ย้อนรอย 5 เรื่องราวลึกลับของเหตุการณ์ ‘คนหาย’ 5 คน ที่ตอนนี้ยังคงเป็นปริศนา! []

วิว
     สวัสดีครับน้องๆ ชาว Dek-D วันนี้ พี่วุฒิ ได้รวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับ ‘คนหาย’ มาให้น้องๆ ได้อ่านกัน เรื่องราวของแต่ละคนมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง ตามมาอ่านกันเลยครับ…


 

มอร่า เมอร์เรย์

หายไปเมื่อปี 2004
 
ย้อนรอย 5 เรื่องราวลึกลับของเหตุการณ์ ‘คนหาย’ 5 คน ที่ตอนนี้ยังคงเป็นปริศนา!

 
     เรื่องราวการหายตัวไปของ ‘มอร่า เมอร์เรย์’ นักศึกษาพยาบาลสาว จาก Massachusetts Amherst นั้นเกิดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2004 เธอได้ขับรถชนเกาะน้ำแข็งข้างทางบนถนน 112 บริเวณรัฐนิวแฮมป์เชียร์ ซึ่งในตอนนั้นก็มีผู้คนที่เห็นเหตุการณ์และได้อาสาเข้าไปช่วยเธอ แต่เธอบอกว่าได้โทรเรียก AAA (สมาคมรถยนต์แห่งอเมริกา) เรียบร้อยแล้ว แต่หลังจากเหตุการณ์ผ่านไปแค่เพียง 10 นาที ตำรวจก็ได้มาที่จุดเกิดเหตุ แต่กลับไม่พบตัวของมอร่าอยู่ในรถ และรถยนต์ของเธอก็ถูกล็อคไว้เปิดไม่ได้ และที่น่าแปลกคือ กลับไม่พบรอยเท้าของมอร่า และไม่พบหลักฐานใดๆ ทิ้งร่องรอยเอาไว้เลย
 
     แต่หลังจากนั้นไม่นานก็ได้พบหลักฐานบางอย่างที่น่าสงสัย เพราะเธอเพิ่งจะถอนเงินจากบัญชีไป 280 ดอลลาร์ และเธอได้ส่งอีเมลไปขออนุญาตลาหยุดเรียนกับอาจารย์ของเธอที่มหาวิทยาลัย ซึ่งเธอบอกว่า เธอขาดเรียนเพราะว่าต้องไปงานศพของคนในครอบครัว ซึ่งความจริงแล้วในครอบครัวของเธอไม่มีใครเสียชีวิตด้วยซ้ำ

      และยิ่งตอกย้ำความน่าฉงนใจมากไปอีกก็คือ ตำรวจได้พบแผนที่บนรถของเธอ ซึ่งเป็นแผนที่การเดินทางไปรัฐเวอร์มอนต์ และพอกลับไปตรวจสอบที่หอพักของมอร่า ก็พบว่าของในห้องของเธอถูกแพ็คใส่กล่องหมดหมดแล้ว (เหมือนเก็บเพื่อจะย้ายที่อยู่) และถึงแม้ว่าจะพบหลักฐานที่ชวนให้น่าสงสัยมากแค่ไหนก็ตาม แต่สุดท้ายก็ยังไม่มีใครทราบว่าเธอหายไปไหน และทางครอบครัวของเธอก็ปักหลักเชื่อว่า เธอได้ถูกลักพาตัวและอาจจะถูกฆาตกรรมไปแล้ว 
 

Clip


 
      เรื่องราวการหายตัวของมอร่านั้นผ่านไปปีแล้วปีเล่าอย่างเป็นปริศนา ทางครอบครัวก็ยังคงรอคอยอย่างมีความหวัง แต่แล้วเมื่อปี 2012 กลับมีเหตุการณ์ให้ชวนระทึกขวัญ เมื่อจู่ๆ มีสมาชิกเว็บไซต์ Youtube ชื่อ 112dirtbag ได้อัปโหลดคลิปผู้ชายคนหนึ่งหัวเราะอย่างเริงร่า และบอกว่า “Happy Anniversary” เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 8 ปีที่มอร่าหายตัวไป ซึ่งคลิปนี้ก็ได้ถูกโพสต์แปบเดียวและก็ปลิวไปในที่สุด และหลังจากนั้นตำรวจก็ได้เรียกผู้ชายคนนี้มาสอบสวน แต่ก็พบว่าชายคนนี้ไม่มีส่วนในการหายตัวไปของมอร่า   

 

อาช่า ดีกรี 

หายไปในคืนวาเลนไทน์ ปี 2000 

 
ย้อนรอย 5 เรื่องราวลึกลับของเหตุการณ์ ‘คนหาย’ 5 คน ที่ตอนนี้ยังคงเป็นปริศนา!

