/>

7 ยูทูบเบอร์ 7 แนว ที่จะทำให้การฟังภาษาอังกฤษไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป []

วิว
       สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com คงเคยได้ยินกันมาหลายครั้งแล้วใช่ไหมคะว่า ถ้าอยากจะฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเองให้ดูหนังหรือไม่ก็ฟังเพลงเป็นภาษาอังกฤษ แต่จะดูหนังสักเรื่องก็ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1 – 2 ชั่วโมง จะดูซีรีส์เดี๋ยวก็ติดพันไปหลายตอน บางทีฟังเพลงก็ฟังไม่ออก และถ้าจะดูคลิปสอนภาษาอังกฤษ ก็เบื่อก่อนคลิปจะจบทุกที วันนี้ พี่ภรณ์ ก็เลยนำคลิปดีๆ จากเหล่ายูทูบเบอร์มาแนะนำให้น้องๆ ได้เลือกชมตามความชอบ แถมคลิปหนึ่งยังยาวแค่ 20 – 30 นาทีอีกด้วย...ดูเพลินๆ พอผ่อนคลายแล้วยังมีเวลาเหลือทำการบ้านอีกตั้งเยอะ!


สายเกม


Deligracy

7 ยูทูบเบอร์ 7 แนว ที่จะทำให้การฟังภาษาอังกฤษไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป
Photo: youtube.com

       มาเริ่มที่เกมเมอร์สาวชาวออสซีอย่าง เดลิเกรซี (Deligracy) หรือที่แฟนๆ มักจะเรียกเธอสั้นๆ ว่า เดลี (Deli) กันค่ะ สำหรับใครที่ชอบเล่นเกม โดยเฉพาะเกม The Sims พี่ขอแนะนำคนนี้เลยค่ะ ในส่วนของเนื้อหานั้น เดลีจะทำคลิปประเภท Let’s Play The Sims ค่ะ หรือเข้าใจง่ายๆ ก็คือ เธอจะมาเล่นเกมให้เราดูนั่นเอง โดยเธอจะสร้างเรื่องราวสมมติขึ้นมา และดำเนินเรื่องไปทีละตอนๆ เหมือนกำลังดูซีรีส์อยู่เลยค่ะ แต่บางครั้งเธอก็เปิดให้แฟนๆ ร่วมโหวตว่าจะให้เรื่องดำเนินไปทางไหนดี ใครควรคู่กับใคร หรือว่าจะให้เรื่องจบอย่างไรดีค่ะ นอกจากนี้ทุกครั้งที่ The Sims ออกภาคใหม่ เดลีก็จะเอามารีวิวให้เราชมก่อนที่เกมจะวางขายด้วย ใครที่ลังเลว่าจะซื้อดีไม่ซื้อดี ลองไปชมคลิปของเธอเพื่อประกอบการตัดสินใจก่อนได้เลยค่ะ

       ข้อดีอีกอย่างหนึ่งของการดูคลิปของเกมเมอร์คือ อุปกรณ์ที่ใช้อัดคลิปจะดีมาก ฉะนั้นน้องๆ ไม่ต้องเป็นห่วงเลยค่ะ เรื่องคุณภาพเสียงและภาพบอกเลยว่าชัดแจ๋วสุดๆ ส่วนเรื่องภาษาก็ไม่ต้องเป็นห่วงเช่นกัน เพราะถึงแม้ว่าเธอจะเป็นชาวออสเตรเลียแต่สำเนียงไม่ได้ฟังยากอย่างที่คิด เธอพูดชัดมากและไม่เร็วจนเกินไปค่ะ แถมเดลียังมีความน่ารักและตลกแบบเฉพาะตัว ดูแล้วไม่เบื่อแน่นอน

Clipสายศิลปะ


Thefrugalcrafter Lindsay Weirich

7 ยูทูบเบอร์ 7 แนว ที่จะทำให้การฟังภาษาอังกฤษไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป

       ใครที่ชอบวาดรูปไม่ว่าจะมือใหม่หรือมือโปรแล้วก็ห้ามพลาดเลยค่ะ กับช่องยูทูบของลินด์ซี ไวริช (Lindsay Weirich) หญิงสาวชาวอเมริกันที่หลงรักการวาดภาพสีน้ำและงานประดิดประดอยนานาชนิด ส่วนใหญ่แล้วลินด์ซีจะอัดคลิปสอนวาดภาพด้วยสีน้ำเป็นหลักค่ะ มีตั้งแต่ระดับเบสิคไปจนถึงภาพที่ต้องลงรายละเอียดเยอะๆ และยังมีคลิปรีวิวอุปกรณ์เครื่องเขียน เหมาะกับใครที่สนใจจะวาดภาพแต่ไม่รู้ว่าควรเลือกสีแบบไหนหรือยี่ห้อไหนดี นอกจากนี้เธอยังสอนงานประดิษฐ์อีกด้วยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นทำสมุดไดอารี พวงดอกไม้ตกแต่งบ้าน ที่คาดผม สบู่ และเทียน ลินด์ซีจะสอนแบบ step-by-step ต่อให้จับใจความไม่ได้หมด แต่จบคลิปแล้วได้ผลงานสวยๆ เป็นของตัวเองแน่นอน

       ในเรื่องของภาษานั้น ลินด์ซีพูดค่อนข้างชัดค่ะ และยิ่งเป็นสำเนียงอเมริกันแล้วก็จะทำให้ฟังง่ายขึ้น แต่ฟังครั้งแรกๆ อาจจะมีงงๆ กับศัพท์เกี่ยวกับการวาดภาพไปบ้างก็ไม่เป็นไรนะคะ ฟังบ่อยๆ จะเข้าใจได้ง่ายขึ้นเองค่ะ ส่วนใครที่อยากดูลินด์ซีวาดภาพแบบสดๆ พร้อมพูดคุยกับเธอก็อย่าลืมดูไลฟ์ทุกวันศุกร์เวลา 5 ทุ่มครึ่งของบ้านเรานะคะ

Clipสาย DIY


SaraBeautyCorner - DIY, Comedy, Makeup, Nail Art

7 ยูทูบเบอร์ 7 แนว ที่จะทำให้การฟังภาษาอังกฤษไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป

       พูดถึงสาย DIY ก็ต้องนึกถึงคนนี้เลยอย่าง ซาร่า (Sara) สาวนักประดิษฐ์ชาวนอร์เวย์ ที่ดัดแปลงของใช้ธรรมดาๆ ในบ้านให้กลายเป็นของใช้น่ารัก สีสันสดใส โดยใช้อุปกรณ์ที่สามารถหาได้ในบ้านนี่แหละค่ะ น้องๆ คนไหนสนใจสามารถทำตามได้ไม่ยากเลย นอกจากนี้ยังมีคลิปสอนแต่งเล็บอีกหลายคลิปเลยล่ะค่ะ ใครที่ชอบแต่งเล็บก็ลองเข้าไปดูเทคนิคจากซาร่าได้นะคะ แต่ในส่วนของภาษานั้นออกจะท้าทายอยู่เล็กน้อย เพราะอย่างที่บอกไปว่าซาร่าเป็นชาวนอร์เวย์ สำเนียงของเธออาจจะไม่ชัดมากนัก ใครที่อยากฝึก อยากลองฟังคนต่างชาติพูดภาษาอังกฤษหลายๆ สำเนียงนี่ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีค่ะ

Clipสายทำอาหาร


Gretchen’s Bakery

7 ยูทูบเบอร์ 7 แนว ที่จะทำให้การฟังภาษาอังกฤษไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป
Photo: youtube.com

