ซ่อน
แสดง

แพ็คกระเป๋าด่วน! 5 ทะเลสวยๆ ที่คนไทยไปได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าล่วงหน้า []

วิว
       สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com หลังจากที่เมื่ออาทิตย์ก่อนทางไต้หวันได้ประกาศยืดระยะเวลาให้ผู้ถือพาสปอร์ตไทยเข้าไต้หวันได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า วันนี้ พี่ภรณ์ ก็เลยอยากจะพาน้องๆ มารู้จักกับประเทศที่มีทะเลสวยๆ ที่คนไทยไปได้และไม่ต้องขอวีซ่าเช่นกัน ขอเตือนหน่อยนะคะว่า ใครยังไม่มีบิกินีเก๋ๆ รีบออกไปซื้อด่วนเลยค่ะ

Los Frailes Beach, Ecuador

       อยู่ได้ 90 วัน

แพ็คกระเป๋าด่วน! 5 ทะเลสวยๆ ที่คนไทยไปได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าล่วงหน้า

       เอกวาดอร์ ประเทศที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของทวีปอเมริกาใต้ โดยมีฝั่งตะวันตกติดกับมหาสมุทรแปซิฟิก และยังมีหมู่เกาะกาลาปาโกสที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามเป็นส่วนหนึ่งของประเทศ แต่คราวนี้พี่จะพาไปรู้จักกับชายหาด Los Frailes ที่ได้รับคะแนนโหวตจากนักท่องเที่ยวและชาวเอกวาดอร์ว่าเป็นหาดที่สวยไม่แพ้หาดในหมู่เกาะกาลาปาโกสเลยค่ะ ทรายของ Los Frailes มีสีทองอร่าม พร้อมกับน้ำทะเลสีฟ้าสะดุดตาค่ะ

       สิ่งหนึ่งที่ทำให้ชายหาด Los Frailes ยังคงความสะอาดและสวยงามได้แบบนี้แม้ว่าจะมีนักท่องเที่ยวมาเยือนเป็นจำนวนมากก็เพราะ Los Frailes เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติ Machalilla ซึ่งทางหาดจะไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวมากางเต็นท์ค้างแรมในบริเวณหาดค่ะ ที่ต่างจากบ้านเราก็คือ จะไม่มีร้านแผงลอยขายของอยู่ริมทะเล แต่มีเพียงร้านขายขนมและบริการห้องอาบน้ำตั้งอยู่ตรงที่จอดรถเท่านั้น ซึ่งนักท่องเที่ยวจะต้องเดินจากที่จอดรถต่อเข้าไปอีกจึงจะถึงตัวหาดค่ะ นอกจากนี้ยังมีจุดที่ถูกป้องกันจากนักท่องเที่ยว เพราะเป็นช่วงที่เต่ามักจะขึ้นมาวางไข่ค่ะ การที่เอกวาดอร์ตั้งอยู่บนเส้นศูนย์สูตรพอดี ทำให้เป็นประเทศที่มีฤดูร้อนเกือบทั้งปีค่ะ ใครที่สนใจอยากจะมาเที่ยวที่นี่ก็มาได้ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมไปจนถึงธันวาคม เรียกว่าเที่ยวกันยาวๆ ไปเลยทีเดียว  Baía do Sancho, Brazil

       อยู่ได้ 90 วัน

แพ็คกระเป๋าด่วน! 5 ทะเลสวยๆ ที่คนไทยไปได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าล่วงหน้า
Photo: flickr.com

       ยังอยู่กันที่ประเทศในแถบอเมริกาใต้อย่าง ประเทศบราซิล สวรรค์ของคนรักชายหาดค่ะ เนื่องจากทะเลของบราซิลติดอันดับทะเลที่สวยที่สุดในโลกมากแล้วหลายที่ รวมไปถึง Baía do Sancho เกาะเล็กๆ ในหมู่เกาะ Fernando de Noronha ซึ่งได้รับการโหวตว่าเป็นหาดที่สวยอันดับ 1 ของเว็บไซต์ TripAdvisor ติดต่อกันหลายปี Baía do Sancho ถูกล้อมรอบด้วยหน้าผาสูง หากลงไปในน้ำก็จะพบกับเต่าทะเลและปลาท้องถิ่นหลายชนิด เนื่องจากหาดแห่งนี้อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติบราซิล นักท่องเที่ยวต่างชาติจึงจำเป็นต้องจ่ายเงินค่าเข้าเป็นจำนวน R$178 (ประมาณ 1,500 บาท) สามารถเข้าชมได้ทั้งหมด 10 วัน และราคานี้รวมค่ากิจกรรมปีนเขาแล้ว แม้จะฟังดูแพงไปสักหน่อย แต่ถ้าได้ไปเห็นน้ำทะเลใสๆ กับตาตัวเองแบบนี้ พี่ว่าคุ้มไม่น้อยเลยล่ะค่ะMonuriki Island, Fiji

