5 สัญลักษณ์โบราณที่ใช้ 'ป้องกันภัย' จากความเชื่อของคนสมัยก่อนสู่ปัจจุบัน []

วิว
    สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com ก่อนหน้านี้ พี่นิทาน เคยเขียนบทความเรื่อง 'เครื่องรางของขลัง' จากทั่วโลกที่คนนิยมพกเพื่อป้องกันภัยแล้ว วันนี้เลยขอกลับมาพร้อมเรื่องราวคล้ายๆ เครื่องราง แต่เป็น 'สัญลักษณ์' ที่ใช้ป้องกันภัยได้เช่นเดียวกันค่ะ


Pentacle


5 สัญลักษณ์โบราณที่ใช้ 'ป้องกันภัย' จากความเชื่อของคนสมัยก่อนสู่ปัจจุบัน

    หลายคนอาจเคยเห็นสัญลักษณ์ดาวคุ้นตานี้มาก่อนตามเสื้อผ้าหรือสร้อยคอที่ขายอยู่ทั่วไป แต่อาจไม่เคยรู้ความหมายของมันมาก่อน สัญลักษณ์ Pentacle นี้เดิมทีใช้มาตั้งแต่โบราณในเรื่องของไสยศาสตร์หน่อยๆ คนสมัยก่อน เช่น ชาว Wiccan มักจะใช้หนังสัตว์ หรือไม่ก็โลหะมาสลักเป็นลายนี้ ก่อนจะนำไปสวมใส่เป็นสร้อยคอ พวกเขาเชื่อว่าสัญลักษณ์นี้เป็นสัญลักษณ์แห่งความศรัทธา และช่วยปกป้องให้ผู้ใส่พ้นจากภัย ขับไล่ปีศาจและโชคร้ายออกไป

    เชื่อกันว่าที่สัญลักษณ์ Pentacle เป็นรูปดวงดาว 5 แฉกนั้น มีความหมายถึงบาดแผลทั้ง 5 แห่งของพระคริสต์ บางที่ก็บอกว่าหมายถึงธาตุทั้ง 5 คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ แต่ผู้ที่เชื่อในเรื่องไสยศาสตร์หรือศาสตร์แห่งเวทมนต์กลับเชื่อว่า Pentacle คือสัญลักษณ์แทนมนุษย์ เพราะรูปร่างของดาว 5 แฉกนี้มีความสัมพันธ์กับร่างกายของมนุษย์ แม้กระทั่งรูปวาดที่มีชื่อเสียงของ Leonardo da Vinci ที่มีชื่อว่า "Vitruvian Man" ก็วาดเหมือนกับรูปร่างของดาว Pentacle เช่นกันค่ะ


Solar Cross


5 สัญลักษณ์โบราณที่ใช้ 'ป้องกันภัย' จากความเชื่อของคนสมัยก่อนสู่ปัจจุบัน

    สัญลักษณ์ Solar Cross เป็นเครื่องหมายกากบาทขนาดเท่ากันที่มารวมกับสัญลักษณ์วงกลม และถือว่าเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ทางจิตวิญญาณที่เก่าแก่ที่สุด มีการสันนิษฐานว่าสัญลักษณ์นี้มีมาตั้งแต่ยุคหินโบราณเลยค่ะ ความหมายของสัญลักษณ์ Solar Cross คือแสงและการเคลื่อนที่ของพระอาทิตย์ เนื่องจากพระอาทิตย์มีความสำคัญกับมนุษย์สมัยก่อนมาก เช่น พวกเขาเชื่อว่าดวงอาทิตย์ให้ชีวิตแก่พืชและสัตว์ต่างๆ บนโลก รวมไปถึงการช่วยเหลือในเรื่องคำนวณวัน เวลา และฤดูบนโลกได้ด้วยค่ะ 

    สัญลักษณ์ส่วนมากของศาสนาและความเชื่อต่างๆ ในสมัยก่อนจะใช้สัญลักษณ์ที่ไม่ซับซ้อนและวาดง่าย ดังนั้น Solar Cross จึงดูเรียบง่ายอย่างที่อธิบายไว้ตอนต้นค่ะ นอกจากความหมายที่เกี่ยวกับพระอาทิตย์แล้ว Solar Cross ยังเป็นสัญลักษณ์แห่งการป้องกันภัย ความสมดุล และความไม่มีที่สิ้นสุด (Infinity) เช่นเดียวกับความหมายว่า 'อมตะ' นอกจากนั้นหลายคนที่มีความเชื่อในศาสตร์เหล่านี้จะนิยมใช้สัญลักษณ์ Solar Cross เพื่อช่วยสงบจิตใจและขับไล่เงาแห่งความชั่วร้ายออกไปด้วยค่ะ 


Eye of Horus


5 สัญลักษณ์โบราณที่ใช้ 'ป้องกันภัย' จากความเชื่อของคนสมัยก่อนสู่ปัจจุบัน

    ชาวอียิปต์มีความเชื่อเกี่ยวกับเทพเจ้ามาตั้งแต่โบราณ และสัญลักษณ์ Eye of Horus หรือดวงตาแห่งเทพฮอรัสก็เปรียบเสมือนดวงตาของเทพเจ้าอียิปต์ เราอาจจะเคยเห็นสัญลักษณ์นี้ผ่านตามาบ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบไหนก็ตาม ดวงตาแห่งฮอรัสนี้มีความหมายถึงอำนาจของพระเจ้า และดวงตาที่ดูมีพลังนี้ก็เปรียบเสมือนดวงตาแห่งพระเจ้าที่คอยมองสอดส่องทุกที่จากเบื้องบนเพื่อป้องกันภัยให้เราค่ะ

    สัญลักษณ์ดวงตาแห่งฮอรัสจะคล้ายกับสัญลักษณ์ Eye of Ra ที่เป็นเทพเจ้าอียิปต์อีกองค์หนึ่ง และมีความหมายถึงชีวิตที่เป็นอมตะและการเกิดใหม่ นอกจากนั้นสัญลักษณ์นี้ยังนิยมใช้ตกแต่งลวดลายที่อยู่บนโลงศพของชาวอียิปต์โบราณอีกด้วย ปัจจุบัน Eye of Horus เป็นสัญลักษณ์ที่คนนิยมนำมาใช้เป็นเครื่องรางที่คอยป้องกันภัย ช่วยให้หายป่วย และขับไล่ความโชคร้ายค่ะ 


Triple Moon


5 สัญลักษณ์โบราณที่ใช้ 'ป้องกันภัย' จากความเชื่อของคนสมัยก่อนสู่ปัจจุบัน

    สัญลักษณ์พระจันทร์สามดวง หรือ "Triple Goddess" นี้พี่ชอบมากๆ เลยค่ะ เพราะเป็นสัญลักษณ์ที่มีที่มาจากชาว Neopaganism หรือลัทธินอกศาสนาที่นับถือเทพเจ้าสามองค์ที่เป็นผู้หญิง (Goddess) คือ หญิงสาวพรหมจรรย์ แม่ และ หญิงชรา (maiden, mother, and crone) 

5 สัญลักษณ์โบราณที่ใช้ 'ป้องกันภัย' จากความเชื่อของคนสมัยก่อนสู่ปัจจุบัน 

    นอกจากนั้นสัญลักษณ์พระจันทร์สามดวงนี้ก็มีความหมายแทนเหล่าเทพเจ้าหญิงสามองค์เช่นกันค่ะ คือ ดวงจันทร์ดวงแรกจะเป็นจันทร์ข้างขึ้น หรือปรากฎการณ์ที่พระจันทร์เริ่มขึ้นเป็นเสี้ยวหนึ่ง มีความหมายถึงการเริ่มต้นใหม่ การเปลี่ยนแปลง และชีวิตใหม่ ดวงที่สองคือพระจันทร์เต็มดวงที่มีความหมายถึงช่วงวัยกลางคน และช่วงนี้จะเป็นช่วงที่ทรงพลังที่สุด ส่วนดวงจันทร์ดวงสุดท้ายคือจันทร์เสี้ยวอีกดวง แต่ต่างจากดวงแรก เพราะมีความหมายถึงช่วงสุดท้าย ช่วงที่เสื่อมโทรมหรือถดถอย แต่ในอีกความหมายหนึ่งคือเป็นช่วงที่เรามีความรู้ มีประสบการณ์ที่มากพอ เป็นช่วงที่ความชั่วร้ายต่างๆ จะถูกกำจัดไปจากชีวิตเราค่ะ 

