ทำความรู้จักด่วน! 5 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของ "โครเอเชีย" ประจำปี 2018 []

วิว
       สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com นี่ก็ใกล้จะถึงรอบชิงชนะเลิศฟุตบอลโลกระหว่างโครเอเชียกับฝรั่งเศสแล้วนะคะ วันนี้ พี่ภรณ์ เลยนำ 5 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของโครเอเชียมาแนะนำให้น้องๆ รู้จักไว้จะได้ไม่ตกเทรนด์กัน เผื่อใครที่เชียร์ทีมตาหมากรุกอยู่ และอยากจะตามไปเรียนต่อที่นู่นด้วยจะได้มีตัวเลือกเอาไว้ตัดสินใจค่ะ 

       ทั้งนี้ 5 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของประเทศโครเอเชียประจำปี 2018 ที่นำมานั้น ถูกจัดโดย Uni Rank หรือเว็บไซต์ 4icu.org ค่ะ จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย!


อันดับที่ 5 University of Zadar


ทำความรู้จักด่วน! 5 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของ "โครเอเชีย" ประจำปี 2018

       University of Zadar ถือว่าเป็นมหาวิทยาลัยแรกของโครเอเชีย และเป็น 1 ในมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดของยุโรปค่ะ แต่จะต้องเริ่มนับตั้งแต่ตอนก่อตั้งครั้งแรกในปี 1396 โดยคณะดอมินิกัน (คณะนักบวชคาทอลิกที่ริเริ่มโดยนักบุญดิมินิกในสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 13) แต่เดิมที่นี่ใช้ชื่อว่า Universitas Iadertina จะสอนเกี่ยวกับศาสนศาสตร์เท่านั้น ตลอดระยะเวลาหลายปีมีการเปลี่ยนผู้ดูแลมหาวิทยาลัยอยู่หลายครั้ง ก่อนที่ในปี 2002 รัฐบาลโครเอเชียจะสั่งให้มีการปรับปรุงใหม่ และเปิดรับนักศึกษาอีกทีในเดือนมกราคมปี 2003 ภายใต้ชื่อ University of Zadar

ทำความรู้จักด่วน! 5 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของ "โครเอเชีย" ประจำปี 2018
Photo: unizd.hr

       ปัจจุบันที่นี่เปิดสอนทั้งในระดับปริญญาตรี โท และเอก กลายเป็นมหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดที่ถูกบูรณาการโดยภาครัฐ มีนักศึกษาอยู่ประมาณ 6,000 คน และบุคลากรอื่นๆ อีกเกือบ 600 คน ซึ่งในระดับปริญญาตรีจะมีภาควิชาให้เลือกเรียนทั้งหมด 25 ภาควิชา ส่วนใหญ่เป็นวิชาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ภาษา วรรณคดี ศาสนา และปรัชญาค่ะ สำหรับค่าเรียนระดับปริญญาตรีของนักศึกษาต่างชาติจะอยู่ที่ประมาณ 32,000 Kuna (ประมาณ 160,000 บาท) ต่อปี แต่ถ้าเป็นนักศึกษาชาวโครเอเชียจะถูกลงเท่าตัวเลยล่ะค่ะ

       ข้อมูลเพิ่มเติม unizd.hr


อันดับที่ 4 Josip Juraj Strossmayer University of Osijek


ทำความรู้จักด่วน! 5 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของ "โครเอเชีย" ประจำปี 2018
       
       J.J. Strossmayer University of Osijek หรือเรียกสั้นๆ ว่า University of Osijek ตั้งอยู่ในเมืองโอซีเยกทางตะวันออกของโครเอเชีย โดยมหาวิทยาลัยนี้เริ่มต้นจากการเป็นเพียงสาขาหนึ่งของคณะเศรษฐศาสตร์ของมหาวิทยาลัยซาเกร็บ แต่แล้วในปี 1975 รัฐบาลโครเอเชียได้มีมติให้สร้างเป็นมหาวิทยาลัยขึ้นแทน ซึ่งในตอนแรกเปิดสอนเพียงคณะเศรษฐศาสตร์และนิติศาสตร์ ก่อนจะมีคณะเทคโนโลยีอาหาร ศึกษาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ แพทยศาสตร์ และอีกหลายคณะตามมา 

