รู้แล้วต้องแปลกใจ! รวม 6 เรื่องที่คนเข้าใจผิดมาตลอดเกี่ยวกับ "ประเทศแถบอาหรับ" []

วิว
       สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com วันนี้ พี่ภรณ์ จะพาทุกคนไปนั่งพรมวิเศษบุกดินแดนอาหรับกัน แต่ก่อนจะไป มาเช็กกันก่อนว่า เรื่องที่เราเคยเข้าใจเกี่ยวกับดินแดนแห่งนี้น่ะถูกต้องจริงหรือเปล่า ไม่แน่สิ่งที่น้องๆ รู้อาจจะไม่ใช่อย่างที่คิดก็ได้ ว่าแล้วก็รีบไปอ่านกันเลยดีกว่า


รู้แล้วต้องแปลกใจ! รวม 6 เรื่องที่คนเข้าใจผิดมาตลอดเกี่ยวกับ "ประเทศแถบอาหรับ"

ประเทศอาหรับไม่ได้หมายถึงสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เพียงอย่างเดียว


       หลายคนอาจเข้าใจว่า ‘อาหรับ’ คือชื่อสั้นๆ ของ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ แต่จริงๆ แล้ว ประเทศอาหรับที่เราพูดถึงกันอยู่ทุกวันนี้ คือ ‘ประเทศในกลุ่มสันนิบาตอาหรับ’ (League of Arab States) ค่ะ ไม่ใช่ประเทศที่ชื่อว่า ‘อาหรับ’ แค่ประเทศเดียว โดยกลุ่มนี้จัดตั้งขึ้นตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม ปี 1945 มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความสัมพันธ์ระหว่างประเทศสมาชิกให้แน่นแฟ้น และประสานความร่วมมือระหว่างกัน เพื่อปกป้องความเป็นอิสระและผลประโยชน์ของประเทศตนค่ะ ซึ่งจะมีสมาชิกทั้งหมด 22 ประเทศที่ตั้งอยู่ในบริเวณตะวันออกกลาง ได้แก่ อียิปต์ อิรัก จอร์แดน เลบานอน ซาอุดีอาระเบีย ซีเรีย เยเมน ลิเบีย ซูดาน โมร็อกโก ตูนิเซีย คูเวต แอลจีเรีย บาห์เรน กาตาร์ โอเมน มอริเตเนีย โซมาเลีย ปาเลสไตน์ จิบูตี คอโมโรส และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
รู้แล้วต้องแปลกใจ! รวม 6 เรื่องที่คนเข้าใจผิดมาตลอดเกี่ยวกับ "ประเทศแถบอาหรับ"
Photo: pixabay.com

ชาวอาหรับไม่ได้นับถืออิสลามทุกคน


       หลายคนคงติดภาพว่าชาวอาหรับจะเป็นชาวมุสลิม ใส่ผ้าโพกศรีษะ นับถือพระอัลเลาะห์ จริงอยู่ที่ชาวอาหรับส่วนใหญ่นับถืออิสลาม แต่พวกเขาไม่ไม่ได้นับถือศาสนาอิสลามทั้งหมดค่ะ มีประชาชนในกลุ่มประเทศอาหรับถึง 10% ที่นับถือศาสนาคริสต์ ถ้านับจากจำนวนประชาชนทั้งหมดอาจดูน้อย แต่ถ้าบอกว่าเกือบครึ่งหนึ่งของชาวเลบานอนเป็นคริสเตียนก็ฟังดูไม่น่าเชื่อเลยทีเดียวค่ะ นอกจากนี้ยังมีชาวเลบานอน ซีเรีย และจอร์แดนมากกว่า 1 ล้านคนที่นับถือศาสนาดรัซ (Druze)* และประชาชนในประเทศกลุ่มอาหรับบางส่วนก็เป็นยิวด้วยค่ะ

       *(Druze คือ ศาสนาที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอียิปต์ เมื่อประมาณ 1000 ปีก่อน มุ่งเน้นเรื่องความสามัคคีและความจงรักภักดีของผู้ที่นับถือ)
รู้แล้วต้องแปลกใจ! รวม 6 เรื่องที่คนเข้าใจผิดมาตลอดเกี่ยวกับ "ประเทศแถบอาหรับ"
Photo: pixabay.com 

คนอาหรับไม่ได้ขี่อูฐไปทำงานกันนะ


       เราอาจติดภาพคนอาหรับจากสื่อต่างๆ หรือแม้แต่ในการ์ตูนอย่าง อะลาดิน ว่าจะต้องใช้ชีวิตอยู่ในเต็นท์กลางทะเลทราย ใส่กางเกงขาพองๆ และมีอูฐเป็นยานพาหนะ แต่ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าวัฒนธรรมของอาหรับแบ่งออกเป็นทั้งหมด 3 แบบ ได้แก่ วัฒนธรรมชาวเมือง วัฒนธรรมชาวชนบท และวัฒนธรรมคนเร่ร่อน เรายังสามารถพบชาวอาหรับที่มีวัฒนธรรมเร่ร่อนอยู่ตามริบขอบทะเลแดงได้บ้าง แต่ในปัจจุบันที่เทคโนโลยีแพร่กระจายไปทั่วโลก ทำให้ประเทศกลุ่มอาหรับเจริญไม่ต่างจากอเมริกาหรือประเทศในยุโรปเลยล่ะค่ะ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนเลยก็คือ นครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองท่าที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก และมีอัตราการเจริญเติบโตของเมืองสูงมาก กระทั่งตึกที่สูงที่สุดในโลกอย่างบุรจญ์เคาะลีฟะฮ์ก็ยังตั้งอยู่ที่นี่ค่ะ 