       ต้องขอ Visa on Arrival* อยู่ได้ 4 เดือน

       (*Visa on Arrival คือ วีซ่าที่ต้องขอ ณ จุดตรวจคนเข้าเมืองเมื่อเดินทางไปถึงประเทศนั้นแล้ว)

แพ็คกระเป๋าด่วน! 5 ทะเลสวยๆ ที่คนไทยไปได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าล่วงหน้า

       ประเทศที่อยู่รายล้อมด้วยน้ำทะเลสีฟ้าใสจนมองเห็นพื้นข้างใต้ไม่ได้มีแต่แค่มัลดีฟส์เท่านั้นนะคะ เพราะยังมีฟีจิอีกหนึ่งประเทศ ที่ตั้งอยู่บนหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ บอกเลยว่า สวยไม่น้อยไปกว่ากันเลยล่ะค่ะ โดยเกาะที่โด่งดังของฟีจิที่จะพามารู้จักก็คือ Monuriki เกาะเล็กๆ ที่เป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะภูเขาไฟ Mamanuca ค่ะ 

       Monuriki ไม่ได้มีดีแค่ความสวย แต่ยังเป็นที่รู้จักในอีกชื่อว่า เกาะ Cast Away ค่ะ เพราะเกาะแห่งนี้เคยเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Cast Away ที่มี Tom Hanks เป็นนักแสดงนำนั่นเอง ในปัจจุบันแม้จะมีการถ่ายทำภาพยนตร์ที่นั่น และมีนักท่องเที่ยวเข้ามากขึ้น Monuriki ก็ยังคงเป็นเกาะที่ไม่มีคนอาศัยอยู่เหมือนเดิมค่ะ แต่ถ้าหากว่าใครสนใจอยากจะไปเที่ยว ก็สามารถซื้อทัวร์พาไปชมเกาะนี้ พร้อมถ่ายรูปกับลูกมะพร้าวที่ถูกเอามาเรียงต่อกันเป็นคำว่า ‘HELP ME’ แบบในหนัง ก่อนจะกลับไปค้างแรมที่เกาะอื่นได้ค่ะ

แพ็คกระเป๋าด่วน! 5 ทะเลสวยๆ ที่คนไทยไปได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าล่วงหน้า
Photo: cinema.com (ภาพบน มาจากภาพยนตร์เรื่อง Cast Away)
Photo: fijivacations.com (ภาพบน ภาพถ่ายจากนักท่องเที่ยว)

       นอกจากนี้ ที่นี่ยังเป็นจุดดำน้ำที่ดีอีกด้วย เนื่องจากปะการังและปลาตัวเล็กๆ จะอยู่ไม่ไกลจากชายหาดนัก ทำให้ไม่ต้องว่ายออกไปลึก เหมาะสำหรับนักดำน้ำมือใหม่หรือมือสมัครเล่นเป็นอย่างมากค่ะ สำหรับน้องๆ คนไหนที่สนใจ พี่ว่าช่วงเดือนกรกฎาคม - กันยายนนี้เป็นช่วงที่ดีสำหรับการไปเที่ยวประเทศฟีจิเลยล่ะค่ะ เพราะเป็นช่วงที่อากาศค่อนข้างแห้ง อุณหภูมิจะลดต่ำลง ทำให้น้ำในทะเลใสขึ้นและพายุฝนก็จะลดน้อยลงด้วย ใครที่มีโอกาส รีบกดจองตั๋วเครื่องบินด่วนเลยค่ะShekvetili, Georgia

       อยู่ได้ 365 วัน

แพ็คกระเป๋าด่วน! 5 ทะเลสวยๆ ที่คนไทยไปได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าล่วงหน้า
Photo: agenda.ge