ทำความรู้จักด่วน! 5 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของ "โครเอเชีย" ประจำปี 2018

       ปัจจุบันมีคณะรวมทั้งสิ้น 11 คณะ 5 ภาควิชา และอีก 1 สถาบันศิลปะ เปิดสอนทั้งในระดับปริญญาตรี โท และเอก หากนับรวมนักศึกษาทุกระดับแล้วจะอยู่ที่ประมาณ 18,000 คนค่ะ นอกจากนี้ ทางมหาวิทยาลัยยังมีเครือข่ายเชื่อมโยงกับทั้งมหาวิทยาลัยในประเทศและต่างประเทศอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นที่ตุรกี ฟินแลนด์ สโลวีเนีย อิตาลี ออสเตรีย และอังกฤษ ซึ่งตรงนี้จะช่วยยื่นโอกาสให้นักศึกษาได้แลกเปลี่ยนความรู้และวัฒนธรรม รวมไปถึงการทำงานวิจัยวิทยาศาสตร์ร่วมกับนานาชาติอีกด้วย

       ข้อมูลเพิ่มเติม unios.hr


อันดับที่ 3 University of Split


ทำความรู้จักด่วน! 5 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของ "โครเอเชีย" ประจำปี 2018
       
       University of Split ก่อตั้งเมื่อปี 1974 เป็นมหาวิทยาลัยรัฐไม่แสวงหาผลกำไรที่ตั้งอยู่ในเมืองสปลิต ถึงแม้ว่าความโดดเด่นของมหาวิทยาลัยจะอยู่ที่ด้านวิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ และการแพทย์ แต่ก็มีคณะในสายอื่นๆ เปิดให้นักศึกษาได้เลือกเรียนตามถนัด ตั้งแต่ สถาบันศิลปะ นิติศาสตร์ มนุษยศาสตร์ สังคมศาสตร์ ยันเทววิทยาคาทอลิก รวมๆ แล้วมีทั้งหมด 11 คณะ 1 สถาบันศิลปะ และอีก 4 ภาควิชา ที่รองรับนักศึกษาได้กว่า 24,000 คนเลยทีเดียว

ทำความรู้จักด่วน! 5 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของ "โครเอเชีย" ประจำปี 2018

       ข้อดีอย่างหนึ่งของการเรียนคณะแพทยศาสตร์ที่นี่คือ ทางคณะได้เชื่อมกับโรงพยาบาลของมหาวิทยาลัยเพื่อที่นักศึกษาจะได้ผสมผสานความรู้ที่ได้เรียน การทำงานวิจัย และการดูแลผู้ป่วยจริงเข้าด้วยกัน นอกจากนี้ ทาง University of Split ยังเปิดคอร์สระยะสั้นในช่วงฤดูร้อนให้แก่นักศึกษาต่างชาติ เพื่อศึกษาภาษาโครเอเชียและวัฒนธรรมอีกด้วย สำหรับค่าเรียนระดับปริญญาตรีนั้น นักศึกษาชาวโครเอเชียจะอยู่ที่ 750 - 1,800 EUR (ประมาณ 29,000 - 69,800 บาท) แต่นักศึกษาต่างชาติจะอยู่ที่ 1,800 - 37,000 EUR ค่ะ (ประมาณ 37,000 - 143,500 บาท)

       ข้อมูลเพิ่มเติม unist.hr


อันดับที่ 2 University of Rijeka


ทำความรู้จักด่วน! 5 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของ "โครเอเชีย" ประจำปี 2018


       เมืองรีเยกาไม่ได้เป็นเพียงเมืองท่าสำคัญของโครเอเชียเท่านั้น แต่ยังเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโครเอเชียอย่าง University of Rijeka ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1973 โดยจะแบ่งออกเป็นทั้งหมด 9 คณะ 4 ภาควิชา และ 1 สถาบันศิลปะค่ะ ทางมหาวิทยาลัยมีเป้าหมายคือ ให้นักศึกษาได้เรียนทั้งในรูปแบบของทฤษฎีและการปฏิบัติอย่างเพียงพอเพื่อนำไปประกอบอาชีพในอนาคต  ที่น่าสนใจคือ นักศึกษาของที่นี่จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ แบบเรียนเต็มเวลา (Full-time) และแบบเรียนแค่บางเวลา (Part-time) เท่านั้น

