Forbidden Love: จดหมายรักต้องห้ามของ ‘2 ทหารหนุ่ม’ สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 []

วิว
     หลายคนมักบอกว่า ความรักไม่ว่าจะเกิดขึ้นกับใคร หรือเกิดเวลาไหนก็ตาม หรือถึงแม้ว่าบางทีความรักอาจจะไม่ได้สมหวัง “แต่เมื่อขึ้นชื่อว่าความรัก อย่างไรก็ถือว่าเป็นสิ่งที่สวยงามเสมอ” และดูเหมือนว่าคำพูดเหล่านั้นคงจะจริงเฉกเช่นเดียวกันกับเรื่องราวความรักระหว่าง 2 นายทหารหนุ่มอังกฤษสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ได้ปกปิดเป็นความลับนานนับ 70 ปี… แล้วทำไมถึงต้องเป็นความลับขนาดนี้ และในจดหมายเขียนว่าอะไรบ้าง ว่าแล้วน้องๆ ชาว Dek-D ก็มาอ่านจดหมายรักต้องห้ามของพวกเขาไปพร้อมๆ กันดีกว่าครับ…


 
Forbidden Love: จดหมายรักต้องห้ามของ ‘2 ทหารหนุ่ม’ สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2
(ไม่ใช่ภาพจริง เป็นเพียงรูปภาพประกอบบทความเท่านั้น)

 
     เมื่อหมุนเวลาย้อนกลับไปในช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ท่ามกลางสมรภูมิรบที่ตึงเครียดเต็มไปด้วยความดุเดือด เชื่อว่าจริงๆ แล้ว นายทหารหลายคนที่กำลังทำหน้าที่เพื่อปกป้องชาติ ก็ล้วนมีเรื่องราวส่วนตัวที่ต้องวางเอาไว้ข้างหลัง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการงาน ครอบครัว หรือแม้กระทั่งความรัก หลายคนต้องยอมห่างครอบครัว ห่างคนรักเพื่อมาทำหน้าที่ความเป็นชาย ที่ถูกขีดกรอบวางไว้แต่แรกว่าต้องเป็น "ทหาร"
 
      เช่นเดียวกันกับ ‘Gilbert Bradley’ ที่ต้องยอมห่างคนรักของเขาเพื่อมาประจำการเป็นนายทหารมือปืนต่อต้านอากาศยานที่ Park Hall Camp เมือง Shropshire ซึ่งเค้าเองก็ไม่ได้เต็มใจที่เป็นทหารมากนัก ครั้งหนึ่งเคยแกล้งเป็นลมชักเพื่อจะได้หลุดพ้นพันธะ แต่อุบายเหล่านั้นก็ไม่ได้ผล และสุดท้ายต้องยอมทำหน้าที่ชายชาติทหารต่อไป
 
     ในระหว่างที่ทำหน้าที่รั้วของชาติอยู่นั้น Bradley ก็ได้เขียนจดหมายถึงคนรักของเขาอยู่เสมอ และคนรักของเขาก็ได้เขียนจดหมายส่งมาถึงเค้าเช่นกัน 

 
Forbidden Love: จดหมายรักต้องห้ามของ ‘2 ทหารหนุ่ม’ สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2
 
____________________________________________________________ 
 
วันพุธที่ 24 มกราคม 1939
 
ที่รักของผม,
 
… ผมนอนไม่หลับตลอดทั้งคืน เพราะว่าผมกำลังเฝ้ารอบุรุษไปรษณีย์ที่จะมาส่งจดหมายในตอนเช้า และเมื่อไปรษณีย์มาส่ง ผมพบว่าไม่มีจดหมายจากคุณเลย ผมรู้สึกเป็นกังวลอย่างมาก 
 
ความรักของผมตลอดไป, 
 
G.
 
