงนี้กระแสรณรงค์งดใช้พลาสติกกำลังมาแรงทั้งในไทยและต่างประเทศเลยนะคะ ล่าสุด พี่นิทาน เขียนบทความเรื่อง วิกฤตการณ์ 'ขยะพลาสติก' ไปแล้ว วันนี้เลยจะมาเล่าเรื่องซูเปอร์มาร์เกตที่ออกตัวว่าจะงดใช้วัสดุพลาสติกในสินค้าทุกอย่างที่วางขายให้ได้ภายใน 5 ปี ถึงจะฟังดูเป็นไปได้ยาก.. แต่พวกเขาก็เริ่มไปได้ไกลแล้วค่ะ! 


ซูเปอร์มาร์เกตไร้พลาสติก


'Iceland' ซูเปอร์มาร์เกตที่ไม่ได้อยู่ในไอซ์แลนด์ และเป็นแห่งแรกของโลกที่ไม่ใช้พลาสติก!

    เมื่อช่วงต้นปี 2018 ที่ผ่านมามีข่าวหลายๆ สำนักในต่างประเทศเล่าว่าซูเปอร์มาร์เกตชื่อ 'Iceland' ออกมาประกาศว่าจะเป็นซูเปอร์ฯ แห่งแรกที่จะไม่ใช้พลาสติกบรรจุสินค้าภายในปี 2023 ค่ะ และพวกเขาก็เริ่มใช้วัสุที่ย่อยสลายได้ เช่น กล่องกระดาษ เพื่อบรรจุสินค้านับพันของบริษัท 

    ฟังดูน่าตื่นเต้นและน่าดีใจด้วยมาก เพราะลองคิดดูว่าซูเปอร์มาร์เกตหนึ่งแห่งมีสินค้าวางขายแยะแค่ไหน และแต่ละอย่างก็ถูกบรรจุลงในพลาสติกทั้งนั้น ถ้าที่นี่ทำได้ก็น่าจะลดขยะพลาสติกไปได้เยอะมากแน่ๆ ค่ะ


'ไอซ์แลนด์' ซูเปอร์มาร์เกตสัญชาติอังกฤษ


'Iceland' ซูเปอร์มาร์เกตที่ไม่ได้อยู่ในไอซ์แลนด์ และเป็นแห่งแรกของโลกที่ไม่ใช้พลาสติก!

    น้องๆ อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่า 'ไอซ์แลนด์' (Iceland) คือซูเปอร์มาร์เกตในไอซ์แลนด์และเป็นของไอซ์แลนด์นะคะ เพราะไอซ์แลนด์คือชื่อของซูเปอร์มาร์เกตในประเทศอังกฤษ ก่อตั้งขึ้นโดยนาย Malcolm Walker ชาวอังกฤษ ที่ตั้งชื่อซูเปอร์ฯ ว่าไอซ์แลนด์ก็เพราะเขาเป็นเพื่อนกับครอบครัวของอดีตนายกรัฐมนตรีของไอซ์แลนด์ชื่อ Hermann Jónasson ปัจจุบันซูเปอร์มาร์เกตไอซ์แลนด์มีทั้งหมด 800 กว่าสาขา ทั้งในอังกฤษและต่างประเทศเช่น ไอร์แลนด์ สเปน สาธารณรัฐเช็ก และ ไอซ์แลนด์ เป็นต้นค่ะ (แหม มีในไอซ์แลนด์แล้วด้วย) 

    สาเหตุที่ไอซ์แลนด์หันมาให้ความสำคัญกับการลดการใช้พลาสติกก็เพราะพวกเขาเห็นถึง 'ปัญหา' ใหญ่ที่พวกเราประสบกันอยู่ แต่คนส่วนมากยังไม่ตระหนักเท่าไหร่นัก คือขยะพลาสติกเพิ่มขึ้นเยอะขึ้นๆ เรื่อยๆ อีกทั้งยังใช้เวลาเกือบ 500 ปีในการย่อยสลาย หากไม่มีใครใส่ใจและพร้อมจะเปลี่ยนแปลง ปัญหาอาจร้ายแรงขึ้นก็ได้

