เปิดประวัติ ‘Elon Musk’ ชายผู้เป็นต้นแบบ Iron Man และประดิษฐ์ ‘แคปซูลดำน้ำ’ ช่วยชีวิตเด็กติดถ้ำ []

วิว
     หลังจากข่าวเด็กติดถ้ำของไทยดังไกลไปทั่วโลก หลายหน่วยงานจากต่างชาติก็อาสาเข้ามาช่วยกู้ภัยในครั้งนี้กันมากมาย และหนึ่งในนั้นก็รวมไปถึงมหาเศรษฐีหนุ่มคนดังของโลกอย่าง ‘อีลอน มัสก์’ อัจฉริยะนักประดิษฐ์ชื่อดังจากอเมริกา ได้ประดิษฐ์ ‘แคปซูลดำน้ำ’ เพื่อช่วยช่วยชีวิตเด็กๆ ที่ติดถ้ำ แถมยังบินตรงลงพื้นที่บริเวณถ้ำหลวงด้วยตัวเองอีกด้วย 
 
     น้องๆ ชาว Dek-D รู้มั้ยครับว่าอีลอนนั้นมีประวัติที่น่าทึ่งหลายเรื่องมากๆ มีเรื่องอะไรบ้าง ไม่รอช้าครับ เลื่อนหน้าจอตามมาอ่านกันเลย!!


 
เปิดประวัติ ‘Elon Musk’ ชายผู้เป็นต้นแบบ Iron Man และประดิษฐ์ ‘แคปซูลดำน้ำ’ ช่วยชีวิตเด็กติดถ้ำ
Image: Joshia Lott/ Getty Images
 
     หลังจากที่มีแอคเคานต์ในทวิตเตอร์ได้ถาม ‘อีลอน มัสก์’ เศรษฐีนักประดิษฐ์จากอเมริกาว่าพอจะมีทางช่วยเหลือเด็กๆ ทั้ง 13 คนที่ติดถ้ำในประเทศไทยหรือไม่? เค้าก็ได้บอกว่า "ยินดีพร้อมที่จะช่วยเหลือเสมอ" และเมื่อทราบแล้วก็ไม่รอช้า อีลอนได้รวมทีมวิศวกรของ SpaceX บริษัทสำรวจอวกาศของเขา และเร่งผลิต “Rescue Pod” หรือ “แคปซูลดำน้ำช่วยชีวิต” โดยใช้เวลาในการผลิตแค่เพียง 8 ชั่วโมงเท่านั้น และเจ้าแคปซูลจิ๋วอันนี้ ก็ได้ถูกส่งมาที่ไทย แถมเจ้าตัวอีลอนเอง ก็ได้ลงพื้นที่ในการช่วยเหลือครั้งนี้ด้วย 

 
เปิดประวัติ ‘Elon Musk’ ชายผู้เป็นต้นแบบ Iron Man และประดิษฐ์ ‘แคปซูลดำน้ำ’ ช่วยชีวิตเด็กติดถ้ำ
 Photo by Giovanna Castro Salas / Wing Inflatables
 
      และในเช้าของวันที่ 10 กรฎาคม 61 อีลอนก็ได้เขียนข้อความลงในทวิตเตอร์ส่วนตัวหลังจากที่ได้เข้ามาอาสาช่วยชีวิตทีมหมูป่า 

 
เปิดประวัติ ‘Elon Musk’ ชายผู้เป็นต้นแบบ Iron Man และประดิษฐ์ ‘แคปซูลดำน้ำ’ ช่วยชีวิตเด็กติดถ้ำ

 
     "เพิ่งกลับจากบริเวณโถงถ้ำ  ตอนนี้ 3 แคปซูลกู้ภัยจิ๋วนั้นพร้อมที่จะใช้แล้ว ซึ่งแคปซูลนี้ทำจากวัสดุของจรวด และมีชื่อว่า “Wild Boar (หมูป่า)” ตามชื่อทีมนักฟุตบอลทั้ง 13 คน ซึ่งผมจะให้ไว้ใช้กับประเทศไทยเผื่อต้องการใช้ในอนาคต ประเทศไทยช่างสวยงามเหลือเกิน…”

 


 

เปิดประวัติน่าทึ่งของ ‘อีลอน มัสก์’ 
  
     Elon Musk  (อีลอน มัสก์) ปัจจุบันอายุ 47 ปี เกิดวันที่ 28 มิถุนายน 1971 เป็นลูกของเศรษฐีมีพ่อเป็นวิศวกรอิเล็กทรอนิกส์ชาวแอฟริกาใต้ ส่วนแม่เป็นนักโภชนาการและนางแบบลูกครึ่งแคนาดา-อเมริกัน มีน้องชาย 1 คน และน้องสาว 1 คน ซึ่งพ่อแม่ของเค้าแยกทางกันตั้งแต่อีลอนยังเป็นเด็ก โดยอีลอนนั้นอาศัยอยู่กับพ่อ ส่วนแม่ของเค้ากลับไปอยู่แคนาดากับน้องๆ ของเค้า 

