ซ่อน
แสดง

อัปเดต! 5 อันดับมหาวิทยาลัยอายุน้อย(เปิดไม่ถึง 50 ปี) ที่ดีติดอันดับโลก ปี 2018 []

วิว
    สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com เมื่อปีก่อนมีบทความเรื่อง 5 มหาวิทยาลัยอายุน้อยที่ดีที่สุดในโลกปี 2017 ไปแล้ว วันนี้ พี่นิทาน ขอมาอัปเดตต่อด้วย 5 อันดับของปี 2018 แทนค่ะ จะได้เห็นกันว่าแม้มหาวิทยาลัยที่มีอายุน้อยหรือเพิ่งก่อตั้งมาไม่ถึงร้อยปีก็มีศักยภาพและหลายๆ อย่างที่น่าสนใจน่าไปเรียนเช่นกันค่ะ 

    Times Higher Education มีการจัดอันดับมหาวิทยาลัยทุกปี ทั้งการจัดอันดับระดับโลก การจัดอันดับระดับภูมิภาค การจัดอันดับตามสาขาวิชา และก็ยังมีการจัดอันดับเฉพาะกลุ่มมหาวิทยาลัยอายุน้อยที่เพิ่งเปิดมาได้ไม่ถึง 50 ปีด้วย ซึ่งกลุ่มนี้ก็คืออันดับที่เราจะมาดูกันในวันนี้ค่ะว่ามีที่ไหนบ้าง (ดูอันดับเต็มได้ที่ www.timeshighereducation.com)

อัปเดต! 5 อันดับมหาวิทยาลัยอายุน้อย(เปิดไม่ถึง 50 ปี) ที่ดีติดอันดับโลก ปี 2018


5 อันดับมหาวิทยาลัยอายุไม่ถึง 50 ปีที่ดีที่สุดในโลก (2018)


อันดับ 5 Maastricht University (เนเธอร์แลนด์)
อันดับ 4 Paris Sciences & Lettres – PSL University (ฝรั่งเศส)
อันดับ 3 Nanyang Technological University (สิงคโปร์)
อันดับ 2 École Polytechnique Fédérale de Lausanne (สวิตเซอร์แลนด์)
อันดับ 1 Hong Kong University of Science and Technology (ฮ่องกง)


อันดับ 5 Maastricht University


อัปเดต! 5 อันดับมหาวิทยาลัยอายุน้อย(เปิดไม่ถึง 50 ปี) ที่ดีติดอันดับโลก ปี 2018

    Maastricht University (UM) เป็นมหาวิทยาลัยนานาชาติที่มีความหลากหลายที่สุดในประเทศเนเธอร์แลนด์ มีจำนวนนักเรียนมากถึง 16,000 คน คณาจารย์ผู้เชี่ยวชาญและเจ้าหน้าที่กว่า 4,000 คน แถมมหา'ลัยนี้ยังเด่นดังในเรื่องของการเป็นตัวอย่างการศึกษาแบบนวัตกรรมใหม่ มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม และการเรียนรู้เพื่ออาชีพที่หลากหลายด้วยค่ะ 

    เห็นอย่างนี้ขอบอกว่า UM เป็นมหาวิทยาลัยน้องใหม่ที่สุดของเนเธอร์แลนด์ การเรียนการสอนของที่นี่จะเน้นการใช้ "ปัญหา" เป็นตัวตั้งในการคิดวิเคราะห์และแก้ไข นอกจากนั้นห้องเรียนก็จะเน้นให้อยู่ในขนาดเล็กที่ให้นักเรียนจากหลายๆ เชื้อชาติและมาจากประเทศต่างๆ เข้ามาเรียนร่วมกันเพื่อการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม แลกเปลี่ยนความคิดที่แตกต่าง จึงทำให้การเรียนที่นี่มีความแตกต่างจากที่อื่น

    สาขาวิชาในระดับ ป.ตรี ที่ UM สอน (ในหลักสูตรภาษาอังกฤษ) ได้แก่ Arts and Culture, Biomedical Sciences, Economics, Medicine, Psychology เป็นต้น สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ 

    ค่าเล่าเรียนจะอยู่ที่ €7,500 - €32,000 หรือ 283,924 - 1,211,409 บาทต่อปีค่ะ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.maastrichtuniversity.nl/support/your-studies-begin/tuition-fees/tuition-fee-guide-bachelor%E2%80%99s-programmes-201819


