/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

5 สิ่งที่ควร "เลิกเขียน" บน "เรซูเม่สมัครงาน/สมัครฝึกงาน" (จากใจเอชอาร์บริษัทดัง) []

วิว
       

       สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com ... เวลาที่เราต้องเขียน "เรซูเม่" เพื่อสมัครงานหรือสมัครฝึกงาน หลายคนมักใช้เวลาหลายวันทั้งๆ ที่มันก็แค่หน้าสองหน้า ลบแล้วลบอีก ไม่มั่นใจว่าที่เขียนลงไปนั้นจะดีหรือไม่ วันนี้มีทริคเล็กๆ น้อยๆ มาฝากค่ะ เป็นเรื่องที่เอชอาร์บริษัทดังๆ แนะนำว่า "เลิกได้ก็เลิกเถอะ"


1. เลิกใช้เทมเพลตฟรีของ Microsoft Word
     
      หลายคนคงอยากตกแต่งเรซูเม่ของตัวเองให้สวยงามดูดี แต่คิดไม่ออกว่าจะตกแต่งยังไงดี? สุดท้ายก็เลยเลือกใช้เทมเพลตฟรีของ Microsoft Word ซะเลย!! เอชอาร์เค้าบอกว่า มีหลายคนที่คิดแบบนี้ ส่งมาแบบนี้ เทมเพลตแบบนี้ ทำให้ต้องอ่านเรซูเม่ที่มีเทมเพลตเดียวกันลายเดียวกันแทบทุกวัน แทบแยกไม่ออกว่าของใครเป็นของใครเลยค่ะ

   
      ดังนั้น หากใคร No Idea จริงๆ แนะนำให้เซิร์ชกูเกิลว่า Free Resume Template มีหลายเว็บแจกฟรี ลองเลือกใช้ได้เลย หรือจะนำมา custom เปลี่ยนสีเล็กๆ น้อยๆ ก็ไม่ว่ากัน ถ้ามันจะซ้ำใครอีกก็ให้รู้ไป!!


2. เลิกใช้สรรพนามเรียกตัวเองว่า I ในการเล่าเรื่อง

"I create digital plan for social media"
"I assist senior team members to communicate with clients"
   
      เอชอาร์บอกมาว่า ทางที่ดีใควรเปลี่ยนสรรพนามขึ้นต้นด้วย I เป็น Gerund หรือ คำกริยาเติม ing (V-ing) จะดีกว่าค่ะ นั่นคือให้เปลี่ยนเป็น Creating digital plan for social media. รับรองว่าเข้าท่ากว่าแน่นอน


3. เลิกเขียน Objective ไว้ด้านบนสุดของเรซูเม่


 
     เชื่อว่าหลายคนอาจจะเคยถูกสอนหรือถูกแนะนำมาว่า ด้านบนของเรซูเม่ ให้เขียน Objective หรือเป้าหมายในชีวิตหรือเป้าหมายสำหรับการสมัครงานครั้งนี้ ซึ่งคนส่วนมากก็จะเขียนคล้ายๆ กันทำนองว่า "มองหาโอกาสและความท้าทายใหม่ๆ ที่จะได้พัฒนาตัวเองและเติบโตในสายงานนี้" แต่เอชอาร์บางคนถึงกับร้อง โอ้มายก็อดดดด นี่มันปี พ.ศ. ไหนกันแล้ว เชยมากๆ เลยจ้า ถ้าใครคิดไม่ออกจะเขียนอะไรลงไปแทน ให้เขียน Introduction หรือ Summary สั้นๆ ของตัวเองประมาณ 2-3 บรรทัดไปก็ไม่เลวค่ะ เช่น

27 years old, communication executive with repeated success closing and managing social media for consumer brands and corporate governances. Deliver plan, digital and social media programs from concept through execution.


4. เลิกเข้ามาสมัครงานด้วยตนเองที่บริษัท
   
     หากบริษัทนั้นไม่มีนโยบายให้บุคคลภายนอก walk-in เข้ามาสมัครงาน หรือไม่มีการประกาศอย่างชัดเจนว่าจะมี walk-in interview แล้วล่ะก็ ไม่ควรเป็นอย่างยิ่งที่จะเดินดุ่มๆ ไปที่บริษัทแล้วบอกว่า "มาสมัครงานครับ/ค่ะ" ยิ่งหากเป็นประเทศฝั่งตะวันตกถือว่าเป็นเรื่องต้องห้ามเลยทีเดียว เพราะไม่อาจคาดเดาได้เลยว่า ผู้ที่มาเยือนโดยไม่ได้นัดหมายนั้นมาดีหรือมาร้าย มีอาวุธจะมากราดยิงใครหรือเปล่า(ซีเรียสมาก) แทนที่จะประทับใจในความพยายามตั้งใจที่อุตส่าห์มา กลับกลายเป็นความรู้สึกประหลาดใจและหวาดกลัวมากกว่า ดังนั้น ควรทำตามขั้นตอนที่ทางบริษัทนั้นๆ กำหนดนั่นคือส่งทางอีเมลหรือเว็บไซต์สมัครงานถือว่าดีที่สุดแล้วค่ะ5. เลิกส่งเรซูเม่เข้าอีเมลเจ้าของบริษัทหรือ CEO โดยตรง
   
      บางบริษัทมักลงประวัติของเจ้าของบริษัทหรือ CEO เอาไว้บนเว็บไซต์ ดังนั้นบางคนจึงส่งอีเมลหาโดยตรงซะเลย เอชอาร์หลายบริษัทพูดตรงๆ เลยว่า CEO ไม่อ่านหรอกจ้า ส่งเข้ามาทางเอชอาร์น่ะดีแล้ว แต่สำหรับเคสนี้อาจจะยกเว้นได้สำหรับบริษัทขนาดเล็ก เช่น มีพนักงาน 20-30 คน บางทีเจ้าของบริษัทหรือ CEO ก็เป็นคนคัดเลือกเองตั้งแต่ต้นจนจบค่ะ
       

      แม้ทั้งหมดนี้จะเป็นข้อแนะนำจากเอชอาร์ แต่หากน้องๆ คิดว่า เราสามารถแสดงอะไรที่แตกต่างจากคนอื่นได้ เช่น มี Objective ที่เด็ดดวงสุดๆ มั่นใจว่าคนอ่านต้องร้องว้าวแน่นอน ก็อย่าได้สูญเสียความมั่นใจค่ะ จัดเต็มไปเลย!
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=teamstudyabroad

ทีมเรียนต่อนอก - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เรซูเม่ #สมัครงาน #resume

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป