ซ่อน
แสดง

รวม 7 ถ้ำมหัศจรรย์จากรอบโลก พร้อมตำนาน 'หญิงแห่งถ้ำ' จากประเทศรัสเซีย []

วิว
    สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com ช่วงนี้ พี่นิทาน และคนไทยทุกคนก็คอยเป็นกำลังใจให้น้องๆ ทีมนักฟุตบอลและโค้ชที่หายไปในถ้ำหลวง รวมไปถึงเป็นกำลังใจให้ทีมค้นหาอยู่ด้วยนะคะ วันนี้พี่บังเอิญไปอ่านเจอเรื่องราวของถ้ำแห่งหนึ่งในประเทศเม็กซิโกที่น่าสนใจ เลยรวบรวมถ้ำต่างๆ ที่แปลกตาจากทั่วโลกมาให้น้องๆ ได้รู้จักกันค่ะ 


Orda Cave ประเทศรัสเซีย


รวม 7 ถ้ำมหัศจรรย์จากรอบโลก พร้อมตำนาน 'หญิงแห่งถ้ำ' จากประเทศรัสเซีย

    ถ้ำแห่งแร่ยิปซัมที่ตั้งอยู่ในพิกัดเทือกเขาอูราล ประเทศรัสเซียนี้มีชื่อเสียงในความ 'ลึก' ของใต้น้ำ ใช่ค่ะ ในถ้ำหลายๆ แห่งบนโลกนี้มักจะมีแหล่งน้ำอยู่ในนั้น และส่วนหนึ่งของถ้ำ Orda Cave แห่งนี้ก็เป็นน้ำลึกที่นักท่องเที่ยวหลายคนสามารถเข้าไปดำน้ำสำรวจได้ โดยส่วนที่เป็นน้ำจะมีความยาวกว่า 5 กิโลเมตรและเป็นน้ำที่ใสสะอาด สามารถมองเห็นหินต่างๆ และความสวยงามใต้น้ำได้ ส่วนความลึกนี่ก็ขอบอกว่าลึกมากถึงประมาณ 46 เมตรเลยค่ะ  

    แต่การจะไปดำน้ำใต้ถ้ำ Orda Cave นี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายและไม่ใช่ว่าทุกคนจะทำได้ เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศรัสเซีย แถมอยู่ในแถบเทือกเขาอูราลแล้วก็ย่อมมีอากาศที่หนาวเย็น และอุณหภูมิใต้น้ำในถ้ำนี้ก็อาจจะหนาวจัดได้ถึง -23 องศาเซลเซียสเลยทีเดียวค่ะ นอกจากนั้นจุดเด่นของถ้ำที่นอกเหนือจากน้ำลึกใสสะอาดแล้วยังเป็นเรื่องของ "Lady of the Orda Cave" หรือตำนานหญิงสาวแห่งถ้ำ Orda Cave ที่ชาวรัสเซียเชื่อกันว่าเธออาศัยอยู่ในถ้ำแห่งนี้ค่ะ 

รวม 7 ถ้ำมหัศจรรย์จากรอบโลก พร้อมตำนาน 'หญิงแห่งถ้ำ' จากประเทศรัสเซีย 

    ถึงแม้ว่าจะไม่มีใครเคยเห็นหญิงสาวแห่งถ้ำ Orda Cave จริงๆ หรือหลักฐานใดๆ ปรากฎอยู่ แต่เมื่อปี 2013 ที่ผ่านมา นักดำน้ำมืออาชีพชาวรัสเซียที่ชื่อว่า Natalia Avseenko ก็มีโอกาสได้เป็นส่วนร่วมของการถ่ายภาพเซ็ทตำนานหญิงสาวแห่งถ้ำ ด้วยการแต่งตัวคล้ายหญิงสาวในตำนาน และภาพเหล่านั้นก็สวยมากจนเห็นครั้งแรกก็แอบคิดว่าเป็นหญิงสาวในตำนานจริงๆ มาปรากฎตัวค่ะ 