 
     ถ้าย้อนกลับไปในปี 2000 ที่อเมริกา มีข่าวนึงที่ดังมากๆ นั่นก็คือ ข่าวการหายตัวไปของ ‘อาช่า ดีกรี’ เด็กหญิงวัย 9 ขวบ ที่หายไปในค่ำคืนวันวาเลนไทน์ จากข่าวบอกว่าในคืนนั้น อาช่าได้แพ็คกระเป๋าและออกจากบ้านไปในเวลาประมาณตี 2 ซึ่งผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ก็คือพี่ชายของเธอที่นอนอยู่ในห้องเดียวกันนั่นเอง แต่พี่ชายของเธอไม่ได้คิดว่าจะมีเรื่องปิดปกติ และไม่คิดว่าอาช่าจะหนีออกจากบ้าน 
 
     แต่แล้วในเช้าวันถัดไป ทุกคนก็เพิ่งรู้ว่าอาช่าได้หายตัวจากบ้าน แต่ครอบครัวของเธอกลับไม่เชื่อว่าอาช่าจะหนีออกไปเอง เพราะนิสัยโดยปกติของอาช่าคือเป็นคนขี้อาย และกลัวสุนัขข้างทางจะกัด แต่ถึงจะเชื่อแบบนั้น กลับมีผู้คนที่ขับรถอยู่บนถนนย่านนั้นได้บอกว่า เค้าเห็นอาช่าเดินอยู่ข้างถนน บ้างก็บอกว่าเห็นอาช่าเดินเข้าไปในป่า และหลังจากนั้นภายในเวลาไม่กี่วัน ก็ได้พบร่องรอยหลักฐานที่ชี้ว่าเป็นของอาช่า นั่นก็คือ เปลือกลูกอมและยางรัดผมที่ทิ้งไว้ แต่ก็ยังไม่มีใครพบตัวของอาช่าอยู่ดี 
 
     เวลาล่วงเลยผ่านไปประมาณปีครึ่ง มีคนพบกระเป๋าของอาช่าทิ้งไว้บริเวณเขตก่อสร้าง ที่ห่างจากบ้านของเธอออกไปประมาณ 42 กิโลเมตร และถึงแม้ว่าจะพบหลักฐานต่างๆ ที่ชี้ตัวว่าเป็นของอาช่า แต่สุดท้ายแล้วก็ยังไม่พบตัวและไม่มีใครรู้ว่าเธอยังมีชีวิตอยู่หรือเปล่า
 

Clip


 
     ต้องบอกเลยว่า เรื่องราวการหายตัวของอาช่านั้น ยังคงเป็นที่พูดถึงกันอยู่เสมอ และมีคนตั้งข้อสงสัยกันไปต่างๆ นานา และถึงแม้ว่าเหตุการณ์นั้นผ่านมาเกือบจะ 20 ปีแล้ว แต่ทางครอบครัวของอาช่าก็ยังคงรอคอยอย่างมีความหวัง ว่าสักวันเธอจะกลับมา…

 

บรู๊ค เฮนสัน

หายไปเมื่อปี 1999

 
ย้อนรอย 5 เรื่องราวลึกลับของเหตุการณ์ ‘คนหาย’ 5 คน ที่ตอนนี้ยังคงเป็นปริศนา!
 
      บรู๊ค เฮนสัน สาวแคลิฟอร์เนีย วัย 20 ปี ได้หายตัวไปในคืนวันที่ 3 กรกฎาคม 1999 หลังจากเธอเพิ่งปาร์ตี้เสร็จกับเพื่อนๆ ของเธอ แต่หลังจากค่ำคืนนั้นเวลาประมาณตี 2 เธอได้ออกไปซื้อของที่ร้านสะดวกซื้อที่อยู่ไม่ไกลจากที่พักของเธอมากนัก และนั่นก็เป็นครั้งสุดท้ายที่คนแถวนั้นเห็นเธอ ซึ่งจากข่าวบอกว่า ในคืนนั้นหลังจากปาร์ตี้เสร็จ เธอเพิ่งทะเลาะกับแฟนหนุ่มของเธอ ก่อนที่จะลงไปซื้อของที่ร้านสะดวกซื้อ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ก็ยังไม่พบหลักฐานที่เกี่ยวข้องว่าแฟนหนุ่มของเธอมีส่วนรู้เห็นด้วยหรือไม่กับการหายไปของบรู๊ค 
 
