พาดูการฝึกหน่วย SEALs ฟากอเมริกา กับ "สัปดาห์นรก" ที่ได้นอนวันละไม่ถึง 1 ชั่วโมง []

วิว

      สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com ... จากข่าวทีมหมูป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงเป็นเวลาหลายวัน เราคงได้เห็นการทำงานของหน่วย SEALs ที่เป็นฮีโร่ในยามคับขัน รวมถึงมีโอกาสได้เห็นภาพการฝึกสุดโหดของพวกเขา บอกเลยว่าขอนับถือในความเข้มแข็งทั้งกายและใจจริงๆ ค่ะ

     สำหรับวันนี้ขอเปลี่ยนไปดูอีกฟากกันบ้างดีกว่า กับการฝึกของ SEALs สหรัฐอเมริกาค่ะ

พาดูการฝึกหน่วย SEALs ฟากอเมริกา กับ "สัปดาห์นรก" ที่ได้นอนวันละไม่ถึง 1 ชั่วโมง
https://science.howstuffworks.com/navy-seal17.htm

     Hooyah! คือเสียงขานรับของหน่วย SEALs ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีความหมายตรงกับ "Yes" หรือแปลว่า "Understood(รับทราบ)" โดยวัดจากสถิติแล้ว ท่ามกลาง 100 คนที่เข้ามาสู่หน่วยฝึก SEALs จะมีเพียง 25 คนเท่านั้นที่อึดจนวันสุดท้ายและผ่านการฝึกสุดโหดครั้งนี้

     การฝึกของหน่วย SEALs สหรัฐอเมริกา กินเวลาถึง 30 เดือนหรือ 2 ปีครึ่ง พวกเขาต้องทำการฝึกทุกอย่างในทุกที่ ตามความหมายของ SEAL ที่ย่อมาจาก SEa, Air, Land (ทะเล อากาศ และผืนดิน) ทั้งการดำน้ำ การว่ายน้ำ การใช้อาวุธ พาราชูต การเดินเรือ การใช้ระเบิด และอื่นๆ อีกมากมาย แน่นอนว่าความเครียดและกดดันที่พวกเขาต้องเจอนั้น ไม่ใช่แค่ทางกาย แต่เป็นการทดสอบความเข้มแข็งของจิตใจไปด้วยในตัว

     ตั้งแต่วันแรกของการฝึก หน่วย SEALs จะถูกสอนในเรื่องของ "ทีมเวิร์ก" ซึ่งถือเป็นหัวใจหลักในการทำงาน สิ่งหนึ่งที่ต้องยึดเสมอคือ "จะต้องไม่มีใครถูกทิ้งไว้ข้างหลังเป็นเพียงลำพัง" เหมือนเป็นระบบความเชื่อใจที่พวกเขาต้องมีให้กันและกัน รวมถึงต้องระลึกเสมอว่า ความสำเร็จคือการที่ทุกคนทำงานร่วมกัน

พาดูการฝึกหน่วย SEALs ฟากอเมริกา กับ "สัปดาห์นรก" ที่ได้นอนวันละไม่ถึง 1 ชั่วโมง
https://science.howstuffworks.com/navy-seal17.htm

      สำหรับเนื้อหาการฝึกของ SEALs อาจแบ่งได้ตามนี้

      1. Indoctrination เน้นไปที่การเรียนรู้การเป็นหน่วย SEALs  ที่ดี ความคาดหวัง แนวทาง กฎที่ต้องปฏิบัติตาม เรียกว่าเป็นช่วงเวลาให้เตรียมตัวเตรียมใจก่อนเจอด่านฝึกความแข็งแกร่ง