Eisriesenwelt Cave ประเทศออสเตรีย 


รวม 7 ถ้ำมหัศจรรย์จากรอบโลก พร้อมตำนาน 'หญิงแห่งถ้ำ' จากประเทศรัสเซีย

    ถ้ำ Eisriesenwelt Cave นี้ได้รับฉายาว่าเป็นถ้ำน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุด พิกัดของถ้ำตั้งอยู่ที่เมือง Werfen ประเทศออสเตรีย แต่ก็ยังมีคนเข้าไปถึงและมีนักท่องเที่ยวไปเยี่ยมเยียนตลอดทั้งปีและผู้เข้าชมสามารถเลือกได้ว่าจะเดินเข้าถ้ำ หรือจะใช้วิธีนั่งรถเคเบิ้ลเข้าไปสบายๆ ค่ะ แต่ใครที่เลือกจะเดินก็ต้องมีใจรักการผจญภัยเหมือนกัน เพราะถ้ำนี้เปรียบเสมือนเขาวงกตที่มีความยาวร่วม 40 เมตร ก็ถือว่าเป็นระยะทางที่ยาวพอสมควร

รวม 7 ถ้ำมหัศจรรย์จากรอบโลก พร้อมตำนาน 'หญิงแห่งถ้ำ' จากประเทศรัสเซีย 

    น้ำแข็งที่อยู่ภายในถ้ำนี้จะเกิดขึ้นในหลายๆ รูปแบบ ทั้งแบบน้ำแข็งแหลมๆ ที่งอกย้อยลงมาจากผนังเพดานถ้ำก็มี หรือจะเป็นน้ำแข็งก้อนมหึมาที่อยู่ที่พื้นก็มี เลยทำให้ถ้ำนี้มีความน่าค้นหาและสวยงามกว่าที่ไหนๆ ส่วนอุณหภูมิภายในถ้ำก็อาจจะหนาวมาก หนาวน้อย ตามอากาศด้านนอกในแต่ละฤดูไปค่ะ ดังนั้นน้ำแข็งที่เกิดขึ้นภายในถ้ำก็อาจเป็นผลพวงของอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลง หรือบางครั้งน้ำแข็งจากด้านบนก็จะละลายลงมาทำให้เกิดน้ำแข็งรูปร่างใหม่ๆ ที่น่าเข้าไปถ่ายรูปด้วยค่ะ 


Cave of the Crystals ประเทศเม็กซิโก


รวม 7 ถ้ำมหัศจรรย์จากรอบโลก พร้อมตำนาน 'หญิงแห่งถ้ำ' จากประเทศรัสเซีย

    ที่รัฐ Chihuahua ประเทศเม็กซิโกมีถ้ำแห่งหนึ่งที่ถูกขนานนามว่าเป็น "ถ้ำคริสตัลที่ใหญ่ที่สุด" ที่ถูกค้นพบโดยคนงานเหมืองแร่ที่ไปสำรวจบริเวณรอบๆ เหมืองเมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว สาเหตุที่ถ้ำนี้เป็นถ้ำคริสตัลที่ใหญ่ที่สุดเนื่องมาจากในถ้ำแห่งนี้มีแร่คริสตัลอยู่จำนวนมากอย่างไม่น่าเชื่อ และคริสตัลเหล่านั้นก็มีขนาดใหญ่มากถึง 12 เมตรด้วยค่ะ ถือว่าเป็นขนาดที่น่าทึ่งมากๆ 

รวม 7 ถ้ำมหัศจรรย์จากรอบโลก พร้อมตำนาน 'หญิงแห่งถ้ำ' จากประเทศรัสเซีย 

    แต่ถึงจะสวยงามขนาดไหน ถ้ำนี้ก็ไม่ได้เหมาะกับการไปผจญภัยนานๆ เนื่องจากสภาพแวดล้อมในถ้ำนี้เหมาะสมกับการเติบโตของแร่คริสตัลโดยเฉพาะ ถ้ามีใครคนไหนเข้าไปอยู่ในถ้ำโดยไม่มีเครื่องมือช่วยเหลือใดๆ ก็จะอยู่ได้เพียง 10 นาทีเท่านั้น และด้วยสภาพอากาศที่ร้อนจัดถึง 59 องศาเซลเซียส รวมไปถึงความชื้นกว่า 90% ก็น่าจะเป็นสาเหตุเพียงพอที่จะไม่มีใครอยากอยู่ในนั้นนานๆ แล้วค่ะ เอาเป็นว่าแค่เข้าไปชมความสวยงามของคริสตัลก็น่าจะคุ้มค่าแล้ว