       จอร์เจียเป็นอีกหนึ่งประเทศเล็กๆ ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยค่ะ เพราะไปประเทศเดียวเหมือนได้ไปถึง 2 ทวีป นั่นก็คือริมขอบทวีปยุโรปและทวีปเอเชียค่ะ ถึงจอร์เจียจะดังในเรื่องของเทือกเขาแต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีชายหาดเจ๋งๆ ให้เราไปเที่ยวนะคะ อย่างชายหาด Shekvetili เองก็น่าไปค่ะ 

       Shekvetili เป็นชายหาดสีดำที่มีนักเที่ยวไปเยือนต่อวันค่อนข้างมาก ทางกระทรวงการท่องเที่ยวของจอร์เจียจึงคิดหาวิธีมารับมือตรงนี้ด้วยการจัดรถทำความสะอาดขยะที่หล่นอยู่ตามพื้น ทำให้แม้จะมีนักท่องเที่ยวมากแค่ไหน แต่ชายหาดก็ยังดูสวยงามอยู่เสมอ

แพ็คกระเป๋าด่วน! 5 ทะเลสวยๆ ที่คนไทยไปได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าล่วงหน้า
Photo: agenda.ge

       ด้วยความที่น้ำที่นี่ไม่ลึกมากนัก ทำให้หาดนี้เหมาะแก่การพาเด็กๆ และคนในครอบครัวมานั่งปิกนิกริมทะเล พร้อมกับนั่งเล่นก่อปราสาททรายเป็นอย่างมากค่ะ แถมยังตั้งอยู่ไม่ไกลจากสวนสนุก Tsitsinatela Park อีกด้วยค่ะ ถ้าใครไปเล่นเครื่องเล่นจนเบื่อแล้ว ได้มากระโดดน้ำสักหน่อยคงชื่นใจน่าดูBoracay, the Phillippines 

อยู่ได้ 30 วัน

แพ็คกระเป๋าด่วน! 5 ทะเลสวยๆ ที่คนไทยไปได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าล่วงหน้า

       กลับมาที่ประเทศเพื่อนบ้านเราอย่างฟิลิปปินส์กันบ้างค่ะ ที่เกาะ Boracay เป็นหนึ่งเกาะที่ได้ชื่อว่ามีทรายที่ขาวมาก เกาะนี้ตั้งอยู่ในจังหวัดอักลันทางตอนใต้ของกรุงมะนิลา ที่นี่ไม่เพียงแต่เหมาะแก่การมานอนพักผ่อนหย่อนใจเท่านั้น ยังมีกิจกรรมทางน้ำให้เลือกเล่นอีกหลายอย่าง ตั้งแต่ สกูบา ดำน้ำดูปะการัง แล่นเรือใบ ไปยันการเล่น Stand Up Paddle Board ค่ะ ถ้าใครไปเที่ยวหาดนี้ก็จะเห็นโขดหินหน้าตาแปลกๆ งอกออกมาตั้งโดดเด่นอยู่ริมทะเล พร้อมกับบันไดที่เชื่อมไปสู่รูปปั้นพระแม่มารี หินนี้เรียกว่า Willy’s Rock เป็นแลนด์มาร์กจุดสำคัญของที่นี่ และยิ่งเป็นช่วงพระอาทิตย์กำลังจะตกดินแล้ว ต้องรีบตั้งกล้องถ่ายเก็บไว้เป็นที่ระลึกสักช็อตสองช็อตเลยค่ะ

แพ็คกระเป๋าด่วน! 5 ทะเลสวยๆ ที่คนไทยไปได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าล่วงหน้า       เป็นอย่างไรกันบ้างคะ เห็นอากาศเมืองไทยร้อนขนาดนี้ พี่เองก็อยากจะจัดกระเป๋า ขึ้นเครื่องไปเล่นน้ำคลายร้อนเหมือนกันคะ น้องๆ คนไหนที่มีโอกาสได้ไปเที่ยวทะเลในที่ต่างๆ หรือมีแผนกำลังจะไปเรียนแลกเปลี่ยนในประเทศเหล่านี้ ก็อย่าลืมคอมเม้นต์เล่าถึงความสวยงามของชายหาดให้เพื่อนๆ คนอื่นๆ ฟังกันบ้างนะคะ ส่วนพี่...ขอตัวไปเก็บตังค์ก่อนค่า
ข้อมูล
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paul

พี่ภรณ์ - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #วีซ่า #visa #ทะเล #ฟีจิ #บราซิล #เอกวาดอร์ #จอร์เจีย #ฟิลิปปินส์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?