 

โลกส่วนตัวสูงจนอ่านหนังสือหมดห้องสมุด
 

     ในวัยเด็กของอีลอน เค้ามักขลุกตัวอยู่กับในห้องสมุดของบ้านตัวเอง ไม่ชอบสุงสิงกับใคร เขาเริ่มอ่านหนังสือจริงจังตั้งแต่ 7 ขวบ โดยอ่านเฉลี่ยนวัยละ 10 ชั่วโมง และพูดได้เลยว่า ไม่มีหนังสือเล่มไหนในห้องสมุดในบ้านที่จะรอดสายตาเขาไปสักเล่ม ที่น่าทึ่งไปกว่านั้นคือ เขาอ่าน ‘สารานุกรมบริแทนนิกา’ ที่มีความหนาถึง 32,000 หน้า อ่านจบในขณะที่มีอายุแค่เพียง 8 ขวบเท่านั้น 

 
เปิดประวัติ ‘Elon Musk’ ชายผู้เป็นต้นแบบ Iron Man และประดิษฐ์ ‘แคปซูลดำน้ำ’ ช่วยชีวิตเด็กติดถ้ำ

 

เขียนโปรแกรมเกมขาย ในวัยเพียง 12 ปี 
 

     อีลอนเริ่มเรียนเขียนโปรแกรมตอนอายุ 12 ปี ซึ่งเป็นคอร์สเบสิก โดยปกติแล้วคอร์สนี้จะใช้เวลาเรียน 6 เดือน แต่เขาเรียนเรียนจบแค่เพียง 3 วัน หลังจากนั้นก็เริ่มเขียนโปรแกรมเกมออกขายให้กับหลายบริษัท (ย้ำ อายุ 12 เท่านั้น) 

 

เคยเป็นเด็กขี้อาย แถมถูกกลั่นแกล้งในโรงเรียนปางตาย!
 

      ในตอนเด็กๆ อีลอน มักถูกเพื่อนโรงเรียนกลั่นแกล้งเสมอ และที่ดูเหมือนจะรุนแรงที่สุด ก็คงจะเป็นตอนที่เขาโดนจับโยนลงมาจากบันได มิหนำซ้ำ ยังรุมทุบตีเขาจนปางตายจนต้องนำส่งโรงพยาบาล และนี่คงจะเป็นอีกเหตุผลที่ทำให้อีลอนไม่ชอบสุงสิงกับใคร และเลือกที่จะขลุกอยู่กับห้องสมุดเพียงแค่คนเดียว 

 

ตั้งเป้าหมายชีวิตตั้งแต่อายุ 14 
 

เปิดประวัติ ‘Elon Musk’ ชายผู้เป็นต้นแบบ Iron Man และประดิษฐ์ ‘แคปซูลดำน้ำ’ ช่วยชีวิตเด็กติดถ้ำ
 
     เป็นเพราะว่าอีลอนอ่านหนังสือทุกศาสตร์ทุกแขนงตั้งแต่อายุยังน้อย จึงทำให้เขารู้ตัวเองว่า สิ่งที่เขาชอบและต้องการที่จะทำคืออะไร และหนังสือที่เปลี่ยนชีวิตของเขาก็คือ “The Hitchhiker’s Guide to the Galaxy” ซึ่งเป็นหนังสือเกี่ยวกับการท่องอวกาศ จากนั้นเขาก็ได้ตั้งเป้าหมายไว้ว่า “เขาต้องการที่จะใช้ชีวิตเพื่อปกป้องมวลมนุษยชาติ” และทำให้เขาได้ทำตามฝันและเปิดบริษัท SpaceX และ Tesla Motors และโครงการที่เขากำลังดำเนินการอยู่ในตอนนี้ก็คือ “โครงการอพยพไปอยู่ดาวอังคาร”

 

ถึงจะเกิดมารวย แต่ชีวิตก็ไม่ได้สวยหรู!
 


