ซ่อน
แสดง

ของเก่าเบื่อแล้ว! รวม 5 พิพิธภัณฑ์เปิดใหม่จากทั่วโลก ไม่ไปไม่ได้! []

วิว
     สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com อาจฟังดูไม่น่าเชื่อ แต่ในโลกเรามีพิพิธภัณฑ์กว่า 55,000 แห่งเลยทีเดียว และทุกวันนี้ก็ยังมีพิพิธภัณฑ์เกิดขึ้นใหม่อยู่เรื่อยๆ ค่ะ วันนี้ พี่ภรณ์ เลยนำพิพิธภัณฑ์ที่เพิ่งเปิดตัวไป และที่กำลังจะเปิดตัวมาให้ได้อ่านกัน เผื่อว่าน้องๆ คนไหนสนใจและมีโอกาสได้ไปชมกันนะคะ

ของเก่าเบื่อแล้ว! รวม 5 พิพิธภัณฑ์เปิดใหม่จากทั่วโลก ไม่ไปไม่ได้!
 Photo: hparc.com

Grand Egyptian Museum (GEM)

     สาวกมัมมี่ ฟาโรห์ และประวัติศาสตร์อียิปต์ต้องรีบมาทางนี้ด่วนเลยค่ะ เพราะตอนนี้ที่กีซา กรุงไคโร ประเทศสาธารณรัฐอาหรับอียิปต์กำลังก่อสร้าง Grand Egyptian Museum หรือที่รู้กันในอีกชื่อว่า Giza Museum ด้วยพื้นที่กว่า 117 เอเคอร์ที่ทำให้ GEM เป็นพิพิธภัณฑ์โบราณคดีที่ใหญ่ที่สุดในโลก ทางรัฐบาลอียิปต์เลยหวังว่า GEM จะเป็นจุดศูนย์รวมอารยธรรมอียิปต์ขนาดยักษ์ เรียกได้ว่าสามารถพานักท่องเที่ยวย้อนกลับไปสู่อียิปต์โบราณเมื่อ 3000 กว่าปีก่อนกับโบราณวัตถุกว่า 100,000 ชิ้นจากทุกยุคสมัยได้เลยค่ะ นอกจากนี้หากมองจากหน้าต่างพิพิธภัณฑ์ออกไปก็จะเห็นมหาพีระมิดแห่งกีซาและพีระมิดเมนคูเรที่ตั้งห่างจากพิพิธภัณฑ์เพียง 2 กิโลเมตรเท่านั้นด้วย

ของเก่าเบื่อแล้ว! รวม 5 พิพิธภัณฑ์เปิดใหม่จากทั่วโลก ไม่ไปไม่ได้!

     ล่าสุดพิพิธภัณฑ์แห่งนี้สร้างไปแล้วกว่า 70% มีจำนวนโบราณวัตถุกว่า 43,257 ชิ้น ถูกขนมาไว้ที่นี่เป็นที่เรียบร้อย รวมไปถึงราชรถและเตียงนอนของฟาโรห์ทุตอังค์อามุนที่เป็นหนึ่งในไฮไลท์สำคัญของที่นี่ GEM เริ่มก่อสร้างตั้งแต่เดือนมีนาคม ปี 2012 โดยมีกำหนดการจะเปิดส่วนแรกของพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับฟาโรห์ทุตอังค์อามุนในช่วงเดือนธันวาคมของปี 2018 และจะมีพิธีอย่างเป็นทางการเมื่อสร้างเสร็จครบทุกส่วนในปี 2022 ค่ะ


Phillip and Patricia Frost Museum of Science (PPFMOS)
 
     เมื่อกลางปีที่แล้วที่ไมอามี สหรัฐอเมริกาเพิ่งเปิดพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์สำหรับเยาวชนและครอบครัวโดยใช้ชื่อว่า Phillip and Patricia Frost Museum of Science หรือ PPFMOS ซึ่งเคยเป็นพิพิธภัณฑ์ Miami Science Museum มาก่อนตั้งแต่ปี 1949 จนกระทั่งในปี 2011 มีนักธุรกิจสองคนชื่อฟิลลิปและแพทริเซีย ฟรอสท์ ได้บริจาคเงินจำนวน $35,000,000 เพื่อปรับปรุงและต่อเติมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ขึ้นมาใหม่ โดยเพิ่มส่วนจัดการแสดงโซน Planetarium และ Aquarium ขึ้น จึงเป็นสาเหตุที่นำชื่อพวกเขามาตั้งชื่อพิพิธภัณฑ์ด้วยค่ะ

ของเก่าเบื่อแล้ว! รวม 5 พิพิธภัณฑ์เปิดใหม่จากทั่วโลก ไม่ไปไม่ได้!