หนุ่มๆ ชาวอาหรับไม่ได้ใส่ผ้าโพกศีรษะกันทุกคน


       น้องๆ คงเคยเห็นชาวอาหรับใส่ผ้าคลุมศีรษะ พร้อมกับผูกเชือกเส้นหนาๆ สีดำกันใช่ไหมคะ โดยปกติแล้วผ้านี้มีไว้สำหรับใช้ปูรองตอนนอน ตอนละหมาด หรือไว้กันแดด กันฝุ่นค่ะ ส่วนเชือกสีดำที่เรียกว่า Ogal / Igal ก็ใส่ไว้เพื่อไม่ให้ผ้าปลิวหลุดจากศีรษะนั่นเอง แต่ชาวอาหรับไม่ได้ส่วมผ้าแบบนี้กันทุกคนค่ะ จะใช้กันเฉพาะประเทศในกลุ่มอ่าวอาหรับ หรือประเทศที่อยู่ติดกับทะเลแดงอย่าง บาเรนห์ อิรัก คูเวต โอมาน กาตาร์ ซาอุดีอาระเบีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ค่ะ ส่วนคนในประเทศกลุ่มลิแวนต์กับอัฟริกาเหนือมักจะแต่งตัวปกติทั่วไปค่ะ

ถึงจะดูร้อนขนาดนี้ แต่ก็มีหิมะตกนะ


       อีกหนึ่งภาพลักษณ์ติดตาของประเทศทางตะวันออกกลางคือ ความแห้งแล้งของทะเลทรายและอากาศที่ร้อนจัด แต่รู้ไหมคะว่า ที่นั่นก็เคยมีหิมะตกเหมือนกัน แม้ว่าจะไม่ได้ตกหนักมากและตกอย่างสม่ำเสมอ แต่ก็ถือว่าตกพอให้ชาวอาหรับได้รับประสบการณ์สนุกๆ กับการเล่นหิมะพอสมควรค่ะ อย่างเมื่อตอนกลางเดือนธันวาคมปี 2013 ที่พายุพัดเข้าไปทางตะวันออกกลาง ทำให้ชาวอียิปต์ได้เจอกับหิมะตกเป็นครั้งแรกในรอบ 112 ปี หรืออย่างล่าสุดเมื่อต้นปีที่ผ่านมา พายุหิมะพัดเข้าซาอุดีอาระเบีย อุณหภูมิลงต่ำลงถึง -20 องศาเซลเซียส ทำเอาทะเลทรายเปลี่ยนสีกลายเป็นทะเลหิมะสีขาวกันเลยทีเดียว เห็นหิมะตกในประเทศกลุ่มอาหรับกันไปแล้ว ก็ได้แต่คิดว่าเมื่อไหร่จะมาตกที่ไทยบ้างนะรู้แล้วต้องแปลกใจ! รวม 6 เรื่องที่คนเข้าใจผิดมาตลอดเกี่ยวกับ "ประเทศแถบอาหรับ"

กาแฟไม่ได้ถูกพบครั้งแรกที่บราซิล แต่เป็นประเทศในแถบอาหรับ


       หลายคนอาจเข้าใจผิดว่าต้นกาแฟถูกค้นพบครั้งแรกที่บราซิล แต่ความจริงแล้วหากอ้างอิงจากหลักฐานเก่าแก่ที่สุดที่เคยเจอ กาแฟถูกพบครั้งแรกในสมัยกลางศตวรรษที่ 15 ณ วิหารซูฟี ประเทศเยเมนต่างหาก ขั้นตอนการทำกาแฟในสมัยนั้นไม่ต่างจากปัจจุบันมากนัก คือการนำมาคั่วและต้มก่อนจะนำไปดื่มค่ะ โดยเริ่มแรกมีการเพาะและส่งเมล็ดกาแฟไปในประเทศกลุ่มอาหรับในชื่อพันธุ์กาแฟอาราบิก้า ก่อนที่ในศตวรรษที่ 16 จะขยายต่อไปในเปอร์เซีย ตุรกี และแอฟริกาเหนือ จากตรงนี้นี่เองที่การเดินทางค้าขายผ่านทางเรือเป็นที่นิยมมากขึ้น พ่อค้าชาวอาหรับจึงเริ่มนำกาแฟไปเผยแพร่ในทวีปอื่นๆ ทั้งในยุโรป เอเชีย และอเมริกาค่ะ


       น่าแปลกใช่ไหมคะ มีใครเคยเข้าใจเกี่ยวกับประเทศกลุ่มอาหรับผิดๆ แบบพี่บ้าง อย่างประเทศทางตะวันออกกลาง ถ้าไม่บอกว่าเคยมีหิมะตกนี่ไม่เชื่อนะเนี่ย พี่ว่าที่อาหรับยังมีเรื่องน่าสนใจอีกมากเลยล่ะค่ะ ไม่ว่าจะเป็นภาษาอาหรับ อาหาร หรือจะเป็นหนุ่มๆ ที่บอกเลยว่า แซ่บแบบพริก 10 เม็ดยังเอาไม่อยู่ ว่าแล้วก็ขอตัวไปลงคอร์สเรียนภาษาอาหรับก่อนนะคะ แล้วเจอกันใหม่บทความหน้า مع السلامة /มะ อัซ ซะ ละ มัต/


ข้อมูล
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paul

พี่ภรณ์ - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #Arab #Arabic #อาหรับ #ตะวันออกกลาง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?