 
     อย่างที่บอกไปว่าพ่อแม่ของเขาเลิกรากันตั้งแต่เขายังเด็ก และถึงแม้ว่าเขาจะอาศัยอยู่กับพ่อที่แอฟริกาใต้ แต่ความสัมพันธ์ก็ไม่ได้ดีนัก จนในที่สุดเขาก็ได้ได้ตัดสินใจย้ายไปอยู่แคนาดา และหาเงินส่งตัวเองเรียนที่มหาวิทยาลัยควีนของแคนาดา แต่ก็ไม่ทันได้เรียนจบ เขาก็ขอโอนย้ายหน่วยกิตไปเรียนที่มหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนีย สหรัฐอเมริกา ในสาขาฟิสิกส์และเศรษฐศาสตร์  หลังจากนั้นก็เรียนต่อปริญญาเอกที่สแตนฟอร์ด แต่ก็เรียนได้ไม่นาน เขาเลือกที่จะลาออกมาเปิดบริษัทสตาร์ตอัปแทน

 

ลองทำมาหลายอย่าง และก็เจ็บมาเยอะ! 
 


 
     หลังจากตัดสินใจทำธุรกิจสตาร์ตอัป อีลอนก็ลุยเต็มที่ เขาได้เปิดเว็บไซต์สร้างคอนเทนต์ออนไลน์เกี่ยวกับการท่องเที่ยว ชื่อว่า ‘Zip2’ แต่ก็โดนปลดจากตำแหน่ง CEO โดยผู้ลงทุนด้วยกัน จากนั้นเขาก็ได้มาก่อตั้งบริษัทธนาคารออนไลน์ ‘X.com’ ซึ่งเป็นธุรกิจที่ปูทางไปสู่ “PayPal” ระบบการจ่ายเงินออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งในภายหลังเขาได้ขายกิจการให้กับ eBay และจากนั้นเขาก็หันมาลุยเต็มสูบกับธุรกิจ SpaceX และ Tesla Motors และถึงแม้ว่าจะเป็นโครงการที่เค้าใฝ่ฝันตั้งแต่เด็ก จากการทดลองยิงจรวดไปดาวอังคารที่ล้มเหลวหลายครั้ง ก็ทำให้เขาเกือบล้มละลายมาแล้ว 

 

ความฝันอันยิ่งใหญ่ คือ ย้ายมนุษย์ไปอยู่ดวงจันทร์
 


 
     อย่างที่บอกไปว่าเขาได้ตั้งเป้ามายชีวิตตั้งแต่อายุ 14 ว่า เขาต้องการที่ปกป้องมวลมนุษยชาติ และเป็นที่มาทำให้เขาก่อตั้งบริษัท SpaceX และดำเนินโครงการอพยพไปอยู่ดาวอังคารในกรณีที่โลกไม่สามารถเป็นที่อยู่ของมนุษย์ได้อีกต่อไป โดยเขาตั้งเป้าไว้ว่า ภายในเวลา 10-20 ปี เขามีแผนจะสร้างอาณาจักรสำหรับมนุษย์บนดาวอังคารที่มีประชากรออยู่กว่า 80,000 คน ซึ่งโครงการนี้ก็ทำมาหลายปีแล้ว และตอนนี้ก็อยู่ในระหว่างดำเนินการ  

 

นอกจากท่องอวกาศ ยังเป็น "นักสร้างพลังงานสะอาดเพื่อโลก"
 


 
     บริษัท Tesla Motors เป็นบริษัทผลิตและจำหน่ายรถพลังงานไฟฟ้าและส่วนประกอบระบบส่งกำลังของยานพาหนะไฟฟ้า จากการทำบริษัทนี้ เขายังวางแผนที่จะผลิตรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อใช้ในอนาคต และเขายังคิดต่อยอดไปถึงการสร้างโครงการ Solar City หรือ เมืองพลังงานแห่งแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกา โดยมีจุดประสงค์ที่จะให้ทุกบ้านสามารถใช้พลังงานไฟฟ้าจากแสงแดดโดยไม่พึ่งพาพลังงานอื่นๆ ให้สิ้นเปลืองนั่นเอง 

 

Lucky In Game But Unlucky In Love
 


 
     ชีวิตรักของอีลอนนั้นค่อนข้างจะสวนทางกับเรื่องการงาน เพราะเขาผ่านการแต่งงานและหย่าร้างมาถึง 3 ครั้ง ในครั้งแรกเขาได้แต่งงานกับ 'จัสติน วิลสัน' แฟนสาวชาวแคนาดาที่เรียนในมหา’ลัยเดียวกัน และก็มีลูกชายด้วยกัน แต่เคราะห์ร้ายลูกชายของเขาก็เสียชีวิตหลังจากลืมตาดูโลกได้แค่เพียง 10 สัปดาห์ด้วยโรคตายเฉียบพลัน หลังจากนั้นเขาก็ได้ทำลูกชายแฝด3 หลังจากทำเด็กหลอดแก้ว แต่ถึงแม้จะมีลูก ก็ไม่ได้แปลว่าจะไม่เลิกรา สุดท้ายเขาก็ได้หย่ากับภรรยาชาวแคนาดา 
 