ทำความรู้จักด่วน! 5 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของ "โครเอเชีย" ประจำปี 2018

       นักศึกษาที่เรียนแบบเต็มเวลาจะต้องเข้าเรียนทุกคลาสสำคัญที่ทางมหาวิทยาลัยจัดให้ และค่าใช้จ่ายในการเรียนจะมีทั้งที่ทางรัฐออกให้แค่บางส่วนและออกให้เต็มจำนวน ขึ้นอยู่กับคะแนนสอบเข้า และเกรดที่นักศึกษาทำได้เมื่อเข้ามาเรียนที่นี่แล้ว ในขณะที่นักศึกษาที่เรียนแบบบางเวลา จะมีตารางเรียนพิเศษที่เอื้อต่อการออกไปทำงานข้างหรือทำกิจกรรมอย่างอื่นค่ะ แต่ค่าเรียนนั้นนักศึกษาจะต้องเป็นคนจ่ายเองทั้งหมดโดยไม่ได้รับการสนับสนุนใดๆ จากรัฐบาลเลย

       ข้อมูลเพิ่มเติม uniri.hr


อันดับที่ 1 University of Zagreb


ทำความรู้จักด่วน! 5 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของ "โครเอเชีย" ประจำปี 2018

       อันดับ 1 ก็ตกเป็นของ University of Zagrab มหาวิทยาลัยรัฐที่ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 1669 นอกจากจะเปิดสอนมานานแล้วยังมีพื้นที่ขนาดใหญ่ มีอาจารย์ผู้สอนกว่า 7,900 ท่าน และเปิดสอนทั้งหมด 29 คณะ กับอีก 3 สถาบันศิลปะ รวมแล้วมีนักศึกษาทั้งที่เป็นชาวโครแอตและชาวต่างชาติกว่า 72,480 คนเลยทีเดียวค่ะ เนื่องจาก University of Zagreb มุ่งเน้นไปที่การสอนสายวิทยาศาสตร์ ทำให้ที่นี่ไม่ได้เปิดสอนเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีศูนย์วิจัยคุณภาพเยี่ยม ที่ทำให้เกินครึ่งหนึ่งของนักวิจัยจบใหม่ในโครเอเชียเป็นศิษย์เก่าของที่นี่ค่ะ

ทำความรู้จักด่วน! 5 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของ "โครเอเชีย" ประจำปี 2018

       ในปัจจุบันทางมหาวิทยาลัยได้เปิดหลักสูตรนานาชาติที่สอนเป็นภาษาอังกฤษ 100% ในระดับปริญญาตรี 2 คณะได้แก่ ธุรกิจและวิศวกรรมศาสตร์ ระดับปริญญาโท 6 คณะ และระดับปริญญาเอกอีก 2 คณะค่ะ นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้นักศึกษาต่างชาติเข้ามาเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนในมหาวิทยาลัยอีกด้วย โดยนักศึกษาต่างชาติสามารถเลือกโปรแกรมเรียนได้ว่าจะเป็นหลักสูตรภาษาโครเอเชียหรือภาษาอังกฤษ ส่วนค่าเรียนนั้นจะขึ้นอยู่กับคณะที่เรียน สำหรับนักศึกษาต่างชาติจะอยู่ที่ 6,000 - 18,000 Kuna (ประมาณ 31,00 - 97,000 บาท) ต่อปีค่ะ

       ข้อมูลเพิ่มเติม unizg.hr


       จบกันไปแล้วนะคะกับ 5 อันดับ แต่ถ้าใครอยากรู้ต่อว่าที่เหลือจะมีมหาวิทยาลัยไหนบ้าง ก็สามารถคลิกเข้าไปดูที่ลิ้งก์ด้านบนได้เลยค่ะ ส่วนใครที่เป็นแฟนบอลก็อย่าลืมเอาใจช่วยเหล่านักเตะในแมตช์สุดท้าย ในวันอาทิตย์ 15 กรกฎาคมนี้ เวลา 4 ทุ่มตรงนะคะ


ข้อมูล
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paul

พี่ภรณ์ - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #Croatia #โครเอเชีย #มหาวิทยาลัย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?