ชี้ช่องทางเรียน 7 ภาษาแบบออนไลน์ฟรีๆ เกาะกระแส FIFA World Cup 2018! []

วิว
    สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com ช่วงนี้กระแสบอลโลก FIFA World Cup 2018 ก็ยังคงร้อนแรงเช่นเคยนะคะ พี่เลยนึกได้ว่าหลายๆ ประเทศที่ลงแข่งบอลโลกเขาก็มีภาษาที่ใช้เป็นของตัวเอง และเชื่อว่าน้องๆ หลายคนที่สนใจในเรื่องของภาษา น่าจะสนใจอยากเรียนภาษาเหล่านี้กันบ้างไม่น้อย วันนี้ พี่นิทาน เลยมีคอร์สเรียนภาษาออนไลน์มาฝากให้ลองเรียนกันเพลินๆ ค่ะ 

*ก่อนเริ่มเรียน: คอร์สต่างๆ ที่พี่มาแนะนำวันนี้จะเป็น 'คอร์สเบื้องต้น'  เท่านั้น เหมาะสำหรับคนที่ไม่เคยเรียนภาษาต่างๆ เหล่านี้มาก่อน เนื้อหาจะเป็นพวกเบสิคต่างๆ เช่น พยัญชนะ การนับเลข การกล่าวทักทาย และอื่นๆ เป็นต้นค่ะ 


1. ภาษาอิตาลี


ชี้ช่องทางเรียน 7 ภาษาแบบออนไลน์ฟรีๆ เกาะกระแส FIFA World Cup 2018!

    ภาษาอิตาลีเป็นภาษาหลักและภาษาราชการของประเทศอิตาลี สวิตเซอร์แลนด์ ซานมาริโน และ นครรัฐวาติกัน เป็นต้น อีกทั้งยังเป็นภาษาที่ 3 ที่มีผู้ใช้มากที่สุดในโลกอีกด้วยค่ะ ปัจจุบันมีคนพูดภาษาอิตาลีทั้งหมดกว่า 90 ล้านคนบนโลก ถือว่าเป็นจำนวนที่เยอะมากๆ และแน่นอนว่าคนไทยหลายๆ คนก็สนใจในภาษาอิตาลี วันนี้พี่เลยมีคอร์สภาษาอิตาลีเบื้องต้นมาฝากค่ะ 

"คอร์ส Italian Language and Culture: Beginner"

    คอร์สนี้จะเป็นคอร์สจาก Wellesley College ที่ทุกคนสามารถกดเข้าไปเรียนกันได้ฟรีๆ ในขั้นพื้นฐานของภาษาอิตาลี โดยจะเรียนผ่านวิดีโอที่น่าสนใจที่จะนำเสนอเรื่องวัฒนธรรมและผู้คนให้เราดูและได้ความรู้เพลินๆ ไปด้วย ความยาวของคอร์สนี้คือ 8 สัปดาห์ แต่ผู้เรียนสามารถเลือกช่วงเวลาเรียนเองได้ค่ะ แนะนำให้เรียนประมาณ 3-4 ชั่วโมงต่อสัปดาห์กำลังดีค่ะ 


2. ภาษาสเปน


ชี้ช่องทางเรียน 7 ภาษาแบบออนไลน์ฟรีๆ เกาะกระแส FIFA World Cup 2018!

    ทุกวันนี้ภาษาสเปนมีคนใช้มากถึงประมาณ 570 ล้านคนทั่วโลก (โห เยอะมากๆๆ เยอะจนงง ว่าทำไมเราพูดไม่เป็น 555) และเป็นภาษาที่ 2 ที่มีคนใช้มากที่สุดในโลก โดยภาษาสเปนนั้นเป็นภาษาหลักของ 20 ประเทศบนโลก เช่น สเปน อาร์เจนตินา ชิลี โคลอมเบีย คอสตาริกา เม็กซิโก เปรู เวเนซุเอลา เป็นต้น ใครที่อยากเป็นหนึ่งใน 570 ล้านคนนั้นก็ลองมาเริ่มต้นเรียนภาษาสเปนเบื้องต้นแบบฟรีๆ กันเลยค่ะ 