____________________________________________________________ 

 
Forbidden Love: จดหมายรักต้องห้ามของ ‘2 ทหารหนุ่ม’ สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

 
     ข้อความในจดหมายด้านบนถูกเขียนโดยคนรักของเค้าที่ชื่อว่า ที่ใช้ชื่อตัวย่อว่า “G.” ในตอนแรกคนที่ค้นพบจดหมายคิดว่า G นั้นคือแฟนสาวหรืออาจจะเป็นคู่หมั้นของ Bradley แต่เพิ่งมารู้ภายหลังว่า จริงๆ แล้วตัวย่อนั้นหมายถึง ‘Bowsher Gordon’ แฟนของเค้าซึ่งเป็น ‘ผู้ชาย’ 
 
      จุดเริ่มต้นความรักของ Bradley และ Gordon นั้นเกิดขึ้นในปี 1938 พวกเขาเจอกันครั้งแรกในช่วงวันหยุด ซึ่งในตอนนั้น Gordon ได้คบหาดูใจกับหลานของ Bradley อยู่ แต่ก็อย่างที่บอกไปว่า บางทีความรักมันก็เกิดขึ้นได้เสมอ ไม่เลือกเวลา ไม่เลือกว่าจะเกิดกับใคร สุดท้าย Bradley กับ Gordon ก็ได้คบหาเป็นแฟนกัน แต่พวกเขากลับใช้เวลาอยู่ด้วยกันไม่นานนัก ในปี 1939 ทั้งคู่ต้องแยกกันเพื่อไปทำหน้าที่รั้วของชาติ ซึ่ง Gordon เองก็ได้ไปประจำการเป็นนายทหารราบเขตใกล้เมืองที่เขาอยู่ และเรื่องราวความรักผ่านจดหมายก็ได้เริ่มต้นขึ้นนั่นเอง

 
____________________________________________________________ 
 
วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 1940 
 
ชายผู้สุดที่รักของผม,
 
     ไม่มีอะไรที่ผมปรารถนาในชีวิตมากไปกว่าการที่ผมและคุณได้อยู่ด้วยกันตลอดไป
 
.... แต่สิ่งที่ผมเห็นและจินตนาการในตอนนี้  ถ้าพ่อแม่ของคุณรู้เรื่องราวของเรา มันจะเป็นอย่างไร? … คนอื่นๆ บนโลกคงไม่รู้จักและคงไม่รู้ว่าเรารักกันมากแค่ไหน พวกเขาไม่รู้ว่ามันคือความรัก  
 
____________________________________________________________ 

 
Forbidden Love: จดหมายรักต้องห้ามของ ‘2 ทหารหนุ่ม’ สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

 
     จากข้อความในจดหมายนั้นทำให้รู้ว่า พวกเขาทั้ง 2 คนนั้นเลือกที่จะปกปิดความสัมพันธ์ไม่เปิดเผยออกไปให้ใครรู้ ซึ่งเป็นเพราะว่า ในสมัยนั้น ความรักของคนเพศเดียวกันถือว่าเป็นเรื่องที่ร้ายแรงและผิดกฎหมาย และโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเกิดขึ้นในกองทหารของอังกฤษ ถ้าทหารคนไหนที่เป็นเกย์จะถูกทำโทษและรุนแรงถึงขั้นประหารชีวิต 
 
     การคบกันของเกย์ในช่วงปี 1940 นั้นถือว่าผิดกฎหมายของหทารในข้อหา “พฤติกรรมอันเป็นการอนาจาร” (Gross Indecency) ผู้คนในสังคมสมัยนั้นไม่ยอมรับความรักของคนเพศเดียวกัน แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ในปี 1967 ก็เพิ่งมีกฎอนุญาตให้เกย์ที่มีอายุ 21 ปีขึ้นไปสามารถคบกันได้และไม่ถือว่าเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย แต่ผิดกับในกรมทหารที่ยังไม่ยอมรับในกฎนี้  จนกระทั่งปี 2000 ที่เพิ่งจะมายอมรับความรักของคนเดียวกันในกรมทหาร ซึ่งถือว่าเพิ่งจะยอมรับเมื่อไม่นานนี้เอง 
 