      และในปี 2006 เรื่องราวการหายไปของบรู๊คกลับมาได้รับความสนใจอีกครั้ง เมื่อจู่ๆ มีรายชื่อของเธอโผล่ไปสมัครงานเป็นพี่เลี้ยงเด็กในนิวยอร์ก ในตอนนั้นเป็นที่ฮือฮามากๆ เพราะว่าไม่มีใครคิดว่าเธอยังมีชีวิตอยู่ เพราะว่าเธอได้หายไปนานตั้ง 7 ปี แต่สุดท้าย ความจริงก็ถูกเปิดเผยว่ามันเป็นแค่เรื่องจ้อจี้ ปล่อยให้ดีใจเก้อ เพราะว่าเมื่อเอารายชื่อไปตรวจสอบจริงๆ ‘บรู๊ค เฮนสัน’ ที่โผล่มาสมัครงานนั้น ไม่ใช่คนเดียวกันกับ ‘บรู๊ค เฮนสัน’ ที่หายตัวไปเกือบ 7 ปี และเธอก็ได้ยอมรับว่า จริงๆ แล้วเธอชื่อ ‘เอสเธอร์ รีด’ ต่างหาก หลังจากนั้นแม่นางเอสเธอร์ก็ถูกโดนจับติดคุกไป 4 ปี ส่วน บรู๊ค เฮนสัน ตัวจริงก็ยังไม่มีใครพบ และเรื่องราวการหายไปของเธอก็ยังคงเป็นปริศนามาจนถึงทุกวันนี้     

 

นิโคลัส บาร์เคลย์

หายไปเมื่อปี 1994 

 
ย้อนรอย 5 เรื่องราวลึกลับของเหตุการณ์ ‘คนหาย’ 5 คน ที่ตอนนี้ยังคงเป็นปริศนา!

 
     ถ้าย้อนกลับไปเมื่อ 20 กว่าปีก่อน ข่าวการหายตัวไปของ ‘นิโคลัส บาร์เคลย์’ เด็กหนุ่มวัย 13 จากรัฐเท็กซัสนั้นถือว่าดังมากๆ นิโคลัสได้หายตัวไปหลังจากเล่นบาสเกตบอลกับเพื่อนๆ เหมือนในทุกๆ วัน หลายคนสันนิษฐานว่าอาจเป็นการลักพาตัวก็เป็นได้ 
 
     แต่แล้ว 3 ปีถัดมา กลับมีเด็กชายคนหนึ่งมาจากประเทศฝรั่งเศส ได้มาบอกว่าเค้าคือ ‘นิโคลัส บาร์เคลย์’ และทางครอบครัวก็ยืนยันอย่างมั่นใจว่านี่แหละคือ นิโคลัสจริงๆ และยังให้เหตุผลอีกว่า ที่เค้าไปโผล่ตัวอยู่ที่ฝรั่งเศสนั้นอาจเป็นเพราะถูกลักพาตัวไปขายบริการทางเพศที่ฝรั่งเศสก็เป็นได้ ซึ่งการยืนยันอย่างมั่นใจของครอบครัวนั้น ได้สร้างความสงสัยให้กับทางทีมตำรวจอย่างมาก เพราะว่า นิโคลัสที่มาจากฝรั่งเศสคนนี้ มีสีตาไม่ตรงกับนิโคลัสที่หายตัวไป อีกทั้งสำเนียงภาษาอังกฤษก็เปลี่ยนไปอีกด้วย 
 
ย้อนรอย 5 เรื่องราวลึกลับของเหตุการณ์ ‘คนหาย’ 5 คน ที่ตอนนี้ยังคงเป็นปริศนา!
เฟรเดอริก บูร์แดง ผู้ที่แอบอ้างว่าคือ นิโคลัส
 
     นิโคลัสได้กลับมาอาศัยอยู่กับครอบครัวได้เพียงไม่ถึงปี สุดท้ายก็มีการพิสูจน์และตรวจ DNA แล้วพบว่า เค้าไม่ใช้นิโคลัสตัวจริง โดยเด็กฝรั่งเศสที่แอบอ้างตัวคนนี้ มีชื่อว่า ‘เฟรเดอริก บูร์แดง’ ซึ่งหลังจากนั้นเค้าถูกสั่งจำคุกเป็นเวลา 6 ปี แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นที่น่าสนใจเท่าไหร่ เพราะเรื่องที่น่าแปลกใจมากกว่านั้นคือ เฟรเดอริก ได้บอกไว้ว่า “ผมรู้แต่แรกแล้วแหละว่าครอบครัวนี้ก็รู้อยู่แก่ใจ ว่าผมไม่ใช่นิโคลัสตัวจริง” 
 