"คอร์ส Introduction to Spanish"

    คอร์สนี้เป็นคอร์สจาก Alison.com อีกหนึ่งเว็บไซต์ที่มีคอร์สออนไลน์ฟรีๆ มากมายให้ได้เรียนกันเต็มๆ ผู้ที่เรียนคอร์สนี้จะได้เรียนรู้ตั้งแต่ขั้นเบสิกแบบพูดทักทาย บอกลา นับเลข การออกเสียง การอ่าน เป็นต้น คอร์สนี้จะเป็นคอร์สสั้นๆ ประมาณ 1-2 ชั่วโมง เพราะงั้นถ้าใครมีเวลาว่างวันนี้ก็เริ่มเรียนกันได้เลย 

เริ่มเรียนเลย: https://alison.com/course/introduction-to-spanish


3. ภาษาเยอรมัน


ชี้ช่องทางเรียน 7 ภาษาแบบออนไลน์ฟรีๆ เกาะกระแส FIFA World Cup 2018!

    หลายๆ ประเทศนอกจากเยอรมัน เช่น ออสเตรีย สวิตเซอร์แลนด์ ก็ใช้ภาษาเยอรมันเป็นภาษาหลัก ในฐานะที่เป็นหนึ่งในภาษาที่สำคัญของโลก และแน่นอนว่าภาษาเยอรมันก็เป็นอีกหนึ่งภาษาที่คนไทยฮิตใช้กันและเรียนกันอย่างแพร่หลาย ทั้งในหลักสูตรมัธยมศึกษาและในมหาวิทยาลัยก็มีให้เลือกเรียนเป็นภาษาที่สามกันทั้งนั้น 

"คอร์ส Basic German Language Skills"

    เป็นคอร์สจาก Alison.com เช่นเคย โดยผู้เรียนสามารถกดเริ่มเรียนได้เลย และคอร์สนี้ใช้เพียงเวลาสั้นๆ 1-2 ชั่วโมงเท่านั้นค่ะ คอร์สจะเริ่มจากการแนะนำภาษาเยอรมันให้รู้จัก สอนคำศัพท์เบื้องต้น สอนแกรมมาร์ สอนเรื่องเวลา การนับเลข สี ตัวอักษร และประโยคที่สำคัญต่างๆ เป็นต้นค่ะ 

เริ่มเรียนเลย: https://alison.com/course/basic-german-language-skills


4. ภาษารัสเซีย


ชี้ช่องทางเรียน 7 ภาษาแบบออนไลน์ฟรีๆ เกาะกระแส FIFA World Cup 2018!

    เมื่อสัปดาห์ก่อนมีบทความเรื่อง 7 เหตุผลเจ๋งๆ! ทำไมถึงควรเรียน ‘ภาษารัสเซีย’ เป็นภาษาที่สาม? ที่อ่านแล้วก็ต้องทึ่งกับภาษารัสเซียที่มีคนใช้มากถึง 270 ล้านคนบนโลก และถือว่าเป็นภาษาที่คนใช้มากที่สุดอันดับ 8 ของโลกด้วยนะคะ ปัจจุบันชาวรัสเซียเข้ามาทำธุรกิจและมาอาศัยอยู่ในเมืองไทยเยอะขึ้นมากๆ ดังนั้นการเลือกเรียนภาษารัสเซียไว้ก็ไม่เสียหาย และมีแนวโน้มจะหางานดีๆ ทำได้ด้วยค่ะ 

"Channel เรียนภาษารัสเซียออนไลน์สนุกๆ"

