มาดู! เมื่อรถไฟฟ้าต่างชาติ “ดีเลย์” จะชดเชยความเสียหายให้ผู้โดยสารอย่างไร? []

วิว
       สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com เมื่อวันสองวันมานี้ใครได้ใช้บริการรถไฟฟ้า BTS ก็คงจะเจอปัญหารถไฟฟ้าขัดข้อง คนนี่แน่นขบวนจนหาที่ยืนไม่ได้เลยทีเดียว บอกได้เลยว่า ถ้าไม่เผื่อเวลาเดินทางไว้มากๆ ต้องไปตามนัดไม่ทันแน่ๆ ค่ะ แต่ไม่ใช่ผู้โดยสารรถไฟฟ้าของไทยเท่านั้นที่ต้องเจอกับปัญหารถไฟเดินทางล่าช้ากว่ากำหนด วันนี้ พี่ภรณ์ เลยอยากยกกรณีที่คล้ายกับเหตุการณ์บ้านเรามาให้ดูกันว่า รถไฟฟ้าของประเทศอื่นๆ จะชดเชยให้กับผู้โดยสารอย่างไรกันบ้าง ไปดูกันค่ะ


มาดู! เมื่อรถไฟฟ้าต่างชาติ “ดีเลย์” จะชดเชยความเสียหายให้ผู้โดยสารอย่างไร?

Northern Rail

       ในปีนี้รถไฟโดยสาร Northern ที่วิ่งทางตอนเหนือของประเทศอังกฤษได้แจ้งการปรับเปลี่ยนตารางเวลาเดินทางในเดือนพฤษภาคมออกมาค่อนข้างช้ากว่าที่ควร ทำให้ผู้ใช้บริการจำนวนมากเกิดความไม่พอใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น โดยการเปลี่ยนตารางเดินทางครั้งนี้ ได้ลดเที่ยวเดินทางออกไปถึง 165 เที่ยวต่อวัน และ 7% ของเที่ยวเดินทางที่ยังเปิดให้บริการอยู่ก็มาช้ากว่ากำหนดเกิน 30 นาที

      ล่าสุดเดวิด บราวน์ (David Brown) กรรมการผู้จัดการของ Northern ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า เขาและทางบริษัทเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และกำลังเร่งแก้ไขปัญหานี้โดยด่วน ส่วนหนึ่งของปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากจำนวนพนักงานขับรถไฟที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการ ทำให้ต้องลดเที่ยวเดินทางลงชั่วคราว ก่อนจะกลับมาให้บริการเต็มจำนวนอีกครั้งหลังสิ้นเดือนกรกฎาคมนี้ค่ะ
 
       ความผิดพลาดของ Northern ทำให้ชาวอังกฤษจำนวนมากออกมาบอกว่า พวกเขาไปทำงานสาย ต้องยกเลิกนัด และสูญเสียรายได้ นอกจากนี้ยังมีคนออกมาทำแอพพลิเคชั่น ‘Northern Fail’ เพื่อแสดงให้เห็นถึงความไม่พอใจต่อการจัดการของบริษัท และแสดงสถิติการยกเลิกการให้บริการเที่ยวเดินทางในแต่ละวันอีกด้วย ทั้งนี้ ทางบริษัทก็ได้ออกมาแสดงความรับผิดชอบเบื้องต้น ด้วยการประกาศนโยบายการชดเชยค่าเสียหายให้กับผู้โดยสาร โดยให้ตั๋วขาไปฟรี หรือจ่ายเงินคืน 50% หากรถไฟช้าไป 30 – 59 นาที ให้ตั๋วไป-กลับ 1 ใบ หรือจ่ายเงินเต็มจำนวนหากรถไฟช้าไป 60 – 119 นาที และให้ตั๋วไป-กลับ 2 ใบ หรือจ่ายเงินคืนเต็มจำนวน หากรถไฟมาถึงช้า 120 นาทีขึ้นไปค่ะ
 
มาดู! เมื่อรถไฟฟ้าต่างชาติ “ดีเลย์” จะชดเชยความเสียหายให้ผู้โดยสารอย่างไร?
 
