/>

ลองถามสิ! 15 คำถามจิตวิทยาง่ายๆ ที่ทำให้รู้จักความคิดและตัวตนคนข้างๆ มากขึ้น []

วิว
     จะว่าไปแล้วมันก็คงเป็นเรื่องปกติของมนุษย์ที่แต่ละคนอาจจะมีเกราะกำบังหรือสร้างกำแพงปกปิดตัวเองเอาไว้ เพราะบางทีเราเองก็ไม่ได้อยากให้ใครรู้จักตัวตนภายในของเรามากนัก แต่ก็เชื่อว่าหลายคนก็อาจจะเคยมีโมเมนต์ที่อยากรู้จักกับใครบางคนมากๆ และอยากรู้จักให้มากขึ้น อยากรู้ว่าคนที่เราอยากรู้จักนั้นมีความคิดแบบไหน มีนิสัยอะไรที่ซ่อนอยู่ แต่ไม่รู้ว่าควรทำอย่างไรถึงจะรู้จักตัวตนของคนนั้นจริงๆ …
 
      วันนี้ พี่วุฒิ มีคำถามจิตวิทยาง่ายๆ มาฝากน้องๆ ชาว Dek-D ซึ่งจะเป็นคำถามที่สามารถใช้ถามเพื่อรู้ถึงแนวความคิดและตัวตนของคนๆ นั้น เป็นคำถามที่ดูเหมือนจะเบสิกแต่จริงๆ แล้วมันมีความหมายซ่อนอยู่ ซึ่งสามารถใช้ถามได้กับทุกสถานการณ์เลย อย่างพวกสัมภาษณ์งาน หลายๆ ที่ก็ใช้คำถามเหล่านี้เหมือนกัน ว่าแล้วก็มาลิสต์คำถาม แล้วก็ลองตอบตัวเองไปพร้อมๆ กัน มีคำถามอะไรบ้าง มาดูเลยครับ 

 


 

1. ถ้าติดเกาะร้าง อยากให้ใครติดกับเราด้วย?

“Who would you want with you if you were stranded on a deserted island?”

     คำถามนี้เป็นอะไรที่เจอถามบ่อยมาก พอโดนถามแต่ละครั้งก็ต้องคิดแล้วคิดอีกว่าติดกับใครดีนะ จริงๆ แล้วคำตอบมันไม่ได้มีกฎตายตัวว่าควรตอบอย่างไร และคำถามนี้มันก็สามารถตีความได้หลายอย่าง และคำตอบก็สามารถบ่งบอกอะไรได้หลายอย่างเหมือนกัน เช่น 
- คนที่เราอยากติดเกาะด้วย อาจหมายถึงคนที่เป็น comfort zone ของเรา อยู่แล้วเรารู้สึกสบายใจด้วย เช่น คนในครอบครัว เพื่อนสนิท คนรัก เป็นต้น 
- บางคนอาจจะตอบว่าอยากได้ซูเปอร์ฮีโร่ หรือคนที่มีพลังพิเศษ ก็อาจจะหมายความว่าคนๆ นั้น อาจจะชอบความสะดวกความสบาย และอยากได้คนที่ทำให้รู้สึกปลอดภัยและพึ่งพาได้  

 

2. ถ้าคุณสามารถทำในสิ่งที่คุณอยากทำได้ในตอนนี้ คุณจะทำอะไร?

“If you could do anything you wanted right now, what would it be?”

     เชื่อว่าในส่วนลึกของคนเรามักมีสิ่งที่ตัวเองอยากทำ แต่บางครั้งก็ไม่สามารถทำได้ หรือบางคนอาจจะมีบางเรื่องที่ติดค้างอยู่ในใจ คำถามนี้ก็อาจจะทำให้ได้รู้ถึงความคิดของคนนั้นได้เช่นกัน และถ้าน้องๆ เจอคำถามนี้จะตอบว่าอะไรครับ? บางคนอาจจะตอบว่า อยากขอบคุณทุกอย่างที่ผ่านเข้ามาในชีวิตที่ทำให้เราเป็นเราในแบบวันนี้ (นางงามไปอีกกก 5555) 

 


 

3. ถ้าเงินไม่ใช่ปัจจัยสำคัญ คุณจะทำอะไรบ้างในแต่ละวัน? 