     หลังจากเฟรเดอริกได้ทิ้งระเบิดลูกใหญ่ให้คนได้ตั้งข้อสงสัยว่า หรือแท้จริงแล้วครอบครัวของนิโคลัสนั้นมีส่วนรู้เห็นเกี่ยวกับการหายตัวไป บ้างก็บอกว่าพ่อแม่ของเค้าอาจจะเป็นฆาตกรฆ่าลูกตัวเองหรือเปล่า และจากการที่รับเฟรเดอริกมาเลี้ยงและแอบอ้างว่าเป็นนิโคลัส ก็อาจเป็นการกระทำที่ทำไปเพื่อต้องการปกปิดความจริงของการตายของลูกตัวเอง ที่พวกเค้าอาจมีส่วนเกี่ยวข้อง 

 

วอลเตอร์ คอลลินส์ 

หายไปเมื่อปี 1928

 
ย้อนรอย 5 เรื่องราวลึกลับของเหตุการณ์ ‘คนหาย’ 5 คน ที่ตอนนี้ยังคงเป็นปริศนา!

 
     เมื่อพูดถึงคดีคนหาย จะขาดเรื่องราวของ ‘วอลเตอร์ คอลลินส์’ ไปไม่ได้เลย เพราะว่าคดีนี้เป็นอีกคดีในประวัติศาสตร์ที่ดังมากกกก และยังสร้างความสะเทือนใจทุกครั้งที่ถูกหยิบยกมาพูดถึง 
 
    ในวันที่ 10 มีนาคม 1928 หลังจากทำงานเสร็จ ริสติน แม่ของวอลเตอร์ เธอกลับบ้านและพบว่า ลูกชายวัย 9 ขวบของเธอนั้นหายไปจากบ้านอย่างไร้ร่องรอย เธอจึงได้ตัดสินใจโทรแจ้งตำรวจ แต่ทางการตำรวจบอกว่า ต้องรอให้ครบ 24 ชั่วโมงก่อนถึงจะช่วยหา และเมื่อครบวันแล้ว ทางตำรวจก็ช่วยหาค้นหาวอลเตอร์ และต่อมาตำรวจก็ได้พบเด็กชายนหนึ่งได้มาแอบอ้างว่า เค้าคือ ‘วอลเตอร์ คอลลินส์’ และทางตำรวจก็ได้ส่งเด็กคนนั้นกลับมาให้คริสติน แต่คริสตินรู้ว่านี่ไม่ใช่ลูกของเธอ คริสตินรู้ตั้งแต่ครั้งแรกที่เห็นและยืนกรานไปแล้ว แต่ตำรวจก็ยังยืนยันว่าใช่วอลเตอร์จริงๆ และพยายามยัดเยียดเด็กคนนี้ว่าเป็นลูกของเธอ 

     คริสตินก็พยายามและยืนกรานว่านี่ไม่ใช่ลูกของเธอ หลังจากนั้นเรื่องนี้ก็เป็นที่แพร่หลาย และสร้างภาพลักษณ์ติดลบให้กับทางการตำรวจแอลเอว่าทำงานไม่รอบคอบ แต่ทางการตำรวจก็ยังยืนยันว่านี่คือวอลเตอร์จริงๆ และพยายามสร้างข่าวเสียหายให้กับคริสติน และป่าวประกาศออกไปว่า เธอมีอาการวิกลจริต และส่งตัวคนมาจับเธอส่งโรงพยาบาลจิตเวช ซึ่งการกระทำของตำรวจนี้ทำไปเพื่อปกปิดความผิดพลาดในการทำงานของตัวเองล้วนๆ

 
ย้อนรอย 5 เรื่องราวลึกลับของเหตุการณ์ ‘คนหาย’ 5 คน ที่ตอนนี้ยังคงเป็นปริศนา!
ภาพจากภาพยนตร์ The Changeling
 
     ต่อมาก็มีหลายคนพยายามที่จะช่วยคริสติน และในที่สุดเธอก็พ้นจากการกล่าวหาว่ามีอาการผิดปกติทางจิต และหลังจากนั้นไม่นาน ได้มีการรายงานพบตัวเด็กที่ถูกลักพาตัวไปฆาตกรรม โดยฆาตกรโรคจิตที่มีชื่อว่า ‘กอร์ดอน’ ซึ่งทางตำรวจได้เปิดเผยอีกว่า กอร์ดอนนั้นลักพาตัวเด็กชายไปเพื่อกระทำชำเราทางเพศมากกว่า 17 คน และก็สังหารเด็กเหล่านั้นไป 14 คนอย่างโหดเหี้ยม และทางตำรวจได้บอกว่า หนึ่งในเหยื่อผู้โชคร้ายนั้นรวมไปถึงวอลเตอร์ ลูกชายของคริสตินด้วย แต่กอร์ดอนก็ได้ให้ปากคำที่วกไปวนมา เค้าบอกว่าไม่เคยเห็นวอลเตอร์ และไม่ได้ลงมือฆ่าด้วย แต่ในหลักฐานทั้งหมดกกลับสรุปได้ว่า เค้านั้นแหละคือคนที่ฆ่าวอลเตอร์

