ซ่อน
แสดง

7 เหตุผลเจ๋งๆ! ทำไมถึงควรเรียน ‘ภาษารัสเซีย’ เป็นภาษาที่สาม? []

วิว
    привет! ครับน้องๆ ชาว Dek-D ทักทายมาเป็นภาษารัสเซียแบบนี้ แน่นอนครับว่า วันนี้ พี่วุฒิ จะมาชวนน้องๆ ไปเรียนภาษารัสเซียกัน!! เรามาดูกันว่า ภาษาที่ใครต่อใครต่างซูฮกยกว่าเป็นหนึ่งในภาษาที่ยากที่สุดในโลก มันมีเหตุผลเจ๋งๆ อะไรบ้างที่เราควรเรียนภาษานี้ ว่าแล้วก็ตามมากันเล้ยยยย!


 
7 เหตุผลเจ๋งๆ! ทำไมถึงควรเรียน ‘ภาษารัสเซีย’ เป็นภาษาที่สาม?

 

1.  มีคนใช้ทั่วโลกมากกว่า 270 ล้านคน
 

     ในขณะที่ประชากรทั้งโลกมีประมาณ 7,600 ล้านคน และคนที่ใช้ภาษารัสเซียเป็นภาษาหลัก มีถึง 270 ล้านคน ซึ่งก็ไม่ได้ใช้แค่ในประเทศรัสเซียเพียงเท่านั้น อย่างพวกคนในประเทศที่เคยอยู่ในสภาพโซเวียต หรือในบางประเทศก็ยังคงมีคนใช้สื่อสารเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น เบลารุส, คาซัคสถาน, คีร์กีซสถาน, อิสราเอล, บอลข่าน, ยูเครน, อาร์มีเนีย และรวมไปถึงสหรัฐอเมริกา ก็มีคนใช้ภาษารัสเซียเช่นกัน และถ้าจัดอันดับรวมทั้งโลกแล้ว ตอนนี้ภาษารัสเซียมีคนใช้มากเป็นอันดับที่ 8 ของโลก 

 

2. เป็นภาษาทางการในองค์การสหประชาชาติ
 

     องค์การสหประชาชาติ (United Nations; UN ) ถือว่าเป็นองค์การหลักที่สำคัญมากๆ สำหรับโลก และมีสมาชิกเข้าร่วมมากกว่า 193 ประเทศ แต่ภาษาที่ใช้ทางการในองค์การ UN กลับมีแค่เพียง 6 ภาษาเท่านั้น และแน่นอนว่าภาษาทางการที่ใช้ในองค์การนี้ จะต้องมีอิทธิพลมากต่อโลก ซึ่งภาษาที่ใช้พูดในองค์การสหประชาติ ได้แก่ ภาษาอังกฤษ, ภาษาจีน, ภาษาฝรั่งเศส, ภาษาสเปน, ภาษาอาหรับ และรวมไปถึงภาษารัสเซีย พอเห็นแบบนี้พอใครมาถามว่า เรียนภาษารัสเซียไปทำไม ยากจะตาย จำเป็นขนาดนั้นเลยเหรอ? ก็ให้ตอบไปเลยครับว่า ถ้าไม่สำคัญจริงก็คงไม่เป็นที่ยอมรับในระดับสากลขนาดนี้หรอก :)

 
7 เหตุผลเจ๋งๆ! ทำไมถึงควรเรียน ‘ภาษารัสเซีย’ เป็นภาษาที่สาม?

 

3. ภาษาแห่งเศรษฐกิจโลก
 

     ถ้าถามว่าประเทศไหนที่มีอิทธิพลต่อเศรษฐกิจโลกบ้าง หนึ่งในนั้นจะต้องมีรัสเซียแน่นอน และน้องๆ รู้มั้ยครับว่า ประเทศรัสเซียนั้นถือว่าเป็นขุมทรัพย์แห่งทรัพยากรธรรมชาติที่สำคัญของโลกเลยนะ เพราะว่าที่นี่อุดมไปด้วยน้ำมัน เพชร ทองแดง ทองคำ แมงกานีส เงิน ยูเรเนียม และแร่ธาตุอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนี้แล้ว รัสเซียยังเป็นผู้ผลิตเหล็กรายใหญ่ติดอันดับโลก เป็นรองแค่เพียงญี่ปุ่นเท่านั้น ในส่วนของเรื่องการส่งออกน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ ก็เป็นอันดับสามของโลก แถมอุตสาหกรรมถ่านหิน ก็ถูกจัดเป็นอันดับสี่ของโลก พอเห็นแบบนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยจริงๆ ว่ารัสเซียเป็นประเทศที่มีอิทธิพลต่อเศรษฐกิจของโลกจริงๆ ยิ่งถ้าเรารู้ภาษารัสเซีย ก็อาจจะเพิ่มโอกาสในการทำงานกับบริษัทส่งออกรายใหญ่ของโลกก็ได้นะ เพราะหลายบริษัทต้องการคนรู้ภาษารัสเซียมาร่วมงานเยอะมาก แต่น่าเสียดายที่มีคนเรียนภาษานี้ไม่มาก เพียงแค่เหตุผลว่ามันยากนั่นเอง 