อันดับ 4 Paris Sciences & Lettres (PSL University)


อัปเดต! 5 อันดับมหาวิทยาลัยอายุน้อย(เปิดไม่ถึง 50 ปี) ที่ดีติดอันดับโลก ปี 2018

    ที่ Paris Sciences & Lettres หรือ PSL นี้คือชื่อของกลุ่มมหาวิทยาลัยและวิทยาลัยที่เปิดตัวขึ้นในปี 2010 ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ที่มีสมาชิกกว่า 9 สถาบัน และร่วมมือกันอีก 10 สถาบัน รวมไปถึงได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานวิจัยแห่งชาติในฝรั่งเศสถึง 3 ที่ด้วย

    PSL จะเปิดสอนทุกระดับชั้น ตั้งแต่ ป.ตรี ป.โท และ ป.เอก โดยการเรียนการสอนจะเน้นไปทางด้านการวิจัยในสาขาที่เกี่ยวกับ วิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ มนุษยศาสตร์ สังคมวิทยา และศิลปะ ปัจจุบันมีนักเรียนกว่า 20,000 คนเข้าเรียนที่นี่ค่ะ 

    สถาบันหลักๆ ของ PSU จะตั้งอยู่ตามที่ต่างๆ ในปารีส คือที่ Latin Quarter, Porte Dauphine และ Rue de Richelieu ดังนั้นอย่างที่บอกว่าที่ PSL มีสถาบันที่เป็นสมาชิกเยอะมากๆ หากน้องๆ สนใจหาข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องสาขาวิชาที่สนใจและค่าเล่าเรียน สามารถเข้าไปดูได้ที่ https://www.psl.eu/en ค่ะ 


อันดับ 3 Nanyang Technological University


อัปเดต! 5 อันดับมหาวิทยาลัยอายุน้อย(เปิดไม่ถึง 50 ปี) ที่ดีติดอันดับโลก ปี 2018

    Nanyang Technological University (NTU) เป็นอีกหนึ่งมหาวิทยาลัยที่ติดอันดับโลกทุกสำนักติดต่อกันหลายปีค่ะ เดิมเป็นสถาบันเทคโนโลยีนันยาง ก่อตั้งขึ้นในปี 1981 ที่สิงคโปร์ เพื่อผลิตวิศวกรให้กับประเทศ จากนั้นก็รวมกับสถาบันอื่นจนกลายเป็นมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีนันยางในปี 1991 อีกทั้งกลายเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศจนถึงปัจจุบันด้วยค่ะ

    นอกจากคณะวิศวกรรมศาสตร์แล้ว NTU ยังมีคณะบริหารธุรกิจ คณะครุศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ คณะสื่อสารมวลชน คณะศิลปกรรมศาสตร์ และคณะแพทยศาสตร์ที่เกิดจากความร่วมมือกับมหาวิทยาลัย Imperial College London ประเทศอังกฤษด้วยค่ะ

    ค่าเล่าเรียนแตกต่างกันไปตามสาขาและระดับชั้น แต่ส่วนมากจะอยู่ในช่วง 400,000 - 500,000 บาทต่อปีค่ะ และมีทุนเต็มจำนวนครอบคลุมทุกอย่างเฉพาะสำหรับนักศึกษาจากกลุ่มอาเซียนด้วยนะคะ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.ntu.edu.sg/Pages/home.aspx


อันดับ 2 Ecole Polytechnique Fédérale de Lausanne


อัปเดต! 5 อันดับมหาวิทยาลัยอายุน้อย(เปิดไม่ถึง 50 ปี) ที่ดีติดอันดับโลก ปี 2018

    École Polytechnique Fédérale de Lausanne (EPFL) มีชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า Swiss Federal Institute of Technology in Lausanne เป็นมหาวิทยาลัยที่เน้นด้านวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ที่ตั้งอยู่ในเมืองโลซานน์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

    ก่อนหน้านี้มหาวิทยาลัยเป็นโรงเรียนเอกชนมาก่อนตั้งแต่ปี 1853 จากนั้นก็พัฒนาและขยับขยายมาเรื่อยๆ เคยเป็นทั้งคณะหนึ่งในมหาวิทยาลัยโลซานน์แล้วต่อมาก็แยกตัวเป็นสถาบันอุดมศึกษาของตัวเอง ก่อนจะกลายมาเป็น EPFL ในปี 1969 ค่ะ ทำให้มองว่าตัว EPFL นี้มีอายุไม่ถึง 50 ปี และจัดเป็นมหาวิทยาลัยน้องใหม่ ถึงแม้ว่าจะเคยเป็นสถาบันทางการศึกษามาร้อยกว่าปีแล้วก็ตาม