Waitomo Caves ประเทศนิวซีแลนด์ 


รวม 7 ถ้ำมหัศจรรย์จากรอบโลก พร้อมตำนาน 'หญิงแห่งถ้ำ' จากประเทศรัสเซีย

    ไม่รู้ว่าน้องๆ เคยเห็นรูป 'ถ้ำเรืองแสง' สีสวยแห่งนี้มาก่อนรึเปล่า แต่พี่ว่าถ้ำนี้เป็นหหนึ่งในถ้ำที่สวยงามที่สุด และเป็นอีกหนึ่งที่ที่นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกใฝ่ฝันอยากไปเห็นกับตาจริงๆ Waitomo Caves นี้เป็นชื่อของหมู่บ้านและถ้ำหินปูนหลายๆ แห่งในพื้นที่ทางตอนเหนือของนิวซีแลนด์ และถ้ำหลักๆ ของที่นี่จะมีชื่อว่า Waitomo Glowworm Caves หรือเรียกง่ายๆ คือ 'ถ้ำหนอนเรืองแสง'

รวม 7 ถ้ำมหัศจรรย์จากรอบโลก พร้อมตำนาน 'หญิงแห่งถ้ำ' จากประเทศรัสเซีย 

    แน่นอนว่าชื่อถ้ำหนอนเรืองแสงและแสงที่มาจากการเรืองแสงนี้เกิดจาก 'หนอน' เรืองแสงที่มีชื่อว่า Arachnocampa luminosa ที่มีเฉพาะในนิวซีแลนด์เท่านั้น และเจ้าหนอนพวกนี้จะอาศัยอยู่ในถ้ำที่มีความชื้นเยอะๆ ที่อยู่ในป่า ดังนั้นถ้ำ Waitomo Caves เหล่านี้จึงเป็นที่อยู่อาศัยของเจ้าหนอนเรืองแสงจำนวนมากค่ะ 

    ปัจจุบันมีทัวร์ในนิวซีแลนด์หลายแห่งที่จะพาเราไปเยี่ยมชมถ้ำหนอนเรืองแสงนี้ได้ และนอกจากถ้ำหนอนเรืองแสงแล้ว บริเวณรอบๆ นั้นก็ยังมีสิ่งต่างๆ ที่น่าสนใจให้เข้าชม รวมไปถึงกิจกรรมอื่นๆ ด้วยค่ะ 


Grotto Azzurra ประเทศอิตาลี 


รวม 7 ถ้ำมหัศจรรย์จากรอบโลก พร้อมตำนาน 'หญิงแห่งถ้ำ' จากประเทศรัสเซีย

    ที่เกาะ Capri ประเทศอิตาลี มีถ้ำแห่งหนึ่งที่พี่เห็นรูปแล้วก็ใฝ่ฝันอยากลองไปเที่ยวดูสักครั้งบ้าง เพราะถ้ำนี้มีจุดเด่นคือ มีแสงสีฟ้าใต้น้ำ ที่ทำให้ดูสวยงามน่าทึ่งเหมือนมีเวทมนต์เลยล่ะค่ะ โดยการจะเข้าไปชมแสงสวยๆ สีฟ้านี้จะทำได้โดยการจองทัวร์เพื่อขึ้นไปนอนเล่นบนเรือไม้ลำเล็ก ก่อนจะพายเข้าไปสู่ความมืดมิดในถ้ำ และทันใดนั้นก็จะเห็นแสงสว่างจากใต้น้ำเป็นสีฟ้าสดใสค่ะ 