 

4. ภาษาต้นกำเนิดแห่งศิลปะและวัฒนธรรมโลก
 

     แต่ก่อนหลายคนอาจจะรู้จักรัสเซียในเรื่องของความยิ่งใหญ่ในสหภาพโซเวียต หรืออาจจะรู้จักแค่ว่าที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายให้ไปเยือน แต่จริงๆ แล้วรัสเซียยังมีอะไรให้น่าค้นหามากกว่านั้น โดยเฉพาะเรื่องศิลปะและวัฒนธรรมที่ถือว่าเป็นแหล่งต้นกำเนิดแบบฉบับดั้งเดิมของโลก ไม่ว่าจะเป็น ละครเวที การเต้นบัลเลต์ งานวิจิตรศิลป์ และรวมไปถึงบทเพลง อีกทั้งยังเป็นต้นกำเนิดวรรณกรรมชั้นดีของโลกอีกด้วย ที่มีชื่อเสียงระดับตำนานเลย ได้แก่ Dostoyevsky, Tolstoy,  Pushkin, Gogol, Chekhov และ Boris Pasternak เป็นต้น ความจริงแล้วยังมีอีกเยอะมากกกก ยิ่งถ้าใครที่ชอบอ่านวรรณกรรมเยอะๆ ถ้ารู้ภาษารัสเซียแล้วจะยิ่งฟินเข้าไปอีก เพราะว่านักเขียนของรัสเซียนั้นมีงานเขียนคุณภาพ งานวรรณกรรมดีๆ ให้อ่านเยอะมาก     

 
7 เหตุผลเจ๋งๆ! ทำไมถึงควรเรียน ‘ภาษารัสเซีย’ เป็นภาษาที่สาม?

 

5. เรียนภาษารัสเซียแล้วเพิ่มโอกาสทางการศึกษา
 

     ประเทศรัสเซียนั้นถือว่าเป็นอีกที่ที่มีระบบการศึกษาดีมาก ถ้าจะพูดถึงสถาบันดังระดับโลกที่หลายคนรู้จัก เช่น มหาวิทยาลัยมอสโก และมหาวิทยาลัยเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก และค่าเล่าเรียนของรัสเซียก็ถือว่าราคาไม่สูงมาก ถ้าเทียบกับประเทศอื่นๆ ในยุโรปและคุณภาพทางการศึกษาที่ได้รับ อย่าง ม.มอสโก มีค่าใช้จ่ายที่ครอบคลุมประมาณ $3500-$4000 ต่อปี หรือ 112,000 - 128,000 บาท โดยเงินจำนวนนี้จะเป็นทั้งค่าเรียน ค่าอาหาร ค่าที่พักและค่าครองชีพที่เราจะต้องใช้
 
     และในทุกๆ ปี ทางรัฐบาลประเทศรัสเซียจะแจกทุนกว่า 15,000 ทุนให้นักศึกษาจากต่างประเทศมาเรียนต่อแบบฟรีๆ โดยจะครอบคลุมทั้งค่าเรียนตลอดปีการศึกษาในสาขาวิชานั้นๆ รวมทั้งค่าเรียนภาษารัสเซียหากผู้ได้รับทุนต้องการเรียน และนอกจากนั้นผู้ได้รับทุนยังจะได้ค่ากินอยู่ในแต่ละเดือน (ประมาณ 1,300 รูเบิ้ล) รวมไปถึงที่พักอาศัยด้วย แต่น้องๆ ที่อยากจะไปเรียนที่รัสเซียจริงๆ จะต้องมีพื้นฐานภาษารัสเซียมาก่อน เพราะการเรียนการสอนส่วนใหญ่จะใช้ภาษารัสเซียเท่านั้น (ที่นี่เค้ามีความชาตินิยมมาก คนส่วนใหญ่จะพูดแต่ภาษาตัวเองเท่านั้น)
 
     และสำหรับในไทย ถึงจะไม่ค่อยมีสถาบันที่เปิดสอนหลักสูตรภาษารัสเซียมากเท่าสาขาอื่น  แต่ก็พอมีบ้าง อย่างเช่น คณะศิลปศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ ที่เปิดสอนทั้งสาขาภาษารัสเซีย และสาขารัสเซียศึกษา นอกจากนี้ยังมีการเปิดสอนสาขาภาษารัสเซียในคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและ คณะมนุษยศาสตร์ ม. รามคำแหงอีกด้วย 

 
7 เหตุผลเจ๋งๆ! ทำไมถึงควรเรียน ‘ภาษารัสเซีย’ เป็นภาษาที่สาม?