“If money was no object, what would you do all day?”

     เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเงินนั้นเป็นปัจจัยสำคัญในการใช้ชีวิต หลายคนต้องยอมดิ้นรนเพื่อความอยู่รอด อย่างเช่นในการทำงาน บางครั้งเราก็อาจต้องทำในสิ่งที่เราอาจไม่ชอบ (แต่เพื่อเงิน เราก็อาจต้องยอมแลกความเป็นตัวเอง)  
 
      คำถามนี้ก็เหมือนเป็นการถามเพื่ออยากรู้ความคิดและของเราที่แท้จริง บางทีก็อาจจะรู้ไปถึงตัวตนและไลฟ์สไตล์ของคนนั้น เพราะถ้าเราตัดปัจจัยเรื่องเงินออกไปได้ เชื่อว่าหลายคนก็อาจจะเลือกทำในสิ่งที่ตัวเองต้องการ (ถ้าถามพี่ตอนนี้ ส่วนตัวก็คงอยากนอนครับ รู้เลยว่าเป็นคนแบบไหน 555555) 

 


 

4. สถานที่ใดที่คุณอยากไปมากที่สุด แต่ยังไม่เคยมีโอกาส?

“Where do you most want to travel, but have never been?”

     คำถามนี้ก็เป็นคำถามเบสิกมากๆ เพราะมันทำให้รู้ถึงรสนิยม ความชอบ ไลฟ์สไตล์ต่างๆ เชื่อว่าคำตอบของแต่ละคนคงต่างกัน แต่ในคำตอบก็ล้วนมีเหตุผลและความเป็นตัวเองอยู่ แค่อยากไปประเทศใดประเทศหนึ่ง มันก็สามารถบอกถึงตัวเราได้แล้วครับ 

 

5. ความทรงจำที่ชื่นชอบที่สุดคือเรื่องอะไร?

“What is your favorite memory?”

     บางคนอาจจะเล่าถึงเหตุการณ์ในวัยเด็กที่รู้สึกประทับใจ บางคนอาจเล่าเรื่องไปเที่ยวกับเพื่อน บางคนอาจรู้สึกชอบช่วงเวลาที่อยู่กับคนรัก หรือบางคนอาจจะประทับใจเกี่ยวกับเรื่องการทำงาน แต่ละคนล้วนมีความทรงจำที่ชื่นชอบแตกต่างกัน และก็สามารถบ่งบอกถึงลักษณะของคนๆ นั้นได้เช่นกัน  

 

6. นักเขียนคนโปรดของคุณคือใคร?

“Who is your favorite author?”

     เวลาคนเราจะเลือกอ่านอะไร ก็ต้องเลือกอ่านในสิ่งที่ถูกจริตของตัวเอง และจะยิ่งชัดเจนมากๆ ถ้าเป็นของนักเขียนคนโปรด หรือบางคนอาจไม่ชื่นชอบใครเลยและอาจไม่รู้จักนักเขียนเลยสักคน มันก็ตีความได้สองแบบคือ เค้าอาจจะเลือกอ่านแค่สิ่งที่อยากอ่านโดยไม่สนว่าใครเขียน กับอีกอย่างคือ เค้าอาจไม่ชอบอ่านอะไรเลย   

 


 

7. หนังสือเล่มโปรดของคุณคืออะไร?

“What is your favorite book?”