    คอร์สนี้่เป็นคอร์สเรียนภาษารัสเซียฟรีๆ ในยูทูบที่ทำโดย www.russianlessons.net/ เว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลสอนภาษารัสเซียแบบไม่กั๊กและใครตั้งใจอยากเรียนจริงๆ ก็สามารถตามเข้าไปดูในเว็บ พร้อมกับกดดูวิดีโอการเรียนการสอนภาษารัสเซียได้เลยค่ะ การเรียนนี้ก็จะเป็นขั้นเบื้องต้นที่จะอธิบายเรื่องพยัญชนะของภาษารัสเซีย ก่อนจะค่อยๆ ไต่ไปตามสเต็ป เช่น การนับเลข วิธีเขียน ประโยคสำคัญต่างๆ การออกเสียง เป็นต้นค่ะ 

เริ่มเรียนเลย: https://www.youtube.com/channel/UCq1b1x1nZbV-rmZDb3XOB2g


5. ภาษาอาหรับ 


ชี้ช่องทางเรียน 7 ภาษาแบบออนไลน์ฟรีๆ เกาะกระแส FIFA World Cup 2018!

    ภาษาอาหรับ หรือภาษาอารบิกที่เราเคยเห็นตัวอักษรดูแปลกตา และการออกเสียงที่ฟังดูจะยากนั้นเป็นอีกหนึ่งภาษาที่หลายๆ คนน่าจะอยากลองศึกษาและเรียนรู้ดู ปัจจุบัน (ปี 2018) มีสติถิผู้ใช้ภาษาอาหรับมากถึง 313 ล้านคน โดยเป็นภาษาทางการของศาสนาอิสลามและมีประเทศทั้งหมด 22 ประเทศที่ใช้เป็นภาษาราชการ เช่น อียิปต์ อิรัก อิสราเอล จอร์แดน เลบานอน โมรอคโค เป็นต้น 

"คอร์ส Introduction to Arabic"

    ถ้าจะให้เรียนลงลึกอาจต้องใช้เวลานาน วันนี้คอร์สของ Alison.com ก็มาในแบบ 2-3 ชั่วโมงสั้นๆ สอนเกี่ยวกับภาษาอาหรับเบื้องต้นตั้งแต่ยังไม่รู้จัก จนไปถึงพยัญชนะ การออกเสียง คำศัพท์ต่างๆ รวมไปถึงวิธีการอ่านและเขียนภาษาอาหรับด้วยค่ะ 

เริ่มเรียนเลย: https://alison.com/course/introduction-to-arabic


6. ภาษาฝรั่งเศส


ชี้ช่องทางเรียน 7 ภาษาแบบออนไลน์ฟรีๆ เกาะกระแส FIFA World Cup 2018!

    นอกจากจะเป็นภาษาที่สุดแสนโรแมนติกแล้ว ภาษาฝรั่งเศสยังเป็นภาษาราชการของ 29 ประเทศ ตั้งแต่ฝรั่งเศส เบลเยียม แคนาดา ลักเซมเบิร์ก สวิตเซอร์แลนด์ และอื่นๆ อีกมากมาย แถมคนไทยก็เลือกเรียนภาษาฝรั่งเศสเป็นภาษาที่สามเยอะเช่นกัน ใครที่สามารถพูดภาษาฝรั่งเศสได้ก็น่าจะเป็นอีกโอกาสในการหางานได้หลากหลายมากขึ้น โดยเฉพาะในต่างประเทศค่ะ 

"คอร์ส French Language Studies - Introduction"

    คอร์สนี้สำหรับทุกคนที่เริ่มต้นเรียนภาษาฝรั่งเศส โดยจะเรียนเมือนภาษาอื่นๆ ที่บอกน้องๆ ไว้ตอนแรก คือตั้งแต่พยัญชนะต่างๆ การออกเสียง การอ่าน เป็นต้น คอร์สนี้ใช้เวลาเพียง 2-3 ชั่วโมงค่ะ 

เริ่มเรียนเลย: https://alison.com/course/french-language-studies-introduction

"คอร์ส Basic French Language Skills For Everyday Life - Revised 2017"