Greater Anglia
       
       ศาลตัดสินให้นายเซฟ พ็อชคิน (Seph Pochin) วัย 43 ปีชนะคดีความการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากรถไฟสัญชาติอังกฤษอย่าง Greater Anglia เนื่องจากตลอดเวลาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2017 ถึงกุมภาพันธ์ 2018 ที่เขาได้เดินทางจากบ้านในเมืองเฮลส์เวิร์ธไปเมืองอิปสวิช มณฑลซัฟฟอล์ก เซฟเสียเวลารวมแล้วกว่า 28 ชั่วโมงกับความล่าช้าของรถไฟ 183 เที่ยวจากจำนวนทั้งหมด 550 เที่ยวที่เขาได้ใช้บริการ

       โดยเขาได้กล่าวว่ารถไฟส่วนใหญ่มาถึงช้าประมาณ 1 – 10 นาที และอีก 26 เที่ยวที่มาถึงช้ามากกว่า 15 นาที ศาลเลยตัดสินให้ Greater Anglia ต้องจ่ายเงินชดเชยให้เขาเป็นจำนวนเงิน £350 (ประมาณ 15,000 บาท) และสุดท้ายเซฟก็ได้ให้สัมภาษณ์ว่า จริงๆ แล้วผู้โดยสารไม่ได้ต้องการค่าเสียหายหรอก เพราะสิ่งที่พวกเขาต้องการคือรถไฟที่ตรงต่อเวลาต่างหาก

มาดู! เมื่อรถไฟฟ้าต่างชาติ “ดีเลย์” จะชดเชยความเสียหายให้ผู้โดยสารอย่างไร?

RTM

       เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ผู้โดยสารจำนวนมากร้องเรียน Réseau de Transport Métropolitain หรือ RTM ระบบขนส่งรถไฟสาธารณะของแคนาดา เนื่องจากความล่าช้าที่เกิดขึ้นในช่วงฤดูหนาว ต่อมาเรย์มอนด์ แบแคนด์ (Raymond Bachant) กรรมการบริหารของ RTM ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุ 98.5 FM ว่า ที่รถไฟเดินทางมาถึงช้ากว่ากำหนดเป็นเพราะความขัดข้องทางเทคนิค แต่ทาง RTM ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ บริษัทออกมาตรการชดเชยความเสียหายให้แก่ผู้โดยสาร 2 วิธี คือ ผู้โดยสารสามารถเลือกได้ว่า จะรับส่วนลดค่าโดยสาร 30% สำหรับการซื้อบัตรรายเดือนในครั้งต่อไป หรือจะเลือกรับบัตรรถไฟฟรี 6 เที่ยวค่ะ
 
       นอกจากนี้ เรย์มอนด์ก็ได้เปิดเผยว่า บริษัทกำลังเตรียมความพร้อมสำหรับการซ่อมแซม และติดตั้งฮีตเตอร์ในรถไฟเพื่อให้ความอบอุ่นแก่ผู้ใช้บริการในช่วงที่มีอากาศหนาวจัด และเขาเองก็หวังว่าการชดใช้ค่าเสียหายและการปรับปรุงรถไฟในครั้งนี้จะช่วยให้ผู้โดยสารรู้สึกพึงพอใจและใช้บริการ RTM ต่อไป
 
มาดู! เมื่อรถไฟฟ้าต่างชาติ “ดีเลย์” จะชดเชยความเสียหายให้ผู้โดยสารอย่างไร?

Tsukuba Express

       ข้ามมาที่ฝั่งเอเชียกันบ้างค่ะ ขนาดในญี่ปุ่นที่ขึ้นชื่อว่าทุกอย่างต้องเป๊ะก็ยังเกิดความผิดพลาดขึ้นได้ อย่าง เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว รถไฟฟ้าสายสึกุบะเอ็กซ์เพรส (Tsukuba Express) เดินทางออกจากชานชาลาก่อนเวลาที่แจ้งไว้จาก 9:44:40 เป็น 9:44:20 แม้ว่าจะเร็วขึ้นเพียง 20 วินาที แต่ทางรถไฟฟ้าของญี่ปุ่นก็ไม่ได้ปล่อยเรื่องให้เงียบไปเฉยๆ มีการเขียนจดหมายออกมาขอโทษ และให้เหตุผลว่า เรื่องนี้เป็นความผิดของเจ้าหน้าที่ที่ไม่ดูตารางออกรถให้แน่ชัดเสียก่อน แม้จะไม่มีผู้โดยสารคนไหนออกมาร้องเรียนเรื่องนี้ก็ตาม แต่เชื่อได้ว่าการออกมาแสดงความเสียใจของทางบริษัทได้สร้างความพึงพอใจให้แก่ผู้ใช้บริการชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติที่อ่านข่าวนี้อย่างแน่นอนค่ะ
 

       ทุกการชดเชยความเสียหายให้แก่ผู้โดยสารแม้จะไม่สามารถเรียกความไม่พอใจและเวลาที่เสียไปของลูกค้ากลับคืนมาได้ แต่อย่างน้อยก็ทำให้ผู้ใช้บริการรู้ว่า ทางบริษัทพร้อมจะรับผิดชอบความผิดพลาดที่เกิดขึ้น และยินดีแก้ไขระบบของตนให้ดีกว่าเดิม ข้อมูล

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paul

พี่ภรณ์ - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #Railway #Train #Delay #รถไฟฟ้า #BTS #ชดเชย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?