 

6. เพิ่มโอกาสในการทำงานมากขึ้น
 

     ถึงแม้ว่าภาษารัสเซียจะมีคนใช้เยอะมากแค่ไหนก็ตาม แต่ถ้าตัดภาพมาที่ประเทศไทยของเรา ก็ถือว่ามีคนเรียนภาษารัสเซียน้อยมาก แต่ในทางกลับกัน หลายๆ บริษัทหรือองค์กรดังๆ หลายแห่งก็ต้องการคนที่มีความรู้ภาษารัสเซียมาร่วมงานด้วยมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นตลาดแรงงาน วิชาชีพต่างๆ หรือด้านธุรกิจต่างๆ โดนเฉพาะอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วในแต่ละปี มีคนรัสเซียมาเที่ยวไทยเยอะมาก และประเทศไทยก็ติด 1 ใน 3 ของประเทศที่คนรัสเซียอยากมาเที่ยวมากที่สุด โดยเฉพาะหน้าหนาวของที่นั่น ชาวรัสเซียหอบสัมภาระมาอยู่ที่ไทยตลอดฤดูหนาวของบ้านเกิดตัวเองเลยก็มี จึงไม่แปลกใจเลยว่า จากการสำรวจในแต่ละปี นักท่องเที่ยวรัสเซียในไทย มีจำนวนมากเป็นอันดับ 2 เป็นรองแค่นักท่องเที่ยวจีนเพียงเท่านั้น 

 

7. เรียนเพื่อพิสูจน์ตัวเอง แถมเปิดโลกทัศน์ใหม่ๆ 
 

     ที่ผ่านมาใครต่อใครต่างบอกว่าภาษารัสเซียนั้นยากมาก บางคนถึงกับบอกว่ายกให้เป็นภาษาที่ยากที่สุดในโลกเลยก็มี และสำหรับใครที่อยากลองหาความท้าทายใหม่ๆ ให้กับตัวเอง หรือต้องการที่ออกจาก comfort zone เดิมๆ ของตัวเองที่มีอยู่ การเรียนภาษารัสเซีย ก็ถือว่าเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลย น้องๆ ลองคิดดูสิครับว่ามันจะเจ๋งแค่ไหน ถ้าเรารู้ภาษาที่ใครต่อใครก็ต่างซูฮกว่ายาก ภาษาที่มีอักษรซิลิลิกที่มีความเป็นยูนีคเฉพาะตัว นี่ยังไม่รวมเรื่องการออกเสียง หรือไวยากรณ์ที่มีการแบ่งเพศคำนามอีก บอกเลยว่าเป็นอีกภาษาน่าเรียนและมีความท้าทายมากๆ 
 
     และเมื่อน้องได้เรียนภาษารัสเซียแล้ว สิ่งที่น้องจะได้รับกลับมาก็ไม่ใช่ความรู้ทางภาษาแค่เพียงเท่านั้น น้องยังได้เรียนรู้ถึงวัฒนธรรม วิถีชีวิต หรือแนวความคิดแบบชาวรัสเซีย ยิ่งเรียนลึกมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งเข้าถึงความเป็นรัสเซียมากยิ่งขึ้น ถือว่าเป็นการเปิดโลกทัศน์ใหม่ๆ ให้ตัวเองอีกด้วย 

 
7 เหตุผลเจ๋งๆ! ทำไมถึงควรเรียน ‘ภาษารัสเซีย’ เป็นภาษาที่สาม?

 
     จริงอยู่อย่างที่ใครหลายคนบอกว่าภาษารัสเซียนั้นยาก แต่ถ้าเราเปิดใจที่จะเรียน ก็คงไม่มีอะไรยากเกินความสามารถเราหรอกครับ และสำหรับการเรียนภาษา ไม่ว่าจะเป็นภาษาอะไรก็ตาม สิ่งที่จะทำให้เราเรียนได้ดียิ่งขึ้น ก็คือการมี Passion ต่อภาษานั้นๆ และสำหรับน้องๆ ชาว Dek-D ที่กำลังคิดว่าจะเรียนภาษาอะไรเพิ่มดี พี่ก็หวังว่า ‘ภาษารัสเซีย’ จะเป็นอีกภาษาที่น้องๆ สนใจและเลือกเรียนกันนะครับ แล้วเจอกันใหม่บทความหน้าครับ Увидимся позже 

 
Source:
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=wut_

พี่วุฒิ - ผู้เขียน

มนุษย์ 4 มิติผู้หลงใหลในเพลงเกาหลี ชาเนสที และหมูกระทะ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #ภาษารัสเซีย #รัสเซีย #ภาษาที่3 #ภาษาต่างประเทศ #เรียนต่อรัสเซีย #ทุนรัฐบาลรัสเซีย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?