     Planetarium เป็นโซนที่เรียกเสียงฮือฮาจากเด็กๆ ที่สนใจด้านดาราศาสตร์ได้มากทีเดียวเลยล่ะค่ะ เนื่องจากในโซนนี้จะมีห้องจัดแสดงสารคดีเกี่ยวกับอวกาศขนาด 250 ที่นั่ง จอฉายภาพที่สามารถแสดงสีได้ถึง 16 ล้านเฉดสีกับความละเอียดระดับ 8K ในส่วนของสารคดีที่ฉายนั้นจะเป็นเกี่ยวกับภารกิจการทำงานของนักบินอวกาศ การกระบวนการเกิดและวัฏจักรของสภาพอากาศบนโลก และการดูดาวค่ะ
 
ของเก่าเบื่อแล้ว! รวม 5 พิพิธภัณฑ์เปิดใหม่จากทั่วโลก ไม่ไปไม่ได้!

     สำหรับใครที่ชอบดำดิ่งสู่โลกใต้น้ำ ที่นี่ก็ยังมีโซน Aquarium ที่เป็นอาคารสูง 3 ชั้นกับตู้อควาเรียมที่มีความกว้างถึง 100 ฟุต บรรจุน้ำได้ 550,000 แกลลอน ได้จำลองทะเลแคริบเบียนเอาไว้ด้านใน แถมยังมีปลาแปลกๆ จำนวนมากอย่าง ปลากระเบนปีศาจ ปลาอีโต้มอญ และปลาฉลามหัวค้อน รวมไปถึงการแสดงขั้นตอนการทำงานของนักวิทยาศาสตร์และเจ้าหน้าที่ที่มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์การทำงานและความรู้เกี่ยวกับสัตว์และระบบนิเวศอีกด้วย เรียกได้ว่ามาที่เดียวได้ความรู้กลับไปครบรอบด้านเชียวค่ะ
 
ของเก่าเบื่อแล้ว! รวม 5 พิพิธภัณฑ์เปิดใหม่จากทั่วโลก ไม่ไปไม่ได้!


Fotografiska

     Fotografiska เป็นพิพิธภัณฑ์ภาพถ่ายที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศสวีเดน แต่ในช่วงเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้ Fotografiska จะมาเปิดสาขาใหม่ที่ไวท์ แชพเพล ลอนดอน ประเทศอังกฤษ ในพื้นที่กว่า 8,268 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 7 พื้นที่สำหรับจัดนิทรรศการ ภัตตาคาร 2 แห่ง โรงภาพยนตร์ คาเฟ่ และบาร์ พิพิธภัณฑ์นี้จะรวบรวมภาพถ่ายระดับโลกเอาไว้ โดยมีจุดประสงค์หลักคือ การสื่อสารกับผู้ชมผ่านภาพถ่ายถึงความคิดและประเด็นสำคัญที่สังคมอาจลืมหรือไม่สนใจ จากการประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามของสาขาแรกในสต็อกโฮล์มเมื่อปี 2010 ที่มีผู้เข้าชมในปีนั้นกว่าล้านคน ทำให้ทาง Fotografiska คาดหวังว่าสาขาที่ลอนดอนจะเป็นการจัดแสดงนิทรรศการภาพถ่ายนานาชาติที่ดีที่สุดในโลกเช่นกัน
 
ของเก่าเบื่อแล้ว! รวม 5 พิพิธภัณฑ์เปิดใหม่จากทั่วโลก ไม่ไปไม่ได้!