       ใครว่าวีแกนจะกินขนมหวานไม่ได้ เกรทเชน (Gretchen) เจ้าของช่อง Gretchen’s Bakery ทำให้มันเป็นไปได้ค่ะ เธอนำประสบการณ์และความรู้เกี่ยวกับการทำขนมหวานที่สั่งสมมากว่า 20 ปีมาประยุกต์ใช้กับไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปของตัวเอง เมื่อเธอตัดสินใจหันมาเป็นวีแกนเมื่อกลางปี 2015 และเปิดบล็อกเผยแพร่สูตรการทำขนมหวานฉบับวีแกนลงบนโลกอินเตอร์เน็ต ขนมแต่ละอย่างที่เธอทำถ้าไม่บอกว่าเป็นของวีแกนนี่ไม่เชื่อนะเนี่ย

       น้องๆ คนไหนที่กำลังสนใจอยากหันมาเป็นวีแกนแต่ก็อดใจไม่กินของหวานไม่ได้ (เพราะโดยปกติแล้วขนมมักจะมีส่วนผสมของนม เนย และไข่เป็นหลัก) ก็ไม่ต้องกังวลอีกต่อไปค่ะ ลองมาดูคลิปสอนทำขนมของยูทูบเบอร์คนนี้แล้วนำไปปรับใช้ดู ส่วนใครที่อยากฝึกฟังภาษาอังกฤษเฉยๆ ก็ยิ่งดีค่ะ เพราะเกรทเชนพูดช้าอยู่พอสมควร ใครที่ชอบขนมหวาน และอยากลับทักษะการฟัง ห้ามพลาดเลยเชียว

Clipสายรักสุขภาพ


Yoga With Adriene

7 ยูทูบเบอร์ 7 แนว ที่จะทำให้การฟังภาษาอังกฤษไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป

       เอาใจน้องๆ เด็กหอที่เจอปัญหาอยากเล่นกีฬาแต่ไม่อยากเสียเงินค่าสมาชิกฟิตเนส หรือหาพื้นที่กว้างๆ สำหรับเล่นกีฬาไม่ได้ มาลองฝึกโยคะง่ายๆ ในห้องของตัวเองกันค่ะ บอกเลยว่ากิจกรรมนี้จะเล่นคนเดียว หรือจะชวนรูมเมทมาเล่นด้วยก็ยังได้ แถมยังได้ฝึกภาษาอังกฤษสำเนียงอเมริกันไปกับเอเดรียน (Adriene) ครูสอนโยคะเจ้าของช่อง Yoga with Adriene ที่มีทั้งโยคะสำหรับผู้เริ่มต้น โยคะเพื่อจัดการกับความเครียด โยคะสำหรับผู้สูงอายุ หรือจะเลือกเป็นหมวดกำหนดเวลาเล่นที่มีตั้งแต่ 10 นาทีไปจนถึง 1 ชั่วโมงเลยล่ะค่ะ

       แน่นอนว่าเมื่อดูคลิปสอนออกกำลังกายแล้ว น้องๆ จะได้คำศัพท์เกี่ยวกับร่างกายและคำกริยาเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวไปเพียบเลยค่ะ และเนื่องจากมันเป็นโยคะเอเดรียนก็จะไม่พูดเร็วมากนัก เหมาะกับคนที่เพิ่งเริ่มหัดฟังค่ะ ใครที่อยากหุ่นดีและสุขภาพแข็งแรงแบบเอเดรียน แล้วอยากฝึกหู ฟังภาษาอังกฤษก็ลองเข้าไปชมกันนะคะ

Clipสายเมคอัพ


Lisa Eldridge

7 ยูทูบเบอร์ 7 แนว ที่จะทำให้การฟังภาษาอังกฤษไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป

