ซ่อน
แสดง

ชีวิตดีๆ ที่ลงตัว? รวม 6 เรื่อง Culture Shock ของ ‘ชาวต่างชาติ’ เมื่อมา ‘กรุงเทพฯ’ []

วิว
     เป็นปกติถ้าเราจะได้ไปเที่ยวหรือไปอยู่ในสถานที่แปลกใหม่ หลายคนมักจะเกิดอาการ ‘Culture Shock’ หรืออาการที่รู้สึกว่าไม่คุ้นเคยหรือรู้สึกว่าตัวเองแปลกแยกกับสภาพแวดล้อมและวัฒนธรรม ส่วนใหญ่แล้วอาการเหล่านี้จะเกิดขึ้นกับคนที่ต้องย้ายไปอยู่ต่างประเทศ ไม่ว่าจะไปเรียนต่อนอก หรือว่าไปทำงาน เป็นต้น 
 
     แล้วน้องๆ ชาว Dek-D สงสัยมั้ยครับว่า เวลาชาวต่างชาติมาเยือนประเทศไทยของเรา เค้าเกิดอาการ Culture Shock ในเรื่องอะไรบ้าง โดยเฉพาะกับ “กรุงเทพมหานคร” เมืองหลวงของเรา ที่มักถูกจัดโพลว่าเป็นจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวต่างชาติอยากมามากที่สุด พี่วุฒิ เองก็สงสัยเหมือนกันครับ ว่าแล้วก็ลองไปสอบถามคนรอบตัว และลองหาอ่านบล็อกของชาวต่างชาติที่หลายคนเขียนรีวิวเกี่ยวกับกรุงเทพฯ เอาไว้ มีเรื่องอะไรน่าสนใจบ้าง ตามมาอ่านกันเลยครับ

 

"กรุงเทพฯ... ชีวิตดีๆ ที่ลงตัว"
 

1. ขับรถบนทางเดินเท้า
 

      มาเริ่มที่ข้อแรกก็รู้สึกเห็นด้วยเลยครับ ความจริงอย่าว่าแต่ชาวต่างชาติสงสัยเลย คนไทยแบบเราก็งงเหมือนกัน เพราะชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าคือ ‘ทางเดินเท้า’ แต่ภาพที่เราเห็นและที่เจออยู่บ่อยๆ ก็คือ หลายคนมักขับรถบนทางเดินเท้า บางคนก็ขับเร็วเหมือนกับอยู่บนถนน บางคนก็ไม่ได้รู้สึกผิดหรือคิดจะกล่าวคำขอโทษแม้แต่น้อย มิหนำซ้ำยังทำหน้าหงุดหงิดใส่ด้วย จากที่อ่านมา นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติหลายคนมักเขียนถึงเรื่องนี้กันทั้งนั้นเลยครับ (เห็นแบบนี้ก็รู้สึกเขินๆ เหมือนกันแฮะ)   

 

2. พวงพริกน้ำปลา / เครื่องปรุง
 

ชีวิตดีๆ ที่ลงตัว? รวม 6 เรื่อง Culture Shock ของ ‘ชาวต่างชาติ’ เมื่อมา ‘กรุงเทพฯ’

 
    ถือว่าเป็นเรื่องปกติสำหรับร้านอาหารของไทย ที่จะต้องมี ‘พวงพริกน้ำปลา หรือ พวงเครื่องปรุง’ อยู่บนโต๊ะของแต่ละร้าน แต่สำหรับชาวต่างชาติหลายคน เค้าไม่รู้ว่าจะต้องใส่พวกเครื่องปรุงเหล่านี้ในอาหารที่เค้าสั่งด้วยหรือเปล่า หรือถ้าต้องปรุงเอง ควรจะปรุงอย่างไร บางคนบอกว่า เค้าสั่งผัดไทยมากิน แต่พอเห็นเครื่องปรุงบนโต๊ะ ก็ไม่รู้ว่าควรใส่อะไรบ้าง เห็นมีพริกน้ำปลาวางอยู่บนโต๊ะ ก็เข้าใจว่าต้องปรุงลงไปด้วย หรือบางคนสั่งข้าวผัดมาแต่เห็นบนโต๊ะมีทั้งพริกป่น ทั้งน้ำส้ม น้ำตาล ก็ไม่รู้ว่าควรต้องใส่อะไรเพิ่มดี ก็ปรุงทุกอย่างลงไปหมดเลย รสชาติที่ได้ออกมาคือ อธิบายไม่ได้ แถมยังกินไม่ได้อีก 5555555 อันนี้ทั้งขำทั้งสงสารเลยอะ

 

3. ส้วมนั่งยอง / สายฉีดก้น 
 

ชีวิตดีๆ ที่ลงตัว? รวม 6 เรื่อง Culture Shock ของ ‘ชาวต่างชาติ’ เมื่อมา ‘กรุงเทพฯ’
Cr. Pixabay.com