“มีสิ่งหนึ่งที่ผมอยากขอก็คือ ได้โปรดทำลายจดหมายทั้งหมดนี้ด้วย
ได้โปรดทำเพื่อผมเถอะนะที่รัก จากนี้และตลอดไปผมก็จะรักคุณเหมือนเดิม”

 
     ด้วยความที่ปิดกั้นเสรีภาพด้านความรักของผู้คนในยุคนั้น แบบนี้จึงไม่แปลกใจเท่าไหร่ ถ้าจะบอกว่า จดหมายของพวกเค้านั้นไม่ต่างจาก “จดหมายรักต้องห้าม” ดีๆ นี่เอง ซึ่งหลายคนต่างบอกว่า จดหมายของพวกเค้านั้นถือว่าเป็นของที่หายากมากๆ เพราะว่าคนที่เป็นเกย์จะค่อนข้างระวังตัว และคอยส่งหากันอย่างลับๆ ล่อๆ กลัวว่าคนอื่นจะจับได้ เช่นเดียวกันกับจดหมายของ Bradley และ Gordon พวกเขาก็เลือกส่งหากันแบบลับๆ และข้อความในจดหมายยังได้เขียนบอกคนรักของเขา เมื่ออ่านแล้วก็ช่วยทำลายทิ้งซะ เพราะว่ากลัวคนอื่นจะมาเห็นและเป็นอันตรายต่อตัวพวกเขาเอง 
 
____________________________________________________________ 
 
1 กุมภันพันธ์ 1941  
 
สุดที่รักของผม,
 
     หลายปีที่ผ่านมา ผมมักคิดอยู่เสมอว่า คงไม่มีรักครั้งไหนที่จะเป็นครั้งสุดท้าย …
ผมต้องการคุณจริงๆ ที่รัก ผมต้องการที่จะดำดิ่งลึกลงไปในใจคุณ และต้องการจะทำเช่นนี้ต่อไปในอนาคต 
     แค่ลองนึกภาพวันที่สงครามนี้จบลงไป และจากนั้นเราก็ได้กลับมาอยู่ด้วยกัน… มันจะไม่ดีกว่าหรอกเหรอที่เราจะอยู่ด้วยกันตั้งแต่ตอนนี้ ในช่วงเวลาแห่งความทรงจำท่ามกลางสนามรบที่สำคัญแบบนี้
 
G. ผู้เป็นเจ้าของคุณ   
 
____________________________________________________________ 
 
     พอได้อ่านจดหมายของนายทหารทั้ง 2 คน ก็รับรู้ได้ถึงความรักที่ทั้งคู่ต่างมีให้กัน แต่ถึงจะรักกันมากแค่ไหนก็ตาม สุดท้ายพวกเขากก็ได้แยกทางกัน เมื่อ Bradley ได้ย้ายไปประจำการอยู่ที่ The Forth Bridge และได้มีความรักครั้งใหม่กับชายหนุ่มอีก 2 คน แต่น่าเซอร์ไพรส์ก็คือ เขากลับเขียนเล่าเรื่องนี้ให้กับ Gordon ได้รู้ และที่พีคกว่านั้นคือ Gordon ก็ได้เขียนตอบกลับ และบอก “ผมเข้าใจที่ 2 คนนั้นตกหลุมรักคุณ มันก็เหมือนกับที่ผมเองก็เคยรักคุณแบบนั้นเหมือนกัน” (เป็นความเจ็บปวดที่สวยงามจริงๆ ครับ T____T)

 
Forbidden Love: จดหมายรักต้องห้ามของ ‘2 ทหารหนุ่ม’ สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

 
     ทั้งคู่คบกันได้ประมาณ 6 ปี สุดท้ายก็ได้เลิกราและหยุดเขียนจดหมายถึงกันในปี 1945 และต่างฝ่ายก็ได้เริ่มต้นชีวิตใหม่ของตัวเองและได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก Gordon ได้ย้ายไปเป็นคนฝึกม้าอยู่ที่แคลิฟอร์เนีย ส่วน Bradley ได้ย้ายไปอยู่เมืองไบรตัน ประเทศอังกฤษ และเสียชีวิตลงในปี 2008 ในวัย 92 ปี ส่วน Gordon อดีตคนรักของเขาได้จากโลกไปก่อนหน้าเขา 15 ปี 
 