Musée Yves Saint Laurent

     พิพิธภัณฑ์ Yves Saint Laurent เป็นโปรเจคใหญ่โปรเจคสุดท้ายที่ปิแยร์ เบิร์ก (Pierre Bergé) ผู้ร่วมก่อตั้งเสื้อผ้าแบรนด์ ‘Yves Saint Laurent’ ได้ทำก่อนที่เขาจะเสียชีวิตลงในวันที่ 8 กันยายน 2017 และในเวลาเพียง 1 เดือนต่อมาพิพิธภัณฑ์สาขาปารีส ประเทศฝรั่งเศสก็เปิดให้เข้าชม ก่อนที่สาขามาร์ราคิช ที่ประเทศโมร็อกโกจะเปิดตามในวันที่ 17 ตุลาคม 2017 พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้จัดขึ้นเพื่ออุทิศให้แก่ดีไซน์เนอร์ชื่อดังอย่าง อีฟว์ แซ็ง โลร็อง โดยแต่ละรอบจะให้ผู้ชมเข้าเพียง 15 คนเท่านั้น และภายในจะจัดแสดงคอลเลคชั่นโอต์ กูตูและแบบร่างของแซ็ง โลร็อง ทั้ง 2 สาขาที่กล่าวมาจะมีเสื้อผ้ารวมกันกว่า 5000 ชุด และเครื่องประดับรวมกันกว่า 1500 ชิ้นเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีโซนนิทรรศการเกี่ยวกับประวัติและชีวิตส่วนตัวของแซ็ง โลร็องอีกด้วย

ของเก่าเบื่อแล้ว! รวม 5 พิพิธภัณฑ์เปิดใหม่จากทั่วโลก ไม่ไปไม่ได้!

V&A

     V&A หรือ Victoria and Albert Museum เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงเกี่ยวกับศิลปะการออกแบบและแฟชั่นสัญชาติอังกฤษ และจะเปิดสาขาในดันดี ประเทศสก็อตแลนด์ในวันที่ 18 กันยายนที่จะถึงนี้ สำหรับผลงานที่นำมาแสดงนั้นมีด้วยกันกว่า 300 ชิ้นเป็นผลงานแฟชั่นตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 15 จนถึงปัจจุบัน ที่พิเศษกว่านั้นคือ จะมีการนำมงกุฎของดัสเชสแห่งร็อกซ์เบิร์ก (ปัจจุบันคือประเทศสก็อตแลนด์) มาจัดแสดงต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกอีกด้วย

ของเก่าเบื่อแล้ว! รวม 5 พิพิธภัณฑ์เปิดใหม่จากทั่วโลก ไม่ไปไม่ได้!

     สำหรับรูปทรงของอาคารที่ดูแปลกตานั้น ถูกออกแบบโดยเคนโกะ คุมะ (Kengo Kuma) สถาปนิกชาวญี่ปุ่นที่ขึ้นชื่อเรื่องงานออกแบบที่เน้นความเรียบง่ายแต่ทันสมัย นอกจากส่วนจัดงานแสดงแล้ว ภายในจะได้พบกับสตูดิโอที่ดีไซน์เนอร์จะมาร่วมแสดงขั้นตอนการทำผลงานให้แก่ผู้ชม รวมไปถึงหอประชุมขนาดใหญ่สำหรับการจัดอีเวนต์แสดงการออกแบบ คาเฟ่ และภัตตาคารแบบ open-air ริมแม่น้ำเทย์อีกด้วย


     พิพิธภัณฑ์เป็นส่วนหนึ่งของการช่วยอนุรักษ์สิ่งต่างๆ ที่กำลังจะสูญหายไปจากชีวิตประจำวันของเรา และยังเป็นส่วนช่วยให้เราได้ระลึกถึงเรื่องราวต่างๆ ในอดีตอีกด้วย บอกได้เลยว่า หากมีโอกาสได้เข้าไปชมสักครั้งจะต้องไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ อย่างไรก็ตาม ใครชอบหรือสนใจพิพิธภัณฑ์ไหนก็อย่าลืมคอมเมนต์บอกกันบ้างนะคะ
 
ข้อมูล
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paul

พี่ภรณ์ - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #Museum #พิพิธภัณฑ์ #V&A #Yves Saint Laurent #Fotografiska

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?