    เทเรซา เมย์ (Theresa May) นายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักรเองก็เคยพูดไว้ว่าขยะพลาสติกนั้นคือ "หนึ่งในปัญหาร้ายแรงสำหรับคนยุคนี้" และสหราชอาณาจักรก็ผลิตขยะพลาสติกมากถึง 3.7 ล้านตันต่อปีอีกด้วย ถือว่าเป็นจำนวนที่เยอะมากๆ แต่ถึงยังไงนายกฯ ก็ไม่นิ่งเฉย เพราะเธอยังบอกอีกว่าจะลดจำนวนขยะพลาสติกในสหราชอาณาจักรให้ได้ภายในปี 2042 และปัจจุบันเธอมีนโยบายให้ซูเปอร์มาร์เกตต่างๆ มีโซนสินค้า 'ปลอดพลาสติก' และอนาคตอาจพิจารณาการเก็บภาษีสินค้าพลาสติกที่ใช้บรรจุอาหารด้วยค่ะ 


อาหารสะดวกซื้อสร้างขยะมากกว่าที่คิด


'Iceland' ซูเปอร์มาร์เกตที่ไม่ได้อยู่ในไอซ์แลนด์ และเป็นแห่งแรกของโลกที่ไม่ใช้พลาสติก!

    เชื่อว่าน้องๆ หลายคน (รวมถึงพี่ด้วย) น่าจะเคยซื้ออาหารแช่แข็งจากร้านสะดวกซื้อกันมาบ้าง เพราะมันสะดวกเหมาะกับเวลาที่เราเร่งรีบ ไม่มีเวลาไปนั่งรอร้านข้าว เลยหยิบออกมาจากตู้ ให้พนักงานอุ่นให้ แล้วก็กินได้ทันที แต่รู้มั้ยคะว่าพวกอาหารสะดวกซื้อเหล่านี้เป็นตัวสร้าง 'ขยะพลาสติก' มากๆ เลย เพราะกล่องที่ใส่มาก็เป็นพลาสติก ไหนจะช้อน-ส้อม แล้วก็ใส่ถุงพลาสติกมาอีก อ้อ! แล้วช้อน-ส้อมกับอาหารเนี่ยก็ถูกหุ้มด้วยพลาสติกใสอีกทีด้วยนะ 

    นาย Nigel Broadhurst กรรมการผู้จัดการใหญ่อีกท่านของซูเปอร์มาร์เกตไอซ์แลนด์เองก็เห็นด้วยว่าอาหารมื้อด่วนพวกนี้ใช้พลาสติกเยอะมาก โดยเฉพาะที่อังกฤษจะใส่มาในพลาสติกสีดำซึ่งเป็นขยะที่ทำลายสิ่งแวดล้อมมากๆ ถ้าไม่นับว่าย่อยสลายยากด้วย ดังนั้นการตระหนักถึงการเปลี่ยนแปลงจึงเป็นเรื่องสำคัญ และการเปลี่ยนภาชนะบรรจุหรือแพ็กเกจจึงเป็นอีกหนึ่งสเต็ปที่ซูเปอร์มาร์เกตไอซ์แลนด์จะทำให้สำเร็จภายใน 5 ปีนี้ 

    นอกจากนั้น ทางไอซ์แลนด์ก็มีการค้นคว้าข้อมูลและได้รับเสียงตอบรับจากลูกค้าต่างๆ ว่ากว่า 80% นั้นสนับสนุนแนวคิดการลดแพ็กเกจพลาสติกในอาหารและสินค้าที่ซูเปอร์ฯ จำหน่าย และก่อนหน้านี้ไอซ์แลนด์ก็มีไอเดียเก๋ๆ คือให้คนนำขวดพลาสติกที่ใช้แล้วมาแลกเงินกลับไปได้ (เป็นแนวคิดเดียวกับเครื่องรีไซเคิลขวดพลาสติกที่เคยพูดในบทความนี้ไปค่ะ)  


โลโก้ 'ไม่ใช้พลาสติก' อันแรกของโลก 


'Iceland' ซูเปอร์มาร์เกตที่ไม่ได้อยู่ในไอซ์แลนด์ และเป็นแห่งแรกของโลกที่ไม่ใช้พลาสติก!