    ความน่าทึ่งคือถ้ำนี้เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ (ถ้ำอื่นๆ ที่พี่เล่ามาก็เกิดขึ้นโดดยธรรมชาติค่ะ) แต่หลายคนอาจคิดว่ามีมนุษย์ไปแต่งเติมหรือทำอะไรหรือเปล่า มันถึงได้เป็นสีฟ้าน่าทึ่งแบบนี้? ขอบอกว่าไม่เลยค่ะ ถ้ำ Grotto Azzurra มีความยาวทั้งหมด 60 เมตร และกว้างเพียง 25 เมตรเท่านั้น และสาเหตุที่ถ้ำมีแสงสีฟ้าสดใสขึ้นมาจากใต้น้ำนั้นเพราะว่าเป็นการหักเหของแสงอาทิตย์ที่ลอดเข้ามาจากด้านนอก และเมื่อแสงเข้ามากระทบกับน้ำแล้วจึงทำให้สีสะท้อนเป็นสีฟ้าค่ะ 


Krubera Cave ประเทศจอร์เจีย 


รวม 7 ถ้ำมหัศจรรย์จากรอบโลก พร้อมตำนาน 'หญิงแห่งถ้ำ' จากประเทศรัสเซีย

    Krubera Cave (หรือมีอีกชื่อ คือ Voronya Cave) เป็นถ้ำที่มีสถิติว่า 'ลึกที่สุดในโลก' เป็นอันดับ 2 ของโลก ส่วนอันดับหนึ่งตกไปเป็นของถ้ำ Veryovkina Cave ค่ะ แต่วันนี้ขอพูดถึง Krubera Cave ก่อนดีกว่าเพราะดูรูปแล้วน่าทึ่งมากๆ ด้วยลักษณะแปลกประหลาดไม่เหมือนถ้ำอื่นๆ ที่มีแต่ความกว้างและยาวในแนวราบซะส่วนใหญ่ แต่ถ้ำนี้กลับมีความลึกในแนวดิ่งที่มีผู้กล้าท้าสำรวจความลึกลงไปได้มากถึง 2,197 เมตรเลยล่ะค่ะ 

รวม 7 ถ้ำมหัศจรรย์จากรอบโลก พร้อมตำนาน 'หญิงแห่งถ้ำ' จากประเทศรัสเซีย 

    ในปี 2012 ที่ผ่านมา ทีมสำรวจ 59 ชีวิตจาก 9 ประเทศทั่วโลกใช้เวลาทั้งหมด 27 วันเพื่อลงไปสำรวจความลึกของถ้ำนี้ และสถิติ 2,197 เมตรนี้ก็ได้มาจากนาย Gennadiy Samokhin นักสำรวจถ้ำชาวชาวยูเครนที่ลงไปแตะพื้นผิวที่ลึกที่สุดเท่าที่เคยบันทึกมาตั้งแต่ค้นพบถ้ำเลยค่ะ ก็ต้องรอดูไปว่าในอนาคตจะมีใครลงไปสำรวจลึกกว่านั้นรึเปล่า 

    


     ทั้งหมดนี้เป็นแค่ส่วนหนึ่งของถ้ำแปลกประหลาดที่น่าสนใจเท่านั้นนะคะ ยังมีอีกหลายที่ที่สวยงามและน่าไปมากๆ บางที่ก็เกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติ บางที่ก็อาจจะมีอะไรเสริมเติมแต่งเข้าไปบ้างเพื่อการท่องเที่ยว แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการรักษาธรรมชาติและความสวยงามเหล่านี้ให้คงอยู่ และอีกอย่างหนึ่งคือถ้าได้มีโอกาสไปเยี่ยมเยียนหรือเข้าชมถ้ำก็ควรระมัดระวังตัว เพราะถ้ำทั้งมืดและชื้น อาจเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายค่ะ 

อ้างอิง

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nitan

พี่นิทาน - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #ถ้ำ #ตำนาน #รัสเซีย #เม็กซิโก #จอร์เจีย #อิตาลี #นิวซีแลนด์ #ออสเตรีย #ลึก #ผจญภัย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?