     คำถามนี้ก็จะคล้ายๆ กับข้อที่แล้ว เพราะอย่างที่บอกไปว่า บางคนอาจจะไม่ได้มีลิสต์นักเขียนคนโปรดในใจ แต่แค่เลือกอ่านในสิ่งที่ตัวเองชอบก็เท่านั้น ถ้าอยากได้คำตอบที่ชัดๆ ก็เจาะจงไปเลยว่าหนังสือชื่อว่าอะไร ไม่ว่าจะเป็นหนังสือจิตวิทยา เศรษฐกิจ ประวัติศาสตร์ นิยาย ความรัก หรือหนังสืออะไรก็ตาม ก็ล้วนบ่งบอกถึงความคิดของแต่ละคนได้ 

 

8. ใครคือคนที่เป็นต้นแบบของคุณ และทำไมถึงต้องเป็นคนนี้?

“Who do you look up to and why?”

     ไม่ว่าใครก็ตาม เชื่อเถอะว่าลึกๆ แล้วก็อาจจะมีคนที่เรามองเค้าเป็นไอดอล เป็นโรลโมเดล ซึ่งมันก็อาจหมายถึงว่าเราเองอยากเป็นแบบคนนั้น คำถามนี้จะแสดงให้เห็นถึง Passion ของคนที่เราถามด้วย  

 

9. กิจกรรมอะไรที่คุณชอบมากที่สุดในวิชาพละศึกษา? 

“What was your favorite activity in gym class? 

     เหมือนจะเป็นคำถามที่ถามไปส่งๆ อาจดูเหมือนไม่มีความหมายแฝงอะไร แต่จริงๆ พวกกิจกรรมในคลาสพละศึกษา มันก็เป็นการบอกถึงตัวตนบางอย่าง เพราะบางกีฬามันอาจบอกถึงทักษะบางอย่างของเรา เช่น เรื่องการจัดการ การวางแผน ความมีไหวพริบ หรือบางกิจกรรม บางคนก็คิดว่าเล่นเพื่อเอาแค่ความสนุกสนานก็พอ แต่ถ้าเป็นพี่ พี่ไม่ชอบวิชานี้เลยครับ 555555 แต่จริงๆ ในวิชาพละศึกษา พี่ชอบเรียนเต้นลีลาศนะ เพราะเป็นกิจกรรมที่ทำให้เรามีสมาธิดี ได้เต้นตามจังหวะให้ถูก แถมเพลงประกอบลีลาศส่วนใหญ่ก็เพราะด้วย ได้ทั้งสมาธิและได้ฟังเพลงเพราะๆ สบายใจดีออก 

 


 

10. ความท้าทายที่ยากที่สุดของคุณคืออะไร?

“What has been your biggest challenge?”

     คำถามนี้เป็นคำถามที่โดนถามบ่อยมากเวลาสัมภาษณ์งาน และที่ถามก็ไม่ได้แค่ยากรู้ว่าเรื่องอะไรที่ยากที่สุด แต่สิ่งที่อยากรู้คือ คุณผ่านความท้าทายเหล่านั้นมาได้อย่างไร เค้าอยากรู้ว่ามีวิธีจัดการหรือมีการวางแผนอย่างไร คำตอบที่ได้ก็บ่งบอกถึงวิธีคิดของคนนั้นได้เป็นอย่างดี บางคนอาจจะเล่าถึงเรื่องการทำวิทยานิพนธ์ บางคนอาจจะเล่าถึงการทำงานกลุ่ม หรือบางคนอาจจะเล่าถึงการทำงาน การทำโปรเจ็กต์ยากๆ เป็นต้น    

 

11. ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สุดจนถึงตอนนี้คืออะไร?

“What is your biggest success up until now?”

     ความสำเร็จของแต่ละคนก็ล้วนเป็นความภาคภูมิใจของคนๆ นั้น ซึ่งน่าจะเป็นสิ่งที่บอกได้ถึงความตั้งใจในการทำสิ่งนั้นให้สำเร็จได้ดี บางคนอาจจะตอบเรื่องเรียน เรื่องการทำงาน คำถามนี้ส่วนใหญ่ ถามเพื่อจะได้รู้ถึง ความพยายาม หรือ passion ของคนนั้น  

 

12. วันที่สมบูรณ์แบบของคุณ เป็นยังไง?