 
     เวลามาเที่ยวต่างประเทศหรือไปเที่ยวที่ไหนก็ตาม สิ่งหนึ่งที่หลายคนอาจจะรู้สึกกังวล ก็คงจะมีเรื่องของ ‘ห้องน้ำ’ ด้วยแน่ๆ บางคนถึงกับบอกว่า เวลาไปเข้าห้องน้ำต่างที่ต่างถิ่นก็ไม่ต่างอะไรกับการเล่นเกมวัดดวงเลย 5555 เช่นเดียวกันกับชาวต่างชาติที่เค้ามาเที่ยวที่กรุงเทพฯ เวลาที่ต้องเข้าห้องน้ำสาธารณะ หลายคนจะรู้สึกอะเมซิ่งกับห้องน้ำบางที่มากๆ โดยเฉพาะกับ ‘ส้วมนั่งยอง’ เพราะหลายๆ ประเทศพวกโซนยุโรป โซนอเมริกาจะไม่มีส้วมแบบนี้เลย ที่เห็นในบล็อกรีวิวของชาวต่างชาติคนนึง เค้าบอกว่า จะต้องนั่งท่า ‘Uttakasana (อุทกาตาสนะ)’ หรือ ท่านั่งยองๆ ที่เรารู้จักกันนั่นแหละครับ บางคนบอกว่า นอกจากจะเข้าห้องน้ำแล้ว ก็ยังเป็นการฝึกโยคะไปด้วย (ตลกกก 55555) 
 
     และที่รู้สึกอะเมซิ่งเข้าไปอีกก็คือ ‘สายฉีดก้น’ เพราะในหลายๆ ประเทศจะไม่ใช้สายฉีดก้นเลย จะใช้แค่ทิชชู และที่ดูเหมือนว่าเป็นเรื่อง Culture Shock มากสำหรับ ‘ชาวญี่ปุ่น’ ที่มาเที่ยวที่นี่ ก็คงจะเป็นเรื่องการใช้ห้องน้ำ เพราะคนญี่ปุ่นจะคิดว่า การปิดฝาส้วมไว้นั้นหมายถึง ส้วมนี้สะอาดพร้อมใช้ แต่สำหรับคนไทยจะรู้สึกว่าส้วมที่ปิดฝาเอาไว้ จะต้องสกปรกหรือมีของเสียรอจ๊ะเอ๋เราอยู่แน่ๆ 55555   

 

4. การข้ามถนนบนทางม้าลาย
 

ชีวิตดีๆ ที่ลงตัว? รวม 6 เรื่อง Culture Shock ของ ‘ชาวต่างชาติ’ เมื่อมา ‘กรุงเทพฯ’
Cr. Unsplash.com

 
     อีกเรื่องที่ชาวต่างชาติที่มาเที่ยวกรุงเทพฯ จำนวนไม่น้อยรู้สึกช็อกก็คงจะเป็นเรื่อง ‘การข้ามถนนบนทางม้าลาย’ และที่เห็นเล่าๆ กันก็คงจะเป็นเรื่องการขับรถเร็วของคนกรุงเทพฯ ทั้งขับเร็วและแทบไม่เปิดโอกาสให้คนที่เดินข้ามถนนได้ข้ามเลย ซึ่งเรื่องนี้ก็ยังรวมไปถึงเรื่องการข้ามถนนเวลารถติดไฟแดงอยู่ บางคนบอกไว้ว่า ถึงแม้ว่าตอนที่รถติดไฟแดง และทางเดินข้ามถนนจะเปิดเป็นไฟเขียวให้ข้าม แต่ก็ต้องระวังตัวอยู่ดีว่ารถจะชนหรือไม่ เพราะบางคนก็สามารถขับรถผ่าไฟแดงได้ และขับออกมาด้วยความเร็วด้วย อย่าเพิ่งคิดว่าตัวเองจะปลอดภัย (อันนี้เห็นด้วยมากๆ เลย คนที่อยู่ที่นี่ก็รู้สึกไม่ต่างกัน 5555) 

 

5. คิดเงินแพงเกินจริง
 

ชีวิตดีๆ ที่ลงตัว? รวม 6 เรื่อง Culture Shock ของ ‘ชาวต่างชาติ’ เมื่อมา ‘กรุงเทพฯ’
Cr. Pixabay.com