    ดังนั้นความหมายโดยรวมของจันทร์สามดวง หรือ Triple Moon นี้ก็คือวงจรของชีวิตที่อมตะ เป็นสัญลักษณ์แห่งชีวิตและการเกิดใหม่ เช่นเดียวกับสัญลักษณ์อื่นๆ ที่เล่ามาตอนต้นค่ะ ปัจจุบันสัญลักษณ์จันทร์สามดวงนี้มักปรากฏอยู่บนมงกุฎหรือเครื่องประดับบนศีรษะของหญิงที่มีตำแหน่งสูงๆ ค่ะ 


Helm of Awe


5 สัญลักษณ์โบราณที่ใช้ 'ป้องกันภัย' จากความเชื่อของคนสมัยก่อนสู่ปัจจุบัน
Photo: Wiki

    ในตำนานแห่งนอร์ส หรือชาวไอซ์แลนด์โบราณก็เชื่อในเครื่องรางและสัญลักษณ์ที่ช่วยให้ป้องกันภัยเช่นกันนะคะ อย่างสัญลักษณ์ที่มีรูปร่างแปลกตาแต่ดูสวยงามลึกลับอันนี้ก็เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ที่ทรงพลังที่สุดของชาวนอร์ส ชื่อของมันคือ Helm of Awe หรือ Ægishjálmr (ออกเสียงแบบไอซ์แลนด์ก็ประมาณ อาย-กิส-เฮียวล์ม-เอร์ แหม.. ยากไป๊!) 

    ถ้าแค่มองสัญลักษณ์นี้แบบเผินๆ เราก็น่าจะรู้สึกถึงความ 'น่าเกรงขาม' ของมันแล้วใช่มั้ยคะ เพราะรูปร่างของมันดูเหมือนเป็นอาวุธแหลมๆ 8 แฉกที่ทิ่งแทงออกมาจากตรงกลาง หรืออีกความหมายหนึ่งคือกำลังปกป้องบางสิ่งบางอย่างอยู่ตรงกลาง และในความเป็นจริงคือสัญลักษณ์ Helm of Awe เคยถูกใช้โดยชาวไวกิ้งสมัยก่อนที่มักเขียนไว้บนหน้าผากเวลาต่อสู้กัน พวกเขาเชื่อว่าสัญลักษณ์นี้จะนำไปสู่ความชัยชนะและปกป้องคุ้มครองพวกพวกเขาให้รอดจากภัยค่ะ 

5 สัญลักษณ์โบราณที่ใช้ 'ป้องกันภัย' จากความเชื่อของคนสมัยก่อนสู่ปัจจุบัน

    ปัจจุบันสัญลักษณ์นี้ก็มีคนนิยมนำไปทำเป็นลายสัก เมื่อไปอยู่บนผิวหนังแล้วก็ดูแข็งแกร่งสวยงามไปอีกแบบเหมือนกันค่ะ แต่ถ้าใครที่ไม่นิยมความเจ็บปวดก็สามารถหาซื้อมาประดับและกันภัยได้ในรูปแบบของสร้อยคอหรือไม่ก็แหวนค่ะ 

   

     สัญลักษณ์ต่างๆ ที่พี่นำมาเล่าให้น้องๆ ฟังนั้นสามารถหาซื้อได้ไม่ยากนะคะ ใครที่ชอบเรื่องเครื่องรางของขลังที่มีพลังลึกลับน่าสนใจก็ลองไปหามาติดตัวไว้ได้ ถึงแม้ว่าเรื่องความเชื่อต่างๆ เหล่านี้จะแล้วแต่คนเชื่อ แต่อย่างน้อยการที่มีบางสิ่งให้ยึดเหนี่ยวเพียงเล็กน้อยก็ช่วยให้อุ่นใจเหมือนกันนะคะ ^^ 

อ้างอิง

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nitan

พี่นิทาน - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #สัญลักษณ์ #กันภัย #ป้องกัน #ปกป้อง #ความเชื่อ #เครื่องราง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?