นักสร้างบ้านใจบุญ! รวม 5 ไอเดียสร้างบ้านสุดเจ๋งเพื่อคนไร้บ้าน []

วิว
       สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com ปัญหาคนไร้บ้านถือว่าเป็นปัญหาระดับโลกเลยทีเดียวค่ะ แม้แต่ประเทศที่เจริญแล้วหลายๆ ประเทศก็ยังคงพบเจอกับปัญหานี้อยู่ แต่ก็ยังมีคนบางกลุ่มให้ความสนใจและหันมาสร้างที่พักแก่คนไร้บ้าน เพื่อพัฒนาวิถีชีวิตของพวกเขาให้ดีขึ้น ด้วยการใช้อุปกรณ์ที่หาง่าย ราคาประหยัด และเหมาะสมแก่การใช้งานจริงค่ะ บ้านแต่ละหลังจะมีหน้าตาเป็นอย่างไรกันบ้าง วันนี้ พี่ภรณ์ เลยยกมาให้ดู 5 ที่ด้วยกัน ไปเริ่มกันเลย!

 
นักสร้างบ้านใจบุญ! รวม 5 ไอเดียสร้างบ้านสุดเจ๋งเพื่อคนไร้บ้าน

The Penthouse
 
       “สถาปนิกจะช่วยแก้ปัญหาคนไร้บ้านได้อย่างไรบ้าง”  นี่เป็นคำถามของนักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ชั้นปีที่ 4 ของมหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย เนื่องจากเมืองลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ถูกจัดอันดับว่าเป็นเมืองที่มีคนไร้บ้านมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของสหรัฐอเมริกา จึงเป็นส่วนหนึ่งในการจุดประกายความคิดให้นักศึกษากลุ่มนี้สร้างโครงการที่ชื่อว่า The Homeless Studio ขึ้น โดยโปรเจกต์นี้ได้ความร่วมจาก Madworkshop องค์กรไม่แสวงหาผลกำไร นอกจากนี้ นักศึกษายังได้เรียนรู้การทำงานร่วมกับหน่วยงานท้องถิ่น ศิลปิน และสถาปนิกมืออาชีพ เพื่อออกแบบที่พักที่มีความปลอดภัย มีความเป็นส่วนตัว และต้องเคลื่อนย้ายได้สะดวกด้วยค่ะ
 
นักสร้างบ้านใจบุญ! รวม 5 ไอเดียสร้างบ้านสุดเจ๋งเพื่อคนไร้บ้าน

       ในส่วนท้ายสุดของโครงการคือ นักศึกษาจะมอบต้นแบบที่พักที่สร้างขึ้นให้แก่ Hope of the Valley Rescue Mission องค์กรการกุศลที่ช่วยเหลือคนไร้บ้านในซาน เฟอร์นันโด วัลเลย์ ก่อนที่ทางมูลนิธิจะไประดมทุนเพื่อสร้างที่พักตามแบบต่อไป จะเห็นได้ว่าโครงการนี้ไม่ได้สร้างประโยชน์ให้แก่คนไร้บ้านเพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นส่วนช่วยให้นักศึกษาเห็นว่าพวกเขาสามารถทำอะไรได้บ้าง และผลงานของพวกเขาสามารถเปลี่ยนชีวิตคนอื่นได้เช่นกัน
 
นักสร้างบ้านใจบุญ! รวม 5 ไอเดียสร้างบ้านสุดเจ๋งเพื่อคนไร้บ้านHome Dome
 
       จากการเห็นคนไร้บ้านตอนเดินทางไปชิคาโกทำให้แม็กซ์ วอลแลค (Max Wallack) เด็กชายวัยเพียง 12 ปี รู้สึกสงสารและเกิดแรงบันดาลใจอยากจะช่วยเหลือพวกเขา แม็กซ์จึงเข้าร่วมการแข่งขัน Trash to Treasure Challenge การแข่งประดิษฐ์ผลิตภัณฑ์ชิ้นใหม่จากวัสดุเหลือใช้ ที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และสามารถนำมาใช้ได้จริง และสิ่งประดิษฐ์ที่ทำให้เขาได้คว้ารางวัลชนะเลิศ คือ Home Dome

นักสร้างบ้านใจบุญ! รวม 5 ไอเดียสร้างบ้านสุดเจ๋งเพื่อคนไร้บ้าน
Photo: arch2o.com
 
       Home Dome เป็นบ้านพักชั่วคราวสำหรับคนไร้บ้านและผู้ประสบภัยทางธรรมชาติ โดยเขานำต้นแบบมาจากกระโจมของชาวมองโกเลีย แต่ใช้ถุงพลาสติกที่มีโฟมอยู่ข้างใน เนื่องจากเขามองว่าโฟมเป็นวัตถุที่ย่อยสลายได้ยาก จึงเหมาะแก่การนำกลับมาใช้ซ้ำ และด้านในจะมีเตียงที่ติดอยู่กับโครงสร้างของตัวกระโจมเพื่อถ่วงน้ำหนักเอาไว้ การชนะการแข่งขันครั้งนี้ทำให้บริษัทอินเทล (Intel) นำต้นแบบกระโจมของเขาไปสร้างเป็นกระโจมของจริง และแม็กซ์ยังได้รับรางวัลเป็นแล็ปท็อปของ Dell พร้อมเงินมูลค่า $10,000 จากมูลนิธิอินเทลอีกด้วย
 