    ใครที่เรียนคอร์สด้านบนแล้วยังไม่พอก็มาต่อที่คอร์สนี้ได้ เนื้อหาอาจคล้ายกัน แต่คอร์สนี้จะเน้นไปทางการสนทนาแบบไปปรับใช้ได้ในชีวิตประจำวัน (ถ้าคิดว่าจะได้ใช้นะคะ) เช่น การกล่าวทักทาย การแนะนำตัว การสนทนาเรื่องต่างๆ เช่น งานอดิเรก กีฬาที่ชอบ ผลไม้ เครื่องดื่ม อาหาร เป็นต้นค่ะ 


7. ภาษาสวีเดน


ชี้ช่องทางเรียน 7 ภาษาแบบออนไลน์ฟรีๆ เกาะกระแส FIFA World Cup 2018!

    ภาษาสวีเดนมีรากมาจากกลุ่มภาษา North Germanic ดังนั้นถ้าหลายๆ คนสังเกตก็จะเห็นว่าภาษาเยอรมันกับภาษาสวีเดนมีความคล้ายกันมากๆ โดยภาษาสวีเดนนี้เป็นภาษาประจำชาติของประเทศสวีเดน มีผู้ใช้ประมาณ 9.6 ล้านคน เท่าจำนวนประชากรประเทศสวีเดน และชาวฟินแลนด์บางส่วนก็พูดภาษาสวีเดนเช่นกันค่ะ นอกจากนั้น ภาษาสวีเดนยังมีความคล้ายคลึงกับภาษาเดนมาร์กกับนอร์เวย์ด้วย ดังนั้นใครที่พูดเป็นในภาษาใดภาษาหนึ่งในนี้ก็จะสามารถเข้าใจภาษาอื่นๆ ในกลุ่มได้เช่นกันค่ะ 

"คอร์ส Learning Swedish"

    คอร์สนี้เป็นคอร์สเรียนภาษาออนไลน์เบื้องต้นแบบฟรีๆ ของทางการประเทศสวีเดน (Swedish Institute) ที่เพิ่งเปิดให้ใช้เมื่อปลายปีที่แล้วนี่เองค่ะ การสมัครคอร์สนี้ทำได้โดยใช้อีเมลสมัครเพียงไม่กี่วินาที หลังจากนั้นผู้เรียนก็จะสามารถเข้าสู่บทเรียนที่ 1 ได้โดยการเริ่มเรียนการออกเสียงภาษาสวีเดน การพูดชื่อตัวเอง การทักทายและบอกลา รวมไปถึงบทสนทนาเบื้องต้น เป็นต้นค่ะ ใครที่ตั้งใจจริงๆ ก็สามารถเรียนต่อไปถึงบทเรียนอื่นๆ ได้เลยค่ะ 

เริ่มเรียนเลย: https://learningswedish.se

    

    ทั้งหมด 7 คอร์ส 7 ภาษาที่พี่แนะนำมาก็เป็นส่วนนึ่งเท่านั้นนะคะ เพราะถ้าจะให้ยกมาทุกภาษาจากประเทศที่ลงแข่งบอลโลกวันนี้ก็อาจจะเขียนไม่หมด 555 เอาเป็นว่าน้องๆ ลองไปเรียนดูก่อนนะคะ ดีไม่ดียังไงก็คอมเมนต์บอกกันได้นะคะ ถึงอาจจะไม่เหมือนกับไปเรียนที่สถาบันหรือคนสอนจริงๆ แต่พี่ว่าอย่างน้อยถ้าเราได้ลองเรียนออนไลน์ เราก็จะได้รู้ว่าชอบภาษานี้จริงๆ มั้ย และถ้าชอบจริงก็สามารถไปหาเรียนต่อแบบจริงจังได้ในอนาคตค่ะ 

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nitan

พี่นิทาน - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #ภาษา #อิตาลี #สเปน #เยอรมัน #รัสเซีย #บอลโลก #อาหรับ #อารบิก #ฝรั่งเศส #สวีเดน #ฟรี #คอร์สออนไลน์ #ออนไลน์ #ออนไลน์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?