       สำหรับสาวๆ ที่ชอบความสวยความงามพี่ก็ขอแนะนำ ลิซา เอลดริจด์ (Lisa Eldridge) ยูทูบเบอร์สาวสำเนียงบริติชค่ะ เนื้อหาของคลิปส่วนใหญ่จะเป็นการสอนแต่งหน้ารูปแบบต่างๆ ตั้งแต่แบบที่สามารถนำไปปรับใช้ได้ทุกวัน ไปจนถึงการแต่งหน้าแฟนตาซี แต่งเป็นดาราบ้าง แต่งตามตีมต่างๆ บ้าง นอกจากนี้ลิซายังทำคลิปรีวิวเครื่องสำอางใหม่ พร้อมเทคนิคการแต่งหน้าเจ๋งๆ เพื่อสาวๆ ที่รักการดูแลตัวเองโดยเฉพาะ ในส่วนของภาษา อย่างที่บอกไปว่าเป็นสำเนียงบริติช ถึงลิซาจะพูดไม่เร็วมาก แต่ถ้าใครไม่คุ้นกับสำเนียงนี้ก็อาจจะต้องลองกดเปิดซับอัตโนมัติดูก่อนก็ได้นะคะ แม้บางคำอาจจะไม่ตรงกับที่เธอพูดแต่ก็พอจะช่วยให้เดาทางได้บ้าง

Clipสายเพลง


Dante D’Angelo

7 ยูทูบเบอร์ 7 แนว ที่จะทำให้การฟังภาษาอังกฤษไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป

       อย่างที่บอกไปตั้งแต่ตอนต้นแล้วว่า บางทีอยากจะฟังเพลงภาษาอังกฤษแต่ฟังไม่ออกค่ะ ด้วยความที่เป็นเนื้อเพลง ความถูกต้องทางแกรมมาก็จะน้อยลง และเพิ่มในส่วนของภาษาพูดหรือการเปรียบเทียบเข้ามา ดังนั้นหากสกิลทางภาษาของเราไม่แน่นจริงก็อาจจจะฟังไม่เข้าใจได้ พี่ก็เลยมีตัวช่วยมาให้น้องๆ ค่ะ อย่างช่องของดันเต้ (Dante) โดยเขาจะอัดคลิปตัวเองตอนฟังเพลงออกใหม่ของศิลปินชื่อดังเป็นครั้งแรก ก่อนจะรีวิวให้ฟังว่าเขารู้สึกอย่างไรกับเพลงนั้นบ้าง ซึ่งนอกจากจะใส่ความรู้สึกส่วนตัวเข้าไปแล้ว ดันเต้ยังสอดแทรกความหมายเกี่ยวกับเพลงนั้น รวมไปถึงแบคกราวด์ของศิลปินให้เราฟังด้วยค่ะ 

       นอกจากน้องๆ จะเข้าใจเนื้อเพลงมากขึ้นแล้ว ยังสนุกไปกับท่าทางรีแอคชั่นของดันเต้อีกด้วย บอกได้เลยว่ามันและตลกสุดๆ ไปเลย ส่วนภาษาที่ใช้ในคลิปจะเป็นภาษาวัยรุ่นมากๆ เลยค่ะ มีคำเฉพาะกลุ่มและคำสแลงที่อาจทำให้เราไม่เข้าใจ แถมยังมีหลุดคำหยาบออกมาบ้างอีกด้วย แต่ก็ถือว่าจะได้ฟังการพูดแบบที่คนอเมริกันพูดในชีวิตประจำวันค่ะ

Clip
       จริงๆ แล้วยังมียูทูบเบอร์อีกหลายคนและอีกหลายแนวให้น้องๆ ได้เลือกชมตามความชอบเลยค่ะ นี่ก็เป็นเพียงตัวอย่างเล็กๆ ที่พี่ยกมาให้รู้จักกัน อย่าลืมคลิกเข้าไปดูเพื่อฝึกฝนทักษะการฟังภาษาอังกฤษของเราให้ดีขึ้นนะคะ จำไว้เสมอว่า จะเก่งหรือไม่เก่ง ขึ้นอยู่กับประสบการณ์และการฝนฝึก ใครที่แรกๆ ยังฟังไม่ค่อยรู้เรื่องก็อย่าเพิ่งท้อไปค่ะ มาสู้ไปด้วยกันนะคะ ^^
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paul

พี่ภรณ์ - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #English #Listening #Youtube #Youtuber #ยูทูป #ฟัง #ภาษาอังกฤษ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?