     จดหมายเหล่านี้เพิ่งถูกค้นพบและถูกนำมาเปิดเผยเมื่อปี 2008 เมื่อมีบริษัทที่รับเคลียร์บ้าน ได้เข้าไปในบ้านของ Bradley และค้นพบจดหมายเหล่านี้และได้ส่งต่อไปยังกรมทหาร จึงนับได้ว่าเป็นเวลาถึง 70 ปีที่ความรักของพวกเขาได้ปิดเป็นความลับไว้ภายใต้จดหมายหลายร้อยฉบับนี้ 
 
Forbidden Love: จดหมายรักต้องห้ามของ ‘2 ทหารหนุ่ม’ สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

 
     Mark Hignett เจ้าหน้าที่ประจำพิพิธภัณฑ์ Oswestry Town Museum เป็นคนซื้อจดหมายของ Bradley มาเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์ ซึ่งในตอนแรกเขาซื้อไว้แค่เพียง  3 ฉบับ เพราะเห็นว่าเป็นจดหมายที่มีความเกี่ยวข้องกับเมือง Oswesty แต่เมื่อเขาได้อ่านข้อความในจดหมายนั้นไปเรื่อยๆ กลับรู้สึกว่าข้อความในจดหมาย มันมีความแปลกๆ และไม่น่าใช่เรื่องราวของคู่รักชาย-หญิงทั่วไป และเขาก็ได้พบกับความจริงว่า มันเป็นจดหมายรักระหว่างคู่ทหารชาย-ชาย ที่ถูกเก็บเป็นความลับมาตลอดเกือบ 70 ปี จากนั้นเขาจึงตัดสินใจที่ซื้อจดหมายอีกจำนวนมากกว่า 600 ฉบับมาเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์ ซึ่งมีราคาที่ค่อนข้างสูง แต่เมื่อเทียบกับคุณค่าของความรักในช่วงเวลาประวัติศาสตร์สำคัญที่ถ่ายทอดผ่านจดหมายเหล่านี้ ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ประเมินค่าไม่ได้ด้วยซ้ำ
 
     และข้อความในตอนหนึ่งของจดหมาย ที่สามารถอธิบายถึงความลับของความรักของคนเพศเดียวกันของคนยุคนั้นได้เป็นอย่างดี ข้อความนี้เขียนไว้ว่า
 
“มันจะน่าอัศจรรย์แค่ไหน ถ้าในอนาคต จดหมายของเราถูกเผยแพร่ในช่วงเวลาที่โลกนั้นเปิดกว้างมากขึ้น พอถึงตอนนั้นโลกจะรู้สักทีว่าพวกเรานั้นรักกันมากแค่ไหน”

 
Forbidden Love: จดหมายรักต้องห้ามของ ‘2 ทหารหนุ่ม’ สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

 
     ถึงแม้ว่าตอนจบเรื่องราวความรักของทั้ง 2 คนอาจจะไม่ได้ลงเอยกันอย่างที่ใครหวัง แต่อย่างไรก็ตามความรักของพวกเขาที่เคยเกิดขึ้นก็ยังคงสวยงามอยู่เสมอ และในตอนนี้โลกก็ได้รับรู้แล้วว่าครั้งหนึ่งพวกเขาเคยรักกันมากขนาดไหน...

 
Source:
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=wut_

พี่วุฒิ - ผู้เขียน

มนุษย์ 4 มิติผู้หลงใหลในเพลงเกาหลี ชาเนสที และหมูกระทะ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #ความรัก #วัฒนธรรมต่างประเทศ #Forbidden Love #Love Scenerio #รักต้องห้าม #อังกฤษ #ทหาร

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?