“What does your perfect day look like?”

     ข้อนี้จะทำให้เห็นถึงไลฟ์สไตล์ของคนๆ นั้นได้อย่างชัดเจน สำหรับพี่เอง วันที่เพอร์เฟ็กต์ ก็คงจะเป็นวันที่ได้นอนเกิน 8 ชั่วโมง ตื่นมาได้ทานกับข้าวฝีมือแม่ตัวเอง ได้นอนอ่านหนังสือเล่มโปรด ได้ทำกิจกรรมอะไรก็ได้กับคนในครอบครัว ตกเย็นก็กินชาบู บิงซู คงประมาณนี้มั้งครับ 55555 (ไม่มีใครถาม แต่อยากตอบมาก 5555) 

 


 

13. สิ่งหนึ่งที่ในตอนนี้คุณขาดไม่ได้ คืออะไร?

“What is one thing that you can’t live without right now?”

     คำถามนี้คนถามอะ ถามง่าย แต่คนตอบคือตอบยากมาก เพราะอะไรก็ดูเหมือนสำคัญไปหมด แต่คำตอบที่ได้ ก็สามารถบ่งบอกได้หลายเรื่อง ทั้งเรื่องความคิด การวางแผน การจัดการ การให้ความสำคัญ เป็นต้น 

 

14. ถ้าย้อนเวลาได้ คุณจะกลับไปช่วงเวลาใด?

“If you could go back in time, what year would you travel to?”

     เชื่อว่าชีวิตของใครหลายๆ คน ก็อาจจะมีช่วงเวลาที่ยังคงติดค้างในใจ มีบางอย่างที่อยากกลับไปแก้ไขให้ดีกว่าเดิม แต่ก็บางคนก็คงเลือกไม่กลับไปแก้ไขอะไร เพราะที่เป็นอยู่ในตอนนี้ก็พอใจแล้ว แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนอะเนอะ  

 

15. เพื่อนของคุณอธิบายเกี่ยวกับคุณว่าอย่างไร?

“How would your friends describe you?”

     ว่ากันว่าคนอื่นจะอธิบายเกี่ยวกับตัวเราได้กว่าตัวเราเอง ยิ่งถ้าเป็นคนที่เราสนิทและไว้ใจมากๆ เค้าจะรู้ดีกว่าใครเลยว่าเราเป็นคนแบบไหน เพราะบางทีถ้าถามตัวเราเอง เราก็อาจตอบไม่ได้หรอก (อันนี้ถ้าใครยังไม่รู้ ก็ลองๆ ถามเพื่อนของตัวเองดู แล้วเราอาจจะรู้อะไรมากขึ้น) แต่จะว่าไปแล้ว มันก็ไม่ได้แปลว่าคนอื่นจะรู้จักตัวเราดีขนาดนั้น เพราะว่าเราเป็นอย่างไร เรารู้ตัวเองดีที่สุด แค่บางครั้งเราแค่ไม่บอกหรือแสดงออกไปให้ใครเห็นก็แค่นั้นเอง   

 


 
     แต่ละคำถามดูเหมือนจะง่ายเนอะ แต่เอาจริงๆ ก็แอบตอบยากเหมือนกัน แต่ก่อนจะเอาไปถามใคร ก็ลองตอบตัวเองในใจก่อนนะครับ 5555 ส่วนใครที่เอาไปถามคนอื่น ได้ผลยังไง ก็อย่าลืมมาบอกกันบ้างนะครับ ^^ 

 
Source:
Unsplash.com
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=wut_

พี่วุฒิ - ผู้เขียน

มนุษย์ 4 มิติผู้หลงใหลในเพลงเกาหลี ชาเนสที และหมูกระทะ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#จิตวิทยา #คำถามจิตวิทยา #psychology #สัมภาณ์งาน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?