 
ย้อนรอย 5 เรื่องราวลึกลับของเหตุการณ์ ‘คนหาย’ 5 คน ที่ตอนนี้ยังคงเป็นปริศนา!
ภาพของ กอร์ดอน ฆาตกรโรคจิต
 
     ถึงแม้ว่าเวลาจะผ่านไปหลายปี และคดีการหายตัวไปของวอลเตอร์นั้นได้สรุปว่าเค้าเสียชีวิตแล้ว แต่ในปี 1935 มีเด็กชายคนหนึ่งที่เคยถูกกอร์ดอนลักพาตัว ซึ่งหายไปตั้งแต่ปี 1928 ได้กลับมาและบอกว่า เขาได้หลบซ่อนตัวอยู่เป็นเวลานานจนกว่าจะมั่นใจว่าตัวเองปลอดภัย และเมื่อได้ทราบว่ากอร์ดอนถูกจับ จึงเลือกทีจะออกมา เขาได้บอกว่า ในตอนนั้นเขาได้หลบหนีกอร์ดอนไปกับเพื่อนๆ ที่ถูกลักพาตัวมาเหมือนกัน ซึ่งเพื่อนที่เค้าวิ่งหนีไปด้วยกันคือ วอลเตอร์ แต่ก็ได้พลัดหลงกับวอลเตอร์ในความมืดและไม่เจอกันอีกเลย เพราะว่าต่างคนก็ต่างวิ่งหนีเพื่อเอาตัวรอด และเค้ายังได้บอกอีกว่า บางทีแล้ววอลเตอร์ก็อาจจะมีชีวิตอยู่เหมือนและอาจจะหลบซ่อนตัวหนีเหมือนกับเค้าก็ได้ 

 
ย้อนรอย 5 เรื่องราวลึกลับของเหตุการณ์ ‘คนหาย’ 5 คน ที่ตอนนี้ยังคงเป็นปริศนา!
(ซ้าย) คริสติน จากภาพยนตร์ The Changeling รับบทโดยแองเจลินา โจลี
(ขวา) คริสตินในชีวิตจริง 

 
     เรื่องราวของวอลเตอนร์นั้นได้ถูกหยิบยกมาสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่อง “The Changelling” ในปี 2008 แสดงนำโดยนักแสดงมากฝีมืออย่าง ‘แองเจลินา โจลี’ ซึ่งในหนังนั้นหยิบยกเรื่องจริงมาสร้างแบบเปิดหมดเปลือกเลยล่ะครับ และประเด็นของภาพยนตร์เรื่องนี้ มีหลายจุดที่น่าสนใจมากกว่าเรื่องการลักพาตัว สำหรับน้องๆ คนไหนที่อยากรู้เรื่องราวเต็มๆ ก็ไปหามาดูกันได้เลยครับ แต่บอกไว้ก่อนว่าเตรียมกระดาษทิชชู่ไว้ด้วยนะ พี่เองดูแล้วหดหู่ไปหลายวันเลย T______T


 
     พออ่านเรื่องราวของแต่ละคนแล้ว น้องๆ รู้สึกอย่างไรกันบ้างครับ? สำหรับพี่เอง บางเรื่องก็รู้สึกงงๆ คิดว่ามันคงมีเงื่อนงำบางอย่างซ่อนอยู่แน่ๆ ส่วนบางเรื่องก็หดหู่เหลือเกิน... แต่จะถึงอย่างไรก็ตาม ก็ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้กับใครเลยอะ ทั้งสงสารคนที่หายไปและก็เห็นใจคนที่รอด้วย การรอคอยมันทรมานจริงๆ นะครับ… 

 
Source:
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=wut_

พี่วุฒิ - ผู้เขียน

มนุษย์ 4 มิติผู้หลงใหลในเพลงเกาหลี ชาเนสที และหมูกระทะ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #คนหาย #ลักพาตัว #คดี #วัฒนธรรมต่างประเทศ #ข่าวต่างประเทศ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?