    EPFL ติดอันดับต้นๆ ของโลกในการจัดอันดับสาขาวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์มาโดยตลอดค่ะ ฉะนั้นสาขาที่แนะนำเลยก็คือวิศวกรรมศาสตร์, สถาปัตยกรรมศาสตร์ และเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ แต่จริงๆ แล้วที่นี่ก็เปิดสอนอีกหลายสาขานะคะ ไม่ว่าจะเป็นชีววิทยา เคมี บริหาร หรือแม้แต่ภาษาและสังคมศาสตร์ ระดับปริญญาตรีจะสอนเป็นภาษาฝรั่งเศสแทบทั้งหมด ส่วนหลักสูตรที่สอนเป็นภาษาอังกฤษจะเป็นหลักสูตรปริญญาโทขึ้นไปค่ะ และในหลักสูตรที่สอนเป็นภาษาอังกฤษส่วนมากก็จะมีนักเรียนต่างชาติเรียนเกินครึ่งเลยทีเดียว

    ที่นี่ค่าเล่าเรียนค่อนข้างถูก เฉลี่ยอยู่ที่ปีการศึกษาละ 47,000 บาท แต่ค่าครองชีพในสวิตเซอร์แลนด์สูงมากค่ะ แต่ทางมหาวิทยาลัยก็พอมีทุนสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่ได้เข้าเรียนแล้วอยู่เป็นจำนวนหนึ่ง ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.epfl.ch


อันดับ 1 Hong Kong University of Science and Technology


อัปเดต! 5 อันดับมหาวิทยาลัยอายุน้อย(เปิดไม่ถึง 50 ปี) ที่ดีติดอันดับโลก ปี 2018

    Hong Kong University of Science and Technology (HKUST) จากชื่อก็พอจะเดาได้แล้วว่าเป็นมหาวิทยาลัยเน้นด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเป็นพิเศษ HKUST เพิ่งก่อตั้งเมื่อปี 1991 เองค่ะ แถมไม่ได้เคยเป็นสถานศึกษาใดๆ มาก่อนเลยด้วย แต่ HKUST ก็ติดอันดับต้นๆ ของโลกในการจัดอันดับมหาวิทยาลัยของทุกสำนัก

    นอกจากสาขาด้านวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์แล้ว HKUST ก็มีคณะการบริการธุรกิจ และคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์อีกด้วยนะคะ ซึ่งหลักสูตร EMBA ของที่นี่ก็เป็นหลักสูตรร่วมกับมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกาและเป็นหลักสูตรที่ติดอันดับต้นๆ ของโลกมาต่อเนื่องหลายปีค่ะ ภาษาที่ใช้ในการเรียนการสอนของที่นี่คือภาษาอังกฤษ

    ค่าเล่าเรียนแต่ละหลักสูตรและระดับชั้นแตกต่างกันมาก กลางๆ จะอยู่ที่ปีละประมาณ 600,000 - 700,000 บาท แต่ก็พอมีทุนส่วนลดของมหาวิทยาลัยบ้างเล็กน้อย ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.ust.hk

   

     เป็นไงบ้างคะน้องๆ จากที่ยกมา 5 อันดับ มีมหาวิทยาลัยไหนที่น้องๆ หมายปองไว้บ้างคะ บางคนอาจจะอยากเข้าหลายๆ ที่ เพราะแต่ละที่่น่าเรียนจริงๆ ค่ะ ขนาดตัวพี่เองยังอยากไปเรียนเลยนะเนี่ย เอาเป็นว่าใครที่กำลังจะไปเรียนต่อเมืองนอก ไม่ว่าจะเป็นมหาวิทยาลัยที่ติดอันดับหรือไม่ ก็ขอให้โชคดีนะคะ :) 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nitan

พี่นิทาน - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #อันดับ #มหาวิทยาลัย #เนเธอร์แลนด์ #ปารีส #ฝรั่งเศส #สิงคโปร์ #สวิตเซอร์แลนด์ #สวิส #ฮ่องกง #ป.ตรี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?