นักสร้างบ้านใจบุญ! รวม 5 ไอเดียสร้างบ้านสุดเจ๋งเพื่อคนไร้บ้านHomeless Push Cart

       พอล เอลคินส์ (Paul Elkins) เป็นนักประดิษฐ์และดัดแปลงสิ่งของ เขาโพสต์ภาพสิ่งประดิษฐ์ของตนลงบนเว็บไซต์จนมีคนเข้ามาเสนอให้ทำ challenge สร้างบ้านรถเข็นสำหรับคนไร้บ้านที่เป็นโครงการ ‘Shelter-in-a-cart’ ของเว็บไซต์ Designboom นิตยสารออนไลน์เกี่ยวกับการออกแบบและสถาปัตยกรรม พอลรับคำท้าด้วยการวางคอนเซ็ปต์เอาไว้ว่า จะต้องเป็นรถเข็นที่ตอนกลางวันเป็นที่เก็บของรีไซเคิลได้ และตอนกลางคืนเป็นบ้านพักส่วนตัว แม้จะมีความสูงเพียง 51 นิ้ว และความกว้าง 36 นิ้ว แต่พอลก็สามารถออกแบบเพื่อจับทุกสิ่งที่มีในบ้านเข้าไปไว้ด้านในได้ ไม่ว่าจะเป็นเตียงนอน โต๊ะเขียนหนังสือ ชั้นวางของ เตาแก๊ส อ่างล้างจาน ตู้เย็นที่ทำมาจากกล่องโฟมสำหรับเก็บความเย็นและมีท่อระบายน้ำเมื่อน้ำแข็งละลาย กระทั่งห้องน้ำในตัวก็มี ถือว่าจิ๋วแต่แจ๋ว สะดวกครบครันจริงๆ ค่ะ

นักสร้างบ้านใจบุญ! รวม 5 ไอเดียสร้างบ้านสุดเจ๋งเพื่อคนไร้บ้านWheelly
 
       เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ภาครัฐและบริษัทต่างๆ หันมาสนใจปัญหาของสังคมมากขึ้น ZO-Loft Architecture & Design บริษัทออกแบบของใช้สัญชาติอิตาเลียน จึงสร้างที่พักที่เคลื่อนย้ายได้สำหรับคนไร้บ้าน โดยตัวที่พักจะมีลักษณะเป็นวงล้ออลูมิเนียมขนาดใหญ่ เมื่อกางขาทั้ง 2 ฝั่งออก จะกลายเป็นเต้นท์ผ้ากันน้ำที่มีความยาวสูงสุดถึง 11 ฟุต และรับน้ำหนักได้ถึง 113 กิโลกรัม ข้อดีของ Wheelly คือ จะกางเต็นท์ออกมาแค่ข้างเดียวเพื่อทำเป็นเก้าอี้ หรือจะกางทั้ง 2 ฝั่ง สำหรับเป็นที่นอนก็ได้ ที่สำคัญกว่านั้นคือ ทุกส่วนของที่พักนี้ล้วนทำมาจากวัสดุรีไซเคิลด้วยกันทั้งสิ้น
 
นักสร้างบ้านใจบุญ! รวม 5 ไอเดียสร้างบ้านสุดเจ๋งเพื่อคนไร้บ้าน
Photo: arch2o.comTiny House

       ไอรีน สโมกกี แม็กกี (Irene Smokie McGee) อาศัยอยู่ในย่านเวสต์ อดัมส์ รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เธอกลายเป็นคนเร่ร่อนหลังจากที่สามีเสียชีวิตลง อาชีพหลักของไอรีนคือการเก็บขยะขาย จนวันหนึ่งเอลวิส ซัมเมอร์ส (Elvis Summers) ผู้ที่อาศัยอยู่ในละแวกนั้นรู้สึกสงสารเธอ จึงลงมือสร้างบ้านขนาดเท่าซองจอดรถให้ โดยด้านล่างของตัวบ้านมีล้อสำหรับลากไปไหนมาไหนได้ เอลวิสยังสร้างประตู หน้าต่าง และที่ล็อกประตูให้กับเธอด้วย
                                                                             
นักสร้างบ้านใจบุญ! รวม 5 ไอเดียสร้างบ้านสุดเจ๋งเพื่อคนไร้บ้าน

       หลังจากนั้นอีก 2 ปี เอลวิสทำโปรเจกต์การกุศลที่ชื่อว่า “My Tiny House Project LA” ร่วมกับมูลนิธิ Go Fund Me เพื่อสร้างบ้านขนาดเล็กให้แก่คนไร้บ้าน โดยบ้านแต่ละหลังจะต้องมีสิ่งของหลักๆ ได้แก่ หลอดไฟพลังงานแสงอาทิตย์ ล้อที่อยู่ใต้พื้นบ้าน ห้องน้ำเคลื่อนที่ ที่ตรวจจับควัน ที่ชาร์จโทรศัพท์ด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ พรม และธงชาติอเมริกา ซึ่งในปัจจุบันมีบ้านที่อยู่ในโครงการนี้กว่า 40 หลังเลยทีเดียว
 

       บ้านแต่ละหลังไม่สามารถเกิดขึ้นได้หากมีความต้องการช่วยเหลือสังคมเพียงอย่างเดียว แต่ต้องอาศัยความรู้ ความเชี่ยวชาญ และการออกแบบพื้นที่ให้เกิดประโยชน์แก่การใช้สอยมากที่สุด นี่ก็เป็นอีกหนึ่งกลุ่มคนที่ร่วมมือกันเพื่อช่วยให้คนไร้บ้านมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น แม้เราอาจจะยังไม่มีกำลังแรงมากพอที่จะช่วยสร้างบ้านได้ แต่พี่เชื่อว่าการช่วยเหลือเล็กๆ น้อยๆ ตามกำลังของเราก็สามารถพัฒนาสังคมให้น่าอยู่ยิ่งขึ้นได้ค่ะ
 ข้อมูล
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paul

พี่ภรณ์ - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #คนไร้บ้าน #สถาปนิก #บ้าน #Homeless

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?