     หลายปีผ่านมา อีลอนได้แต่งงานกับดาราสาวชาวอังกฤษ ‘ทาลูลาห์ ไรลี่ย์’ กับคนนี้ต้องเรียกว่า รักๆ เลิกๆ ของจริง เพราะเขาได้แต่งงานกับไรลี่ย์ถึง 2 ครั้ง และก็หย่า 2 ครั้ง เรียกว่าชีวิตคู่ของเขาไม่ได้สมหวังดั่งในนิยายเลยจริงๆ 

 

ชายผู้เป็นต้นแบบ ‘ไอรอนแมน’ 
 

เปิดประวัติ ‘Elon Musk’ ชายผู้เป็นต้นแบบ Iron Man และประดิษฐ์ ‘แคปซูลดำน้ำ’ ช่วยชีวิตเด็กติดถ้ำ

 
     ถ้าใครเป็นสาวกมาร์เวลก็อาจจะรู้จักอีลอนเป็นอย่างดี เพราะเขานี่แหละคือต้นแบบและเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้กำกับ Iron Man นำไปสร้างตัวละคร จึงไม่แปลกเลยที่ใครต่างบอกว่า เขานี่แหละคือ ‘โทนี่ สตาร์ก’ ในชีวิตจริง 

 

ติดอันดับรวยที่สุดในโลก
 


 
      ถึงแม้ว่าเขาจะเกิดมาในครอบครัวที่ร่ำรวยอยู่แล้ว แต่ก็อย่างที่บอกไปว่า หลังจากที่เขาขอแยกตัวไม่อยู่กับพ่อตัวเอง และหันมาตั้งหลักเริ่มจากศูนย์ด้วยตัวเอง เขาแทบจะไม่ได้รับการช่วยเหลือในเรื่องเงินจากใครเลยด้วยซ้ำ ตั้งแต่หาเงินส่งตัวเองเรียน พอจะตั้งบริษัทสตาร์ตอัป ก็ได้เงินก้อนเดียวจากพ่อของตัวเอง แค่เพียง 28,000 ดอลลาร์ในการสร้างบริษัท ซึ่งจำนวนเงินถือว่าไม่เยอะเลยด้วยซ้ำ แต่ด้วยความพยายามทำตามความฝันของตัวเอง และถึงแม้ว่าจะล้มเหลวในการทำธุรกิจและต้องเริ่มต้นใหม่หลายต่อหลายครั้ง ในที่สุดเขาก็ได้กลายเป็นเศรษฐีด้วยน้ำพักน้ำแรงของตัวเอง ในปี 2018 อีลอน มัสก์ ถูกจัดอันดับว่าเป็นบุคคลที่รวยเป็นอันดับที่ 56 ของโลก โดยนิตยสาร Forbes   


 
      สารภาพเลยครับว่าก่อนหน้านี้ พี่รู้จักเค้าแค่ว่าเป็นคนที่เก่งและรวยมาก และก็เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างตัวละครเรื่อง Iron Man แต่พอได้มารู้เรื่องราวชีวิตของอีลอน มัสก์ ก็รู้สึกทึ่งในหลายเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องของ "ความพยายาม"  และอีกสิ่งที่น่าชื่นชมก็คือ ถึงแม้ว่าเค้าจะร่ำรวยมหาศาลขนาดไหน อีลอนก็ไม่เคยหยุดที่จะสร้างประโยชน์ต่อโลก และไม่หยุดสร้างเรื่องราวดีๆ เพื่อมวลมนุษยชาติ และเช่นเดียวกับการที่เขาได้สร้าง ‘แคปซูลช่วยชีวิต’ น้องๆ ที่ติดถ้ำของไทย ก็ยิ่งทำให้หลายคนรู้สึกซาบซึ้งมากๆ เลยครับ 
 
      สุดท้ายนี้พี่ขอทิ้งคำพูดสร้างแรงบันดาลใจของอีลอนไว้ให้น้องๆ ชาว Dek-D ...
 

“No, I don’t ever give up. I’d have to be dead or completely incapacitated.”

“ไม่ ผมจะไม่มีวันยอมแพ้เด็ดขาด คงต้องรอให้ผมตายหรือพิกลพิการก่อนถึงจะยอมแพ้”

— Elon Musk
 

Source:
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=wut_

พี่วุฒิ - ผู้เขียน

มนุษย์ 4 มิติผู้หลงใหลในเพลงเกาหลี ชาเนสที และหมูกระทะ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Elon Musk #อีลอน มัสก์ #ถ้ำหลวง #พาทีมหมูป่ากลับบ้าน ##Elon_musk

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?