 
      เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ชาวต่างชาติหลายคนสงสัยมากเลยว่า ทำไมพ่อค้าแม่ค้าชาวไทยหลายคนชอบตั้งราคาสินค้าที่แพงมากๆ และแพงแค่เฉพาะกับชาวต่างชาติด้วย บางอย่างก็พอรับได้ แต่บางอย่างก็ตั้งราคาแพงจนเกินจริง บางคนเจอแบบนี้ก็รู้สึกเอือมมากๆ แต่สุดท้ายก็ทำอะไรไม่ได้ และก็ต้องยอมจ่ายอยู่ดี แต่รู้มั้ยครับว่าการกระทำแบบนี้ ทำให้ชาวต่างชาติจำนวนไม่น้อยรู้สึกติดลบกับคนไทย และยังมีความคิดว่า คนไทยนั้นขี้โกงอีกด้วย และบางบล็อกก็ยังมีเขียนเตือนเรื่องการขึ้นรถแท็กซี่ไทยอีกด้วยนะ บางคนถึงกับบอกว่า ขึ้นแต่ละครั้งเหมือนโดนละลายทรัพย์ นี่คิดราคากะจะปล้นเงินกันเลยหรือไง แค่เห็นว่าเป็นชาวต่างชาติจะทำคิดแพงแค่ไหนก็ได้เหรอ? (อ่านแล้วรู้สึกจุกเลยครับ)  

 

6. เรียกชาวต่างชาติทุกคนว่า ‘ฝรั่ง’ 
 

ชีวิตดีๆ ที่ลงตัว? รวม 6 เรื่อง Culture Shock ของ ‘ชาวต่างชาติ’ เมื่อมา ‘กรุงเทพฯ’
Cr. Pixabay.com
 
     มาถึงข้อสุดท้าย เรื่องนี้คงจะเป็นเรื่องที่ชาวต่างชาติหลายคนโดยเฉพาะคนฝั่งยุโรปหรืออเมริกา หรือชาวต่างชาติที่มีผิวขาว รู้สึก Culture Shock มากที่สุดเวลาที่คนไทยเรียกพวกเค้าว่า ‘ฝรั่ง’ พวกนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติโดยเฉพาะคนที่มาเที่ยวกรุงเทพฯ หลายคนบอกว่าได้ยินคำนี้บ่อยมาก และรู้สึกสงสัยว่ามันแปลว่าอะไร พอได้รู้ความหมายก็เข้าใจว่านี่คือเหยียดพวกเค้าแน่ๆ เพราะว่าคำว่าฝรั่งไม่ได้โผล่แค่ในภาษาพูดของคนทั่วไป เพราะแม้กระทั่งสื่อต่างๆ ก็มักใช้คำนี้เป็นเรื่องปกติ ชาวต่างชาติหลายคนจึงคิดว่า การที่คนไทยเรียกพวกเค้าแบบนี้ มันเหมือนเป็นการแสดงถึงความรู้น้อยมากกว่า และแถมไม่ให้เกียรติอีกด้วย ถ้าจะให้ดีควรเรียกแยกชื่อสัญชาติไปเลย เช่น คนอังกฤษ คนอเมริกา คนรัสเซีย เป็นต้น 
 
     จริงๆ อันนี้ก็แอบเข้าใจทั้ง 2 ฝั่งนะ ทั้งมุมมองของคนไทยเองและมุมมองของชาวต่างชาติ ซึ่งจริงอยู่ที่คนไทยหลายคนมักเรียกพวกเค้าว่า 'ฝรั่ง' เพราะมันเป็นคำที่ดูปกติและใช้กันมานานจนติดปากไปแล้ว บางคนอาจไม่ได้มีเจตนาที่จะเหยียด แต่เรียกเพียงเพราะว่า ไม่รู้ว่าคนนั้นเป็นคนชาติอะไร แต่พอมองในมุมของชาวต่างชาติ การเรียกแบบนี้มันเหมือนเป็นคำเหยียด เหมือนเราไปว่าพวกเค้าเป็นคนผิวขาว เลยเรียกว่าฝรั่ง หรืออีกมุมคือไม่ชอบที่ไปเรียกเหมารวมกับประเทศอื่น เพราะบางคนก็แอบมีความชาตินิยมอยู่ด้วย พูดง่ายๆ คือ ต่อไปถ้าเราไม่รู้ว่าเค้าคือชาติอะไร ก็เรียกว่าชาวต่างชาตินั่นแหละ จะได้ไม่มีปัญหาทั้ง 2 ฝ่ายเนอะ


 
      จริงๆ แล้วยังมีอีกหลายเรื่องที่ชาวต่างชาติรู้สึก Culture Shock เมื่อมากรุงเทพฯ ของเรา แต่วันนี้ขอรวมมาให้อ่านเท่านี้ก่อนละกันครับ (เพราะบางเรื่องก็เปราะบางเหลือเกิน) ส่วนตัวพี่เอง พอรู้แล้วก็แอบเห็นด้วยนะ บางเรื่องนี่ก็ไม่เข้าใจมากๆ และเรื่องรู้สึกเบื่อๆ หลายครั้งด้วย 555555 แล้วน้องๆ ล่ะครับ รู้สึกอย่างไรกันบ้าง??   

 
Source:
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=wut_

พี่วุฒิ - ผู้เขียน

มนุษย์ 4 มิติผู้หลงใหลในเพลงเกาหลี ชาเนสที และหมูกระทะ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #Culture Shock #กรุงเทพ #Bangkok #รถไฟฟ้า #ชาวต่างชาติ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?