      2. Basic Conditioning คือการฝึกในเรื่องทั่วไปแต่ไม่ง่ายเลย เช่น วิ่ง ว่ายน้ำ การขับเรือเล็ก แต่ก็โหดไม่ใช่เล่น เพราะการว่ายน้ำที่ว่า ไม่ใช่การว่ายน้ำธรรมดา แต่เป็นการว่ายน้ำเอาตัวรอดโดยที่ถูกมัดแขนและขาในสระลึก 9 ฟุตและน้ำเย็นจัด ไม่หมดแค่นั้น ยังต้องผ่านการทดสอบสุดโหดอื่นๆ ในสระน้ำนั้นอีก เช่น ดำน้ำลงไปที่ใต้สระและใช้ปากคาบสิ่งของใต้สระนั้นขึ้นมา

พาดูการฝึกหน่วย SEALs ฟากอเมริกา กับ "สัปดาห์นรก" ที่ได้นอนวันละไม่ถึง 1 ชั่วโมง
https://www.thedailybeast.com/navy-seal-training-the-start-of-hell-week-by-marcus-luttrell

     ในช่วงสัปดาห์ที่ 4 ของการฝึก Basic Conditioning เป็นที่รู้จักกันในชื่อของ "สัปดาห์นรก" ที่จะต้องฝึก 5 วัน 5 คืนติดกัน โดยจะให้เวลานอนแค่ 4 ชั่วโมงเท่านั้น (เฉลี่ยได้นอนวันละไม่ถึง 1 ชั่วโมง) ถือเป็นช่วงสัปดาห์ที่มีคนขอลาออกมากที่สุดก็ว่าได้ หลายคนบอกว่านี่คือการฝึกที่โหดที่สุดในโลก ฝึกความอดทนทั้งเรื่องสภาพร่างกาย สภาพจิตใจ อากาศหนาว ความเปียกชื้น ความเครียด ความเจ็บปวด และทัศนคติ นอกจากนี้ ยังเป็นช่วงเวลาที่ใช้ทดสอบความตั้งใจฟังคำสั่ง เพราะหลายคนจะเริ่มเบลอๆ ฟังไม่รู้เรื่อง พูดไม่เป็นภาษา จนอาจทำให้รับฟังคำสั่งผิดและปฏิบัติผิดก็เป็นได้ (บางคนหลับคาจานข้าวเลยก็มี)
 
      สัปดาห์นรกจะเริ่มต้นประมาณ 2 ทุ่มกว่าๆ ในคืนวันอาทิตย์ขณะที่ทุกคนกำลังพักผ่อน ผู้ที่เคยเป็น SEALs เล่าว่า เขาได้ยินเสียงคนตะโกนขึ้นมาว่า "Welcome to hell, gentlemen." จากนั้นตามมาด้วยเสียงปืนรัวๆ อีกเป็นสิบๆ นัดอย่างไม่ทันตั้งตัวและเผลอคิดว่าตัวเองโดนยิงตายไปแล้วด้วยซ้ำ

     เหล่าผู้บังคับบัญชาเล่าว่า จากประสบการณ์ที่ผ่านมา คนที่อดทนผ่านสัปดาห์นรกไม่ได้ ไม่ใช่คนที่เก่งที่สุดหรือว่ายน้ำได้ไกลที่สุด แต่เป็นคนที่มีแววตามุ่งมั่นอยากจะเป็น SEALs จริงๆ ต่างหาก ซึ่งของพวกนี้ แค่มองตาก็รู้แล้ว (เขาบอกมาแบบนั้น)

พาดูการฝึกหน่วย SEALs ฟากอเมริกา กับ "สัปดาห์นรก" ที่ได้นอนวันละไม่ถึง 1 ชั่วโมง
https://www.youtube.com/watch?v=uISouHjpGMw

      3. SCUBA training บ่อยครั้งที่การทำงานของ SEALs  ต้องลงไปอยู่ใต้น้ำ จึงต้องฝึกกัน 8 สัปดาห์ โดยการฝึกหลักๆ คือการว่ายน้ำในท่า combat swimming ซึ่งเป็นท่าว่ายน้ำที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้สอนสำหรับ SEALs โดยเฉพาะ