    เมื่อซูเปอร์มาร์เกตไอซ์แลนด์ออกตัวอย่างแรงว่าจะเป็นซูเปอร์ฯ แห่งแรกที่ลดพลาสติก ดังนั้นจึงเป็นแห่งแรกที่ใช้โลโก้ 'Plastic Free' ติดลงบนสินค้าต่างๆ ที่ไม่ใช้วัสดุพลาสติกอีกด้วย โดยโลโก้นี้คิดขึ้นโดยองค์กรรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อมชื่อ 'A Plastic Planet' โดยการติดสติ๊กเกอร์ plastic free นี้จะช่วยให้ผู้บริโภคเลือกซื้อสินค้าปลอดพลาสติกได้ง่ายขึ้น แต่อย่าเพิ่งคิดว่าติดสติ๊กเกอร์ก็ยิ่งสิ้นเปลือง เพราะบางครั้งสินค้าบางชนิดที่เราคิดว่าไม่น่ามีพลาสติกก็ดันมีส่วนผสมของพลาสติกอยู่จึงทำให้ดูยาก และอาาจเป็นปัญหาในการรีไซเคิลต่อไปด้วย 


โซนเฉพาะของคน 'ไม่ใช้พลาสติก' 


'Iceland' ซูเปอร์มาร์เกตที่ไม่ได้อยู่ในไอซ์แลนด์ และเป็นแห่งแรกของโลกที่ไม่ใช้พลาสติก!
Photo: EkoPlaza

    ต่อจากไอซ์แลนด์ก็มาที่เนเธอร์แลนด์กันบ้าง เพราะเมื่อต้นปีที่ผ่านมาเนเธอร์แลนด์ก็รณรงค์การลดใช้พลาสติก โดยที่ซูเปอร์มาร์เกต EkoPlaza จัดโซน 'ปลอดพลาสติก' ขึ้นมาโดยเฉพาะ และแน่นอนว่าทางซูเปอร์ฯ ออร์แกนิคแห่งนี้ก็นำโลโก้ plastic free ไปใช้ด้วยเช่นกัน  

    ถึงแม้ว่าจะเป็นแค่โซนเล็กๆ แต่ก็มีสินค้าต่างๆ กว่า 700 ชนิดที่ปลอดพลาสติกก็ใช้วัสดุ eco-friendly ที่สามารถย่อยสลายได้ในธรรมชาติโดยไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมเหมือนพลาสติกด้วยค่ะ (และราคาไม่สูงกว่าสินค้าที่มีพลาสติกเลย)

    บอสใหญ่ของ EkoPlaza บอกว่าจะพยายามทำโซนปลอดพลาสติกให้ได้ในอีก 74 สาขา ภายในสิ้นปีนี้ด้วยค่ะ 

   

     เป็นเรื่องที่น่าสนใจมากๆ ที่ซูเปอร์มาร์เกตหลายๆ แห่งหันมาใส่ใจเรื่องการงดใช้พลาสติกนะคะ เห็นแล้วก็แอบหวังว่าเร็วๆ นี้ห้างร้านต่างๆ ในไทยจะหันมาใส่ใจประเด็นนี้กันมากขึ้นเรื่อยๆ และลงมือทำอย่างจริงจัง แต่ก่อนอื่นเริ่มจากตัวเราก่อนดีกว่าค่ะ น่าจะง่ายสุดเนอะ ^^ 

อ้างอิง
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nitan

พี่นิทาน - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #พลาสติก #ขยะ #รณรงค์ #วัสดุ #ซูเปอร์มาร์เกต #ไอซ์แลนด์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?