Clip


      4. Land-warfare training เรียนรู้การต่อสู้และการเอาตัวรอดเมื่ออยู่บนบก เรียนรู้การใช้อาวุธที่มี "ขอบคม" การขับยานพาหนะให้ไวที่สุด การปฐมพยาบาล การใช้ระเบิด
     

พาดูการฝึกหน่วย SEALs ฟากอเมริกา กับ "สัปดาห์นรก" ที่ได้นอนวันละไม่ถึง 1 ชั่วโมง
http://tank-masters.de/?page_id=540
     
     สำหรับคนที่อยากเข้ามาฝึกเพื่อเป็น หน่วย SEALs จะต้องเป็นทหารสหรัฐอเมริกาและถือสัญชาติอเมริกัน เพศชายเท่านั้น อายุไม่เกิน 28 ปี (หากอายุมากกว่านี้ก็อาจอนุโลมได้ในบางเคส แต่ส่วนมากรับอายุไม่เกิน 30 ปี) มีสายตาที่ดี ผ่านการทดสอบสมรรถภาพร่างกาย (เช่น ว่ายน้ำ 457 เมตรภายใน 12 นาทีครึ่ง, วิ่งระยะทาง 2.4 กิโลเมตรโดยใส่รองเท้าบูทและกางเกงขายาวภายในเวลา 11 นาทีครึ่ง) และสอบผ่าน ASVAB TEST ซึ่งเน้นไปในเรื่องของการใช้เหตุผลทางคณิตศาสตร์ 
         
        
หลังฝึกจบภาคบังคับจบแล้ว ไม่ได้แปลว่าการฝึกเพื่อเป็น SEALs จะจบลงทันทีนะคะ ยังมีคอร์สเฉพาะทางให้ได้ฝึกตามความสนใจ เช่น การกระโดดร่มขั้นสูง การยิงปืนสไนเปอร์ การฝึกทางการแพทย์ กฎหมาย และเมื่อจบคอร์สเฉพาะทาง นั่นแหละค่ะ ถือว่าการฝึกของ SEALs ได้จบลง

      ยังไม่หมดแค่นั้น งานของ
 SEALs มีช่วงทดลองงานด้วย (เหมือนงานออฟฟิศที่เป็นช่วงโปร) โดยช่วง 3-4 เดือนแรกเป็นช่วงที่ต้องรับความกดดันจากเพื่อนร่วมงาน ทุกคนจะจดจ้องกับเด็กใหม่ว่าเก่งพอไหม แกร่งจริงที่จะทำงานด้วยหรือเปล่า ทุกคนต้องพิสูจน์ตัวเองและผ่านการทดสอบต่างๆ เช่น Cheesboard เป็นชื่อเรียกการทดสอบด้วยคำถามต่างๆ เช่น การใช้อาวุธ กฎการทำงาน รวมถึงความรู้รอบตัวจิปาถะทุกเรื่องภายใต้ดวงอาทิตย์ค่ะ และตลอดการทำงานช่วง 2-3 ปีแรกๆ ก็จะมีด่านทดสอบอะไรทำนองนี้เยอะมากๆ ซึ่งเหล่าทหาร SEALs บอกว่า กว่าจะคุ้นชินกับงานและเลิกรู้สึกว่าตัวเองเป็นเด็กใหม่ ก็ปาเข้าไปปีที่ 4-5 ของการทำงานทีเดียวค่ะ

พาดูการฝึกหน่วย SEALs ฟากอเมริกา กับ "สัปดาห์นรก" ที่ได้นอนวันละไม่ถึง 1 ชั่วโมง
https://www.youtube.com/watch?v=uISouHjpGMw
 

 
       เรียกว่าไม่ว่าจะเป็น SEALs ที่จุดใดบนโลกนี้ ล้วนต้องผ่านการฝึกสุดโหดทั้งนั้น รู้สึกนับถือใจในความเสียสละของพวกเขามากๆ เลยค่ะ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=teamstudyabroad

ทีมเรียนต่อนอก - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#seals #หน่วยซีล #ทหาร

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?